Lỗi ổ cứng máy tính không nhận là do nguyên nhân gì?

Ổ cứng là một trong những thiết bị không thể thiếu đối với bất kỳ người nào sử dụng máy tính. Nó thường được dùng để lưu những dữ liệu quan trọng của cá nhân cũng như học tập hay công việc của người dùng. Tuy nhiên bỗng một ngày ổ cứng của bạn không nhận ổ, khi bạn bật máy tính lên thì không thấy có tín hiệu gì và màn hình tối đen. 

Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu và cách khắc phục như thế nào thì mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

I. Nguyên nhân máy tính không nhận ổ cứng

Sẽ có 4 nguyên nhân chính khiến máy tính không nhận ổ cứng, thứ nhất có thể do va đập mạnh làm hỏng ổ cứng, thứ hai là do đầu đọc, thứ ba có thể lỗi frimware, và thứ tư có thể do bị cháy main hoặc cháy chip.

Trường hợp không rơi vào 4 nguyên nhân này thì tốt nhất bạn nên nhờ người có chuyên môn kiểm tra giúp bạn. Sau đây là chi tiết cách tìm lỗi.

1. Do ổ cứng bị rơi rớt, va đập

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất mà nhiều người dùng thường gặp phải. Khi đang sử dụng, bạn vô tình làm cho máy tính của mình rơi rớt và va đập mạnh làm cho đầu đọc, ghi bị hư hỏng ảnh hưởng đến bề mặt đĩa làm đĩa bị xước và làm hỏng các dữ liệu đã được lưu trữ bên trong nên xuất hiện lỗi ổ cứng không nhận.

o cung khong nhan nguyen nhan do dau 600x312 jpg

Cách khắc phục:  Bạn nên đem máy tính đến các trung tâm bảo hành nếu còn bảo hành hoặc đến những cơ sở sữa chữa uy tín để được kiểm tra và thay ổ cứng. Bạn không nên tự tháo cơ ổ cứng vì bề mặt đĩa từ trong ổ cứng rất nhạy cảm với các hạt bụi, nếu có quá nhiều bụi tiếp xúc với đĩa có thể làm cho đĩa xước dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng hơn.

2. Do đầu đọc ổ cứng bị hỏng

Khi xuất hiện lỗi ổ cứng không nhận cũng có thể là do đầu đọc ổ cứng đã bị hỏng. Và nguyên nhân dẫn đến đầu đọc ổ cứng bị hỏng đó là do bạn sử dụng đã quá lâu nên hao mòn trong quá trình sử dụng, do bị va đập mạnh trong khi sử dụng hoặc cũng có thể là do đầu đọc bị lỗi trong quá trình sản xuất.

o cung khong nhan nguyen nhan do dau 1 500x365 JPG

Cách khắc phục: Tốt nhất là bạn nên mang đến những địa chỉ uy tín để thay thế được loại đầu đọc chất lượng. Nếu chỉ là hỏng đầu đọc thôi thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng được lại sau khi thay thế xong.

3. Do ổ cứng bị lỗi Frimware

Cũng có khả năng ổ cúng không nhận là do lỗi Frimware. Đây là lỗi rất khó xử lý. Với lỗi này thì bạn cần cập nhật lại Frimware bằng những công cụ cho từng loại ổ cứng như: Corsair SSD Toolbox, Intel SSD Toolbox, SanDisk SSD Dashboard…

Cách khắc phục: Quá trình sữa lỗi rất phức tạp, vậy nên đê sửa lỗi này thì là bạn nên mang ổ cứng đến đến các trung tâm sữa chữa uy tín và nhờ đến những chuyên gia, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm.

3. Do ổ cứng bị cháy Mainboard và cháy Chip

Nếu bạn quá thường xuyên sử dụng máy tính nhưng lại không trang bị bộ phận tản nhiệt thì sẽ làm cho ổ cứng luôn trong tình trạng ở nhiệt độ cao. Điều này sẽ làm chảy các dây cáp nhựa hoặc cao su, ... và nguy hiểm hơn là cháy Board và cháy Chip. Khi nghi ngờ ổ cứng cháy Board và cháy Chip, bạn cần tháo Board ra để kiểm tra nhé.

o cung khong nhan nguyen nhan do dau 2 jpg

Cách khắc phục: Bạn tiến hành kiểm tra bằng cách quan sát hoặc dùng đồng hồ VOM đo từ chân tiếp xúc motor về con chip,  nếu không có phản ứng thì là Chip điều khiển motor đã bị cháy.. Lúc này, bạn cần thay cả  Board và một số linh kiện khác vì thường thì nếu Chip motor bị cháy sẽ làm cho cuộn dây motor và mạch in cũng bị cháy theo.

Còn nếu nhận thấy Board không cháy đến phần mạch in thì bạn chỉ cần thay Chip motor là xong.

Trong trường hợp bạn kiểm tra thấy Chip không bị cháy thì bạn nên kiểm tra lại cầu chì và các linh kiện bên trong. Nếu nhận thấy có linh kiện gì hư hỏng thì thay thế để ổ cứng hoạt động lại bình thường.

Nếu bạn không biết cách kiểm tra thì tốt hơn hết hãy đưa đến hãng ổ cứng lớn có kỹ thuât viên giàu kinh nghiệm để kiểm tra tại chỗ chính xác vấn đề mà ổ cứng bạn đang gặp phải.

Lưu ý: Bạn không cắm điện kiểm tra nhiều lần, bởi nếu đầu đọc,ghi có vấn đề thì việc khởi động ổ cứng nhiều lần có thể làm cho đầu đọc, ghi va chạm với bề mặt đĩa gây ra tình trạng hỏng toàn bộ bề mặt đĩa.

4. Do nguồn điện cung cấp không ổ định hoặc mất điện bất ngờ

Một trong những nguyên nhân ổ cứng không nhận là do nguồn điện mà bạn sử dụng. Nguôn điện chập chờn hoặc mất điện bất ngờ sẽ khiến cho motor bị giật, không hoạt động ổn định nên quay không đủ vòng khiến cho đầu đọc, ghi hạ xuống mặt đĩa gây xước bề mặt của đĩa và làm cho ổ cứng không nhận.

Cách khắc phục: Bạn nên chọn nguồn điện có công suất mạnh để kết nối với máy tính nhằm hạn chế tình trạng nguồn điện chập chờn.

5. Một số nguyên nhân khác

Ổ cứng không nhận có thể là do các nguyên nhân khác như:

  • Vệ sinh ổ cứng không đúng cách khiến bụi dễ dàng xâm nhập vào môi trường bên trong và làm hỏng đĩa từ. 
  • Virus tấn công àm cho ổ cứng không hoạt động được
  • Bị kiến chui vào trong môi trường ổ cứng sinh sống và chúng có thể làm tổ trong đó
  • Ổ cứng của bạn đã hết tuổi thọ hoạt động của nó và bạn cần phải thay một ổ cứng mới,…

II. Lưu ý khi sử dụng ổ cứng tránh bị hỏng

Ngoài việc tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục thì bạn cũng nên chú ý cách sử dụng ổ cứng của mình để tránh tình trạng ổ cứng không nhận hay các vấn đề liên quan xảy ra với thiết bị của mình. Khi sử dụng bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Luôn cất giữ máy tính cẩn thận, hạn chế va đập, rơi mạnh khiến ổ cứng bị tổn hại..
  • Không nên tự ý tắt máy đột ngột khi đang sử dụng
  • Nếu không có kiến thức về máy tính thì không nên tự ý tháo ổ cứng ra hoặc tháo đi lắp lại nhiều lần
  • Khi găp bất cứ sự cố nào về ổ cứng, hãy liên hệ với các địa chỉ sữa chữa thay thế ổ cứng uy tín, có kinh nghiệm
  • Hãy luôn sao chép dữ liệu sang một ổ cứng khác tránh trường hợp bị mất những dữ liệu quan trọng
  • Thường xuyên dọn dẹp ổ cứng của mình để có thể chạy với hiệu suất tốt nhất

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi ổ cứng không nhận. Hy vọng với những thông tin trong bài trên đây sẽ giúp các bạn phần nào khi gặp sự cố với chiếc ổ cứng của mình. Tốt hơn hết là đừng bao giờ mắc phải nó nhé, hãy sử dụng ổ cứng thật là cần thận. Chúc bạn luôn thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm