Microsoft lột xác Start Menu Windows 10 trong bản cập nhật mới nhất

Windows 10 có một giao diện hiện đại, thiết kế tối giản với những icon đẹp mắt. Được tuyên bố là phiên bản Windows cuối cùng, nhưng kèm theo đó là sự chăm sóc vĩnh viễn của Microsoft.

Vài ngày trước, trong bản cập nhật mới nhất của mình, Windows 10 đã nhận được những biểu tượng Icon mới. Cùng lúc đó Microsoft đã phát hành một Video quan trọng để kỷ niệm sự kiện này. Video giới thiệu sự thay đổi ngoạn mục giao diện Start của Windows 10, mà sẽ có trong phiên bản cập nhật sắp tới. Cụ thể thay đổi lớn này của Microsoft như thế nào, hãy cùng Freetuts tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lịch sử Menu Start Windows

lich su menu start windows jpg

Trước khi bắt đầu đến với giao diện Menu Start mới nhất sắp được cập nhật, chúng ta cùng điểm qua lịch sử thay đổi của Menu Start trên các phiên bản Windows nhé.

Windows lần đầu tiên ra mắt vào năm 1985, là một trong những hệ điều hành có tuổi đời lâu nhất lịch sử nhân loại. Khi ấy thanh Menu Start còn chưa xuất hiện, hệ điều hành lúc đó mới chỉ sơ khai gần như CMD mà chúng ta thi thoảng dùng để chạy lệnh.

Mình sẽ liệt kê một số phiên bản hệ điều hành Windows có sự thay đổi lớn về Menu Start nhé. Cụ thể đây là những lần ít ỏi Microsoft thay đổi giao diện của Start Menu trên Windows.

1. Windows NT

lich su menu start windows nt jpg
Windows NT

Ta có một cửa sổ chứa các chương trình có tên là Program Manager. Hãy tạm xem nó là Menu Start bây giờ đi :))

Ngoài ra thì các thanh taskbar, thanh điều hướng vẫn còn cực kỳ thô sơ.

2. Windows 95

lich su menu start windows 95 jpg
Menu Start Windows 95

Tiếp theo mãi cho đến năm 95, Windows mới có sự xuất hiện của biểu tượng khởi động ở góc màn hình, mà ngày nay ta gọi đó là Menu Start. Về cơ bản nó cũng là một thanh công cụ chứa phần mềm cùng một vài chức năng điều khiển chính.

Kế đó là Windows NT 4.0, Windows 98 và 2000...nhưng vì gần như không có sự thay đổi gì nên mình sẽ không liệt kê vào đây nhé.

3. Windows XP

lich su menu start windows xp jpg
Menu Start Windows XP

Ra mắt lần đầu tiên vào 2001, hệ điều hành này giống như được Microsoft thổi hồn vào từng chi tiết vậy. Tuy đã hàng chục năm trôi qua nhưng khi nhìn lại, mình thấy nó vẫn khá đẹp ! Đặc biệt là thanh Menu đã được làm cong các cạnh viền, cộng với màu sắc tươi sáng khiến nó trở nên thân thiện hơn rất nhiều.

4. Windows Vista - Windows 7

lich su menu start windows vista win7 jpg
Menu Start Windwows Vista - Windows 7

Hai hệ điều hành này có phần rất giống nhau, Windows 7 giống như phiên bản hoàn thiện của Vista vậy. Biểu tượng Menu Start được đổi thành hình tròn, các icon và font chữ tối giản nhìn ngày càng hiện đại hơn.

5. Windows 8 và 8.1

lich su menu start windows 8 jpg
Menu Start Windows 8.1

Được ra mắt lần lượt vào 2012 và 2013, nhận được khá nhiều gạch đá từ người dùng vì tồn tại khá nhiều lỗi. Riêng Menu Start được coi là khó chịu vì đã chiếm toàn màn hình, quá nhiều ứng dụng...

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, về thiết kế và cả phần lõi nếu tồn tại khuyết điểm mà chưa làm hài lòng người dùng, thì nó cũng đã là một nền tảng rất hoàn hảo. Dẫn chứng là ở Windows 10 hiện nay dựa trên nền tảng từ Win 8 và 8.1 -> Hoạt động rất ổn định và hiện đại.

Ngoài ra, cá nhân mình thấy hơi tiếc khi họ đã xóa bỏ hẳn Menu Start full màn hình trên phiên bản kế tiếp. Giả sử giữ lại và cho ta một cách khác để truy cập Menu Start này, chắc sẽ thú vị lắm đây !

6. Cuối cùng là Windows 10

lich su menu start windows 10 1 jpg
Windows 10 trong năm 2015

Sau 2 năm chật vật với Win 8.1 (2015), Microsoft đã cho ra mắt phiên bản cuối cùng của Windows. Menu Start được cách tân lại từ Win 8.1, đặc điểm là Menu của Win 10 nhỏ hơn rất nhiều. Nhưng đôi khi nó lại đơn giản tới mức đơn điệu, vì thế mình nhận thấy có khá nhiều người phải sử dụng các themes Win 10 từ ứng dụng bên thứ 3 để bớt nhàm chán.

lich su menu start windows 10 jpg
Windows 10 trong năm 2020

Microsoft đại tu Menu Start Windows 10

Sau khi điểm qua sơ lược lịch sử Windows, chắc hẳn bạn đã biết Microsoft nhạy cảm như thế nào trong việc chỉnh sửa thứ quan trọng này. Vì thế rất hiếm khi bạn thấy giao diện Start Menu thay đổi.

Cuối cùng sau 5 năm, Microsoft mới quyết định làm gì đó để thay đổi giao diện Menu Start. Cụ thể, bạn có thể theo dõi video concept chính thức sau từ Microsoft.

Với thời gian ngắn ngủi từ video concept này, ta biết được cơ bản sắp tới Menu Start sẽ trông như thế nào. Với sự thay đổi nền sáng tối mỗi khi lướt chuột qua, kèm theo đó là hiệu ứng cầu vồng chạy xung quanh viền rất thú vị và đẹp mắt. Bạn cũng có thể hiểu là các ứng dụng sẽ nổi lên mỗi khi chuột lướt qua, kế đó là các hiệu ứng cầu vồng của Fluent Design được triển khai xung quanh các Live Tiles.

concept windows 10 jpg

Concepts này cũng sẽ áp dụng lên những biểu tượng mới mà Microsoft vừa tung ra bản cập nhật đó. Ngoài ra trên thanh tác vụ sẽ có một biểu tượng mới cho nút thông báo.

Đây là concept chính thức từ Microsoft, tuy nhiên vẫn chưa thể chắc chắn đây sẽ là phiên bản cuối cùng. Hiện tại Microsoft vẫn không ngừng sáng tạo và thiết kế để cho ra đời những giao diện ngày càng thân thiện và phù hợp với người dùng hơn.

concept windows 10 2 jpg
Concept Windows 10 New

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm