Thuật ngữ N/A là gì?

Trong bài viết này mình xin chia sẻ cho các bạn hiểu về thuật ngữ N/A là gì nhé.

Và cùng tìm hiểu xem N/A mang ý nghĩa gì trong các lĩnh vực như: Tin học, đời sống, tài chính, SEO và mảng điện thoại.

1. N/A là gì?

n a la gi 1 jpg

N/A là một thuật ngữ hay là một ký hiệu viết tắt của từ tiếng anh, thông dụng nhất có thể kể đến những từ như: Not Available (không xác đinh), No Answer (không đáp án),... Và trong mỗi trường hợp khác nhau nó sẽ có nội dung khác nhau và mang ý nghĩa khác nhau.

Nó thường được xuất hiện trong nhiều lĩnh vực như: Tin học, trong các phần mềm làm văn phòng (Word, Excel), trong lĩnh vực tài chính,...Vì vậy bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu ý nghĩa của nó trên từng lĩnh vực khác nhau. Chúng ta cùng tham khảo nhé.

2. N/A là gì trong Excel?

Trong phần này chúng ta cùng đi tìm hiểu ý nghĩa của N/A trong Excel nhé.

Đối với phần mềm Excel thì N/A là từ viết tắt của từ No Available (không xác đinh), khi bạn nhập một hàm tính toán nào đó và gặp lỗi thì nó sẽ hiện dấu # ở trước N/A. Nghĩa là nó đang báo lỗi cho bạn biết, như hình bên dưới.

n a la gi 2 jpg

N/A trong trường hợp này có nghĩa là không xác định được hàm VLOOKUP.

Tóm lại, đa phần là những lỗi xuất hiện N/A trong Excel đều là những lỗi không xác định được các hàm, hoặc là lỗi vùng dữ liệu không đủ hiển thị.

3. N/A là gì trong lĩnh vực tin học?

Trong phần này chúng ta cùng đi tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ N/A trong lĩnh vực tin học, đây có thể nói là một lĩnh vực phổ biến và thông dụng nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

n a la gi 4 jpg

Ý nghĩa của N/A trong từng trường hợp cụ thể.

TH1: Trong trường hợp bạn truy cập vào một trang Web nào đó và yêu cầu bạn tạo tài khoản, sau khi bạn tạo xong rồi mà không thể kích hoạt được tài khoản, thì nó sẽ hiển thị từ N/A (No Active).

TH2: Khi bạn thực hiện một phép tính nào đó trên máy tính, nếu hiển thị kết quả là N/A (No Available). Điều này có nghĩa là bạn đã thực hiện phép tính sai, bạn cần phải thực hiện lại.

TH3: Khi bạn cài đặt một ứng dụng hay phần mềm nào đó, hoặc là đăng nhập vào chương trình nào đó, mà nó hiển thị là N/A (No Account). Điều này có nghĩa là bạn cần phải tạo một tài khoản mới để tiếp tục.

TH4: Khi bạn truy cập vào một ứng dụng nào đó, hay trò chơi nào đó, mà nó hiển thị là N/A (Not Authorized). Điều này có nghĩa là bạn không thể đăng nhập vào, nó đã giới hạng quyền đăng nhập của bạn.

Vậy là mình đã chia sẻ một số trường hợp phổ biến về thuật ngữ N/A, các bạn kéo xuống và cùng tham khảo thêm một số ý nghĩa khác nữa nhé.

Chia sẻ một số định nghĩa của thuật ngữ N/A mở rộng.

 • Not Applicable: Không thích hợp hay không tương thích.
 • Not Acceptable: Không chấp nhận được.
 • No Assignment: Không có bài để làm (Trong giáo dục)
 • Never Again: Không bao giờ có cơ hội thứ 2.
 • No Action: Không hành động.
 • North America: khu vực Bắc Mỹ.
 • Not Assigned: chưa định nghĩa.
 • Not Affiliated: Không có liên kết.
 • Naturally Aspirated: Động cơ hút khí tự nhiên.
 • Non Alcoholic: Thức uống không chứa cồn.
 • Next Assembly: Hội tiếp theo

4. N/A là gì trong lĩnh vực tài chính

n a la gi 3 jpg

Trong phần này chúng ta cùng đi tìm hiểu về thuật ngữ N/A trong lĩnh vực tài chính như sau.

N/A được hiển thị trong báo cáo tài chính, nhằm mục đích là cho người đọc biết được là nội dung trong báo không có dữ liệu nào cả.

Ví dụ: Báo cáo trong Tỷ lệ giá/ Thu nhập cổ phiếu của một công ty A. Nếu hiển thị N/A thì điều này có nghĩa là công ty A vẫn chưa công cố doanh thu.

5. N/A là gì trong Seo

n a la gi 5 jpg

Trong phần chúng ta cùng tìm hiểu thuật ngữ N/A trong Seo là như thế nào?

Trên trang tìm kiếm của Google, nếu bạn sử dụng phần mềm Spineditor, Ranking,.. để kiểm tra thứ hạng từ khóa, thì khi nhập từ khóa tìm kiếm mà google trả về kết quà không hiển thị (N/A). Điều này có nghĩa là chưa xác định được thứ hạng của từ khóa.

6. N/A trong lĩnh vực điện thoại

Trong lĩnh vực này thì thuật ngữ N/A dùng để hiển thị xuất xứ nguồn gốc của một chiếc điện thoại nào đó.

Khi nhìn thấy thuật ngữ này trên chiếc điện thoại của bạn, thì bạn sẻ hiểu rằng xuất xứ của nó là ở Austria như hình bên dưới.

n a la gi 6 1 jpg

Như vậy, trong bài viết này mình đã chia sẻ cho các bạn hiểu rõ về định nghĩa N/A là gì, hiểu được nguồn gốc, và sự ứng dụng rộng rãi của nó. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong đời sống, công việc và học tập.

Bình luận đã đóng, nếu có thắc mắc hãy đặt câu hỏi tại hoicode.com để admin trả lời.

Bài viết khác

Xem thêm

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP