Tư vấn: Nên mua laptop hay máy tính để bản PC

Giữa laptop và máy tính bàn nên mua loại nào? Đó luôn là thắc mắc của nhiều người khi muốn mua máy tính mới nhưng lại phân vân không biết nên chọn loại nào nào để sử dụng. Thực tế thì máy bàn hay laptop đều có những ưu điểm và nhược điểm, vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà quyết định.

Để mua loại máy tính phù hợp thì bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố và tiêu chí khác nhau. Chăng hạn như bạn là người kinh doanh, và cần sử dụng máy tính khi gặp đối tác thì chắc chắn phải sử dụng laptop. Hay nếu bạn cần một máy tính có màn hình to để chơi game thì nên lựa máy bàn.

I. Giữa laptop và máy tính bàn có gì khác nhau?

Máy tính bàn hay còn gọi là PC, đây là loại máy tính gồm nhiều bộ phận kết hợp lại, chẳng hạn như thùng CPU, màn hình, bàn phím, loa và chuột. Chúng có kích thước khá lớn nên thường đặt cố định trên bàn làm việc ở nhà hoặc văn phòng công ty, bởi vì chúng rất khó để di chuyển.

may tinh va laptop 4 PNG

Còn laptop là một thiết bị được sử dụng tương tự như máy tính bàn, nhưng chúng lại có kích thước gọn nhẹ và đơn giản hơn. Điều quan trọng là bạn có thể xách và mang chúng theo bên mình được. Một chiếc laptop tiêu chuẩn thường có màn hình và bàn phím được tích hợp sẵn trên máy, và có thêm một bàn rê chuột để thay thế cho thiết bị chuột máy tính.

may tinh va laptop 1 PNG

Sự khác biệt lớn nhất giữa máy tính bàn và laptop chính là bộ phận PIN. Trong khi máy tính bàn sử dụng bằng nguồn điện trực tiếp thì đối với laptop sẽ được trang bị thêm cục pin gắn vào máy, với thời lượng trung bình sử dụng từ 6h đến 12h hoặc nhiều hơn, điều này sẽ tùy thuộc vào dung lượng PIN trên từng dòng máy khác nhau.

II. Tiêu chí đánh giá giữa laptop và máy tính bàn

Khi phân vân giữa máy tính bàn hay laptop thì bạn cần xem xét đến một số tiêu chí, và phải xác định xem đâu là tiêu chí phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình nhất. Dưới đây là các tiêu chí đánh giá khi mua máy tính, bao gồm những ưu và nhược điểm của từng loại..

may tinh va laptop 3 PNG

1. Tính tiện lợi

 • Máy tính bàn: Được đi kèm với thùng CPU lớn và một màn hình khá to. Mặc dù bạn có thể mang máy tính bàn từ nơi này sang nơi khác, nhưng vì nó khá cồng kềnh và nặng nên rõ ràng tính tiện lợi là không cao. Bản chất chúng được thiết kế để sử dụng ở một vị trí duy nhất và không cần phải di chuyển nhiều. Chưa kể khi khởi động máy tính lên bạn cần phải thực hiện nhiều thao tác hơn như kết nối ổ cắm điện, nhấn nút khởi động và đợi máy khởi động lên cũng khá lâu.
 • Laptop: Nhờ vào kích thước nhỏ gọn của chúng mà bạn có thể dễ dàng mang theo bên mình. Laptop được thiết kế nhằm phục vụ những người muốn mang máy tính theo bên mình. Chưa kể các thao tác sử dụng laptop cũng rất nhanh chóng. Bạn chỉ cần mở máy lên và nhấn nút nguồn để khởi động máy tính lên là xong.

2. Hiệu năng

 • Máy tính bàn: Do được trang bị đầy đủ các bộ phận, vi xử lý của máy tính đều đặt trong thùng CPU nên chúng sẽ có hiệu năng mạnh hơn nhiều khi so với bộ xử lý có trên laptop.
 • Laptop: Mặc dù hiệu năng trên laptop gần như đã đuổi kịp máy tính để bàn, nhưng về giá thành vẫn là điểm hạn chế khi so sánh với máy tính bàn. Chẳng hạn như một chiếc laptop chuyên dụng để chơi game có hiệu suất tương đương với PC, nhưng giá của chúng sẽ cao hơn rất nhiều.

3. Kích thước màn hình

 • Máy tính bàn: Màn hình máy tính bàn thường có kích thước từ 19 inch trở lên, thậm chí là bạn còn có thể kết nối máy tính bàn với màn hình TV để sử dụng. Điều này mang lại sự tiện lợi cao cho máy tính bàn trong việc lựa chọn màn hình.
 • Laptop: Do đề cao tính tiện lợi nên kích thước màn hình laptop thường bé hơn nhiều khi so với PC, với kích thước màn hình thường dao động từ 10 đến 17 inch. Tuy nhiên, điểm cộng là laptop vẫn hỗ trợ kết nối với màn hình ngoài với nhiều kích thước khác nhau.

may tinh va laptop PNG

4. Khả năng chơi game và giải trí

 • Máy tính bàn: Do có khả năng lắp đặt thêm các card đồ họa hiệu suất cao nên các vấn đề như hiệu năng, trải nghiệm giải trí, chơi game và thậm chí là vấn đề tản nhiệt thì trên máy tính bàn đều có thể xử lý và làm tốt hơn nhiều so với laptop.
 • Laptop: Chính vì bị giới hạn về phần cứng nên laptop thường không được trang bị khả năng đồ họa cao để chơi game. Mặc dù trên laptop vẫn hỗ trợ khả năng nâng cấp đồ họa, nhưng do vấn đề tản nhiệt trên laptop bị hạn chế bởi thiết kế và dung lượng pin điện không cao, nên về khả năng chơi game và giải trí trên laptop có phần lép vế hơn so với máy tính bàn.

5. Kích thước của bàn phím

 • Máy tính bàn: Do sử dụng bàn phím riêng biệt nên các phím của chúng sẽ rất đầy đủ, bao gồm bàn phím số.
 • Laptop: Do hạn chế về thiết kế gọn nhẹ nên để tương xứng với màn hình có kích thước bé, bàn phím trên thường khá nhỏ và sẽ không có dãy bàn phím số ở cạnh phải giống như trên PC. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng bàn phím có kích thước đầy đủ, bạn vẫn có thể lựa chọn những dòng laptop có kích thước màn hình hơn 17 inch để trải nghiệm.

6. Thời lượng PIN

 • Máy tính bàn: Thường sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn so với laptop. Do chúng phải cung cấp nguồn điện công suất cao hơn cho các bộ phận bên trong máy tính và màn hình. Nếu nguồn điện đột ngột bị cúp, thì mọi dữ liệu đang được xử lý trên máy tính sẽ không được lưu và có thể bị mất.
 • Laptop: Do được trang bị cục pin rời nên bạn có thể sử dụng ở bất cứ đâu mà không sợ bị tắt máy giữa chừng. Nếu hết pin bạn có thể sử dụng dây cáp để sạc pin rất nhanh chóng và tiện lợi.

7. Khả năng sửa chữa và lắp ráp

 • Máy tính bàn: Hầu hết các bộ phận bên trong máy tính bàn đều có thể tháo lắp dễ dàng, do đó bạn sẽ thoải mái nâng cấp và sửa chữa các bộ phận như Ram, ổ cứng hay CPU tiện lợi hơn.
 • Laptop: RAM và ổ cứng là 2 bộ phận duy nhất trên laptop mà bạn có thể nâng cấp hoặc sửa chữa được, còn các bộ phận còn lại do được tích hợp sẵn vào máy nên bạn sẽ không thể tháo rời hoặc gỡ bỏ ra được. Do đó nếu bạn có nhu cầu nâng cấp hay sửa chữa bất cứ thứ gì khác ngoài ổ cứng và RAM thì chỉ còn cách là mua một chiếc laptop mới để sử dụng.

8. Giá bán

Cả máy tính bàn và laptop đều có rất nhiều sản phẩm với mẫu mã, cấu hình khác nhau nên chúng sẽ có những mức giá không chênh lệch nhau nhiềuChưa kể yếu tố thương hiệu cũng ảnh hưởng đến giá bán của từng loại laptop hay máy tính bàn nữa nên điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích và khả năng tài chính của bạn.

may tinh va laptop 2 PNG

III. Vậy nên chọn mua loại nào là tốt nhất?

Với các tiêu chí tên trên thì bạn có thể đưa ra quyết định nên mua loại máy tính nào rồi phải không nhỉ?

Bạn nên chọn mua máy tính bàn khi đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Bạn cần một thiết bị máy tính có cấu hình cao, đủ mạnh để thực hiện các nhu cầu sử dụng đa dạng của mình như: Chơi game, vọc vạch phần mềm, hay tìm tòi sửa chữa máy tính.
 • Nhu cầu di chuyển ít, công việc liên quan đến thiết kế đồ họa hoặc hay sử dụng các phần mềm “nặng đô”.

Còn laptop sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn nếu đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Bạn là người hay di chuyển, hay đi công tác xa, hoặc là sinh viên học sinh cần laptop để phục vụ nhu cầu học tập và giải trí đơn giản.
 • Bạn làm các công việc liên quan đến viết bài, đăng tin, cần di chuyển nhiều nơi và liên tục.

Vậy là mình đã giải đáp thắc mắc giữa laptop và máy tính bàn thì nên chọn mua loại nào rồi đấy. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế của bạn, tất cả những thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và định hướng cho bạn có quyết định lựa chọn loại máy tính phù hợp nhất. Chúc các bạn lựa chọn thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm