Pin laptop bị chai, nguyên nhân và cách sửa dễ thực hiện nhất 2020

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách sửa pin laptop bị chai, đây là những cách sửa và khắc phục tình trạng pin laptop bị chai đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Sau một thời gian dài sử dụng, pin laptop thường dễ bị nhanh hư hỏng hoặc bị chai pin. Vấn đề này thường xảy ra do người dùng hay có thói quen sử dụng laptop không hợp lý, không đúng cách.

Vậy mọi người nên phải làm khi khi muốn sửa pin laptop của mình? Sau đây sẽ là một vài phương pháp mà mình muốn chia sẻ cho các bạn cùng tham khảo.

I. Làm đông cứng PIN

Làm đông cứng PIN là một trong những phương pháp đơn giản mà nhiều người thường hay thực hiện để sửa pin laptop bị chai. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy pin từ laptop của bạn ra và đặt vào túi Zip hoặc túi nhựa kín.

sua pin laptop bi chai PNG

Bước 2: Đóng kín túi lại và đặt túi vào ngăn đông trong tủ lạnh và để nó ở đó trong khoảng 12 giờ.

sua pin laptop bi chai 2 PNG

Bước 3: Sau 12h, bạn hãy lấy nó ra khỏi tủ lạnh và tháo túi nhựa ra và để cục pin “toát mồ hôi” ở ngoài nhiệt độ bình thường cho đến khi nó đạt đến nhiệt độ cân bằng với nhiệt độ trong phòng. Ngoài ra, bạn hãy bọc nó vào trong một chiếc khăn và lau sạch mọi vết nước thoát ra khi pin đang “toát mồ hôi”.

sua pin laptop bi chai 1 PNG

Bước 4: Sau đó lắp cục pin lại vào trong laptop và tiến hàng sạc đầy pin.

Bước 5: Sau khi sạc pin xong, rút ​​phích cắm điện ra và để pin cạn hết.

sua pin laptop bi chai 3 PNG

Bây giờ bạn hãy lặp lại các bước 4 và 5 ít nhất 4 lần: sạc pin cho đến khi đầy, sau đó lại tiến hành xả pin hoàn toàn. Điều này sẽ giúp pin trở nên như mới và hạn chế tình trạng chai pin rất hiệu quả.

Lưu ý rằng bạn chỉ nên thực hiện cách làm này nếu pin laptop của bạn là loại pin NiCD hoặc NiMH. Và không nên thực hiện trên loại pin lithium, vì điều này sẽ chỉ làm cho tuổi thọ pin trở nên kém hơn. Và đối với loại pin lithium ion, bạn sẽ khó khăn hơn trong việc khắc phục tình trạng pin bị chai, nhưng bạn vẫn có thể kéo dài tuổi thọ của pin bằng các cách sửa pin laptop bị chai mà mình sẽ giới thiệu tiếp dưới đây.

II. Làm mát máy tính của bạn

Nếu chiếc laptop của bạn sử dụng loại pin lithium ion, bạn vẫn có thể sửa pin laptop bị chai và tăng tuổi thọ của pin bằng cách luôn giữ và đảm bảo cho chiếc laptop của mình luôn hoạt động một cách mát mẻ và ổn định nhất bằng vài cách đơn giản như sử dụng laptop đúng cách, tránh mở các app nặng nề khiến laptop phải hoạt động hết công suất, dễ gây ra hiện tượng nóng máy thường xuyên, gây ảnh hưởng đến chất lượng của pin.

sua pin laptop bi chai 5 PNG

Nếu bạn thường xuyên sử dụng laptop khi máy đang nóng, nó có thể làm hỏng pin và gây tụt tuổi thọ về thời lượng pin.

Bạn có thể nghĩ rằng pin laptop bị chai do nhiều lý do to tát và nguy hiểm hơn, nhưng thật ra có thể đơn giản là chiếc laptop của bạn thường quá nóng và do đó pin bị sụt giảm nhanh hơn.

III. Điều chỉnh lại thời lượng pin laptop

Với hầu hết các loại pin đời mới hơn, thì bạn sẽ không cần phải thực hiện điều này, nhưng nếu cục pin bị chai trên laptop của bạn là loại pin đời cũ, thì bạn nên tiến hành điều chỉnh lại thời lượng pin trên laptop của mình. Việc điều chỉnh lại pin cần được thực hiện vì đôi khi hệ điều hành trên laptop bị lỗi và không thể tìm ra dung lượng còn lại có trong pin. Điều này có thể xảy ra nếu chiếc laptop của bạn luôn được cắm sạc thường xuyên hoặc pin không bao giờ được sử dụng hết.

Bạn có thể biết liệu pin laptop của mình có cần điều chỉnh hay không nếu pin của bạn không bao giờ sạc đầy đến 100% hoặc khi laptop thông báo cho biết thời gian sử dụng pin chỉ còn 35 phút, nhưng máy tính lại tắt máy nhanh hoặc muộn hơn so với con số đó.

Bạn có thể tự mình điều chỉnh và sửa pin laptop bị chai của mình bằng các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Sạc đầy pin laptop của bạn lên đến 100% hoặc và để nó trong khoảng 2 giờ để hạ nhiệt.

sua pin laptop bi chai 8 PNG

Bước 2: Bây giờ bạn hãy ngắt kết nối nguồn và để pin tự xả hết. Hiện nay dường như có rất nhiều quan điểm về cách làm này. Bạn có thể để pin cho đến khi nó tự xả hết pin và làm cho laptop tự tắt hoặc bạn có thể đặt pin theo chế độ ngủ đông khoảng 3 đến 5%. Dù bằng cách nào, thì màn hình laptop vẫn luôn phải được bật sáng cho đến khi màn hình tắt đi hoặc vào chế độ ngủ đông.

Bước 3: Bạn cứ để máy tính vẫn tắt trong khoảng từ 3 đến 5 giờ.

sua pin laptop bi chai 7 PNG

Bước 4: Sau đó bật laptop lên lại và để nó sạc hoàn toàn 100% pin.

Với cách làm này, sẽ giúp cho laptop của bạn sẽ cho bạn biết chính xác hơn về thông tin thực tế về dung lượng pin của máy là bao nhiêu.

IV. Tháo pin laptop ra khi cắm điện

Nếu bạn muốn sửa pin laptop bị chai với loại pin rời, bạn có thể thử bằng cách tháo pin ra khi bạn laptop đang cắm nguồn vào ổ điện. Bạn có thể phải kiểm tra điều này vì một số laptop sẽ không hoạt động đúng với pin đã được tháo. Tuy nhiên, nếu laptop của bạn vẫn hoạt động tốt và luôn được kết nối với nguồn điện, thì bạn chỉ cần tháo pin ra là xong.

sua pin laptop bi chai 4 PNG

Các phản ứng hóa học sẽ tiếp tục được xảy ra trong cục pin bất kể nó có đang được cắm trong laptop hay không, nhờ đó sẽ giúp làm tăng tuổi thọ của pin hơn. Bởi vì khi pin ở nhiệt độ mát mẻ và không gặp tình trạng nóng khi cắm điện, thì laptop của bạn sẽ nhận được nhiều dung lượng pin hơn từ cục pin đó.

Tất nhiên, bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn nguồn điện của nơi bạn ở luôn được ổn định vì nếu không laptop của bạn sẽ dễ bị tắt máy và bạn sẽ bị mất dữ liệu nếu như xảy ra cúp điện đột ngột.

V. Rút ổ cắm điện ra khi pin laptop sạc đầy

Phương pháp cuối cùng mà bạn có thể sử dụng khi muốn sửa pin laptop bị chai đó là hãy thử sạc pin lên đến 100% và sau đó chỉ cần rút ổ cắm của máy tính ra. Sau đó đợi pin xả gần hết, tức là dung lượng pin còn dưới 5%, thì hãy tiếp tục cắm ổ điện để sạc pin.

Tuy nhiên, cách làm này có thể sẽ làm giảm tuổi thọ trên các loại pin lithium ion đời mới hơn, vì vậy đối với những loại pin đó, bạn chỉ nên để mức pin giảm xuống từ 35% đến 45% và sau đó sạc lại cho tới 75% đến 85% là được. Nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng rõ ràng điều này sẽ mang lại cho laptop của bạn thời lượng pin tốt hơn vì nó sẽ không cần phải thực hiện nhiều chu kỳ sạc pin.

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn cách sửa pin laptop bị chai bằng các bước thực hiện đơn giản và hiệu quả nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm