MỚI CẬP NHẬT
REVIEW

Cách sửa lỗi “0x80070015: The device is not ready” trên Windows

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách khắc phục lỗi “0x80070015: The device is not ready” trên máy tính, đây là lỗi người dùng thường hay gặp phải trên tất cả các phiên bản [Windows].

Lỗi “The device is not ready” - hay còn được gọi là lỗi 0x80070015, thường xảy ra khi người dùng muốn lưu dữ liệu trên ổ đĩa và sao lưu các file và thư mục trên máy tính.

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

loi device not ready PNG

Theo như lời giải thích của Microsoft, thì có ba nguyên nhân chính gây ra lỗi này đó là: do ổ đĩa trống, ổ đĩa đã được sử dụng hoặc có lỗi về mặt phần cứng nghiêm trọng bắt nguồn từ driver của thiết bị USB bị hỏng hoặc không tương thích.

Dù là nguyên nhân nào, thì các bạn vẫn có thể áp dụng và thực hiện các phương pháp khắc phục lỗi “0x80070015: The device is not ready” tốt nhất mà mình sẽ hướng dẫn ngay sau đây.

1. Kiểm tra kết nối ổ cứng

Lỗi này thường xảy ra trên các ổ cứng bên ngoài, vì vậy bạn hãy đảm bảo rằng các thiết bị này đã được kết nối đúng cách với máy tính của mình.

Cách dễ nhất mà bạn nên làm đó là rút dây cắm ra và cắm vào lại để thiết lập lại kết nối. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện cách tạm thời ngắt kết nối với các thiết bị ngoại vi không cần thiết, rồi sau đó cắm lại vào máy tính sau khi bạn lấy lại quyền truy cập vào ổ cứng của mình.

2. Đóng chương trình bằng ổ đĩa

Lỗi “The device is not ready” cũng có thể xảy ra nếu các chương trình đang hoạt động trên ổ đĩa. Do đó, bạn hãy thử đóng tất cả các ứng dụng và chương trình bằng ổ đĩa và sau đó thử lại bằng câu lệnh để xem điều đó có khắc phục được lỗi này hay không nhé.

3. Chạy công cụ Hardware and Devices Troubleshooter

Trên mỗi phiên bản Windows sẽ được tích hợp thêm một công cụ có tên Hardware and Devices Troubleshooter, chúng có nhiệm vụ khắc phục các sự cố về phần cứng của máy tính khi gặp trục trặc.

Dưới đây là cách sử dụng tính năng này trên Windows 10:

Bước 1: Đi đến menu Start > nhập từ ‘settings’ vào ô tìm kiếm > nhấn đúp vào kết quả đầu tiên để khởi chạy tính năng này.

Bước 2: Bạn lần lượt thực hiện các bước sau: Update & Security > Troubleshoot in the left-hand pane > Hardware and Device > chạy công cụ troubleshooter.

loi device not ready 1 PNG

Để sử dụng trình khắc phục sự cố phần cứng tích hợp trên các phiên bản Windows cũ hơn, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Đi đến menu Start > nhập cụm từ 'control panel'> bấm đúp vào kết quả đầu tiên để khởi chạy Control panel.

Bước 2: Bạn lần lượt chọn: Hardware & Sound > View devices and printers > nhấn chuột phải vào ổ đĩa có vấn đề > click vào Troubleshoot trong menu tùy chọn.

loi device not ready 2 PNG

Bước 3: Giờ bạn đợi cho quá trình khắc phục sự cố hoàn tất, sau đó hãy thử khởi động lại máy tính và kiểm tra xem lỗi này đã được khắc phục hay chưa.

Hiện nay có một số nhà sản xuất ổ cứng ngoài có cung cấp các công cụ khắc phục sự cố chuyên dụng cho riêng thiết bị của họ. Do đó nếu muốn thực hiện phương pháp này, bạn cần truy cập vào trang web của nhà sản xuất và tìm công cụ khắc phục sự cố của mình, sau đó tải về máy và cài đặt công cụ này để tiến hành sửa chữa ổ cứng.

4. Gỡ cài đặt và cài đặt lại driver USB

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn bấm phím tắt Windows + X > chọn Device Manager.

Bước 2: Xác định vị trí và mở rộng Universal Serial Bus controllers trong cửa sổ Device Manager.

Bước 3: Nhấn chuột phải vào Universal Serial Bus controllers > nhấn vào Uninstall. Bạn cũng có thể gỡ cài đặt với các driver riêng lẻ.

loi device not ready 3 PNG

Bước 4: Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem đã giải quyết được vấn đề này hay chưa.

5. Gán ký tự ổ đĩa cho ổ đĩa ngoài

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn phím tắt Windows + R để hiển thị cửa sổ Run > gõ cụm từ diskmgmt.msc để hiển thị disk management.

Bước 2: Bạn nhấn chuột phải vào ổ đĩa ngoài để mở menu Drive. Nhấn vào Change Drive Letters and Paths -> Change.

loi device not ready 4 PNG

Bước 3: Nhấn vào nút Assign the Following Drive Letter > nhấn vào hộp tùy chọn để xem các ký tự ổ đĩa có sẵn.

Bước 4: Chọn ký tự ổ đĩa mà bạn muốn để gán cho ổ đĩa ngoài > nhấn OK. Một thông báo xác nhận sẽ xuất hiện > bấm OK để hoàn tất.

6. Cài đặt driver mới nhất trong chế độ compatibility mode

Cài đặt driver mới nhất cho USB từ trang web của nhà sản xuất ổ đĩa mà bạn đang dùng và thử cài đặt nó trong chế độ compatibility Windows, để chạy chương trình bằng các cài đặt từ phiên bản Windows trước. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tải về máy driver từ trang web của nhà sản xuất.

Bước 2: Nhấn chuột phải vào tệp thiết lập driver > chọn Properties

Bước 3: Nhấn vào tab Compatibility > đánh dấu tích vào ô Run this program in compatibility mode for, và chọn phiên bản HĐH từ menu tùy chọn.

Bước 4: Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn hãy khởi động lại máy tính và kiểm tra lỗi có còn hay không.

7. Chạy quét toàn bộ hệ thống

Phần mềm độc hại có thể là nguyên nhân gây ra các sự cố khác nhau trên máy tính, bao gồm cả lỗi “0x80070015: The device is not ready”. Do đó bạn cần thực hiện việc quét toàn bộ hệ thống để phát hiện ra các phần mềm độc hại nào đang chạy trên máy tính của mình. Bạn có thể sử dụng các phần mềm chống vi -rút của bên thứ ba hoặc công cụ Windows Defender có sẵn của Windows .

Dưới đây là cách thực hiện quét toàn bộ hệ thống trên Windows 10:

Bước 1: Đi đến menu Start > nhập 'defender' vào ô tìm kiếm > nhấp đúp vào Windows Defender để khởi chạy công cụ này.

Bước 2: Trong khung bên trái, chọn biểu tượng khiên.

loi device not ready 5 PNG

Sau đó nhấn vào tùy chọn Advanced scan.

loi device not ready 6 PNG

Bước 3: Nhấn vào ô tùy chọn full scan để tiến hành quét toàn bộ và kiểm tra các phần mềm độc hại trên hệ thống máy tính.

loi device not ready 7 PNG

8. Sửa registry của người dùng

Cách đơn giản nhất để sửa chữa registry của bạn đó là sử dụng một công cụ chuyên dụng, chẳng hạn như CCleaner. Đừng quên sao lưu registry của bạn trong trường hợp máy tính có sự cố.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công cụ System File Checker của Microsoft để kiểm tra các file lỗi của hệ thống. Tuy nhiên, tiện ích này chỉ khả dụng trên Windows 10. Dưới đây là các bước tiến hành quét SFC:

Bước 1: Đi đến menu Start > nhập cmd vào ô tìm kiếm > bấm chuột phải vào Command Prompt > chọn dòng Run as Administrator.

loi device not ready 8 PNG

Bước 2: Tại đây bạn nhập câu lệnh sfc / scannow

loi device not ready 9 PNG

Bước 3: Đợi quá trình quét hoàn tất và sau đó khởi động lại máy tính của bạn. Tất cả các tập tin bị hỏng sẽ được thay thế khi khởi động lại.

9. Cập nhật hệ điều hành máy tính

Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng nên đảm bảo rằng máy tính của mình hiện đang chạy phiên bản Windows OS mới nhất. Microsoft thường liên tục tung ra các bản cập nhật Windows cho người dùng của mình để cải thiện tính ổn định của hệ thống và khắc phục các sự cố khác nhau trên máy tính.

loi device not ready 90 PNG

Để truy cập vào phần Windows Update, bạn có thể chỉ cần nhập cụm từ “update” vào ô tìm kiếm. Phương pháp này hoạt động trên tất cả các phiên bản Windows. Sau đó vào phần Windows Update, kiểm tra các bản cập nhật sẵn có và cài đặt chúng là xong.

10. Thực hiện “khởi động sạch” cho máy tính

Khởi động sạch - Clean boot” có nghĩa là khi đó cấu hình Windows sẽ chỉ khởi động với các driver và ứng dụng cần thiết của máy tính, còn ngoài ra sẽ không có thêm bất kỳ ứng dụng phần mềm nào khác được hoạt động.

Thực hiện theo cách này sẽ hữu ích khi một số ứng dụng và dịch vụ gặp xung đột và ngăn chặn quá trình cập nhật của người dùng. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Gõ cụm từ System Configuration trong ô tìm kiếm> nhấn Enter

Bước 2: Trên tab Services > nhấn dấu tích vào ô Hide all Microsoft services > bấm Disable all.

loi device not ready 91 PNG

Bước 3: Trên tab Startup > bấm vào Open Task Manager.

Bước 4: Trên tab Startup nằm trong mục Task Manager > bạn chọn tất cả các mục > bấm Disable. Sau đó đóng cửa sổ Task Manager.

loi device not ready 92 PNG

Bước 5: Trên tab Startup của System Configuration > bấm OK > khởi động lại máy tính. Giờ bạn hãy kiểm tra xem thiết bị đã khắc phục được lỗi hay chưa.

Ngoài ra đối với các máy tính chạy Windows 7, các bạn có thể tham khảo cách dọn dẹp máy tính với các bước như sau:

Bước 1: Đi đến menu Start > gõ msconfig vào ô tìm kiếm > nhấn ENTER.

Bước 2: Chuyển đến tab General > bấm vào Selective Startup.

Bước 3: Bỏ dấu tích ở ô Load Startup items.

Bước 4: Chuyển đến tab Services > đánh dấu tích vào ô Hide All Microsoft Services > bấm Disable all > nhấn OK.

Bước 5: Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem sự cố này đã được khắc phục hay chưa.

11. Kiểm tra lỗi trên ổ cứng

Trên Windows 10, bạn có thể tiến hành kiểm tra ổ cứng bằng Command Prompt với các bước như sau:

Bước 1: Mở Command Prompt với tư cách admin lên và gõ câu lệnh chkdsk C: / f rồi nhấn Enter. Nhớ là bạn nên thay thế chữ C bằng chữ cái của phân vùng ổ cứng trên thiết bị của bạn.

loi device not ready 93 PNG

Bước 2: Nếu bạn không sử dụng tham số / f, chkdsk sẽ hiển thị một thông báo rằng file cần được chỉnh sửa, nhưng nó sẽ không sửa bất kỳ lỗi nào. Câu lệnh chkdsk D: / f sẽ phát hiện và sửa chữa các vấn đề ảnh hưởng đến ổ cứng của bạn. Để sửa chữa các vấn đề liên quan đến bộ phận vật lý, bạn hãy chạy tham số / r.

loi device not ready 94 PNG

Còn trên Windows 7, bạn truy cập vào ổ cứng> bấm chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn kiểm tra> chọn Properties > Tool. Trong phần 'Error checking', bạn bấm vào Check để tiến hành kiểm tra lỗi.

loi device not ready 95 PNG

Vậy là mình đã hướng dẫn các cách khắc phục lỗi “0x80070015: The device is not ready” trên Windows đơn giản nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cùng chuyên mục

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop ...

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng đang được nhiều người lựa ...

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2021 [Hoạt động 100%]

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2021 [Hoạt động 100%]

Microsoft Office 2019 là phiên bản mới nhất của ...

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Nếu bạn là dân chuyên Ghost và fix lỗi Win thì khi ...

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2021

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2021

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Thông tin về cô trợ lý ảo Cortana đã bị xóa sổ trên Windows 11,…

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Bạn biết đấy, hình nền Desktop chính là hình ảnh ...

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên vay tiền mua máy tính?

Có nên vay tiền mua máy tính?

Máy tính là một đồ dùng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, đặc…

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Tuy là vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu...

Cách chuyển ảnh màu sang đen trắng bằng Paint trên máy tính

Cách chuyển ảnh màu sang đen trắng bằng Paint trên máy tính

Mặc dù công cụ Paint không thể so sánh được các ...

G Suite là gì? Hướng dẫn tạo tải khoản và sử dụng G Suite miễn phí

G Suite là gì? Hướng dẫn tạo tải khoản và sử dụng G Suite miễn phí

Ngày nay các doanh nghiệp ngày càng phát triển. Vấn đề về quản lý, lưu…

Top 100+ ảnh đại diện Avatar Facebook - Zalo đẹp chất 2021

Top 100+ ảnh đại diện Avatar Facebook - Zalo đẹp chất 2021

Những tấm ảnh đại diện đẹp và mang nhiều ý nghĩa vẫn luôn ...

Điểm qua 12 tính năng trên Windows 11 sắp ra mắt

Điểm qua 12 tính năng trên Windows 11 sắp ra mắt

Nhiều nguồn tin đã cho biết Microsoft công bố sản phẩm thế hệ Windows ...

Chuyên mục khác

Cách nhắn tin với người lạ và bắt chuyện dễ dàng hơn

Cách nhắn tin với người lạ và bắt chuyện dễ dàng hơn

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng cho phép bạn chát, nhắn tin với người…

Top 5 trang lô đề uy tín nhất 2022

Top 5 trang lô đề uy tín nhất 2022

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Phú Quốc rộn ràng chào đón khách du lịch trở lại!

Phú Quốc rộn ràng chào đón khách du lịch trở lại!

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Ricardo Milos là ai? Ricardo Milos bây giờ ra sao? Năm sinh bao nhiêu?

Ricardo Milos là ai? Ricardo Milos bây giờ ra sao? Năm sinh bao nhiêu?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Wap là gì? Ý nghĩa của Wap trong TikTok, Facebook và bài hát

Wap là gì? Ý nghĩa của Wap trong TikTok, Facebook và bài hát

Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin liên quan đến cụm từ Wap và…

Meme là gì? ý nghĩa và tổng hợp các meme HOT nhất hiện nay

Meme là gì? ý nghĩa và tổng hợp các meme HOT nhất hiện nay

Bạn tình cờ nhìn thấy những meme được mọi người lan truyền trên mạng xã…

Kekma ga là gì? Kekma net là gì? Những giải thích chuẩn nhất

Kekma ga là gì? Kekma net là gì? Những giải thích chuẩn nhất

Bài viết tìm hiểu Kekma ga là gì? Tất tần tật về trang web Kekma…

Download IcoFX 3.6.1 Full 2021, thiết kế icon chuyên nghiệp

Download IcoFX 3.6.1 Full 2021, thiết kế icon chuyên nghiệp

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

CMNM là gì? Viết tắt của từ gì? Ý nghĩa trên từng lĩnh vực

CMNM là gì? Viết tắt của từ gì? Ý nghĩa trên từng lĩnh vực

CMNM là một cụm từ viết tắt thường được sử dụng trong các cuộc nói…

2 Kids 1 Sandbox là gì? Những từ khóa không nên Search Google

2 Kids 1 Sandbox là gì? Những từ khóa không nên Search Google

HIện nay, việc tìm kiếm thông tin trên Google đã trở nên khá dễ dàng,…

Download Adobe InCopy 2022 v17.0.1 Full miễn phí vĩnh viễn

Download Adobe InCopy 2022 v17.0.1 Full miễn phí vĩnh viễn

InCopy 2022 17.0.1.105 là phiên bản mới nhất của phần mềm InCopy thuộc hãng Adobe…

Download WinSnap 5.3.0 Full link tải Google Driver

Download WinSnap 5.3.0 Full link tải Google Driver

WinSnap v5.3.0 full miễn phí là phiên bản mới nhất của phần mềm WinSnap, nó…

Lưu ý khi chọn Studio xỏ khuyên tại Sài Gòn

Lưu ý khi chọn Studio xỏ khuyên tại Sài Gòn

Xỏ khuyên đang là xu hướng làm đẹp mang tính nghệ thuật ấn tượng được…

3 lý do bạn nên thuê một Social Media Digital Agency

3 lý do bạn nên thuê một Social Media Digital Agency

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 10 dịch vụ sửa máy giặt tại nhà Hà Nội tốt nhất 2021

Top 10 dịch vụ sửa máy giặt tại nhà Hà Nội tốt nhất 2021

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Số phận của Vy là gì? Những ý nghĩa về Vy mà bạn nên biết

Số phận của Vy là gì? Những ý nghĩa về Vy mà bạn nên biết

Nói chung, số phận của mỗi người sẽ không giống nhau, bất kỳ ai trong…

Thiết kế website bất động sản, nhà đất chuyên nghiệp

Thiết kế website bất động sản, nhà đất chuyên nghiệp

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Xổ số là gì? Cách chơi xổ số như thế nào? Chia sẻ mẹo chơi xổ số

Xổ số là gì? Cách chơi xổ số như thế nào? Chia sẻ mẹo chơi xổ số

Xổ số là một dạng đánh bạc liên quan đến việc chọn các con số…

Giải mã giấc mơ, đánh con gì khi mơ thấy gì?

Giải mã giấc mơ, đánh con gì khi mơ thấy gì?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Cùng 3DNY Review bản mod Hungry Dragon mới nhất hiện nay

Cùng 3DNY Review bản mod Hungry Dragon mới nhất hiện nay

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top