Cách tạo shortcut trên màn hình Macbook nhanh nhất

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo shortcut lên màn hình trên Macbook nhanh nhất, nhất là đối với những người dùng đang sử dụng máy tính chạy HĐH [macOS].

Không riêng gì trên [Windows], mà ngay cả người dùng macOS cũng có thể tự tạo cho mình một shortcut - phím tắt trên màn hình chính. Mục đích sử dụng của những phím tắt này rất đơn giản đó là nó cho phép bạn có thể truy cập nhanh vào ứng dụng để tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, người dùng macbook còn có thể thêm phím tắt cho các thư mục và ứng dụng vào thanh dock hoặc bất kỳ vị trí nào khác trên màn hình chính. Để làm được điều này, mời các bạn cùng tham khảo hai phương pháp tạo phím tắt trên máy tính macbook nhanh nhất mà mình sẽ hướng dẫn ngay dưới đây.

1. Cách tạo shortcut trên màn hình chính Macbook

Phương pháp đầu tiên này thực hiện khá đơn giản, vì bạn chỉ cần sử dụng menu hoặc thư mục của ứng dụng để tạo tên và sau đó bạn có thể di chuyển chúng đến bất kỳ vị trí nào trên màn hình chính [macbook]. Để làm điều này các bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở thư mục hoặc ứng dụng mà bạn muốn tạo shortcut lên. Nếu đó là một thư mục, bạn chỉ cần di chuyển chúng đến bằng Finder. Tương tự, nếu bạn muốn tạo shortcut cho ứng dụng, bạn có thể điều hướng đến thư mục Applications từ Finder và lựa chọn ứng dụng.

Bước 2: Bạn chọn thư mục / ứng dụng đó và nhấn chuột phải và chọn vào dòng chữ Make Alias.

tao shortcut macbook PNG

Bước 3: Một shortcut - lối tắt của thư mục / ứng dụng đó sẽ được tạo ngay lập tức trong cùng một vị trí. Giờ bạn nhấn phím Enter để xác nhận tên của shortcut này.

tao shortcut macbook 1 PNG

Bước 4: Tiếp đó bạn hãy kéo và thả shortcut này vào màn hình chính hoặc thanh dock. Bạn cũng có thể sao chép shortcut này và dán nó vào bất kỳ vị trí nào trên màn hình mà bạn mong muốn.

tao shortcut macbook 2 PNG

Đó là các bước đơn giản để thực hiện, bạn còn có thể dễ dàng sử dụng phím tắt trên màn hình chính này để nhanh chóng mở một thư mục hoặc ứng dụng cũng như có thể tạo ra thêm nhiều phím tắt khác nhau để sử dụng.

Nếu muốn đổi tên cho shortcut nào đó, bạn chỉ cần nhấn chọn vào phím tắt đó, nhấn phím Enter và đặt lại tên cho chúng là xong.

tao shortcut macbook 3 PNG

Còn nếu bạn muốn xem thư mục gốc của shortcut đó, hãy nhấn chuột phải vào phím tắt đấy và nhấn vào “Show Original”. Ngay cả khi bạn thay đổi vị trí của thư mục / ứng dụng gốc, thì phím tắt này vẫn sẽ hoạt động bình thường.

2. Sử dụng các phím tắt để tạo shortcut

Phương pháp thứ hai để tạo shortcut trên màn hình chính của máy tính macbook đó là sử dụng các phím tắt trên bàn phím.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở vị trí của thư mục hoặc ứng dụng bạn muốn tạo shortcut.

Bước 2: Nhấn và giữ các phím Option+ Command cùng một lúc. Đồng thời nhấn vào thư mục hoặc ứng dụng mà bạn đã chọn và kéo - thả chúng lên màn hình chính.

tao shortcut macbook 4 PNG

Bước 3: Khi đó, máy tính sẽ tự động tạo shortcut lên màn hình chính.

Lưu ý : trong trường hợp bạn sao chép hoặc di chuyển nhầm toàn bộ thư mục đó thay vì tạo shortcut, thì bạn chỉ cần hoàn tác lại thao tác di chuyển vừa làm bằng cách nhấn Command+ Z để sửa lại thao tác trên là được.

Nếu Macbook của bạn đang chạy phiên bản cũ hơn [macOS Catalina], bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Command+ L để tạo tên cho shortcut đấy. Sau đó, bạn có thể copy và paste cái tên này đến bất cứ vị trí nào trên màn hình mà bạn muốn làm shortcut.

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách tạo shortcut lên màn hình trên Macbook nhanh nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm