Cách tắt cortana trên Windows 10 nhanh nhất

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tắt Cortana trên Windows 10 nhanh và đơn giản nhất.

Cortana là tính năng đặc biệt giúp người dùng Windows 10 có thể dễ dàng tìm kiếm dữ liệu. Tuy nhiên có đôi lúc bạn sẽ không cần đến tính năng này và muốn tắt nó đi. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để biết cách tắt Cortana trên Windows 10.

Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu Cortana là gì và chức năng nó như thế nào đã nhé!

I. Cortana là gì?

Cortana là một trong những tính năng nổi bật nhất trên Windows 10. Nó là một trợ lý ảo do Microsoft phát hành có chức năng tìm kiếm dữ liệu về thời tiết, giao thông tin tức, bản đồ, gửi email, đặt nhắc nhở hoặc mở các ứng dụng nhanh nhất bằng giọng nói mà không cần phải nhập lệnh bằng bàn phím.

Ngoài việc điều khiển các tính năng cơ bản trên máy tính và trả lời những câu hỏi giao tiếp thông thường, Cortana gần như có thể nói chuyện với bạn.

Tuy nhiên hạn chế của tính năng này đó là không hỗ trợ ngôn ngữ Việt Nam mà chỉ hỗ trợ các ngôn ngữ như: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Italy, Tiếng Trung Quốc (phổ thông), Tiếng Nhật, Tiếng Bồ Đào Nha. Vì vậy, đối với người sử dụng ở Việt Nam thì tính năng này không được sử dụng phổ biến.

II. Các cách tắt Cortana trên Windows 10

Tùy vào từng phiên bản của Windows 10 mà chúng ta sẽ có những cách tắt Cortana khác nhau. Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Home thì bạn có thể tắt Cortana win 10 thông qua [Registry]. Còn nếu bạn đang sử dụng máy Windows 10 Professional hay Enterprise, thì bạn phải tắt Cortana win 10 thông qua [Group Policy Editor]. Cụ thể cách tắt như thế nào, mời bài theo dõi ngay dưới đây:

1. Tắt cortana trực tiếp trên thanh Taskbar

Cách tắt cortana trực tiếp trên thanh Taskbar rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào thanh Taskbar, chọn Search, sau đó chọn tiếp Hidden là xong.

cach tat cortana tren win 10 600x491 PNG

2. Cách tắt Cortana win 10 thông qua Registry

Tắt Cortana thông qua Registry thường được sử dụng cho phiên bản win 10 Home. Trước khi thực hiện tắt Cortana thông qua Registry chúng ta cần yiến hành sao lưu Registry cũng như hệ thống để có thể tránh trường hợp xấu nhất xảy ra. Vì Registry Editor là một công cụ khá mạnh mẽ, nếu bị lỗi gì sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống.

Sau khi đã sao lưu Registry, bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R trên bàn phím hoặc nhấn chuột phải lên nút Start chọn Run để mở cửa sổ Run. Cửa sổ Run hiện ra, bạn sẽ gõ lệnh "regedit" như hình rồi nhấn Enter để tiến hành mở cửa sổ Registry Editor.

cach tat cortana tren win 10 1 600x315 PNG

Bước 2: Lúc này, cửa sổ Registry Editor sẽ xuất hiện, bạn tiến hành mở Windows Search theo đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\Windows Search.

Lưu ý: Nếu như làm theo bước 2 trên mà key Windows Search vẫn không được tìm thấy ở trong thư mục Windows thì bạn hãy nhấn chuột phải vào thư mục Windows rồi chọn New, chọn tiếp Key và đặt tên cho thư mục này là Windows Search.

cach tat cortana tren win 10 2 600x369 PNG

Bước 3: Tiếp theo bạn sẽ nhấp chuột phải vào key Windows Search ở khung bên trái như hình bên dưới, sau đó chọn New rồi chọn tiếp DWORD (32-bit) Value.

cach tat cortana tren win 10 3 600x337 PNG

Bước 4: Tiến hành đặt tên cho DWORD (32-bit) Value mà bạn vừa tạo là AllowCortana. Sau đó, nhấn đúp chuột vào AllowCortana và thiết lập giá trị trong khung Value Data là 0.

cach tat cortana tren win 10 4 650x309 PNG

Bước 5: Sau khi thực hiện xong các bước trên, bạn đóng cửa sổ Registry Editor lại, tắt máy rồi khởi động lại để máy tính của bạn áp dụng thay đổi nhé.

Nếu như bạn muốn bật lại tính năng Cortana thì bạn hãy thực hiện các bước tương tựnhư trên và thiết lập giá trị AllowCortana là 1 hoặc xóa value Cortana đi, nhấn nút OK và khởi động máy lại là được.

III. Cách tắt Cortana win 10 bằng Registry chỉnh sửa sẵn

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể sử dụng Registry đã được chỉnh sửa sẵn để tắt Cortana trên Windows 10. Để thực hiện được cách này thì bạn hãy thực hiện lần lượt theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn tải phần mềm [Disable Cortana Registry hack] về máy rồi giải nén file .

Bước 2: Sau khi giải nén xong bạn sẽ thấy gồm có 2 file là file Disable Cortana.regEnable Cortana.reg. Lúc này bạn sẽ nhấn đúp chuột vào file Disable Cortana.reg và chấp nhận việc thêm những thông tin vào Registry rồi án nút Yes để tắt Cortana.

Sau khi hoàn thành xong 2 bước trên, bạn chỉ cần đóng cửa sổ Registry Editor lại sau đó hãy tắt và khởi động lại máy tính để áp dụng sự thay đổi này.

cach tat cortana tren win 10 5 600x337 PNG

Để kích hoạt lại Cortana, bạn hãy nhấn đúp chuột vào file Enable Cortana.reg thì tính năng này sẽ được bật lại.

IV. Tắt Cortana win 10 trên phiên bản Pro và Enterprise

Nếu bạn đang sử dụng [Windows 10 Professional] hay Enterprise, thì sẽ dùng Local Group Policy Editor để tắt Cortana theo các bước như bên dưới đây:

Bước 1: Tiến hành mở cửa sổ Local Group Policy Editor bằng cách hấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Sau khi cửa sổ Run hiện lên bạn sẽ nhập vào lệnh "gpedit.msc", rồi ấn Enter.

cach tat cortana tren win 10 6 PNG

Bước 2: Lúc này cửa sổ Local Group Policy Editor sẽ xuất hiện, bạn hãy điều hướng theo đường dẫn sau:

Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Search

Bước 3: Bạn hãy tìm thư mục có tên là Allow Cortana, sau đó nhấp đúp chuột vào nó.

cach tat cortana tren win 10 7 600x385 PNG

Bước 4: Cửa sổ Allow Cortana hiện ra, bạn tiến hành thiết lập tùy chọn Allow Cortana bằng cách chọn Disabled như hình rồi nhấn nút OK là xong. Thật đơn giản đúng không nào?

cach tat cortana tren win 10 8 600x562 PNG

Như vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách tắt Cortana trên Windows 10 đơn giản và nhanh chóng nhất. Với tính năng này thì bạn chỉ nên tắt tạm đi thôi nhé, không nên gỡ bỏ hoàn toàn vì có lúc sẽ dùng đến. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công !

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm