MỚI CẬP NHẬT
REVIEW
XEM NHIỀU NHẤT

Chromium là gì? Có nên sử dụng trình duyệt Chromium không?

Google Chrome là trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, và nguồn gốc nó được xây dựng dựa trên nền của Chromium.

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Vậy Chromium là gì? Có thể sử dụng nó hay không? Hãy cùng mình làm sáng tỏ vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Mặc dù cả hai đều có cái tên khá giống nhau (Chrome và Chromium), hai cái tên này đại diện cho 2 trình duyệt web khác nhau nhưng lại có liên quan mật thiết.

Trình duyệt Chromium là gì?

Chromium la gi 1 jpg

Chromium là một dự án trình duyệt mã nguồn mở tạo nền tảng cho trình duyệt web Chrome. Khi Google lần đầu tiên giới thiệu trình duyệt Chrome vào năm 2008 thì cũng là lúc họ cũng phát hành mã nguồn mở Chromium, đây cũng là nền tảng chính đã tạo nên trình duyệt Chrome. Mã nguồn mở đó do dự án Chromium duy trì, trong khi bản thân Chrome do Google duy trì.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Tuy Chrome dựa trên nền tảng của Chromium nhưng Google cũng bổ sung một số tính năng độc quyền cho Chrome như: cập nhật tự động và hỗ trợ các định dạng video bổ sung.

Google cũng có cách tiếp cận tương tự với Chromium OS, đây là một dự án mã nguồn mở tạo nền tảng cho Chrome OS của riêng họ - hệ điều hành chạy trên Chromebook ngày nay.

Ngoài ra, Chromium cũng có thể tải xuống và sử dụng giống như những trình duyệt web thông thường. Vậy thì bạn có thể hiểu đơn giản Chrome là bản sao của Chromium nhưng được Google cài đặt thêm rất nhiều dịch vụ và tiện ích khác.

Nhìn chung ta có thể hiểu Chromium là một dự án trình duyệt mã nguồn mở hoặc Chromium đơn giản là trình duyệt Chromium.

Một dự án trình duyệt mã nguồn mở là trình duyệt mà mã nguồn (code) có thể được công chúng xem và thay đổi, hay có nghĩa là "mở". Cho phép các lập trình viên cùng hợp tác cải thiện trình duyệt như tìm lỗi, sửa lỗi (bug), cập nhật với các công nghệ mới hoặc tạo ra các tính năng mới. Việc mà các lập trình viên cùng hoạt động như một nhóm/ như một cộng đồng lớn mang lại tính đột phá trong quá trình phát triển trình duyệt, đẩy nhanh quá trình sửa lỗi, trình duyệt thường xuyên được bổ sung các tính năng mới và các bản vá bảo mật cũng được ra mắt nhanh chóng hơn các phần mềm độc quyền.

Tuy nhiên mã nguồn mở thường không an toàn do rất dễ để các tin tặc lợi dụng chỉnh sửa mã nguồn, tạo nên những phiên bản trình duyệt "giả mạo" nhằm đánh cắp thông tin người dùng.

Chromium khác với Chrome như thế nào?

Chromium là một tập hợp con của Chrome vì Google đã bổ sung rất nhiều thành phần và tính năng khác mới. Mọi thứ trong Chromium đều có trong Chrome nhưng không phải mọi thứ trong Chrome đều có ở Chromium.

Sự khác biệt rõ ràng nằm ở các dịch vụ đi kèm mà Google cung cấp như cơ chế cập nhật tự động hoặc hỗ trợ tích hợp cho các công nghệ như Flash Player của Adobe, các thành phần quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) cho phép Chrome phát nội dung có bản quyền.

Nhưng sự khác biệt lớn nhất không nằm ở độ dài của danh sách tính năng hỗ trợ của hai trình duyệt mà là tính ổn định (hoặc không ổn định) vốn có của chúng.

Chromium có giao diện được nhận xét “thô” không chỉ xung quanh các cạnh, chúng rất dễ bị treo thậm chí còn tệ hơn cả bản thử nghiệm "Google Canary"của Chrome. Google nói như vậy: "Nó có thể rất nhiều lỗi", cảnh báo trên trang tải xuống Chromium.

Nếu bạn chưa biết về Google Canary thì đây là một bản trình duyệt thử nghiệm (bản dựng) của Google, trình duyệt này sẽ tích hợp vô số tính năng (thử nghiệm) mới mà hiện tại trên Chrome chưa có nhưng đi kèm với đó là sự thiếu ổn định. Chúng cũng sẽ hoạt động độc lập với Chrome nên nếu bạn không quan tâm về nó cũng sẽ chẳng có vấn đề gì.

Điểm khác biệt cuối cùng khiến một số ít người tin tưởng Chromium thay vì Chrome là do chế độ "thu thập thông tin người dùng". Trong khi Google Chrome thu thập một số thông tin người dùng để cải tiến trình duyệt, vá lỗi...thì Chromium không làm điều đó, vì vậy nhiều người cho rằng Chrome đang thu thập thông tin của họ trái phép.

Chromium thiếu cái gì mà Chrome có?

Chrome dựa trên Chromium nhưng Google thêm một số mã nguồn đóng, độc quyền vào trình duyệt Chrome của họ mà Chromium không có. Cụ thể Google lấy Chromium và sau đó thêm vào những tính năng sau:

 • Hỗ trợ định dạng AAC, H.264 và MP3: Chrome bao gồm các codec được cấp phép cho các định dạng phương tiện độc quyền này, giúp bạn tiếp cận nhiều nội dung đa phương tiện hơn, đặc biệt là các trang web sử dụng HTML5 để phát video H.264.
 • Adobe Flash (PPAPI): Chrome bao gồm plugin Flash Pepper API (PPAPI), đây là tiện ích mà Google sẽ tự động cập nhật cùng với Chrome. Đối với Chromium, bạn phải cài đặt nó thủ công.
 • Google Update: Người dùng Chrome trên Windows và Mac nhận được một ứng dụng nền bổ sung giúp tự động cập nhật Chrome.
 • Hạn chế tiện ích mở rộng: Đối với Chrome, Google vô hiệu hóa các tiện ích mở rộng không được lưu trữ trong Cửa hàng Chrome trực tuyến.
 • Báo cáo sự cố và lỗi: Người dùng Chrome có thể chọn gửi số liệu thống kê về sự cố và lỗi cho Google để phân tích.

Tôi có thể tải xuống Chromium ở đâu?

Nơi thuận tiện nhất để tải bản sao Chromium là từ trang này

Trang đó sẽ tự động nhận ra hệ điều hành bạn đang chạy và cung cấp phiên bản Chromium thích hợp. Nếu quá trình tải xuống không tự động diễn ra, hãy chọn từ danh sách ở cuối trang: Windows x86, Windows x64, Mac, Linux x86 và Linux x64.

Bạn có thể click vào Build Vesion để tìm kiếm và tải phiên bản Chromium cũ từ nhiều năm trước.

Chromium la gi 2 jpg
Dự án Chromium có thể được tải xuống giống như các trình duyệt khác.

Tôi có thể chạy Chromium và Chrome trên cùng một hệ thống không?

Câu trả lời là có thể, chúng thể được chạy cùng lúc và trên cùng một hệ thống. Không những vậy có thể chạy song song chúng với vô số trình duyệt khác như Cốc Cốc, Firefox. Không cần thiết phải gỡ cài đặt Chrome để thêm Chromium vào máy.

Điều này giống với cách hoạt động của các "tab" khác nhau của Chrome trên một PC chạy Windows. Ví dụ: người ta có thể chạy bản dựng "Canary" của Chrome dành cho Windows cùng với phiên bản "Google Chrome ổn định".

Ngoài Google Chrome những trình duyệt khác có dựa vào Chromium không?

Với một cộng đồng phát triển Chromium đông đảo, không thể phủ nhận Chromium đang dần trở thành "nhân" của mọi trình duyệt, trong đó cái tên nổi trội nhất là trình duyệt [Edge] của Microsoft.

Tin tức về Chromium lớn nhất trong vài năm qua: Cuối năm 2018 khi Microsoft tuyên bố sẽ xây dựng lại Edge bằng mã nguồn mở của Chromium, thay thế trình duyệt cây nhà lá vườn Internet Explorer (IE). Sẽ không còn là công cụ hiển thị và JavaScript do Microsoft cung cấp, được thay thế bằng Blink và V8 do Chromium tạo ra.

Microsoft đã quảng cáo những lợi ích cho người dùng bởi sự thay đổi triệt để, nhấn mạnh những đóng góp của dự án Chromium mà họ đã và sẽ thực hiện. Gần đây, các giám đốc điều hành đã ủng hộ ý kiến ​​đóng góp của Microsoft trong các lĩnh vực như cuộn trang và quản lý năng lượng, đồng thời gợi ý rằng các nhà phát triển có thể cải thiện Chromium trên Windows vì họ đã có thông tin chi tiết về hệ điều hành này.

Sau màn trình diễn kém cỏi của Edge trong gần 4 năm qua, Micosoft quyết định chuyển sang "full-Chromium"cho trình duyệt Edge của mình.

Bạn có thể tham khảo bài viết những trình duyệt web tốt để tải những trình duyệt nhân Chromium tốt nhất.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các trình duyệt khác ngoài Chrome cũng sử dụng nền tảng Chromium, việc của họ đơn giản chỉ cần sử dụng mã nguồn mở của Chromium để khởi động các ứng dụng, không cần phải thực hiện các công việc xây dựng lại nền tảng rắc rối. Ngoài Microsoft Edge thì dưới đây là một số trình duyệt dang sử dụng nhân Chromium mới nhất.

 • Opera: Trình duyệt thuộc về Na Uy trước đây - hiện thuộc sở hữu của một tập đoàn Trung Quốc - đã bỏ công cụ kết xuất Presto độc quyền của mình vào năm 2013 cho Blink, công cụ được tạo ra cũng dựa trên Chromium. Theo nhà cung cấp phân tích Net Applications, Opera có tỷ lệ người dùng lớn nhất so với bất kỳ trình duyệt dựa trên Chromium không phải của Google, với 1,6% trong tháng Giêng.
 • Yandex: Ra mắt vào năm 2012, nhằm ngăn chặn tổn thất cho Google của công ty tìm kiếm cùng tên, trình duyệt có trụ sở tại Nga này cũng dựa vào Blink và đó là Chromium. Yandex chiếm 0,6% thị phần người dùng trong tháng Giêng.
 • Vivaldi: Được xây dựng bởi một nhóm chủ yếu bao gồm các cựu kỹ sư Opera, Vivaldi ra mắt vào năm 2016 và được giám đốc điều hành của nó coi là "sự trở lại" những ngày mà các trình duyệt không có giao diện người dùng (UI) tối giản. Vào tháng 1, thị phần người dùng của Vivaldi là 0,08%.
 • Các trình duyệt khác sử dụng Chromium nhưng không chiếm đủ người dùng để tạo danh sách ứng dụng mạng bao gồm: Brave , Comodo Dragon và Epic (Trình duyệt Brave được biết đến nhiều nhất với việc sử dụng mã thông báo dựa trên blockchain để thay thế cho quảng cáo hiển thị hình ảnh truyền thống).

Nếu bạn không thích Chromium thì Firefox là một trong số những đại diện ít ỏi còn lại: Trình duyệt web không cần Chromium mà vẫn hoạt động tốt.

Có vấn đề bảo mật với Chromium không?

Các lỗ hổng do chính các kỹ sư của Google hoặc các nhà nghiên cứu bảo mật độc lập tìm thấy thường xuyên được vá trong Chromium, tuy nhiên mình nhắc lại là Chromium không tự cập nhật nên bạn phải làm nó thủ công, dẫn đến việc Chromium bị thiếu các bản vá đó. Nói chung Chromium an toàn hay không tùy vào cách bạn sử dụng và cảm nhận.

Google Chrome thì các bản vá ổn định được làm mới/ vá khoảng hai hoặc ba tuần một lần. Chromium lại cập nhật rất nhất thường xuyên cứ vài phút lại có một bản sao mới, nhưng Chromium thiếu cơ chế cập nhật, nghĩa là mọi bản vá bảo mật được áp dụng cho mã nguồn sẽ không được cập nhật vào trình duyệt của người dùng, họ phải tải xuống phiên bản mới hơn theo cách thủ công. Việc bỏ sót dịch vụ cập nhật là mối đe dọa bảo mật lớn đối với Chromium.

Thực tế tội phạm mạng thường xuyên cấy phần mềm độc hại vào Chromium hoặc phân phối các phiên bản đã sửa đổi của trình duyệt đã bao gồm mã tấn công.

Làm cách nào để loại bỏ Chromium?

Nếu trình duyệt hợp pháp - nói cách khác phần mềm do người dùng hoặc quản trị viên của công ty đã cài đặt nó lên máy tính. Chromium có thể bị xóa giống như cách gỡ bỏ bất kỳ ứng dụng nào khác trên Windows.

 • Ví dụ 1: Trong Windows 10, nhập từ khóa “Add or remove programs” -> Chọn chương trình Chromium rồi nhấn Uninstall là có ngay kết quả.
 • Ví dụ 2: Trên macOS, chọn thư mục “Ứng dụng” trong “Trình tìm kiếm”, định vị và nhấp chuột phải vào Chromium và chọn "Move to recycle bin”

Công việc này sẽ vất vả hơn nếu Chromium là phần mềm độc hại hoặc trình duyệt bị nhiễm Virus mã độc có chủ đích. Hacker đã chiếm đoạt/ cài đặt chỉnh sửa/ chèn mã độc vào trình duyệt của bạn, chúng đã kết hợp trình duyệt với phần mềm độc hại khác hoặc đã sử dụng mã nguồn để điều khiển trình duyệt để khiến màn hình tràn ngập các quảng cáo bật lên và đánh cắp thông tin đăng nhập của trang web. (Bogus Chromiums hầu như chỉ có trên Windows.)

Nhóm cuối cùng và cũng tinh vi nhất. Chúng thường là một phần của phần mềm miễn phí nào đó, có thể bắt buộc bạn phải cài đặt thêm trình duyệt để có thể sử dụng miễn phí. Trường hợp này không quá phổ biến nên các bạn đừng quá lo sợ.

Do có rất nhiều phần mềm độc hại giả mạo là Chromium hoặc đi kèm với phiên bản mã nguồn được tạo tùy chỉnh của nó nên cách để gỡ chúng đặc biệt khó khăn.

Lời khuyên tốt nhất từ Freetuts: Tham quan trên Internet, tìm kiếm "cách xóa XX" trong đó XX là tên của trình duyệt dựa trên Chromium cứng đầu mà bạn không thể gỡ chúng được.

Cuối cùng hãy tìm cho mình một phần mềm diệt Virus, lúc này phần mềm sẽ tự quét mã độc và có thể sẽ tự động xóa luôn ứng dụng giả mạo Chromium kia đi.

Các lựa chọn thay thế cho Chromium là gì?

Đối với những ai muốn trải nghiệm các tính năng mới của dự án Chromium, không quan tâm quá nhiều đến tính ổn định hay bảo mật thì giải pháp thay thế tốt nhất cho Windows hoặc macOS là "Canary" của Chrome.

Chromium la gi jpg

Không giống như Chromium, Canary được cập nhật tự động và bao gồm bộ đầy đủ các tính năng của Chrome cũng như các dịch vụ phụ trợ, chẳng hạn như đồng bộ hóa trình duyệt giữa các thiết bị. Giống như Chromium, Canary thường xuyên được làm mới mỗi ngày, vì vậy nó thể hiện cái nhìn về tương lai.

Google tuyên bố trên trang web của mình: "Các bản dựng Canary là một lợi thế lớn. Được phát hành hàng ngày, bản dựng này chưa được thử nghiệm hoặc sử dụng, nó được phát hành ngay sau khi được xây dựng". Google không cung cấp Linux Canary. Thay vào đó người dùng có thể chạy bản dựng kênh "Dev" của Chrome.

Tổng kết

Vậy chắc hẳn bạn đã tự trả lời được câu hỏi “có nên sử dụng trình Chromium hay không?” Còn hỏi mình thì chắc chắn trả lời nhanh là không, hầu hết hiện nay chỉ có những nhà lập trình/ phát triển và sáng tạo mới dùng Chromium thôi, vì chúng khá nguy hiểm! Đối với người dùng thông thường và các tác vụ đơn giản thì Google Chrome đã là lựa chọn quá tuyệt vời và ổn định.

Cùng chuyên mục

Bí kíp dùng ChatGPT miễn phí cho người mới và thủ thuật hay

Bí kíp dùng ChatGPT miễn phí cho người mới và thủ thuật hay

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Locket là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tải, cài đặt và sử dụng

Locket là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tải, cài đặt và sử dụng

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

20+ Cách tăng follow Tik Tok miễn phí, trả phí hiệu quả nhất

20+ Cách tăng follow Tik Tok miễn phí, trả phí hiệu quả nhất

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top app giải rubik online, offline siêu tiện lợi cho điện thoại

Top app giải rubik online, offline siêu tiện lợi cho điện thoại

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tạo ảnh AI, top công cụ tạo ảnh bằng AI online từ ảnh thật

Tạo ảnh AI, top công cụ tạo ảnh bằng AI online từ ảnh thật

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Cách nấu xôi lạc nhanh gọn, tiện lợi cho bữa sáng ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng

Cách nấu xôi lạc nhanh gọn, tiện lợi cho bữa sáng ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 kênh xem bóng đá trực tuyến hợp pháp được ưa chuộng

Top 5 kênh xem bóng đá trực tuyến hợp pháp được ưa chuộng

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

10+ App học tiếng Anh miễn phí, học từ vựng hiệu quả nhất

10+ App học tiếng Anh miễn phí, học từ vựng hiệu quả nhất

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 ứng dụng xem bóng đá miễn phí trên tivi thông minh

Top 5 ứng dụng xem bóng đá miễn phí trên tivi thông minh

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 6 ứng dụng học tiếng Anh miễn phí hiệu quả nhất 2024

Top 6 ứng dụng học tiếng Anh miễn phí hiệu quả nhất 2024

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top app xóa người trong ảnh đơn giản và chuyên nghiệp

Top app xóa người trong ảnh đơn giản và chuyên nghiệp

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Hướng Dẫn Ngôn Ngữ Lập Trình SAP ABAP Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng Dẫn Ngôn Ngữ Lập Trình SAP ABAP Cho Người Mới Bắt Đầu

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

TOP 7 phần mềm giả lập điện thoại trên PC siêu đỉnh được yêu thích nhất

TOP 7 phần mềm giả lập điện thoại trên PC siêu đỉnh được yêu thích nhất

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 10 app vay tiền nhanh uy tín, lãi suất thấp cho anh em

Top 10 app vay tiền nhanh uy tín, lãi suất thấp cho anh em

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 3 phần mềm vào website khi bị chặn được tin dùng nhất hiện nay

Top 3 phần mềm vào website khi bị chặn được tin dùng nhất hiện nay

Có khá nhiều người thắc mắc không biết thế nào là website bị chặn ...

Chia sẻ link nhóm kín Zalo update 2024

Chia sẻ link nhóm kín Zalo update 2024

Đây những group để giao lưu và chia sẻ tài liệu, ảnh, video, cũng như…

Cách tìm tài khoản facebook qua ảnh chụp cực kì đơn giản

Cách tìm tài khoản facebook qua ảnh chụp cực kì đơn giản

Với thời đại công nghệ 4.0, facebook đã trở thành mạng xã hội lớn ...

Top 12 ứng dụng đọc truyện tranh Manga / ngôn tình trên điện thoại

Top 12 ứng dụng đọc truyện tranh Manga / ngôn tình trên điện thoại

Đọc truyện tranh cũng là một hình thức giải trí tuyệt ..

Top 4 cách chuyển pdf sang AutoCad cực kì đơn giản

Top 4 cách chuyển pdf sang AutoCad cực kì đơn giản

PDF là một định dạng file được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, bởi…

Phần mềm chỉnh sửa video cho youtuber trên điện thoại và máy tính

Phần mềm chỉnh sửa video cho youtuber trên điện thoại và máy tính

Bạn là một youtuber? Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn phần?

Top