Tài liệu học HTML5 từ A đến Z (Tiếng Việt + Tiếng Anh)

HIện nay ngành lập trình, đặc biệt là lập trình web đang ngày một nở rộ. Bạn có thể bắt gặp các trang web học lập trình ở khắp nơi trên internet. Trong lập trình web thì chia ra 2 mảng là front-endback-end, bạn có thể tìm hiểu qua bài viết này. Một trong những thành phần không thể thiếu của lập trình web front-end đó chính là HTML. Bạn có thể tìm học HTML ở bất cứ đâu nhưng nếu có tài liệu chuẩn thì việc học của bạn sẽ tốt hơn nhiều. Do đó, mình xin chia sẻ đến các bạn 2 tài liệu học HTML5 cực hay mà mình đã sưu tầm được.

# HTML là gì?

HTML (viết đầy đủ là HyperText Markup LanguageNgôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) đây là ngôn ngữ dùng để bố cục cho 1 website và được trình duyệt (browser) biên dịch. Có thể hiểu nôm na HTML chính là “bộ xương” của website, giúp tạo nền vững chắc cho các thành phần khác.

Lưu ý: có nhiều bạn hiểu nhằm HTML là ngôn ngữ lập trình nhưng không phải nhé, HTML chỉ là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản thôi.

tai-lieu-hoc-html5-tu-a-den-z-tieng-anh-tieng-viet

# Những cải tiến của HTML5 so với các phiên bản trước

HTML5 là bản nâng cấp của HTML được ra mắt vào tháng 10 năm 2014. Với những tính năng mới đầy hữu ích.

Một số thẻ được bổ sung như:

 • Thẻ <audio><video> giúp nhúng file âm thanh và video trực tiếp vào file HTML.
 • Thẻ <canvas> dùng để vẽ đồ họa bằng cách dùng Javascript.
 • Ngoài ra HTML5 còn cung cấp 1 số thuộc tính mới hỗ trợ cho thẻ form như: number,email… giúp công việc nhập liệu trở nên dễ dàng hơn.

# Các giáo trình có trong file download 

1. HTML5 Notes for Professional (Tiếng Anh)

Đây là một file tài liệu cực chất mà mình đã sưu tầm được. Với hơn 120 trang, những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao nhất về HTML/HTML5 sẽ được giải thích tườm tận trong tài liệu này.

 • Đầu tiên bạn sẽ học được về lịch sử ra đời của HTML và sự phát triển của nó qua từng mốc thời gian, sự khác biệt giữa phiên bản mới nhất là HTML5 so với các phiên bản trước…
 • Tiếp theo bạn sẽ học được cách viết 1 tài liệu HTML đầu tiên và có thể dùng trình duyệt như Chrome, Firefox để biên dịch
 • Các kiến thức nâng cao sẽ tiếp tục được trình bày trong phần tiếp theo
 • Heading (thẻ H1,H2…H6) – thẻ dùng để định dạng các nội dung chính trong tài liệu HTML
 • Paragraphs Text formating – Các thẻ để trình bày và định dạng đoạn văn bản.
 • Và các phần khác như tạo list, table, link, tích hợp Javascript và CSS vào file HTML… các bạn tải về và tìm hiểu thêm nhé.

Nếu bạn có thể đọc hiểu tốt được tiếng Anh thì mình khuyên hãy học theo tài liệu này nhé, bên trong chứa rất đầy đủ thông tin từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn có thể phát triển kiến thức của mình một cách toàn diện hơn.

2. Giáo trình HTML5 từ A-Z (Tiếng Việt)

Khi học theo giáo trình này bạn sẽ được cung cấp các kiến thức về cách sử dụng cũng như vai trò của các thẻ, thuộc tính mới trong HTML5. Mỗi phần học sẽ luôn có ví dụ để cho bạn dễ hình dung và hiểu rõ.

Một số nội dung chính của giáo trình:

 • HTML tags (thẻ): thẻ details, thẻ datalist, thẻ dialog, thẻ embed,…
 • HTML attribute (thuộc tính): bao gồm các thuộc tính hỗ trợ nhập liệu mà mình đã giới thiệu ở trên,…
 • HTML canvas: bạn sẽ được học về các cách vẽ đường thẳng, đường tròn, vẽ ảnh, ghi chữ… lên canvas.
 • HTML media (các thẻ đa phương tiện): bao gồm cách nhúng file âm thanh, video trực tiếp vào HTML. Còn các phần khác rất hay nữa, mình sẽ không tiết lộ thêm :v

# Lời kết

Hãy học những tài liệu này một cách chăm chỉ nhất, kĩ năng lập trình của bạn sẽ ngày một được cải thiện. Hãy luôn theo dõi các bài viết trên Freetuts.net để nhận được các tài liệu lập trìnhkhóa học hay. Chúc các bạn học thật tốt.

-------------------#####-------------------

Khóa học nên xem

Nguồn: freetuts.net