Plugin là gì?

Plugin dịch sang tiếng anh đó là cắm vào hoặc là ghim vào, ứng dụng vào ngành khoa học máy tính thì plugin có nghĩa là những thành phần mở rộng được cài đặt vào các phần mềm. Ví dụ khi bạn cài đặt Netbeans và bạn muốn sử dụng một số chức năng mà bản cài đặt không có thì buộc bạn phải tìm những plugin hỗ trợ cho Netbeans để tích hợp vào.

Nói về các CMS để làm web như là WordPress, OpenCart thì plugin là chức năng mở rộng của CMS và nó có thể cài đặt vào bất kì một website nào khi sử dụng CMS đó. Ví dụ khi bạn sử dụng WordPress thì bạn có thể sử dụng plugin SEO By Yoast để xử lý vấn đề SEO onpage.

Tính chất quan trọng nhất đó là plugin có thể được xây dựng bởi cộng đồng người dùng chứ không nhất thiết phải là chủ nhân của phần mềm đó miễn là họ am hiểu về cách hoạt động của phần mềm.

Việc bổ sung chức năng cho phép tích hợp plugin giúp cho các phần mềm có tính mở rộng và mạnh mẽ hơn rât nhiều, bởi khi họ phát triển phần mềm thì sẽ không thể nào đáp ứng được hết các nhu cầu của người dùng, vì vậy với chức năng này người dùng có thể cài đặt hoặc phát triển thêm theo ý mình. Ngoài ra chức năng này còn giúp tối ưu việc cài đặt, ví dụ bạn cài đặt Netbeans để code cho PHP thôi thì bạn chỉ download phiên bản riêng cho PHP, phiên bản này đã remove những plugin không cần thiết khác nên việc download và cài đặt sẽ nhẹ nhàng hơn.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu khái niệm plugin là gì.

Bình luận đã đóng, nếu có thắc mắc hãy đặt câu hỏi tại hoicode.com để admin trả lời.

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP