CMS là gì? Các CMS phổ biến hiện nay

Có bao giờ bạn nghe Wordpress, Joomla, NukeViet chưa? Đó là các CMS rất phổ biến hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà các nước trên thế giới đều đang sử dụng. Lý do tại sao thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. CMS là gì?

CMS là chữ viết tắt của Content Management System, hay còn gọi là hệ thống quản trị nội dung nhằm mục đích giúp dễ dàng quản lý, chỉnh sửa nội dung. Nội dung ở đây có thể là tin tức điện tử, báo chí hay các media hình ảnh, video, ... Hệ thống CMS giúp tiết kiệm thời gian quản lý, chi phí vận hành và bảo trì nên hiện nay có rất nhiều công ty sử dụng. Không chỉ là công ty mà hiện nay các blog cá nhân cũng ra đời với số lượng không hề nhỏ, và họ chọn giải pháp sử dụng CMS nhằm dễ dàng xây dựng website và quản lý nội dung, bên cạnh đó còn tiết kiệm được chi phí xây dựng website.

Chức năng chính của CMS là:

 • Tạo, lưu trữ nội dung
 • Chỉnh sửa nội dung
 • Chuyển tại và chia sẻ nội dung
 • Tìm kiếm và phân quyền người dùng

Về đặc điểm CMS thì nó cung cấp cho chúng ta một số tính năng như hệ thống quản lý media, hình ảnh, trình soạn thoải văn bản và điều đáng nói nhất là khả năng tùy biến giao diện phải cao. Có rất nhiều loại CMS như (W-CMS, E-CMS, T-CMS, ..) tuy nhiên trong bài này chúng ta sẽ đề cập đến W-CMS, tức là Website CMS.

Bạn có thắc mắc tại sao sử dụng CMS không nhỉ? Lý do đơn giản nhất là tính cộng đồng và chi phí xây dựng CMS tương đối nhỏ hơn so với việc ngồi xây dựng từ đầu. Nói về tính cộng đồng thì đây là điểm rất mạnh mà CMS đang có. Giả sử bạn cần xây dựng một chức năng gì đó thì bạn sẽ lên các trang cộng đồng hỏi và đương nhiên bạn sẽ nhận được câu trả lời nếu bạn khéo léo trong việc đặt câu hỏi.

2. Các CMS thông dụng hiện nay

Combo học PHP MVC từ căn bản tới nâng cao!

Đây là khóa học hướng dẫn bạn cách xây dựng website dựa theo mô hình MVC, một mô hình rất quen thuộc bắt buộc ai cũng phải biết. Khóa học khá chất lượng nhé bạn.

Có rât nhiều CMS trên thế giới như:

 • DotNetNuke (ASP)
 • Drupal (PHP)
 • Joomla (PHP)
 • Wordpress (PHP)
 • Kentiko (ASP)
 • Liferay (JSP)
 • Magento (PHP)
 • Mambo (PHP)
 • NukeViet (PHP)
 • PHP-Nuke (PHP)
 • Rainbow (ASP)
 • Typo3 (PHP)
 • Xoops (PHP)

Tuy nhiên thông dụng nhất hiện nay vẫn là Wordpress, Drupal, NukeViet(tại Việt Nam), DoetNetNuke.

Mỗi CMS thông thường đáp ứng cho một mục đích cụ thể. Ví dụ như Wordpress thường dùng làm web blog, tin tức, web giới thiệu công ty. Joomla thường làm web TMDT. Magento thì mạnh ở web TMDT. Tuy nhiên CMS bây giờ không còn như xưa nữa, nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng CMS để làm nhiều dạng website khác nhau bởi các tính năng xây dựng hệ thống plugin, component, template, theme, ... Việt Nam thì hiện nay Wodpress đang chiếm ưu thế nhất bởi tính dễ sử dụng, dễ xây dựng. Không chỉ ở VN mà các nước nhất là Châu Âu rất thích CMS này.

Vậy bạn không cần phải thắc mắc CMS là gì nữa phải không nào? Nhưng tôi nghĩ trong đầu bạn hiện nay đang suy nghĩ nên chọn CMS nào để xây dựng. Theo tôi tùy thuộc vào mức độ của dự án mà bạn chọn Wordpress, Drupal, Zoomla (đang chết dần tại VN) hay NukeViet(đang lên tại VN). Nếu dự án tầm cỡ, bự như facebook (gần gần thôi) hay stackoverflow thì bạn nên sử dụng các FW, kết hợp với các công nghệ như NO-SQL, NodeJS để xây dựng.

3. Lời kết

Câu hỏi CMS là gì thuộc chủ đề kiến thức website và có lượng tìm kiếm khá cao, nhưng về tổng quan thì nó khá rộng. Chính vì vậy trong bài này mình chỉ đề cập đến Web CMS và cũng đưa ra danh sách các CMS thông dụng hiện nay.

Bài viết có tham khảo các nguồn trên mạng, đặc biệt là Wiki.

Nguồn: freetuts.net

KHÓA HỌC ĐANG GIẢM GIÁ

FEDU - 20: Học lập trình Angular js/MySQL/PHP

(Giảng viên: Nguyễn Đức Việt)

XEM
UNICA - Xây dựng website hoàn chỉnh với Laravel PHP Framework

(Giảng viên: Đặng Kim Thi)

XEM
UNICA - Lập trình FULLSTACK với ANGULAR - PHP - MYSQL

(Giảng viên: Nguyễn Đức Việt)

XEM
KYNA - Lập trình hướng đối tượng từ cơ bản đến nâng cao trong PHP

(Giảng viên: Lưu Trường Hải Lân)

XEM
KYNA - Lấy tin tự động, HTACCESS và làm việc với AJAX trong PHP

(Giảng viên: Lưu Trường Hải Lân)

XEM

BÌNH LUẬN

Đặt câu hỏi: Hãy tham gia vào group học lập trình web để tham gia thảo luận và đặt câu hỏi, với hơn 20.000 thành viên hiện đang hoạt động tại group này. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt câu hỏi nếu cần tư vấn về các vấn đề như định hướng nghề nghiệp, những khó khăn trong quá trình học tập.

Hỗ trợ việc làm: Hãy tham gia vào group việc làm công nghệ thông tin để tìm và đăng tuyển lập trình viên. Hy vọng đây sẽ là nơi tìm kiếm việc làm lý tưởng cho bạn và nhà tuyển dụng.