Home > Tự Học PHP > Học Htaccess

File htaccess

file htaccess gif

Trong phần này bạn sẽ được học kiến thức liên quan đến Học Htaccess nằm trong chuyên mục PHP, nếu có vấn đề thắc mắc thì hãy liên hệ admin để được hướng dẫn.

Các bài viết được cập nhật liên tục, vì vậy hãy bookmark lại trên trình duyệt web để sau này khỏi mất công tìm kiếm nhé.

Danh sách bài viết
File htaccess là gì?
Kiểm soát và bảo mật website với htaccess
Những ký hiệu hay dùng của htaccess
Redirect từ www sang non www ngix bằng file Htaccess

Thông thường để cấu hình cho Server Linux thì ta phải có kiến thức về quản trị mạng Linux, điều này đôi khi gây khó khăn cho các lập trình viên. Vậy có cách nào khắc phục vấn đề này mà không cần đăng nhập vào tài khoản phía Server?

Ở Server có một file đặc biệt tên là .htaccess, file này có nhiệm vụ khai báo cấu hình cho các folder kể từ folder mà nó đang đứng. Ví dụ bạn đang ở folder sources/.htaccess thì tất cả các folder con của folder sources cũng bị ảnh hưởng bởi file này. Bạn có thể khai báo cấm người dùng truy cập vào folder, đặt mật khẩu cho folder, và đặc biệt hơn nữa đó là quản lý đường dẫn như rewrite URL, redirect URL. Đó là đối với Linux, còn đối với Window thì file này sẽ có tên là web.config và tác dụng của nó cũng tương tự, tuy nhiên về cú pháp sử dụng thì hai file .htaccess và web.config sẽ khác nhau.

File .htaccess sử dụng cú pháp của Regular Expression nên để sử dụng thành thạo thì bắt buộc ban phải biết các quy tắc căn bản trong RegExp, bạn không cần phải biết sâu mà chỉ cần biết các cú pháp RegExp căn bản là được. Ngoài ra nó còn có cú pháp riêng mà ban phải học thuộc để biết mà điều hướng đúng cách.

Như vậy công dụng của file .htaccess trong một project PHP là giúp khai báo cấu hình cho project đó như viết lại đường dẫn, bảo mật file, đặt mật khẩu cho file, bật cache client để tối ưu hóa tốc độ cho website. Và trong series này sẽ tổng hợp tất cả các vấn đề này, mời các bạn theo dõi.


BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP