Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Eclipse chi tiết

Tại bài viết trước, chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách tải xuống và cài đặt, cấu hình JDK và JRE rất dễ dàng, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ một công cụ hỗ trợ các bạn lập trình Java cực kỳ hay và tiện lợi, đó chính là Eclipse, một công cụ lập trình mã nguồn mở được IBM phát triển. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về Eclipse nhé.

Eclipse là gì?

Eclipse là một công cụ hỗ trợ lập trình mã nguồn mở được phát triển bởi IBM.

Eclipse như một môi trường phát triển Java tích hợp (IDE), với Eclipse chúng ta có thể mở rộng hơn mã nguồn bằng cách chèn thêm các plugins cho project (PDE- Plug-in Development Environment). Mặc dù Eclipse được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java, nhưng việc sử dụng nó không hạn chế chỉ cho ngôn ngữ Java, mà nó còn có thể sử dụng cho nhiều ngôn ngữ lập trình như PHP, C++, COBOL, Groovy,... 

Bên cạnh đó, Eclipse còn có thể giúp các lập trình viên code theo các mô hình phát triển và tạo thêm các lib hỗ trợ nhằm phát triển phần mềm. Với phiên bản mới của công cụ Eclipse đã nâng cấp và cải tiến rất nhiều chức năng so với các phiên bản trước đó. một số tính năng có thể kể đến như là:

 • Tính năng Quick Fix: Giúp các lập trình viên phát hiện và khắc phục lỗi nhanh chóng.
 • Tính năng Refactor: Giúp các lập trình viên cập nhật Project hiệu quả.
 • Tính năng Java Scrapbook pages: Với tính năng này các lập trình viên có thể dễ dàng viết các chương trình nhỏ dưới dạng command prompt.
 • Tính năng Code Completion: Giúp các lập trình viên viết code nhanh hơn mà không cần sử dụng nhiều tới câu lệnh hay cú pháp.

Ngoài Eclipse còn có NetBean cũng là một IDE hỗ trợ cho các lập trình viên có thể sử dụng để viết code rất tốt.

Các ưu điểm và nhược điểm của Eclipse

Ưu điểm

 • Eclipse hoạt động tốt trên nhiều thiết nền tảng khác nhau như: Windows , Linux….
 • Eclipse tích hợp các công cụ một cách liền mạch nên thuận tiên cho quá trình sử dụng.
 • Eclipse hỗ trợ nhiều công cụ lập trình như PHP, C,Java, GIF, JSP, EJB, HTML, XML.
 • Tốc độ load và xử lý nhanh nhờ sự hỗ trợ đắc lực của SWT/Jface.
 • Eclipse hỗ trợ GUI hiệu quả.

Nhược điểm

 • Eclipse cài đặt khá là phức tạp.
 • Có những trường hợp không đảm bảo tính thống nhất vì sử dụng nhiều Plugin.
 • Khi sử dụng Eclipse sẽ chiếm một dung lượng bộ nhớ lớn trên máy tính của bạn.

Tải về công cụ hỗ trợ lập trình Eclipse cho Windows

Xin mời các bạn tải về bộ công cụ hỗ trợ lập trình Eclipse theo liên kết chúng tôi cung cấp phía bên dưới. Các bạn nên chú ý kiểm tra kiến trúc hệ điều hành (32-bit hoặc 64-bit) để có thể tải về bộ cài đặt phù hợp với máy tính.

Download Eclipse 32-bit

Download Eclipse 64-bit

Hướng dẫn triển khai cài đặt công cụ lập trình Eclipse

Bước 1: Khởi động bộ cài đặt Eclipse tương ứng với kiến trúc hệ điều hành đang sử dụng dưới quyền quản trị viên (Run as administrator).

Bước 2: Sau khi khởi chạy, giao diện bộ cài đặt Eclipse hiện lên, các bạn hãy chọn theo nhu cầu các bạn viết bằng ngôn ngữ nào. Tại đây mình chọn Eclipse IDE for Java Developer để lập trình Java.

Bước 3: Chọn nơi lưu thư mục sau khi cài đặt xong, mặc định phần mềm sẽ tự tìm đường dẫn tới hệ điều hành của bạn, sau đó tích dấu vào hai ô kiểm bên dưới và chọn INSTALL để tiến hành cài đặt công cụ lập trình Eclipse vào hệ điều hành của bạn.

Bước 4: Cửa sổ điều khoản được bật ra các bạn chọn Accept Now để đồng ý điều khoản và tiếp tục quá trình cài đặt Eclipse.

Quá trình cài đặt được diễn ra hoàn toàn tự động, các bạn hãy chờ quá trình này hoàn tất.

Bước 5: Sau khi quá trình cài đặt thành công, các bạn chọn LAUNCH để khởi động ngay Eclipse và đóng cửa sổ cài đặt.

Bước 6: Ngay sau khi các bạn bấm khởi động Eclipse, phần mềm sẽ hỏi môi trường làm việc (Workspace) các bạn có thể thay đổi đường dẫn này, sau đó các bạn tích dấu vào ô kiểm Use this as the default and do not ask again để không hỏi lại vào phiên làm việc tiếp theo, sau đó các bạn nhấn Launch để khởi động Eclipse ngay.

Đây là giao diện của Eclipse, tại đây quá dễ dàng để các bạn có thể làm việc với các Project rồi.

Hãy thử tạo cho mình một Project Hello World bằng Eclipse nào.

Qua bài viết hướng dẫn này hy vọng rằng các bạn sẽ biết cách cài đặt và sử dụng công cụ Eclipse để lập trình. Chúc các bạn thành công. Nếu các bạn có thắc mắc hoặc góp ý, vui lòng để lại phía dưới phần Nhận Xét, chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời sớm nhất có thể. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi đón xem!

-------------------#####-------------------

Khóa học nên xem

Nguồn: freetuts.net