Hướng dẫn cài đặt và cấu hình NetBeans IDE chi tiết

Xin chào các bạn, tại các bài trước, chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách tải xuống và cài đặt, cấu hình JDK và JRE rất dễ dàng và cách tải xuống và cài đặt, cấu hình công cụ Eclipse để lập trình, hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một công cụ nữa hỗ trợ rất tốt cho các bạn trong quá trình các bạn lập trình và nhất là lập trình Java, đó chính là công cụ NetBeans IDE. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn và cách cài đặt, cấu hình công cụ NetBeans IDE này nhé.

NetBeans IDE là gì?

NetBeans IDE là một công cụ hỗ trợ lập trình viết mã code miễn phí được cho là tốt nhất hiện nay, được sử dụng chủ yếu cho các lập trình viên phát triển Java tuy nhiên phần mềm có dung lượng khá là nặng dành cho các máy cấu hình có RAM, CPU tương đối cao để vận hành.
NetBeans IDE là môi trường phát triển tích hợp và cực kỳ cần thiết cho các lập trình viên, công cụ này có thể hoạt động tốt với rất nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như Linux, Windows, MacOS,... là một mã nguồn mở cung cấp các tính năng cần thiết nhất nhăm tại ra các ứng dụng web, thiết bị di động, desktop. Cũng giống như Eclipse vậy, NetBeans IDE hỗ trợ rất nhiều những ngôn ngữ lập trình như Python, Ruby, JavaScript, Groovy, C / C + +, và PHP.
Qua nhiều phiên bản cũ, nay công cụ lập trình NetBeans IDE đã cập nhật lên phiên bản 8.2 mới nhất có rất nhiều thay đổi và nâng cấp so với các phiên bản cũ hơn có thể kể đến như:

 • Nâng cao ngôn ngữ lập trình C và C++.
 • Nâng cấp, cải tiến các công cụ soạn thảo Profiler và Java.
 • Hỗ trợ Docker, PHP 7.
 • ECMAScript 6 và hỗ trợ thử nghiệm ECMAScript 7.
 • Nâng cấp, cải tiến HTML 5 và Javascript.

Để có thể cài đặt được NetBeans IDE các bạn phải cài đặt và cấu hình sẵn JDK trong máy thì mới cài đặt được. NetBean IDE được chia thành nhiều gói khác nhau để người dùng có thể tải về từng phần, tiết kiệm dung lượng, tùy theo nhu cầu của mình.

Giống với Notepad++, NetBean IDE có gợi ý cú pháp khá tốt, và còn nhiều tính năng khá thú vị như tự động căn chỉnh mã nguồn, Remote FTP, SVN …. Chính vì thế, nó được xem là môi trường phát triển không thể bỏ qua cho các lập trình viên. Nếu bạn nào đang sử dụng NetBeans IDE các bạn có thể download thêm Notepad++ để tạo nên bộ đôi soạn thảo văn bản lập trình cực kỳ hiệu quả và thông minh.

Tính năng chính của NetBeans IDE

 • Hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ lập trình.
 • Chỉnh sửa mã nguồn thông minh.
 • Giao diện trực quan, dễ thao tác, sử dụng,
 • Là một công cụ lập trình phần mềm máy tính hoặc phần mềm trên các thiết bị di động.
 • Gỡ lỗi mạng nội bộ và từ xa.
 • Thử nghiệm tính năng xây dựng giao diện đồ họa.
 • Tính năng QuickSearch (Tìm kiếm nhanh), tự động biên dịch, hỗ trợ các Framework cho website, trình ứng dụng máy chủ GlassFish và cơ sở dữ liệu.

Tải về công cụ hỗ trợ lập trình NetBeans

Xin mời các bạn tải về bộ công cụ hỗ trợ lập trình NetBeans IDE. Tệp tin cài đặt hỗ trợ cả hai kiến trúc hệ điều hành Windows (32-bit và 64-bit).

Download NetBeans IDE Full

Hướng dẫn cài đặt và cấu hình môi trường làm việc cho NetBean IDE

Bước 1: Sau khi tải về bộ cài đặt của NetBeans IDE chúng tôi cung cấp bên trên, hãy mở ngay với quyền quản trị viên (Run as administrator).

Ngay sau khi chạy thì phần mềm sẽ thu thập thông tin về hệ điều hành, phiên bản JDK đang sử dụng để chuẩn bị cài đặt.

Bước 2: Giao diện cài đặt hiện lên, hiển thị các ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ, các bạn muốn cài thêm thì có thể vào mục Customize... để chọn thêm ngôn ngữ. Sau đó chọn Next để tiếp tục quá trình cài đặt NetBeans IDE.

Bước 3: Bảng điều khoản của phần mềm NetBeans IDE hiện lên các bạn tích dấu vào ô kiểm như hình dưới sau khi tích dấu xong các bạn chọn Next để tiếp tục quá trình cài đặt NetBeans IDE.

Bước 4: Bộ cài sẽ tự động tìm nơi cài đặt NetBeans IDE và tìm tới nơi lưu trữ JDK mới cài đặt, nếu sai đường dẫn các bạn có thể thay đổi lại sau đó chọn Next để tiếp tục quá trình cài đặt NetBeans IDE.

Bước 5: Tích dấu vào ô kiểm Check for Update để kiểm tra NetBeans có phiên bản cập nhật tức thời. Cuối cùng chọn Install để cài đặt NetBeans IDE vào hệ điều hành.

Quá trình cài đặt NetBeans IDE sẽ mất một khoảng thời gian (khoảng 15 - 20 phút) để hoàn tất, các bạn vui lòng đợi.

Khi cài đặt thành công sẽ bật ra một hộp thoại như hình dưới, các bạn bỏ tích tại ô kiểm Contribute to the NetBeans project by providing anonynous usage data sau đó chọn Finish để kết thúc việc cài đặt NetBeans IDE.

Bây giờ các bạn hãy khởi động phần mềm NetBeans IDE ngay trên màn hình máy tính, và đây là giao diện của NetBeans IDE. Rất trực qua và dễ nhìn phải không nào. Các chương trình được viết với bố cục rõ ràng, các chữ đậm nhạt khác nhau rất dễ phân biệt.

Hy vọng rằng sau bài viết này các bạn đã biết cách cài đặt và cấu hình công cụ lập trình NetBeans IDE, chúc các bạn thành công và ứng dụng vào các dự án thực tế với các sản phẩm hoàn hảo do chính mình tạo ra. Nếu các bạn có thắc mắc hoặc góp ý, vui lòng để lại phía dưới phần Nhận Xét, chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời sớm nhất có thể. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi đón xem!

-------------------#####-------------------

Khóa học nên xem

Nguồn: freetuts.net