Hướng dẫn live stream trên Facebook bằng phần mềm OBS Studio

Ngày nay các mạng xã hội như Facebook, Youtube ngày càng phát triển, kéo theo đó là các video trực tiếp luôn thu hút được lượng người xem đông đảo, ví dụ như stream dạy học, stream game,... tại bất kỳ nơi đâu, và đây là cơ hội cho mọi người đều có thể chia sẻ được những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống, hoặc tường thuật lại các trận chiến gaming đỉnh cao. Ngay sau đây freetuts.net sẽ giới thiệu cho các bạn cách live stream trên Facebook cực kỳ đơn giản bằng phần mềm OBS Studio

OBS Studio là gì?

Phần mềm OBS Studio là một công cụ đắc lực giúp các bạn có thể truyền trực tiếp màn hình máy tính của bạn lên mạng xã hội Facebook hoặc Youtube một cách dễ dàng nhất, tín hiệu đường truyền ổn định nhất. Và phần mềm OBS Studio hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Yêu cầu khi sử dụng OBS Studio

  • Máy tính chạy hệ điều hành Windows Vista SP2 trở lên (Không áp dụng đối với những bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows XP).
  • RAM tối thiểu 512MB (khuyến nghị 1GB trở lên).
  • Đĩa cứng trống tối thiểu 400MB.
  • .NET Framework 4.0 trở lên.
  • Bộ Visual C++ đầy đủ (Hướng dẫn cài đặt Visual C++ cho máy tính).

Tải về phần mềm OBS Studio

Xin mời các bạn tải về phần mềm OBS Studio phiên bản mới nhất tại liên kết freetuts.net cung cấp phía bên dưới.

Download OBS Studio

Hướng dẫn cài đặt phần mềm OBS Studio

Ngay sau khi các bạn tải về phần mềm OBS Studio chúng tôi cung cấp phía bên trên, hãy làm các bước sau để tiến hành cài đặt OBS Studio lên máy tính của bạn.

 

Bước 1: Chạy tệp tin OBS.exe các bạn vừa tải về với quyền quản trị viên (Run as administrator).

Bước 2: Bảng chào mừng hiện lên. Các bạn chọn Next để tiếp tục quá trình cài đặt phần mềm OBS Studio.

Bước 3: Đồng ý với điều khoản của Open Broadcaster Software bằng cách nhấn I Agree để tiếp tục quá trình cài đặt phần mềm OBS Studio.

Bước 4: OBS Studio sẽ tự chọn đường dẫn cài đặt tại hệ thống máy tính của bạn (Bạn có thể thay đổi đường dẫn này, nếu không hãy để nguyên), sau đó chọn Next để tiếp tục quá trình cài đặt phần mềm OBS Studio.

Bước 5: Tích dấu tại các ô kiểm như hình bên dưới sau đó chọn Install để tiến hành thực thi cài đặt phần mềm OBS Studio.

Phần mềm sẽ mất một khoảng thời gian ngắn để cài đặt vào hệ thống, các bạn vui lòng đợi.

Bước 6: Phần mềm thông báo Completing OBS Studio Setup là đã cài đặt thành công phần mềm OBS Studio vào hệ thống của bạn. Hãy tích dấu vào ô kiểm Launch OBS Studio 20.1 và chọn Finish để thoát khỏi quá trình cài đặt và mở phần mềm lên.

Bước 7: Hộp thoại License Agreement hiện lên, nhấn OK để đồng ý với điều khoản và mở phần mềm.

Đây là giao diện chính của phần mềm OBS Studio.

Hướng dẫn Live Stream Facebook bằng phần mềm OBS Studio 

Bước 1: Tại giao diện của phần mềm OBS Studio các bạn chọn dấu cộng [+] tại phần Sources và chọn Display Capture để lựa chọn màn hình máy tính cần Live Stream.

Bước 2: Tích chọn Create New và gõ tên tùy ý mô tả màn hình của bạn. Sau đó tích dấu vào ô kiểm Make sources visible và chọn OK để tiếp tục cấu hình cài đặt hiển thị màn hình.

Bước 3: Tại đây các bạn chọn màn hình hiển thị, nếu máy bạn có nhiều màn hình hiển thị thì bạn phải chọn màn hình hiển thị, còn nếu không thì phần mềm sẽ tự nhận diện màn hình và độ phân giải màn hình trên máy tính của bạn.

*Các bạn có thể tích dấu vào phần Capture Cursor để hiển thị chuột (Mouse) khi Live Stream.

Cuối cùng Chọn OK để hoàn tất thiết lập màn hình Live Stream.

*Các bạn có thể thay đổi tỷ lệ hiển thị bằng cách kéo các góc của phần mềm để điều chỉnh độ rộng, hẹp.

Bước 4:  Mở trình duyệt Web của bạn lên và đăng nhập tài khoản Facebook bạn cần stream sau đó truy cập vào liên kết này để mở trang tạo Video trực tiếp trên Facebook.

Bước 5: Chọn vào nút Tạo video phát trực tiếp để tiến hành tạo video phát trực tiếp trên Facebook của bạn. 

Bước 6: Hộp thoại cấu hình phát trực tiếp hiện lên các bạn điền các thông tin như các bạn đăng Status (nơi live stream, gắn thẻ bạn bè, cảm xúc, trạng thái,...).

Bước 7: Tại phần mềm OBS Studio, các bạn chọn File và tìm tới thẻ Setting để cấu hình cài đặt phần mềm.

Bước 8: Chọn tiếp thẻ Stream để cấu hình cài đặt Stream Facebook. 

Bước 9: Tại mục Stream Type các bạn chọn Custom Streaming Server để cấu hình tùy chọn URL Máy chủ và Khóa Luồng.

Bước 10: Tại trình duyệt các bạn sao chép URL Máy chủ các bạn dán vào mục URL trên phần mềm OBS Studio, tiếp đến sao chép Khóa Luồng và dán vào mục Stream Key như hình dưới.

Bước 11: Chọn OK tại phần mềm OBS Studio để kết thúc quá trình thiết lập.

Bước 12: Nhấn Start Streaming để bắt đầu phát video trực tiếp lên Facebook của bạn. Đợi phần mềm kết nối tới máy chủ của Facebook của bạn, khi kết nối thành công thì nút đó sẽ chuyển thành Stop Streaming.

Bước 13: Quay trở lại trình duyệt web nơi đang chứa phần tạo video trực tiếp trên Facebook của bạn. Nhấn Phát trực tiếp để phát ngay lên Facebook của bạn.

Vậy là đã phát trực tiếp thành công màn hình máy tính của bạn lên Facebook rồi đó, các bạn hãy truy cập trang cá nhân để kiểm tra xem video đã được phát trực tiếp chưa nhé!

Khi các bạn muốn kết thúc video mình đang phát trực tiếp hãy quay trở lại phần mềm OBS Studio và chọn Stop Streaming để kết thúc ngay.

Qua bài viết này, mình đã hướng dẫn cho các bạn cách tải về, cài đặt và phát trực tiếp lên mạng xã hội Facebook, ngoài ra trên phần mềm OBS Studio có rất nhiều chức năng khác như cố định hình ảnh khi Live Stream, điều khiển âm thanh, mic thu âm, xử lý frame,... các bạn có thể tìm hiểu về sau, vì bài viết cũng khá dài nên mình xin phép kết thúc bài viết tại đây. 

Chúc tất cả các bạn thành công, mọi thắc mắc và góp ý các bạn vui lòng để lại Nhận xét phía bên dưới. Xin cảm ơn các bạn đã đón xem theo dõi!

 

 

NOTE: THAM GIA NHÓM SHARE TÀI LIỆU - PHẦN MỀM - VIDEO ĐỂ CÙNG TRAO ĐỔI SÁCH NHÉ!

-------------------#####-------------------

Khóa học đang giảm giá:

Nguồn: freetuts.net