Cách chỉnh màn hình máy tính bị lệch đơn giản nhất

Một trong những lỗi phổ biến thường hay xuất hiện trên máy tính đó là hiện tượng bị lệch màn hình. Dấu hiệu người dùng thường thấy đó là màn hình sẽ bị lệch qua trái hoặc phải và tạo một khoảng đen bên cạnh, làm cho các icon ứng dụng ở giao diện chính không hiển thị đầy đủ.

Các cách khắc phục và chỉnh sửa màn hình máy tính bị lệch sẽ được mình hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau đây.

I. Nguyên nhân màn hình máy tính bị lệch

Lỗi màn hình máy tính bị lệch bị gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng sau đây là những nguyên nhân phổ biến nhất có thể gây ra vấn đề này trên máy tính của bạn đó là:

  • Hệ điều hành bị lỗi có thể do dính vi rút hoặc cài các ứng dụng có chứa mã độc.
  • Driver trên màn hình không tương thích và bị lỗi với Windows.
  • Độ phân giải màn hình cài đặt chưa phù hợp với kích thước của màn hình máy tính hoặc laptop.
  • Tần số quét màn hình chưa được điều chỉnh thông số đúng và phù hợp.

II Các chỉnh sửa màn hình máy tính bị lệch

Để khắc phục vấn đề này, bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách điều chỉnh tần số quét màn hình và độ phân giải màn hình qua các bước hướng dẫn chi tiết trong từng phần dưới đây.

1. Điều chỉnh độ phân giải màn hình

Điều chỉnh độ phân giải màn hình cũng là một trong những cách đơn giản đầu tiên mà các bạn có thể làm để xử lý vấn đề này trên tất cả các phiên bản Windows.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tại giao diện chính của máy tính, bạn nhấn chọn phải và chọn vào dòng chữ Screen resolution. Còn trên Windows 10, bạn nhấn chuột phải ngoài màn hình chính và chọn Display settings.

chinh man hinh bi lech 3 PNG

Bước 2: Tại mục Resolution, khi các bạn nhấn vào đó sẽ hiện ra thanh trượt điều chỉnh độ phân giải lên hoặc xuống để chọn mức độ phân giải phù hợp với máy tính của mình. Thường thì độ phân giải mặc định mà nhà sản xuất khuyên dùng đó là 1366 x 768 và 1024 x 768.

chinh man hinh bi lech 4 PNG

Bước 3: Sau khi điều chỉnh độ phân giải màn hình xong thì bạn nhấn OK để lưu thay đổi và thoát ra ngoài màn hình chính để xem kết quả.

chinh man hinh bi lech 5 PNG

2. Chỉnh tần số quét màn hình

Hầu như các trường hợp màn hình máy tính bị lệch màn hình đều xuất phát từ việc tần số quét màn hình chưa được đặt ở mức phù hợp, do đó các bạn nên khắc phục và chỉnh sửa thông số này như sau:

Trên Windows 7:

Bước 1: Mở menu Start lên và chọn mục Control Panel.

Bước 2: Sau đó nhấn vào dòng Adjust Screen Resolution

chinh man hinh bi lech PNG

Tại mục này bạn nhấn vào dòng Advanced Settings.

chinh man hinh bi lech 1 PNG

Bước 3: Lúc này cửa sổ Advanced Settings sẽ hiện lên và bạn nhấn vào tab Monitor. Tại tab này sẽ có phần Screen refresh rate để điều chỉnh tần số quét, bạn hãy nhấn vào tùy chọn và lựa chọn tần số quét là 60 Hertz.

chinh man hinh bi lech 2 PNG

Bước 4: Sau đó bạn nhấn Ok để lưu lại điều chỉnh này.

Trên Windows 10:

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào màn hình chính rồi chọn Display settings.

Bước 2: Tại phần Screen resolution, bạn nhấn vào mục Advanced settings rồi chọn tiếp mục Display adapter properties.

chinh man hinh bi lech 7 PNG

Bước 3: Cửa sổ mới sẽ hiện ra và bạn nhấn vào tab Monitor, tìm tới mục mục Screen refresh rate và điều chỉnh tần số quét thành 60 Hertz.

chinh man hinh bi lech 6 PNG

Bước 4: Sau đó nhấn Ok để lưu lại điều chỉnh.

Vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn các cách chỉnh sửa màn hình máy tính bị lệch bằng cách điều chỉnh độ phân giải và chỉnh tần số quét trên màn hình máy tính. Đây đều là những cách khắc phục đơn giản mà bạn hoàn toàn thực hiện được để chữa cháy cho màn hình máy tính của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm