Cách xem màn hình máy tính bao nhiêu inch chính xác nhất

Làm sao để biết được kích thước màn hình của máy tính mà mình đang sở hữu là một trong những thắc mắc của rất nhiều người sử dụng máy tính. Vì việc xác định được kích thước màn hình sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc nâng cấp hay mua các thiết bị cho phù hợp cho máy.

Để giải đáp thắc mắc trên, trong bài viết sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách xem màn hình máy tính của mình có bao nhiêu inch một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất nhé.

I. Kiểm tra kích thước màn hình trên hệ thống Windows

Kiểm tra bằng hệ thống Windows  là một trong những cách được khá nhiều người lựa chọn để xem nhanh kích thước màn hình cũng như cấu hình của máy tính. Đây là cách rất kiểm tra đơn giản nhất và tất cả chi tiết của máy tính đều được lưu trên đó. Tùy vào mỗi dòng máy mà kích thước màn hình hay cấu hình sẽ cho ra những thông số khác nhau.

1. Windows 7 trở về trước 

Bước 1: Bạn vào Start, tìm mục My Computer và nhấp chuột phải vào mục này (nếu biểu tượng My Computer có ngay trên desktop rồi thì bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng là được).

Bước 2:  Lúc này, một menu thả xuống với một danh sách các tùy chọn, bạn sẽ chọn Properties như hình.

cach xem kich thuoc man hinh may tin bao nhieu inch 6 png

Bước 3: Một hộp thoại mới sẽ hiện ra với rất nhiều thông tin về máy tính như tên máy tính, các thông số CPU, thông tin về RAM, hệ điều hành, trạng thái kích hoạt của Windows, tên người dùng cũng như kích thước màn hình và các thiết lập hệ thống khác.

cach xem kich thuoc man hinh may tin bao nhieu inch 7 600x419 JPG

2. Windows 8 trở lên

Với những thiết bị chạy Windows 8 trở lên, để kiểm tra màn hình bao nhiêu inch thì bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC trên màn hình và chọn mục Properties.

cach xem kich thuoc man hinh may tin bao nhieu inch 4 JPG

Lúc này, hộp thoại System sẽ hiện ra với rất nhiều thông số về máy tính trong đó có cả kích thước màn hình.

cach xem kich thuoc man hinh may tin bao nhieu inch 5 JPG

II. Kiểm tra kích thước màn hình máy tính qua cửa sổ run

Ngoài cách kiểm tra kích thước màn hình trên hệ thống Windows thì bạn có thể xem kích thước màn hình qua cửa sổ Run. Cách này sẽ cho ra một kết quả chi tiết hơn về cấu hình của máy. Qua cửa sổ run chúng ta sẽ có 2 cách kiểm tra như sau:

Kiểm tra bằng lệnh “dxdiag”

Để xem cách được màn hình bao nhiêu inch, đầu tiên bạn nhấp chuột vào mục Start hoặc sử dụng bàn phím để nhấn đồng thời tổ hợp phím Window + R để mở cửa sổ Run.

cach xem kich thuoc man hinh may tin bao nhieu inch JPG

 Khi cửa sổ Run hiện ra bạn sẽ tiến hành gõ lệnh "dxdiag" vào ô trống bên cạnh chữ Open.

cach xem kich thuoc man hinh may tin bao nhieu inch 1 JPG

Bạn sẽ có được một màn hình thông số máy tính sẽ hiển thị ra  một cách chi tiết và đầy đủ nhất bao gồm cả kích thước màn hình.

cach xem kich thuoc man hinh may tin bao nhieu inch 2 JPG

Kiểm tra bằng lệnh “Msinfo32”

Chúng ta cũng có thể kiểm tra kích thước màn hình máy tính bằng lệnh “Msinfo32”. Với cách này thì bạn chỉ kiểm tra được phần System của máy chứ không kiểm tra được chi tiết giống như lệnh "dxdiag" phía bên trên.

Tương tự như cách kiểm tra bằng lệnh "dxdiag", để mở được cửa sổ Run thì bạn phải kích chuột vào mục Start hoặc nhấn vào phím Windows + R để mở cửa sổ. Tiếp đến bạn nhập lệnh “Msinfo32” vào ô tìm kiếm trong cửa sổ Run, sau đó nhấp chuột vào mục OK để chạy lệnh.

cach xem kich thuoc man hinh may tin bao nhieu inch 3 JPG

Sau khi chạy lệnh xong, màn hình máy tính sẽ hiển thị một hộp thoại mới đó là hộp System Information. Tại đây, bạn có thể biết được các thông số quan trọng về máy tính như tên máy, hệ điều hành, phiên bản, vi xử lý, bộ nhớ RAM của máy tính, các thông số về màn hình, kích thước màn hình, ...

3. Đo màn hình máy tính bằng phương pháp thủ công

Nếu bạn không muốn khởi động máy tính mà vẫn biết được kích thước màn hình thì cách duy nhất đó là dùng thước để đo màn hình.

Cách đo để biết màn hình bao nhiêu inch

Bạn cần chuẩn bị một chiếc thước dây hoặc một cây thước kẻ có chiều dài tầm 50cm là được. Bạn tiến hành đo màn hình máy tính theo đường chéo (từ bên trái cạnh dưới lên bên phải cạnh trên hay từ bên phải cạnh dưới lên bên trái cạnh trên) để có được kích thước màn hình. Sau khi có được kích thước rồi thì bạn ghi vào đâu đó cho dễ nhớ.

cach xem kich thuoc man hinh may tin bao nhieu inch 8 600x332 jpg

Hầu hết các thước đo đều được mặc định với đơn vị là cm, vì vậy bạn cần đổi sang đơn vị inch theo tỉ lệ như sau:

2,54cm = 1 inch 

Cách tính inch màn hình máy tính như sau: Bạn lấy số đo đường chéo màn hính đã đo được ở trên rồi đem chia cho 2.54 thì bạn sẽ được kết quả màn hình máy tính bao nhiêu inch. 
Ví dụ: Bạn đo được màn hình với đường chéo  là 43cm thì bạn sẽ đổi sang inch bằng cách lấy 43/2,54cm sẽ ra kết quả là 16,9 và sẽ được làm tròn thành 17 inch. Vấy có nghĩa là kích thước màn hình máy tính mà bạn đo được là 17inch.

Lưu ý: Khi đo màn hình máy tính bạn chỉ đo trong phạm vi màn hình chứ không đo viền bên ngoài nhé.

Vậy là với những cách đơn giản trên đây là bạn đã có thể kiểm tra màn hình máy tính bao nhiêu inch hay những cấu hình chi tiết khác của máy tính. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn và chúc bạn thực hiện thành công.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm