Cách sửa lỗi 502 Bad Gateway khi truy cập vào Website

cach sua loi 502 bad gateway jpg

Bài viết này mình xin chia sẻ nguyên nhân và cách sửa lỗi 502 Bad Gateway khi vào website nhanh và đơn giản nhất.

Khi trang web của bạn gặp phải lỗi 502 Bad Gateway, nó có thể giống như giải một bí ẩn. Bạn không biết chính xác điều gì đã xảy ra hoặc tại sao, tất cả những gì bạn biết là có gì đó không ổn và bạn cần sửa chữa.

Để bắt đầu khắc phục lỗi 502 Bad Gateway, chúng ta hãy xem xét chính xác nó là gì, các nguyên nhân gây lỗi và giải pháp phổ biến để sửa nó nhanh nhất.

I. Lỗi 502 Bad Gateway là gì?

502 bad gateway cloudflare error jpg

Lỗi 502 Bad Gateway là một chỉ báo chung cho thấy có điều gì đó không ổn với giao tiếp máy chủ của trang web. Vì đó chỉ là một lỗi chung chung nên nó không thực sự cho bạn biết vấn đề chính xác của trang web. Khi điều này xảy ra thì trang web của bạn sẽ cung cấp một trang báo lỗi cho khách truy cập như ảnh trên.

May mắn thay chúng ta vẫn có những giải pháp phổ biến hiệu quả để phân tích và khắc phục hầu hết các nguyên nhân gây ra lỗi 502 Bad Gateway. Những cách khắc phục lỗi này có thể áp dụng chung cho nhiều nguyên nhân gây ra lỗi 502 Bad Gateway khác nhau.

II. Cách sửa lỗi 502 Bad Gateway

502 bad gateway error jpg

1. Tải lại trang và xóa bộ nhớ cache của trình duyệt

Đôi khi các vấn đề “không thể kết nối với máy chủ” được giải quyết tương đối nhanh chóng. Trước khi đi sâu vào tìm cách giải quyết phức tạp, hãy thực hiện các bước sau để xem nó chỉ là một lỗi nhỏ hay lỗi lớn để tìm cách khắc phục.

Khi bị lỗi bạn hãy chờ một hoặc hai phút sau đó tải lại trang (bấm F5). Nếu trang tải lại thành công và không có lỗi, đây có thể là sự cố kết nối tạm thời.

Nếu trang vẫn gặp lỗi thì bạn hãy xóa bộ nhớ cache của trình duyệt, sau đó thử làm mới lại một lần nữa. Hiện tượng lỗi vẫn xảy ra thì bạn hãy chuyển sang cách thứ hai.

2. Tìm sự cố kết nối máy chủ

Hầu hết các trang web hoạt động trên nhiều máy chủ hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bên thứ ba. Nếu máy chủ của website ngừng hoạt động để bảo trì hoặc bất kỳ lý do nào khác thì trang web bạn truy cập sẽ hiển thị “trang báo lỗi 502 Bad Gateway”.

Cách duy nhất để khắc phục sự cố này là đợi máy chủ của website kết thúc bảo trì hoặc khắc phục sự cố gây ra lỗi.

Còn nếu bạn là chủ website ? Ngoài cách liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình thì một cách nhanh chóng để xác định điều này là chạy kiểm tra ping sau đó xem kết quả có kết nối được đến địa chỉ IP của website hay không.

3. Kiểm tra bất kỳ thay đổi DNS nào

Nếu gần đây website bạn truy cập đã thay đổi máy chủ lưu trữ hoặc di chuyển trang web sang một địa chỉ IP khác, điều này sẽ khiến các máy chủ DNS của trang web này thay đổi. Điều này có thể khiến trang web bạn truy cập hiển thị lỗi 502 Bad Gateway. Trang web của bạn sẽ không hoạt động cho đến khi những thay đổi DNS này có hiệu lực hoàn toàn và có thể mất đến vài giờ.

Điều đầu tiên bạn nên là là kiểm tra DNS và xóa Cache của Domain Website, sau khi thực hiện bước này bạn hãy tải lại trang xem đã khắc phục được lỗi 502 Bad Gateway hay chưa.

Đối với trường hợp này bạn cũng có thể thử dùng web ẩn danh để truy cập trang web, sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + N để mở trình duyệt web ẩn danh sau đó thử truy cập vào trang web lần nữa xem đã hết lỗi 502 Bad Gateway chưa.

4. Tắt tường lửa để sửa lỗi 502 Bad Gateway

Tường lửa là người gác cổng của trang web, bảo vệ website và những người truy cập khỏi tin tặc, virus và các cuộc tấn công từ chối dịch vụ ( DDoS ) phân tán .

Đôi khi cấu hình tường lửa bị lỗi sẽ khiến tường lửa của bạn coi các yêu cầu từ mạng phân phối nội dung là một cuộc tấn công và từ chối chúng, dẫn đến lỗi 502 Bad Gateway.

Lúc này hãy kiểm tra cấu hình tường lửa của bạn để xác định và khắc phục sự cố, nếu cần thiết bạn có thể thử tắt tường lửa để khắc phục sự cố 502 Bad Gateway.

5. Sử dụng một trình duyệt web khác

Khả năng trình duyệt web của bạn đã lỗi thời ? Hãy cập nhật trình duyệt của bạn hoặc thử những trình duyệt web tốt nhất hiện nay, khả năng rất cao là bạn sẽ sửa được lỗi 502 Bad Gateway khi truy cập web.

6. Kết hợp mã trang web của bạn để tìm lỗi

Nếu bạn là chủ trang web mà đang gặp lỗi này thì khả năng đã có lỗi trong mã trang web của bạn, dẫn đến máy chủ không thể trả lời chính xác các yêu cầu từ mạng phân phối nội dung.

Hãy lược qua mã của bạn để tìm lỗi hoặc sao chép mã của bạn vào một công cụ phát triển. Sau đó thực hiện quá trình gỡ lỗi kỹ lưỡng và mô phỏng tình huống mà lỗi cổng lỗi 502 có thể xảy ra, từ đó giúp ta biết chính xác vị trí đoạn mã (code) gây ra sự cố khó chịu này.

7. Liên hệ với máy chủ của bạn

Đây là phương pháp cuối cùng dành cho các chủ website, còn nếu bạn là khách truy cập thì chỉ còn cách bó tay chờ những người liên quan đến việc vận hành website xử lý.

Nếu bạn không tìm ra vấn đề với thiết bị truy cập web của mình thì khả năng rất cao là công ty chủ quản (hosting) chính là thủ phạm, hãy liên hệ với họ. Công ty có thể nhìn sâu hơn vào những gì đang xảy ra và làm sáng tỏ tình hình.

Nếu vấn đề là của họ thì họ khắc phục sẽ rất nhanh chóng, thậm chí còn trước khi bạn nhận ra website của mình bị lỗi. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, hoặc ít nhất là cùng nhau giải quyết cho đến khi khắc phục hoàn toàn, vậy nên bạn hãy gọi ngay cho họ khi không tự sửa lỗi 502 Bad Gateway.

III. Kết luận

Bài chia sẻ cách sửa lỗi 502 Bad Gateway đến đây là kết thúc, chắc hẳn bạn đã nắm rõ nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp lỗi 502 Bad Gateway đều do nhà cung cấp dịch vụ Hosting của website, nếu bạn là chủ website đó thì tốt nhất bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để có hướng giải quyết nhanh nhất.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm