MỚI CẬP NHẬT
REVIEW
XEM NHIỀU NHẤT

Cách thay ổ cứng cho máy tính để bàn PC đầy đủ nhất

Trong bài viết trước, mình đã hướng dẫn các bạn cách thay ổ cứng trên laptop với các bước thực hiện cũng khá đơn giản. Và lần này, mình sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn cách thay ổ cứng cho máy tính bàn (PC).

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

So với laptop thì việc thay ổ cứng trên máy tính bàn sẽ hơi phức tạp và nhiều bước thực hiện hơn một chút, nhưng nếu bạn là người có chút kiến thức về máy tính và cẩn thận thì mình tin là điều này sẽ không gây khó khăn gì nhiều đối với các bạn đâu.

thao o cung pc PNG

I. Chuẩn bị trước khi thay ổ cứng cho PC

Trước khi tiến hành thay ổ cứng cho máy tính bàn thì các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các thiết bị dụng cụ và lưu ý những điều sau đây:

1/ Sao lưu dữ liệu trên ổ cứng hiện có

Nếu bạn muốn muốn giữ lại bất kỳ dữ liệu nào có trên ổ cứng đang sử dụng, bạn sẽ cần phải sao lưu dữ liệu trước khi xóa nó. Nếu không có ổ USB ngoài để sao lưu thì bạn vẫn có thể sao lưu dữ liệu trực tuyến bằng OneDrive.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Trong trường hợp bạn thay thế ổ cứng hiện tại bằng ổ SSD, thì có thể ổ cứng mới sẽ cần đi kèm với phần mềm nhân bản của chính nó. Bạn có thể sử dụng phần mềm này để sao chép nội dung của ổ cứng hiện tại (bao gồm cả hệ điều hành) vào ổ SSD mới.

Nếu phần mềm nhân bản không có sẵn, bạn có thể dùng đến các công cụ phần mềm nhân bản được sử dụng phổ biến hiện nay đó là Symantec Ghost, Clonezilla, Acronis và Macrium.

2/ Tạo bản sao lưu đầy đủ dùng để khởi động hệ điều hành

Nếu bạn muốn thay thế ổ cứng chính mà không cần đến công cụ nhân bản, bạn sẽ cần phải cài đặt lại hệ điều hành trên ổ đĩa mới sau khi đã cài đặt thành công. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua phần mềm trên DVD, ổ đĩa flash hoặc tạo phương tiện khôi phục của riêng mình. Xem thêm tại mục cài đặt Windows.

3/ Lựa chọn giữa ổ cứng HDD hoặc ổ SSD

Rõ ràng SSD sẽ có nhiều lợi thế hơn về tốc độ và có tuổi thọ lâu hơn do có ít bộ phận chuyển động hơn so với ổ HDD. Vì những lợi ích trên, ổ SSD thường sẽ đắt hơn và có kích thước nhỏ hơn. Nếu điều kiện kinh tế và dung lượng lưu trữ không cho phép, bạn có thể chọn ổ HDD. Tuy nhiên, một khi bạn đã sử dụng máy tính có ổ SSD, thì sẽ rất khó để thay thế lại bằng HDD.

4/ Chọn ổ đĩa thay thế phù hợp với máy tính của bạn

Ổ cứng laptop thường có kích thước là 2,5 inch (6,4 cm), trong khi đó máy tính bàn hỗ trợ kích thước lên đến 3,5 inch (8,9 cm). Nếu bạn muốn dùng ổ SSD thì hầu như các loại ổ SSD hiện nay chỉ có kích thước khoảng 2,5 inch (6,4 cm).

Do đó, nhiều nhà sản xuất hiện nay đã trang bị lên trên những chiếc máy tính bàn đời mới các ổ đĩa có kích thước tương đương với laptop. Nếu bạn đang sử dụng máy tính bàn đời cũ và ổ đĩa không có kích thước phù hợp với ổ SSD thì bạn sẽ cần đến một bộ chuyển đổi đó là ổ đĩa cứng chuyên dụng phù hợp cho cả hai kích cỡ.

Cả hai ổ SSD và HDD thường được kết nối với bo mạch chủ bằng đầu nối SATA. SATA thường có 3 phiên bản khác nhau đó là SATA, SATA IISATA III, vì vậy bạn cần phải tìm hiểu trước xem bo mạch chủ trên máy tính bàn của mình sẽ hỗ trợ phiên bản nào để sử dụng cho phù hợp.

II. Các bước thực hiện thay ổ cứng trên máy tính bàn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các công cụ và ổ cứng mới thì ta sẽ tiến hành thay ổ cứng cho máy tính bàn. Lưu ý là bạn phải lam từng bước thật cẩn thận để tránh làm hỏng ổ cứng.

Sau đây sẽ là các bước tiến hành thay ổ cứng trên máy tính bàn:

Bước 1: Tắt nguồn máy tính bàn và bạn phải đảm bảo máy đã rút hết tất cả các kết nối và nguồn điện.

thao o cung pc 4 PNG

Bước 2: Để đảm bảo an toàn thì trước khi mở máy tính, bạn nên trang bị các đồ vật chống tĩnh điện như thảm khô và dây đeo cổ tay tĩnh điện để thực hiện các thao tác xử lý đúng cách với các bộ phận điện tử của hệ thống máy tính.

thao o cung pc 5 PNG

Bước 3: Tiến hành tháo dỡ khung vỏ máy tính bàn, thông thường bạn sẽ cần vặn ốc vít ở mặt sau của thùng CPU và sau đó trượt tấm vỏ ra khỏi thùng.

Có một số dòng máy tính bàn không sử dụng ốc vít, nên các bạn sẽ cần phải tìm vị trí tháo chốt hoặc nút nhấn giữ để tháo khung vỏ của thùng CPU.

thao o cung pc 6 PNG

Bước 4: Xác định vị trí ổ cứng đang nằm ở đâu. Hầu hết ổ cứng trên các máy tính để bàn đều được đặt trong một cái khung nhỏ nằm bên trong vỏ máy tính. Lúc này bạn cần xác định dữ liệu và các đầu nối nguồn để ngắt kết nối chúng.

thao o cung pc 7 PNG

Bước 5: Tháo ốc vít và ngắt kết nối trên ổ cứng. Các ổ cứng sẽ được nằm ở vị trí cố định nhờ vào các ốc vít đã được vặn chặt ở cả hai bên khung của ổ cứng. Lúc này bạn tiến hành tháo ốc vít, nên dùng tay để giữ cho ổ đĩa cứng không bị rơi và bị va chạm mạnh trong quá trình tháo gỡ. Sau khi tháo ốc vít xong, bạn có thể kéo ổ cứng ra khỏi thùng CPU một cách nhẹ nhàng và cẩn thận.

thao o cung pc 8 PNG

Bước 6: Đặt các chân cắm Jumper trên ổ đĩa IDE. Nếu đang sử dụng ổ đĩa SATA, bạn có thể bỏ qua bước này. Khi bạn đã loại bỏ ổ cứng ban đầu, hãy nhìn vào vị trí kết nối jumper trên chính ổ đĩa đó. Hầu hết các ổ đĩa đều in sơ đồ trên vỏ ngoài của ổ cứng và sẽ minh họa vị trí của kết nối của jumper. Việc cài đặt jumper sẽ thiết lập ổ đĩa với các tùy chọn là Master, Slave hoặc Cable Select. Bạn nên thiết lập trùng khớp các cài đặt của ổ đĩa thay thế giống với ổ đĩa gốc.

thao o cung pc 9 PNG

Bước 7: Đưa ổ cứng mới vào vị trí. Bạn sẽ đưa chúng vào vị trí của ổ đĩa cũ. Bạn đặt cẩn thận ổ cứng vào và vặn chặn lại các ốc vít đúng với vị trí cũ rồi kết nối lại các dữ liệu và cáp nguồn. Còn đối với ổ đĩa cũ đã gỡ ra bạn nên giữ lại để có thể sử dụng lại trong trường hợp cần thiết.

thao o cung pc 91 PNG

Bước 8: Khởi động máy tình bàn lên với phương tiện khôi phục được chèn. Nếu bạn nhân bản ổ đĩa bằng phần mềm chuyên dụng thì có thể bỏ qua bước này. Nếu công cụ recovery media nằm trên DVD thì bạn cần phải bật máy tính trước để đẩy khay DVD ra. Nếu đó là ổ US thì chỉ cần lắp ổ đĩa trước khi bật máy tính. Miễn là máy tính bàn của bạn đã được thiết lập khởi động từ USB hoặc ổ DVD là nó sẽ tự động khởi động vào trình cài đặt Windows.

thao o cung pc 92 PNG

Nếu máy tính không khởi động từ recovery media, bạn sẽ phải thực hiện một số thay đổi trong BIOS. Cách để vào BIOS sẽ tùy vào dòng máy tính khác nhau, nhưng thông thường bạn sẽ cần phải khởi động lại máy tính và nhấn một trong các phím như F12, F10 hoặc Del để vào menu boot. Để biết chính xác nhất thì bạn nên quan sát thật kỹ và nhấn thật nhanh khi các phím tắt này sẽ xuất hiện rất nhanh bên dưới logo của nhà sản xuất. Nếu nhấn không kịp thì bạn sẽ phải khởi động lại máy tính và làm lại từ đầu.

Khi đã truy cập vào BIOS, hãy tìm phần có tên là Boot Menu hoặc Boot Order, sau đó bạn sẽ chọn thiết bị khởi động đầu tiên là USB hoặc ổ đĩa DVD nếu cần thiết. Thoát ra và lưu các thay đổi của bạn rồi khởi động lại máy tính.

Bước 9: Giờ bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn hiện trên màn hình để cài đặt lại Windows. Khi Windows được cài đặt lại và kết nối mạng, bạn có thể cần xác nhận một số và điền một số thông tin để máy tính sẽ tự động đăng ký lại hệ điều hành. Khi đã sao lưu và chạy trên ổ cứng mới, bạn có thể khôi phục dữ liệu của mình từ bản sao lưu bạn đã tạo ra trước đó.

thao o cung pc 93 PNG

Vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách thay ổ cứng cho máy tính để bàn (PC). Mặc dù cách thực hiện sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian nhưng mình tin rằng các bạn hoàn toàn có thể tự làm được tại nhà nếu bạn đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cùng chuyên mục

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Hình anime được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, mỗi bạn trẻ lại thích một…

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

So sánh office 365 và office 2016, 2019

So sánh office 365 và office 2016, 2019

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop ...

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng đang được nhiều người lựa ...

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2023 [Hoạt động 100%]

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2023 [Hoạt động 100%]

Microsoft Office 2019 là phiên bản mới nhất của ...

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Nếu bạn là dân chuyên Ghost và fix lỗi Win thì khi ...

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2023

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Thông tin về cô trợ lý ảo Cortana đã bị xóa sổ trên Windows 11,…

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Bạn biết đấy, hình nền Desktop chính là hình ảnh ...

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên vay tiền mua máy tính?

Có nên vay tiền mua máy tính?

Máy tính là một đồ dùng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, đặc…

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Tuy là vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu...

Chuyên mục khác

Top 25+ game anime mới nhất 2023 dành cho PC và mobile

Top 25+ game anime mới nhất 2023 dành cho PC và mobile

Top 25 game anime hay, mới nhất dành cho pc và mobile, hứa hẹn mang…

Top 10+ game waifu hay nhất 2023 được rate sao cực cao

Top 10+ game waifu hay nhất 2023 được rate sao cực cao

Những tựa game với những cô nàng waifu cực kì xinh xắn luôn thu hút…

Top 10 tiền vệ hay nhất FO4 xứng đáng để lựa chọn 2023

Top 10 tiền vệ hay nhất FO4 xứng đáng để lựa chọn 2023

Những tiền vệ hay nhất FO4 là gì? game thủ cần nắm tiêu chí và…

Cách xây dựng đội hình Juventus FO4 siêu mạnh từ cao thủ

Cách xây dựng đội hình Juventus FO4 siêu mạnh từ cao thủ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên tham gia Binary Option? Những lưu ý khi tham gia BO

Có nên tham gia Binary Option? Những lưu ý khi tham gia BO

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Rakhoitv.co, nơi xem kết quả bongdalu nhanh chóng

Rakhoitv.co, nơi xem kết quả bongdalu nhanh chóng

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tận hưởng cuộc sống đồng quê với Farming Simulator 20 - trò chơi mô phỏng nông trại tuyệt vời

Tận hưởng cuộc sống đồng quê với Farming Simulator 20 - trò chơi mô phỏng nông trại tuyệt vời

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 15+ game mobile giống Liên Minh Huyền Thoại được săn đón nhiều nhất 2023

Top 15+ game mobile giống Liên Minh Huyền Thoại được săn đón nhiều nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

200+ hình xăm con rồng đẹp ngầu ý nghĩa dành cho cả nam và nữ

200+ hình xăm con rồng đẹp ngầu ý nghĩa dành cho cả nam và nữ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tải 499+ ảnh Lisa cute đẹp, ngầu siêu chất hot nhất 2023

Tải 499+ ảnh Lisa cute đẹp, ngầu siêu chất hot nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 15+ game sinh tồn miễn phí cho PC và moblie hay nhất 2023

Top 15+ game sinh tồn miễn phí cho PC và moblie hay nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

50+ Mẫu chữ viết hoa sáng tạo, chữ hoa nghệ thuật đẹp nhất 2023

50+ Mẫu chữ viết hoa sáng tạo, chữ hoa nghệ thuật đẹp nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 15+ game việt hóa 18 cho PC và mobile đáng chơi nhất 2023

Top 15+ game việt hóa 18 cho PC và mobile đáng chơi nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 60+ Kiểu tóc nam đẹp lịch lãm cuốn hút thời thượng 2023

Top 60+ Kiểu tóc nam đẹp lịch lãm cuốn hút thời thượng 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 10 game nuôi vợ ảo 18 đình đám dành cho anh em râm râm

Top 10 game nuôi vợ ảo 18 đình đám dành cho anh em râm râm

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Lucifer là ai? Tính kiêu ngạo của thiên thần sa ngã và lòng thù hận

Lucifer là ai? Tính kiêu ngạo của thiên thần sa ngã và lòng thù hận

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Hướng dẫn 3 cách vay tiền online nhanh chóng, an toàn, uy tín nhất hiện nay

Hướng dẫn 3 cách vay tiền online nhanh chóng, an toàn, uy tín nhất hiện nay

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 20 game mô phỏng cuộc sống 18 chân thực nhất 2023

Top 20 game mô phỏng cuộc sống 18 chân thực nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 20+ game Hentai miễn phí đang làm mưa làm gió năm 2023

Top 20+ game Hentai miễn phí đang làm mưa làm gió năm 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 20+ game kiếm tiền online tốt nhất 2023 trên PC và iOS

Top 20+ game kiếm tiền online tốt nhất 2023 trên PC và iOS

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top