Cách tối ưu hóa RAM máy tính trong quá trình sử dụng

Nhu cầu sử dụng và chạy các phần mềm ứng dụng ngày càng cao, thì càng đòi hỏi bộ nhớ RAM trên máy tính của bạn phải đủ nhiều và được tối ưu hóa tốt để có thể hoạt động mượt mà và đáp ứng tốt trải nghiệm của người sử dụng. Hơn nữa, việc thường xuyên tối ưu hóa bộ nhớ RAM trên máy tính sẽ giúp hạn chế những sự cố và tình trạng RAM xuống cấp sau một thời gian dài sử dụng.

Với các lý do trên, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách tối ưu hóa RAM trên máy tính bằng những công cụ phần mềm hữu ích sẽ có trong bài viết sau đây.

I. Theo dõi lượng RAM đang dùng bằng Task Manager

Để biết chính xác lượng RAM đang được sử dụng trên máy tính ra sao thì bạn có thể theo dõi và kiểm soát bằng Windows Task Manager có sẵn trên máy tính.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Để mở Task Manager, trên Windows 10 thì bạn hãy nhấn chuột phải vào menu Start bên góc trái màn hình và chọn dòng Task Manager. Còn trên Windows 7 bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.

Bước 2: Tại cửa sổ Task Manager vừa hiện ra, trên Windows 10 bạn nhấn vào tab Details và trên Windows 7 bạn nhấn vào tab Processes để mở danh sách các chương trình phần mềm đang chạy trên máy tính của mình.

toi uu hoa ram PNG

Bước 3: Để hiển thị bộ nhớ tiêu thụ của từng chương trình, bạn hãy nhấn vào phần Memory trong bảng danh sách đó để có thể xem các chương trình đang chiếm bộ nhớ RAM theo thứ tự từ cao đến thấp.

toi uu hoa ram 2 PNG

Bước 4: Khi bạn nhận biết được phần mềm ứng dụng nào đang chiếm dung lượng RAM nhiều nhất thì bạn hãy nhấn chuột phải vào ứng dụng đó và chọn mục End Process tree để vô hiệu hóa ứng dụng đó.

toi uu hoa ram 3 PNG

II. Dọn dẹp RAM bằng dòng lệnh

Nếu bạn cảm thấy bộ nhớ RAM đang quá tải và muốn dọn dẹp chúng thì hãy sử dụng phương pháp dùng dòng lệnh trong Cmd bằng các bước như sau:

Bước 1: Bạn mở menu Start và nhập từ cmd vào thanh tìm kiếm hoặc dùng tổ hợp bàn phím Windows + R để mở hộp thoại cmd.

toi uu hoa ram 4 PNG

Bước 2: Tại cửa sổ Cmd vừa hiện ra, các bạn hãy nhập dòng lệnh này vào hộp thoại:

EmptyStandbyList.Exe Workingsets

toi uu hoa ram 5 PNG

Nhập xong các bạn nhấn Enter để tiến hành dọn dẹp bộ nhớ RAM trên máy tính. Như vậy là chỉ với 2 bước đơn giản này là bạn hoàn tất việc dọn dẹp RAM trên máy tính của mình.

III. Tắt các dịch vụ không cần thiết

Trên hệ điều hành Windows thường được tích hợp sẵn các công cụ và dịch vụ tiện ích nhằm hỗ trợ người dùng tốt hơn trong quá trình sử dụng. Thế nhưng, nếu bạn không thường xuyên sử dụng các dịch vụ này thì nên tắt chúng đi để hạn chế tình trạng các dịch vụ này chạy ngầm và làm chậm hiệu năng của máy tính và tốn bộ nhớ RAM.

Các bước để tắt các dịch vụ không cần thiết này như sau:

Bước 1: Bạn mở menu Start và gõ Services và chọn dòng kết quả đầu tiên.

toi uu hoa ram 6 PNG

Bước 2: Cửa sổ Services sẽ hiện ra danh sách các dịch vụ đang được chạy trên máy tính của bạn. Bạn nhấn chuột phải vào dịch vụ mà mình muốn tắt và chọn dòng Properties.

toi uu hoa ram 7 PNG

Bước 3: Cửa sổ mới sẽ hiện ra và bạn nhấn vào tùy chọn Startup Type và thay đổi chế độ từ Automatic Manual thành Disable rồi nhấn OK để vô hiệu hóa dịch vụ này không còn tự động chạy ngầm trong máy tính nữa.

toi uu hoa ram 9 PNG

Bước 4: Còn nếu bạn chỉ muốn tạm dừng hoạt động dịch vụ đó, thì hãy nhấn chuột phải vào dịch vụ này và chọn vào dòng Stop. Lưu ý cách làm này sẽ chỉ tạm dừng dịch vụ cho đến khi bạn khởi động lại máy tính.

toi uu hoa ram 91 PNG

IV. Cài đặt File Explorer

Ưu điểm của File Explorer là có thể mở từng cửa sổ riêng biệt cho mỗi thư mục chương trình khác nhau mà không sợ làm ảnh hưởng đến nhau. Tuy nhiên ưu điểm này sẽ buộc RAM phải bỏ ra hơn 10MB cho mỗi cửa sổ như thế, điều này sẽ gây tốn dung lượng RAM và làm đầy bộ nhớ RAM bất cứ khi nào. Do đó, bạn có thể tắt tính năng này trên File Explorer bằng các bước như sau:

Bước 1: Bạn vào menu Start và nhập từ khóa Folder Options vào thanh tìm kiếm rồi chọn vào kết quả hiện lên đầu tiên.

toi uu hoa ram 92 PNG

Bước 2: Trong cửa sổ Folder Options hiện ra, bạn nhấn vào tab View.

toi uu hoa ram 93 PNG

Bước 3: Bạn hãy tìm đến ô Launch folder windows in a separate process và bỏ dấu tích ở này đi và nhấn OK để hoàn thành.

toi uu hoa ram 94 PNG

V. Hạn chế cài đặt các ứng dụng phần mềm không cần thiết

Một phương pháp đơn giản hơn bao giờ hết mà bất kỳ ai cũng có thể làm được đó là hạn chế tải và cài đặt nhiều ứng dụng phần mềm trên mạng về máy tính. Điều này rõ ràng sẽ gây lãng phí dung lượng ổ cứng và bộ nhớ RAM, do các phần mềm này dù cho bạn không sử dụng nhưng chúng vẫn sẽ chạy ngầm và làm đầy RAM cũng như làm cho máy tính hoạt động không ổn định.

Như vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn cách tối ưu hóa RAM trên máy tính bằng 5 phương pháp rất đơn giản bên trên. Bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe của máy tính, nhất là các bộ phận quan trọng như RAM hoặc ổ cứng để luôn đảm bảo máy được hoạt động và tránh xảy ra lỗi hoặc sự cố không mong muốn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm