MỚI CẬP NHẬT
REVIEW
XEM NHIỀU NHẤT

Hộp thoại Windows Task Manager dùng để lam gì?

Có thể nói Windows Task Manager là một công cụ mạnh mẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người dùng, từ việc sử dụng tài nguyên tổng thể của hệ thống cho đến thống kê chi tiết về từng quy trình tác vụ của các phần mềm. Tuy nhiên Task Manager còn đem lại nhiều tiện ích mà ít người dùng có thể khám phá hết được.

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Do đó các bạn hãy cùng mình tìm hiểu những cách dùng hộp thoại này nhé.

I. Windows Task Manager là gì?

Windows Task Manager là một công cụ có sẵn trên tất cả phiên bản của hệ điều hành Windows. Công cụ này cung cấp thông tin về các ứng dụng, quy trình và dịch vụ đang chạy trên hệ thống cũng như thống kê hiệu suất máy tính, hoạt động mạng và thông tin bộ nhớ.

Ngoài ra, nó cũng cho phép người dùng can thiệp vào một vài thao tác như kết thúc các quá trình hoạt động của chương trình, điều chỉnh mức độ ưu tiên của phần mềm và thậm chí là còn có thể vô hiệu hóa Windows.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Do đó, người dùng sẽ có nhiều phương pháp để truy cập vào Task Manager.

II. Cách mở Windows Task Manager

Để truy cập vào Windows Task Manager, người dùng sẽ có bốn cách để truy cập vào công cụ này, bao gồm những cách sau đây:

Windows task manager 1 PNGWindows task manager 1 PNG

Nhấn cụm phím tắt Ctrl + Alt + Delete và nhấn tiếp vào tùy chọn Task Manager.

Nhấn phím tắt Ctrl + Shift + Esc.

Nhấn vào menu Start, chọn hộp thoại Run và nhập cụm từ taskmgr vào.

Nhấn chuột phải vào thanh Taskbar ở màn hình chính và chọn tùy chọn Task Manager.

Đây đều là những thao tác đơn giản mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể thực hiện được, do đó bạn chỉ cần chọn phương pháp phù hợp nhất với bạn để sử dụng và truy cập vào công cụ này.

III. Cách sử dụng Windows Task Manager

Khi bạn mở Windows Task Manager lên, tại giao diện chính của công cụ này sẽ bao gồm sáu tab tùy chọn nằm phía bên dưới thanh menu bao gồm: Applications, processes, Startup, performance, networking và users.

Mỗi tab này sẽ cho phép người dùng truy cập và kiểm soát các vấn đề khác nhau đang được hoạt động trên máy tính của bạn tại thời điểm mà bạn đang truy cập vào.

Windows task manager 9 PNG

Giờ các bạn hãy cùng mình tìm hiểu cách sử dụng và vai trò của từng tab này trong Windows Task Manager là như thế nào nhé!

1. Tab Applications - Ứng dụng

Trong tab applications này sẽ hiển thị một danh sách bao gồm tất cả các chương trình và phần mềm hiện đang hoạt động trên máy tính của bạn, tất nhiên sẽ không bao gồm các chương trình mặc định nằm trong hệ thống, chẳng hạn như các chương trình chống vi-rút hoặc công cụ nhắn tin nhanh.

Windows task manager 3 PNG

Tại tab applications này, dọc theo phía dưới của cửa sổ sẽ hiện ra ba tùy chọn để bạn lựa chọn đó là:

 • End Task
 • Switch To
 • New Task

Trong đó:

End Task: dùng để chấm dứt và người chạy các chương trình không phản hồi, ví dụ như khi trình duyệt web bị đơ và đóng băng. Chắc hẳn đối với nhiều người dùng sử dụng máy tính đều đã từng gặp phải vấn đề này! Để giải quyết lỗi này mọi người chỉ cần truy cập vào tab này, nhấn vào chương trình đó và chọn End Task để kết thúc chương trình đó. Tuy nhiên hãy cẩn thận khi đóng các chương trình theo cách này vì chúng sẽ gây ra nguy cơ làm mất mọi dữ liệu chưa được lưu.

Switch to: tùy chọn này sẽ giúp người dùng mở một phần mềm hoặc chương trình nào đó trong trường hợp vì lý do nào đó mà bạn không thể tự mở ứng dụng đó được, lúc này Windows Task Manager sẽ mở giúp cho bạn.

New Task: tùy chọn sẽ giúp bạn mở và bắt đầu một nhiệm vụ mới. Có thể nói chức năng của tùy chọn sẽ tương tự như khi bạn mở hộp thoại Run trong menu Start.

2. Tab Processes - Quy trình

Tab Processes có vai trò hiển thị danh sách các tiến trình hoạt động hiện đang được chạy, bao gồm tất cả các chương trình đang hoạt động trên máy tính của bạn, từ phần mềm chống vi-rút cho đến trình duyệt web. Nếu một phần mềm chương trình được liệt kê trong danh sách này không phản hồi thì tốt nhất là bạn nên đóng chúng lại bằng nút End process.

Windows task manager 4 PNG

Trong tab Processes này thì người dùng sẽ có hai lựa chọn đó là:

 • Show processes from all users
 • End Process

Trong đó:

Show processes from all users: theo đúng nghĩa đen của tên thì tùy chọn này sẽ hiển thị mọi quy trình đang chạy trên máy tính của bạn, bao gồm cả các ứng dụng bị ẩn, người dùng nếu không là admin thì không thể truy cập vào được tùy chọn này.

End Process: Nếu bạn muốn đóng hoạt động của một chương trình nào đó thì hãy nhấn vào nút End Process này. Tất nhiên việc đóng ứng dụng đột ngột theo cách này sẽ gây nguy cơ mất tất cả dữ liệu chưa được lưu.

3. Tab Startup - Ứng dụng khởi động

Tab Startup này sẽ bao gồm tất cả các chương trình chạy nền trên máy tính thường được mở và khởi động khi bạn bật máy tính lên. Các chương trình như có thể kể đến như Windows Update, Windows Firewall và Task Scheduler đều thuộc danh mục này.

Windows task manager 5 PNG

Để vô hiệu hóa một chương trình khởi động bất kỳ, bạn nhấn chuột phải vào chương trình đó và chọn nút Disable để vô hiệu hóa. Để kích hoạt lại ứng dụng đó, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Enable. Ngoài ra, bạn cũng có thể thao tác Settings > Apps > Startup interface để quản lý các chương trình khởi động.

Ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ, bạn sẽ thấy một mục Last BIOS time hiện lên trên một số hệ thống máy tính. Điều này sẽ cho thấy BIOS của bạn mất thời gian bao lâu để khởi tạo phần cứng khi bạn khởi động máy tính lần cuối.

4. Tab Performance - Hiệu suất

Tab Performance trong Windows Task Manager sẽ hiển thị các thông số về hiệu suất của hệ thống máy tính. Trong tab này người dùng sẽ không có bất kỳ tùy chọn nào để có thể thay đổi hoặc can thiệp đến hiệu suất của máy tính.

Windows task manager 6 PNG

Tab hiệu suất này chỉ có vai trò đơn giản là giúp cho người dùng thấy hiệu suất của máy tính mình đang hoạt động như thế nào của từng tác vụ hiện tại. Trong tab này, bạn sẽ thấy các mục sau đây.

 • CPU Usage
 • CPU Usage History
 • Memory
 • Physical Memory Usage History
 • Resource Monitor

Với CPU Usage: các thông số CPU của máy tính, bộ xử lý trung tâm, thực thi các tác vụ và các chương trình được hiển thị trên màn hình sẽ cho bạn biết mức sử dụng CPU của bạn như thế nào. Nếu thông số càng cao thì chứng tỏ bạn càng thực hiện nhiều tác vụ. Nếu một máy tính có thông số CPU cao thường sẽ chạy rất chậm.

CPU Usage and CPU Usage History: giúp người dùng theo dõi trạng thái của CPU.

Còn mục Memory sẽ giúp bạn nhận biết dung lượng sử dụng bộ nhớ và dung lượng RAM của máy tính là bao nhiêu. Nếu bạn đang chạy nhiều chương trình cùng một lúc, mức sử dụng bộ nhớ ổ bạn sẽ được hiển thị ở mức cao.

Còn tùy chọn Resource Monitor sẽ hiển thị thêm các biểu đồ nâng cao về CPU, ổ đĩa, mạng và dung lượng sử dụng bộ nhớ trên máy tính của bạn.

5. Tab Networking - Mạng

Tab Networking có trong WIndows Task Manager sẽ hiển thị trạng thái hoạt động của từng loại kết nối mạng đang có trên máy tính, cùng với đó là các biểu đồ hiển thị mức sử dụng dữ liệu hiện tại của từng loại mạng đang hoạt động chẳng hạn như mạng không dây Wifi hoặc kết nối mạng LAN. Nếu bạn càng sử dụng nhiều internet, thì tỷ lệ phần trăm trên biểu đồ sẽ càng cao.

Windows task manager 7 PNG

6. Tab Users - Người dùng

Tab Users này là tab cuối cùng có trong Windows Task Manager. Vai trò của tab này là hiển thị số lượng người dùng đang hoạt động trên hệ thống máy tính. Tùy chọn này rất hữu ích cho các máy tính công cộng có nhiều profile người dùng đăng nhập, chẳng hạn như máy tính ở trường học hoặc máy tính để bàn tại gia đình.

Windows task manager 8 PNG

Tab này sẽ chỉ hiển thị hồ sơ người dùng đang hoạt động trên máy tính. Tại đây, bạn có thể sử dụng một vài tùy chọn như sau:

 • Disconnect
 • Log Off

Trong đó:

Disconnect: có nhiệm vụ khi người dùng bị ngắt kết nối, thì phiên hoạt động trên máy tính mà họ đang sử dụng sẽ tạm thời kết thúc. Khi họ đăng nhập vào lần sau, họ sẽ có thể tiếp tục đăng nhập vào bình thường mà không sợ dữ liệu bị mất khi dùng tùy chọn này.

Còn với tùy chọn Log Off, khi đăng xuất người dùng sẽ chấm dứt phiên hoạt động của họ trên máy tính đó và có thể sẽ khiến người dùng này mất hết những dữ liệu khi chưa được lưu. Khi họ đăng nhập lại vào máy tính thì sẽ cần phải bắt đầu một phiên hoạt động mới, vì lần cuối cùng họ dùng chế độ Log Off sẽ không được lưu trong bộ nhớ của hệ thống.

Vậy là mình đã vừa giới thiệu và hướng dẫn các bạn cách dùng hộp thoại Windows Task Manager với từng tiện ích và vai trò hữu ích mà công cụ đem lại cho người sử dụng. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích đến mọi người. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cùng chuyên mục

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Hình anime được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, mỗi bạn trẻ lại thích một…

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

So sánh office 365 và office 2016, 2019

So sánh office 365 và office 2016, 2019

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop ...

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng đang được nhiều người lựa ...

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2023 [Hoạt động 100%]

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2023 [Hoạt động 100%]

Microsoft Office 2019 là phiên bản mới nhất của ...

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Nếu bạn là dân chuyên Ghost và fix lỗi Win thì khi ...

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2023

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Thông tin về cô trợ lý ảo Cortana đã bị xóa sổ trên Windows 11,…

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Bạn biết đấy, hình nền Desktop chính là hình ảnh ...

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên vay tiền mua máy tính?

Có nên vay tiền mua máy tính?

Máy tính là một đồ dùng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, đặc…

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Tuy là vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu...

Chuyên mục khác

Tiểu sử sự nghiệp sáng tác nhà thơ nổi tiếng Phạm Hổ

Tiểu sử sự nghiệp sáng tác nhà thơ nổi tiếng Phạm Hổ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

RAID là gì? Tìm hiểu một số loại RAID phổ biến hiện nay

RAID là gì? Tìm hiểu một số loại RAID phổ biến hiện nay

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Hướng Dẫn Ngôn Ngữ Lập Trình SAP ABAP Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng Dẫn Ngôn Ngữ Lập Trình SAP ABAP Cho Người Mới Bắt Đầu

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tìm hiểu 3 nhóm nhạc mạnh nhất đội hình Đấu Trường Chân Lý mùa 10

Tìm hiểu 3 nhóm nhạc mạnh nhất đội hình Đấu Trường Chân Lý mùa 10

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 3 game bóng đá online hay nhất 2023 có độ rate cao

Top 3 game bóng đá online hay nhất 2023 có độ rate cao

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đội hình mạnh nhất FO4 năm 2023 đá đâu thắng đó

Đội hình mạnh nhất FO4 năm 2023 đá đâu thắng đó

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 tiền đạo hay nhất FO4 có khả năng bức phá cao

Top 5 tiền đạo hay nhất FO4 có khả năng bức phá cao

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top game waifu hay nhất 2023 dành cho người chơi mới

Top game waifu hay nhất 2023 dành cho người chơi mới

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 game PC hay nhất cho game thủ trải nghiệm lúc rảnh

Top 5 game PC hay nhất cho game thủ trải nghiệm lúc rảnh

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 game mobile hay nhất thị trường trò chơi trực tuyến

Top 5 game mobile hay nhất thị trường trò chơi trực tuyến

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 25+ game anime mới nhất 2023 dành cho PC và mobile

Top 25+ game anime mới nhất 2023 dành cho PC và mobile

Top 25 game anime hay, mới nhất dành cho pc và mobile, hứa hẹn mang…

Top 10+ game waifu hay nhất 2023 được rate sao cực cao

Top 10+ game waifu hay nhất 2023 được rate sao cực cao

Những tựa game với những cô nàng waifu cực kì xinh xắn luôn thu hút…

Top 10 tiền vệ hay nhất FO4 xứng đáng để lựa chọn 2023

Top 10 tiền vệ hay nhất FO4 xứng đáng để lựa chọn 2023

Những tiền vệ hay nhất FO4 là gì? game thủ cần nắm tiêu chí và…

Cách xây dựng đội hình Juventus FO4 siêu mạnh từ cao thủ

Cách xây dựng đội hình Juventus FO4 siêu mạnh từ cao thủ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên tham gia Binary Option? Những lưu ý khi tham gia BO

Có nên tham gia Binary Option? Những lưu ý khi tham gia BO

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Rakhoitv.co, nơi xem kết quả bongdalu nhanh chóng

Rakhoitv.co, nơi xem kết quả bongdalu nhanh chóng

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tận hưởng cuộc sống đồng quê với Farming Simulator 20 - trò chơi mô phỏng nông trại tuyệt vời

Tận hưởng cuộc sống đồng quê với Farming Simulator 20 - trò chơi mô phỏng nông trại tuyệt vời

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 15+ game mobile giống Liên Minh Huyền Thoại được săn đón nhiều nhất 2023

Top 15+ game mobile giống Liên Minh Huyền Thoại được săn đón nhiều nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

200+ hình xăm con rồng đẹp ngầu ý nghĩa dành cho cả nam và nữ

200+ hình xăm con rồng đẹp ngầu ý nghĩa dành cho cả nam và nữ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tải 499+ ảnh Lisa cute đẹp, ngầu siêu chất hot nhất 2023

Tải 499+ ảnh Lisa cute đẹp, ngầu siêu chất hot nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top