Cách xóa file cứng đầu - khó đến mấy cũng sạch

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn một số cách xóa file cứng đầu đơn giản và hiệu quả nhất để giúp máy tính của bạn giải phóng được bộ nhớ và chạy mượt mà hơn.

Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính của bạn có thể sẽ tồn tại một số file cứng đầu không thể xóa được. Những file này chiếm rất nhiều không gian lưu trữ và làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy tính. Việc mà bạn nên làm ngay lúc này đó chính là hãy xóa những file cứng đầu này đi. Vậy, cách xóa như thế nào, mời bạn theo dõi ngay dưới đây.

1. Khởi động lại máy tính và xóa

Đây là cách khá đơn giản và thường được sử dụng với những file cứng đầu có dung lượng ít. Sau nhiều lần xóa trực tiếp vẫn không xóa được thì bạn hãy thử khởi động lại máy tính, vào thư mục muốn xóa và thực hiện xóa lại xem kết quả có khả quan không nhé.

cach xoa file cung dau 600x300 png

2. Sử dụng Control Panel

Khi bạn cài đặt một file hay một chương trình nào đó thì chúng đều phải được đăng ký và xuất hiện trong phần Add or Remove Programs (Windows XP) hoặc Programs and Features (Windows Vista/7) ở Control Panel.

cach xoa file cung dau 1 jpg

Vậy nên, nếu bạn muốn xóa file cứng đầu nào đó bạn có thể đi đến Control Panel, kiểm tra và tìm file bạn muốn xóa trong máy. Sau đó, hãy gỡ bỏ bằng cách sử dụng tùy chọn Change hoặc Remove.

Sau khi thực hiện cách trên nếu vẫn không thể xóa được những file cứng đầu thì bạn hãy thử các bước tiếp theo ngay bên dưới đây.

3. Sử dụng lệnh xóa trong DOS

Sau khi đã khởi động lại hệ thống và xóa file hoặc sử dụng Control Panel mà vẫn không loại bỏ hoàn toàn các file cứng đầu được nữa thì cách tiếp theo bạn nên làm đó là sử dụng lệnh xóa được cài sẵn trong DOS.

Để thực hiện được cách này đòi hỏi bạn phải có một chút kiến thức về DOS cùng với một số câu lệnh cần có bản thì thao tác sẽ nhanh chóng hơn.

Cách xóa file cứng đầu trong [DOS] như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải mở cửa sổ của DOS bằng thao tác nhấn vào nút Start của cửa sổ windows.

Bước 2: Tiếp đến, bạn nhập “cmd” vào trong cửa sổ của hộp thoại Run rồi nhất Enter. Lúc này, hộp thoại Command Prompt sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính.

cach xoa file cung dau 2 600x386 PNG

Bước 3: Bạn tiến hành sử dụng những câu lệnh của DOS rồi chuyển đến vị trí chứa file cứng đầu mà bạn cần xóa. Sau khi đã đến thư mục muốn xóa, bạn sẽ sử dụng lệnh Del trong cửa sổ DOS để xóa các file cứng đầu mà bạn muốn là xong.

4. Xóa thư mục chứa file cứng đầu bạn muốn xóa

Bạn cũng có thể xóa các file cứng đầu bằng cách xóa thư mục có chứa file đó. Tuy nhiên với cách này thì bạn cần lưu ý là trước khi xóa thư mục có chứa file cứng đầu, bạn phải sao chép thư mục sang một thư mục khác để tránh việc xóa đi những file quan trọng.

5. Xóa file cứng đầu thông qua Task manager

Một trong những cách xóa file cứng đầu hiệu quả đó là bạn xóa thông qua windows task manager.

Để thực hiện được cách này thì bạn cũng cần mở hộp thoại [Command Prompt] như cách xóa trong DOS ở phần 2 trên rồi tiếp tục thực hiện theo các bước như sau:

Sau khi đã mở hộp thoại Command Prompt, điều tiếp theo bạn cần làm đó là nhấn tổ hợp phím sau Ctrl + Alt + Delete để cửa sổ Task manager có thể xuất hiện.

Khi cửa sổ Task manager xuất hiện, thì bạn chọn thẻ Processes rồi tiếp tục chọn Processes explorer.exe như hình bên dưới.

Tiếp đến,bạn cần nhấp chuột phải vào thẻ này rồi nhấn End Process.

cach xoa file cung dau 3 PNG

Sau khi đã thực hiện xong các bước trên thì màn hình sẽ chỉ còn hộp thoại Command Prompt mà thôi. Lúc này, bạn sẽ sử dụng lệnh Del ở trong DOS để xóa những file cứng đầu không sử dụng nữa.

Điều bạn cần làm tiếp theo đó là vào lại giao diện của cửa sổ Command Prompt và chọn lệnh Explorer để thiết bị windows có thể hoạt động trở lại.

Lưu ý: Nếu sau khi thực hiện xong lệnh Del mà bạn lại không may đóng cửa sổ Command Prompt lại thì bạn cần sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Alt+Delete để mở lại cửa sổ Task manager . Tại giao diện của Task manager bạn nhấn chọn File, rồi chọn New Task (Run), nhập explorer là được.

cach xoa file cung dau 4 PNG

6. Khởi động lại chế độ Safe mode

Sau khi áp dụng hết những cách trên mà những file cứng đầu vẫn không thể xóa thì bạn có thể sử dụng cách khởi động lại chế độ Safe Mode. Đây là một trong những cách được đánh giá là rất hiệu quả và nhanh chóng.

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 hoặc các phiên bản thấp hơn thì trong suốt quá trình khởi động máy tính bạn phải nhấn phím F8 liên tục để hiển thị các tùy chọn khởi động, rồi sau đó mới chọn chế độ Safe Mode.

cach xoa file cung dau 5 600x325 PNG

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị có hệ điều hành Windows 8 thì bạn thực hiện bằng cách nhấn tổ hợp phím "Windows + i" để mở Menu Sidebar. Giao diện mới hiện ra, bạn chọn click chọn nút Power, tiếp theo thì cần phải nhấn và giữ phím Shift rồi nhấp vào nút Restart.

Sau đó bạn cần phải nhấn chọn các mục Troubleshoot, chọn Advanced options và chọn tiếp Startup Settings.

Tiếp tục chọn Enable Safe Mode trước khi nhấn chọn Restart.

Khi hệ thống của bạn ở chế độ Safe Mode, bạn có thể tiến hành xóa các file mà bạn muốn xóa đi.

7. Tạo bản sao

Bạn cũng có thể sử dụng cách tạo ra một “bản sao” để xóa đi file cứng đầu mà bạn muốn xóa. Cách tạo bản sao được thực hiện theo các bước như dưới đây:

Bước 1: Bạn nhấp vào Start (biểu tượng cửa sổ nằm góc dưới bên trái màn hình) rồi chọn Run. Lúc này cửa sổ Run hiện ra, bạn hãy nhập "cmd" rồi nhấn Enter.

Bước 2: Giao diện cửa sổ Command Prompt sẽ xuất hiện, tại đây này bạn sẽ nhấn lệnh "subst X: “C:\”" rồi tiếp tục nhấn Enter.

Để các bạn dễ hiểu hơn, mình sẽ đưa ra một ví dụ như sau: Chẳng hạn mục C là nơi chứa file mà bạn muốn xóa. Và phân vùng mới tên X sẽ bản sao của C do bạn tạo ra.

cach xoa file cung dau 6 PNG

Bây giờ, khi bạn mở cửa sổ My Computer thì bạn sẽ nhìn thấy bản sao của mục C là X xuất hiện với thông tin hòan toàn giống với phân vùng ổ C:.

cach xoa file cung dau 7 PNG

Việc bạn cần làm lúc này là vào phân vùng X để xóa đi file cứng đầu mà bạn muốn xóa . Sau khi xóa xong file cứng đầu trong phân vùng X thì bạn cần xóa bản sao này đi bằng cách vào cửa sổ Command Prompt và nhập câu lệnh subst X:/d vào rồi nhấn Enter.

8. Sử dụng các phần mềm xóa file cứng đầu phổ biến nhất

Sau khi thực hiện tất cả các cách trên mà cũng không thế xóa được các file cứng đầu thì bạn nên sử dụng phần mềm xóa file để khắc phục.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm và ứng dụng xóa file rác cứng đầu hiệu quả. Một số phần mềm miễn phí được người tiêu dùng sử dụng và đánh giá cao mà bạn có thể sử dụng đó là: Unlocker, Any Fire Remover, Delete Doctor, Revo Uninstaller, ...

cach xoa file cung dau 8 PNG

Những ứng dụng này không những có thể xóa được file cứng đầu một cách dễ dàng mà còn có khả năng phân tích file mà bạn cần xóa và tìm ra nguyên do tại sao bạn không xóa được nó.

Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn nên chọn cho mình một phần mềm phù hợp nhất nhé

Vậy là mình đã giới thiệu cho các bạn 8 cách xóa file cứng đầu đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm