Chuyển Public Network sang Private Network trên Windows 7, 8 và 10

Trên Windows, khi bạn kết nối với các loại mạng không dây, nó sẽ tự động đăng ký mạng đó là Public Network hoặc Private Network. Private network dùng để kết nối cho cá nhân khi đang làm việc và sử dụng riêng tại nhà trong khi public network có thể chia sẻ và sử dụng ở bất kỳ nơi đâu với nhiều rủi ro và không đảm bảo.

Đôi khi Windows sẽ phát hiện một Private Network là Public Network và ngược lại. Chính bạn cũng có thể tự mình cài đặt theo cách thủ công để đảm bảo rằng bạn không sẽ vô tình chia sẻ quá nhiều Public Network hoặc chặn tất cả chia sẻ trên Private Network.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn trên phiên bản Windows 10, Windows 8.1, Windows 8 và Windows 7.

1. Windows 10

Trên Windows 10, bạn nhấn vào biểu tượng Ethernet hoặc mạng không dây trong thanh tác vụ của hệ thống. Biểu tượng Ethernet giống như một máy tính nhỏ và biểu tượng mạng không dây rất quen thuộc. Khi bạn thao tác xong, nhấn vào liên kết Network & Internet Settings.

chuyen mang windows 429x217 JPG

Điều này sẽ đưa bạn đến hộp thoại cài đặt PC với tab trạng thái Status được chọn. Nếu bạn đang kết nối với mạng WiFi, nhấn vào WiFi trong khung bên trái, nếu không thì nhấn vào Ethernet.

chuyen mang windows 1 500x310 JPG

Hãy tiếp tục nhấn vào tên của mạng WiFi hoặc mạng Ethernet có đang được kết nối. Khi bạn nhấn vào mạng, bây giờ bạn sẽ có thể lựa chọn Công khai hoặc Riêng tư .

chuyen mang windows 2 500x446 JPG

Đối với mạng WiFi, bạn cũng có tùy chọn kết nối tự động mỗi khi bạn ở trong phạm vi phủ sóng của mạng WiFi đó.

2. Windows 8.1

Trên Windows 8.1, để thay đổi cấu hình mạng, bạn vào phần Cài đặt PC. Để làm điều đó, hãy mở thanh Charms và nhấn vào Change PC Setting ở phía dưới.

chuyen mang windows 3 349x288 JPG

Tiếp đó nhấn vào Network, tại đây bạn sẽ thấy danh sách mạng đã kết nối, ví dụ Ethernet, mạng không dây...

chuyen mang windows 4 500x259 JPG

Bây giờ tất cả những gì bạn cần làm là bật tùy chọn Find devices and content. Nó sẽ tự động tắt các Public Network, và khi bạn bật nó, nó sẽ thay đổi thành một Private Network.

chuyen mang windows 5 500x223 JPG

3. Windows 8

Đối với Windows 8, hãy làm theo các bước sau. Đầu tiên, nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng trong khay hệ thống Windows 8 và nhấn vào Open Network and Sharing Center.

chuyen mang windows 6 297x84 JPG

Tại đây bạn sẽ thấy các mạng bạn đã kết nối và loại mạng mà Windows 8 đã xác định. 

chuyen mang windows 7 500x260 JPG

Như bạn đã biết ở trên, mạng của tôi được coi là Mạng riêng Private network, bởi vì tôi đang ở nhà và được kết nối mạng qua Ethernet. Nhưng nếu điều này không đúng, bạn có thể thay đổi lại bằng cách nhấn vào Thay đổi cài đặt chia sẻ nâng cao Change advanced sharing settings trong khung bên trái.

chuyen mang windows 8 192x128 JPGchuyen mang windows 8 192x128 JPG

Nhấn vào mục Riêng tư Private và sau đó đảm bảo rằng bạn đã bật các tùy chọn này:

  • Bật chức năng khám phá mạng

  • Bật chia sẻ tệp và máy in

  • Cho phép Windows quản lý các kết nối nhóm nhà

chuyen mang windows 9 500x403 JPG

Sau đó thu gọn Private và mở rộng chế độ Guest hoặc Public, cũng như đảm bảo rằng bạn đã cài đặt các tùy chọn này:

  • Tắt phát hiện mạng

  • Tắt chia sẻ tập tin và máy in

chuyen mang windows 10 1  500x250 JPG

Sau khi đã hoàn thành, bạn quay lại trang chủ Windows 8 và mở thanh Charms, rồi nhấn vào Settings và tiếp đó nhấn vào biểu tượng Network.

chuyen mang windows 11 304x267 JPG

Sau đó bạn sẽ thấy mạng đã được kết nối, tiếp tục nhấn chuột phải vào đó và chọn Bật hoặc tắt chia sẻ Turn sharing on or off.

chuyen mang windows 12 328x165 JPG

Bây giờ bạn chọn Yes nếu bạn muốn mạng của bạn chuyển thành một Private Network và chọn No nếu bạn muốn giữ mạng như một Public Network. Lưu ý rằng các tùy chọn Riêng tư hoặc Công khai đều có thể được giữ nguyên tại mục Network and Sharing Center, nhưng một khi bạn đã chọn cài đặt chia sẻ theo cách thủ công, các cài đặt của mạng sẽ được áp dụng phù hợp.

chuyen mang windows 13 291x279 JPG

5. Windows 7

Trên Windows 7, các bước thực hiện có một chút khác biệt. Bạn vẫn nhấn vào biểu tượng mạng trên thanh tác vụ của mình, và nhấn vào liên kết Open Network & Sharing Center.

chuyen mang windows 14 367x232 JPG

Tại đây, bạn sẽ được nhìn thấy một cách tổng quan về kết nối mạng của bạn. Dưới phần View your active networks, bạn sẽ thấy tên của mạng Ethernet hoặc WiFi và nó sẽ được liên kết ở phía dưới gọi là Mạng gia đình, Mạng làm việc hoặc Mạng công cộng (Home network, Work network or Public network).

chuyen mang windows 15 500x175 JPG

Nhấn vào địa chỉ liên kết đó, bạn sẽ có thể thay đổi giữa ba loại mạng khác nhau.

chuyen mang windows 16 500x377 JPG

Ngoài ra, trên Windows 7 còn có tùy chọn tự động chọn tất cả các mạng được kết nối sau này đều là Public Network, đây thực sự là một tính năng rất hữu ích.

6. Buộc thủ công một vị trí mạng

Đây có thể như là một phương án cuối cùng, nếu như bạn không thể cài đặt mạng thành công bằng các phương pháp trên. Với cách làm thủ công này, bạn sẽ phải sử dụng đến công cụ có tên secpol.msc . Lưu ý rằng công cụ này sẽ không hoạt động trên các phiên bản Home, Student hoặc Starter của Windows. Trên Windows, bạn nhấn Windows Key + R, sẽ xuất hiện hộp thoại Run, rồi bạn gõ dòng “secpol.msc” vào đoạn hội thoại Run này.

chuyen mang windows 17 407x214 JPG

Sau đó nhấn vào Network List Manager Policies ở phía bên trái và bên phải bạn sẽ thấy một vài mục mô tả về Mạng , đó chính là mạng hiện tại mà bạn đang được kết nối. Nếu bạn đang được kết nối với mạng WiFi, nó sẽ hiện lên tên mạng WiFi của bạn.

chuyen mang windows 18 500x191 JPG

Nhấn đúp vào nó và nhấp vào tab Network Location. Tại đây, bạn có thể tự thay đổi vị trí mạng từ Riêng tư sang Công khai và ngược lại.

chuyen mang windows 19 405x342 JPG

Vậy là chúng tôi vừa hướng dẫn cho các bạn các cách chuyển đổi Public Network sang Private Network trên Windows 7, 8 và 10. Hy vọng rằng với những phương pháp này sẽ thật sự hữu ích và cần thiết cho tất cả các bạn. Chúc bạn thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm