Facebook bị chặn không vào được, đây là cách khắc phục

Khi facebook bị chặn thì làm thế nào để truy cập vào được? Đó luôn là thắc mắc chung của rất nhiều người dùng khi muốn truy cập vào trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Vì thế trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn các phương pháp khắc phục tình trạng facebook bị chặn không vào được rất đơn giản và hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện được.

I. Sử dụng trình duyệt Cốc Cốc

Một trong những phương pháp đơn giản nhất để có thể truy cập vào Facebook bị chặn đó là sử dụng trình duyệt web [Cốc Cốc].

Nếu là người Việt Nam chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì đối với trình duyệt này bởi chúng đem đến rất nhiều ưu điểm cho người sử dụng, và một trong số đó chính là tính năng có thể truy cập dễ dàng vào [Facebook] bất cứ khi nào mà không lo bị chặn hay gặp lỗi.

facebook chan PNG

Do đó, trong trường hợp bạn chưa biết đến trình duyệt này và muốn truy cập vào facebook nhanh chóng nhất thì hãy mau chóng tải và cài đặt trình duyệt này trên cả máy tính và điện thoại thông minh của mình tại đây.

II. Kiểm tra file hệ thống máy chủ trên máy tính của bạn

Đây cũng là cách làm phổ biến để có thể truy cập vào bất cứ địa chỉ IP và facebook bị chặn trên máy tính. Ngoài ra, hầu hết người dùng nào cũng còn có thể tự mình chặn bất kỳ trang web nào (bao gồm cả Facebook.com) trên máy tính của mình bằng file lưu trữ hệ thống.

Đối với những người dùng Windows ([Windows XP], [Windows Vista], [Windows 7], [Windows 8] và [Windows 10]) đều có thể tìm thấy file máy chủ bằng cách truy cập vào địa chỉ điều hướng như sau:

C:/windows/system32/drivers/etc/hosts

Khi truy cập vào đó, các file trên máy chủ sẽ được mở bằng trình soạn thảo văn bản như notepad.

facebook chan 1 PNG

Giờ bạn hãy thử tìm kiếm xem dòng chữ facebook.com có xuất hiện ở trong file của máy chủ này không, nếu có thì chỉ cần bạn xóa toàn bộ dòng địa chỉ truy cập vào facebook và lưu thay đổi từ file máy chủ này là xong.

Đối với người dùng [Macbook] thì quá trình chỉnh sửa file máy chủ sẽ hơi khác một chút so với hệ điều hành Windows. Bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Đi đến Applications > Utilities > Terminal và truy cập tiếp vào $ sudo nano /etc/hosts để mở tập file máy chủ trong cửa sổ terminal.

Bước 2: Nếu bạn tìm thấy dòng chữ facebook.com được liệt kê ở đó thì bạn chỉ cần xóa dòng chữ đó đi và nhấn Cmd + O để lưu thay đổi của file máy chủ.

Sau đó, bạn chỉ cần đăng xuất hoặc khởi động lại máy Macbook của bạn rồi thử mở và truy cập vào trang web facebook bị chặn trước đó để kiểm tra kết quả.

III. Thay đổi DNS của địa chỉ IP

DNS (Hệ thống tên miền) cho phép người dùng có thể kết nối với các trang web bằng tên miền thay vì địa chỉ IP. Đây được xem như là danh bạ của Internet.

Bạn có thể sử dụng đến công cụ phân giải [DNS của Google] hoặc DNS.1.1.1 của [Cloudflare] để có thể truy cập vào được các trang web bị chặn nói chung và facebook bị chặn nói riêng

Để tiến hành thay đổi cài đặt DNS trên máy tính Windows thì các bạn hãy thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Bạn mở phần Settings và nhấn vào Network & Internet.

facebook chan 2 PNG

Bước 2: Tiếp đó nhấn vào phần Network and Sharing Center nằm ở phía dưới và chọn vào mạng mà bạn đang sử dụng.

Bước 3: Cửa sổ Wifi Status sẽ hiện ra và bạn nhấn vào mục Properties.

facebook chan 3 PNG

Bước 4: Bạn chọn vào ô Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và nhấn vào nút Properties.

facebook chan 4 PNG

Bước 5: Tiếp theo bạn nhấn vào tùy chọn Use the following DNS server addresses và nhập địa chỉ IP vào Preferred DNS server và Alternate DNS server

Đối với Google, bạn nhập 8.8.8.8 và 8.8.4.4, còn đối với Cloudflare thì bạn nhập 1.1.1.1 và 1.0.0.1

facebook chan 5 PNG

Bước 6: Sau khi nhập xong bạn nhấn vào nút OK và đóng cửa sổ lại là xong. Vậy là quá trình cài đặt DNS của bạn hiện đã được thay đổi, giờ bạn hãy truy cập thử vào facebook để kiểm tra lại.

IV. Sử dụng phần mềm VPN

Đúng như tên gọi của nó, các phần mềm VPN (Mạng proxy ảo) hoạt động như một lớp ẩn danh sẽ không làm tiết lộ ra địa chỉ IP thực của bạn.

Theo kinh nghiệm và đánh giá của các chuyên gia, việc sử dụng dịch vụ VPN đáng tin cậy là cách tốt nhất để truy cập vào các trang web và facebook bị chặn một cách dễ dàng nhất.

Hầu hết tất cả các phần mềm VPN phổ biến hiện nay đều đã có mặt trên máy tính và các hệ điều hành điện thoại Android và iOS để giúp người dùng dễ dàng truy cập vào các trang web bị chặn tại nơi làm việc hoặc trường học.

Dưới đây là một số phần mềm VPN uy tín và tuyệt vời mà bạn có thể tải về và sử dụng thử qua:

V. Truy cập vào các trang web proxy

Trang web proxy là một trang web được lưu trữ trên một máy chủ nhằm chuyển hướng hoạt động duyệt web của bạn. Một trang web proxy hoạt động như một thiết bị trung gian giữa bạn và trang web mà bạn muốn truy cập.

Để có thể làm được điều này, bạn hãy sử dụng các trang web proxy để truy cập các trang web và facebook bị chặn bằng các bước như sau:

Bước 1: Truy cập bất kỳ trang web proxy được liệt kê dưới đây:

  • https://www.hidemyass.com/proxy
  • https://www.proxysite.com
  • https://proxysite.site
  • https://unblockwebsites.net
  • https://leather.me/en/proxy
  • https://kproxy.com
  • https://hidester.com/proxy/
  • https://whoer.net/webproxy

Bước 2: Bạn nhập URL (địa chỉ web) của trang web mà bạn muốn truy cập, ví dụ như www.facebook.com, www.youtube.com...

Bước 3: Cuối cùng là nhấn Enter để tiến hành truy cập các trang web này.

Vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn các phương pháp có thể truy cập vào facebook bị chặn khi không vào được. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho tất cả mọi người. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm