MỚI CẬP NHẬT
REVIEW

Ghost Win là gì? Cách bung file Ghost và Khi nào thì nên Ghost máy?

Ghost Win là thuật ngữ mà hầu như ai sử dụng máy tính đều đã nghe qua. Vậy Ghost Win là gì? Tại sao nên bung file Ghost mà không cài đặt mới?

"Ghost Win" hay "cài đặt Win mới" đều giống nhau ở thao tác là xóa đi hệ điều hành Windows cũ và cài đặt Windows mới. Thường ta sẽ dùng phương pháp này khi hệ điều hành gặp sự cố lớn dẫn đến không thể sử dụng được mà phải cài lại Win.

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Về bản chất là giống nhau nhưng thực tế chúng lại có những ưu điểm rất riêng biệt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Ghost Win và "cài Win mới" khác nhau thế nào nhé.

I. Ghost Win là gì?

Trước tiên mình sẽ nói qua về Norton Ghost, chương trình này có khá nhiều công dụng nhưng chủ yếu là Sao lưu (Backup) và Khôi phục (Restore) dữ liệu của máy tính.

Từ khi phần mềm Norton Ghost được sử dụng rộng rãi và phổ biến, mỗi khi phục hồi (Restore) dữ liệu của máy tính về trạng thái ban đầu được gọi luôn là ghost máy - ghost win.

Thực chất việc ghost win chỉ đơn giản giải nén / bug file ghost đã được sao lưu (Backup) sẵn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về file ghost ở bên dưới nha.

ghost win la gi jpg

1. File Ghost là gì?

Đặc điểm: File ở dạng "nén" đặc biệt có đuôi GHO. Hoặc với dạng file ghost mới hơn - file *.TIB

Ví dụ: [freetuts.net]Win10x64FS.1809.GHO

 • File ghost là bản sao chứa dữ liệu của một phân vùng, ví dụ phân vùng ổ C, ổ D, E, F...Tuy nhiên rất ít người sử dụng file GHO để sao lưu dữ liệu thông thường như vậy, file GHO chủ yếu là bản sao lưu Windows tại phân vùng ổ C.
 • File ghost cũng không phải bộ cài đặt Windows, nó chỉ là file nén chứa hệ điều hành mà thôi.
 • File ghost thông thường khi tạo trên máy nào thì chỉ máy đó có thể dùng, gọi là sao lưu rồi tự phục hồi dữ liệu/ HĐH khi cần thiết.
 • File ghost Đa Cấu Hình là file ghost đã được tùy chỉnh, tùy biến và cài đặt thêm một số phần mềm cho phép bug file ghost trên nhiều máy tính cấu hình khác nhau.

Quá trình tạo file ghost và Ghost Win diễn ra như sau:

Tạo ra một bản sao cho windows vào một thời điểm (thường là khi máy vừa được cài đặt lại windows) -> Khi Windows lỗi thì bug bản sao này vào đúng nơi cài đặt Windows để quay trở lại trạng thái nguyên bản ban đầu như khi máy vừa được cài mới Windows.

Để hiểu rõ hơn hãy xem mô phỏng vòng đời của một file ghost:

1. Tạo File ghost:

Cài đặt mới Windows -> Cài đặt thêm các phần mềm bổ trợ, cài đặt trình auto Driver, tùy chỉnh lại Windows, cập nhật Windows lên phiên bản mới nhất...(hoặc không làm gì cả, để Windows nguyên bản luôn)

-> Sử dụng Norton Ghost -> Backup -> Chọn phân vùng chứa Windows để tạo file ghost. Đã có một file ghost hoàn hảo.

2. Bug File ghost:

Sử dụng Norton Ghost -> Chọn đường dẫn đến file GHO -> Restore -> Chọn phân vùng muốn bug file ghost (phân vùng muốn cài hệ điều hành) -> Quay trở lại thành Windows ban đầu !

2. Danh sách các phiên bản Ghost Windows phổ biến.

Những Windows ổn định nhất:

Ghost Windows XP: Cuối bài mình có chia sẻ bản Ghost Windows XP phiên bản mới nhất Service Pack 3 (5.1.2600) / 21 tháng 4 năm 2008.

Được phát hành lần đầu vào 24 tháng 8, 2001, sau 14 năm ròng rã thì cuối cùng Win XP đã bị Microsoft khai tử 8/4/2014, như vậy có nghĩa là từ sau khoảng thời gian này sẽ không còn được Microsoft hỗ trợ cũng như cập nhật các phiên bản mới, nếu các bạn cố tình cài đặt Win XP trong năm 2020 để chạy những phần mềm mới thì chắc chắn sẽ có vô số lỗi xảy ra. Windows XP chỉ phù hợp với những máy có cấu hình yếu, thường có Ram khiêm tốn chỉ từ 512MB cho đến 2GB.

Những máy tính đời siêu cũ hoạt động với các tác vụ cơ bản như soạn thảo văn bản/ lướt web nhẹ thông thường thì hoạt động cực kỳ ổn định, đặc biệt với giao diện người dùng cũ phù hợp với người có tuổi, giống như bố mình bây giờ chỉ dùng được WinXP chứ không dùng được Win 10 :))

Ghost Windows 7: Cuối bài viết có bản ghost Win 7 phiên bản mới nhất: Service Pack 1 (6.1.7601) / 22 tháng 2 năm 2011

Ngày phát hành đầu tiên: 22 tháng 7, 2009. Khuyên dùng cho máy tính có cấu hình trung bình khá từ 3GB trở, sản phẩm này mới bị Microsoft khai tử 15/1/2020. Tất cả những gì mình có thể nhận xét về Win7 nằm ở mức khá, khá ổn định, khá nhiều tính năng, khá nhẹ, khá nhanh...Win 7 phù hợp với tất cả người dùng máy tính.

Ghost Windows 10: Win10 chưa có phiên bản cuối cùng nên mình sẽ thường xuyên cập nhật những bản ghost Win 10 mới nhất, hãy xuống cuối bài để tìm link tải.

Với nhiều tính năng vượt trội Microsoft tuyên bố rằng đây là hệ điều hành cuối cùng của họ, nghĩa là trong tương lai sẽ không còn các bản phát hành rầm rộ, thay vào đó, hãng sẽ cung cấp cho người dùng các bản nâng cấp quan trọng một khi nó đã hoàn thiện và sẵn sàng. Điều này giúp hệ điều hành luôn ở trạng thái được vá lỗi và cập nhật. Khuyên dùng cho những máy tính đời mới, cá nhân hóa và độ bảo mật cao, hoạt động tốt trên những máy tính cấu hình có ram tối thiểu 4GB trở lên.

Một số điểm nổi bật của Windows 10:

 • Giao diện hiện đại, thân thiện, dễ sử dụng.
 • Kho ứng dụng Microsoft Store đồ sộ hứa hẹn sẽ cạnh tranh với các kho ứng dụng khác như Apple Store, Google Store...
 • Khắc phục hầu hết những yếu điểm của những phiên bản Windows trước. Là phiên bản Windows hoàn thiện nhất từ trước đến nay.
 • Sở hữu trình duyệt Microsoft Edge với nhân Chromium đem lại tốc độ vượt trội và vô số tính năng hữu ích.

B. Định nghĩa một số bản ghost Đa Cấu Hình

Hiện nay rất nhiều diễn đàn chia sẻ file ghost đa cấu hình, có thể cài đặt trên tất cả các loại máy tính khác nhau, hầu hết có tên gọi như sau:

 • Ghost WinXP_x86_SP3_No Soft_Full Driver: Bản ghost chứa hệ điều hành Win XP - 32bit phiên bản Service Pack 3 - Không có ứng dụng - Tự động cài Driver ( "ứng dụng" bao gồm những phần mềm cần thiết cho Windows như Microsoft Office, Visual C++, Net Framework...)
 • Ghost Win7_x86_SP1_ FullSoft_Full Driver: Bản ghost chứa HĐH Windows 7 - 32bit, phiên bản Service Pack 1 - Đầy đủ ứng dụng - Tự động cài Driver ("Driver" là trình điều khiển, giúp HĐH có thể thao tác với phần cứng như chuột, bàn phím, card đồ họa...thiếu driver sẽ gây ra những lỗi rất nghiêm trọng cho Windows)
 • Ghost Win10v1909x64nosoft_nodriver: Bản ghost chứa HĐH Windows 10 - 64bit, bản cập nhật 1909_không có ứng dụng_chưa cài driver. Khi bạn dùng bản ghost NoSoft_NoDriver, những ứng dụng và driver cần thiết cho Windows bạn phải tự cài, hơi mệt chút nhưng bù lại là Windows rất nhẹ.

Những bản ghost win mình chia sẻ này chứa nhiều cài đặt và cấu hình mang tính cá nhân của người tạo ra, đây là bản ghost đa cấu hình. Ưu điểm là sở hữu gần như đầy đủ chương trình cần thiết để vận hành Windows, nếu bạn là một người đam mê vọc vạch máy tính thì có thể tự cài mới win cấu hình sao cho phù hợp với bản thân, hoặc đơn giản là ghost win bản trắng nosoft_nodriver.

II. Cách bug file ghost

1. Bug file ghost trực tiếp trên Windows bằng Onekey Ghost.

Onekey Ghost sử dụng lõi code Norton Ghost, cách này khả dụng với file ghost *.GHO.

Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cài đặt windows bằng onekey ghost không cần usb hay ổ đĩa.

2. Bug file ghost bằng Acronis True Image.

Cách này khả dụng với file *.TIB

Các bạn tham khảo bài viết Hướng dẫn Ghost Windows chuẩn GPT – UEFI bằng Acronis True Image.

3. Sử dụng Norton Ghost - Acronis True Image tích hợp trên ổ cứng hoặc USB BOOT.

Các bạn có thể tham khảo bài viết sau để tạo USB BOOT cứu hộ Windows, trong đó có chứa Norton Ghost và True Image cho phép sao lưu cũng như khôi phục Windows mình đã giới thiệu ở bên trên.

III. Khi nào thì nên ghost máy ?

Mình sẽ đưa ra cho các bạn cụ thể những trường hợp sau nên ghost lại máy.

Nên Ghost lại máy khi nhiễm virus quá nặng:

Nếu như một vài con Virus, hoặc thậm chí cả trăm con virus cũng không sao, miễn là phần mềm diệt Virus của bạn còn hoạt động tốt và sẽ tiêu diệt hết chúng. Tuy nhiên hãy để ý sau khi diệt Virus xong Windows còn hoạt động bình thường hay không, Virus với số lượng vài trăm con sau khi diệt thường vẫn làm hỏng các tập tin trong hệ điều hành Windows.

Còn trường hợp vài nghìn con thì mình nghĩ lúc đấy máy sẽ đơ lag tới nỗi không thể làm gì được, Virus khi này hầu như đã xâm chiếm toàn bộ các phân vùng khác trong máy tính từ ổ C chứa hệ điều hành cho đến ổ chứa dữ liệu khác như D, E, F...Chắc chắn khi này phải dùng thêm cả những công cụ cứu hộ Windows khác để diệt Virus xong Ghost lại máy thì mới hoạt động được.

Nên Ghost máy sau khi cài đặt hệ điều hành khoảng 6 tháng - 1 năm.

Trường hợp này chỉ áp dụng cho máy tính cấu hình trung bình hoặc Windows không có bản quyền nha, lý do vì máy yếu dùng lâu bộ nhớ đầy + thêm việc không được Microsoft tối ưu hỗ trợ HĐH lỗi thời thì máy lag đơ chậm là điều đương nhiên.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên khiến các bạn hiểu hơn về ghost máy, file ghost. Giúp bạn khôi phục Windows của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Dưới đây là link chia sẻ một số bản Ghost Windows ổn định và miễn phí cập nhật mới nhất cho PC - Laptop, các bạn hãy tải về với IDM để đảm bảo tính toàn vẹn của file nha.

Cùng chuyên mục

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop ...

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng đang được nhiều người lựa ...

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2021 [Hoạt động 100%]

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2021 [Hoạt động 100%]

Microsoft Office 2019 là phiên bản mới nhất của ...

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Nếu bạn là dân chuyên Ghost và fix lỗi Win thì khi ...

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2021

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2021

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Thông tin về cô trợ lý ảo Cortana đã bị xóa sổ trên Windows 11,…

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Bạn biết đấy, hình nền Desktop chính là hình ảnh ...

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên vay tiền mua máy tính?

Có nên vay tiền mua máy tính?

Máy tính là một đồ dùng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, đặc…

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Tuy là vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu...

Cách chuyển ảnh màu sang đen trắng bằng Paint trên máy tính

Cách chuyển ảnh màu sang đen trắng bằng Paint trên máy tính

Mặc dù công cụ Paint không thể so sánh được các ...

G Suite là gì? Hướng dẫn tạo tải khoản và sử dụng G Suite miễn phí

G Suite là gì? Hướng dẫn tạo tải khoản và sử dụng G Suite miễn phí

Ngày nay các doanh nghiệp ngày càng phát triển. Vấn đề về quản lý, lưu…

Top 100+ ảnh đại diện Avatar Facebook - Zalo đẹp chất 2021

Top 100+ ảnh đại diện Avatar Facebook - Zalo đẹp chất 2021

Những tấm ảnh đại diện đẹp và mang nhiều ý nghĩa vẫn luôn ...

Điểm qua 12 tính năng trên Windows 11 sắp ra mắt

Điểm qua 12 tính năng trên Windows 11 sắp ra mắt

Nhiều nguồn tin đã cho biết Microsoft công bố sản phẩm thế hệ Windows ...

Chuyên mục khác

Meme là gì? ý nghĩa và tổng hợp các meme HOT nhất hiện nay

Meme là gì? ý nghĩa và tổng hợp các meme HOT nhất hiện nay

Bạn tình cờ nhìn thấy những meme được mọi người lan truyền trên mạng xã…

Kekma ga là gì? Kekma net là gì? Những giải thích chuẩn nhất

Kekma ga là gì? Kekma net là gì? Những giải thích chuẩn nhất

Bài viết tìm hiểu Kekma ga là gì? Tất tần tật về trang web Kekma…

Download IcoFX 3.6.1 Full 2021, thiết kế icon chuyên nghiệp

Download IcoFX 3.6.1 Full 2021, thiết kế icon chuyên nghiệp

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

CMNM là gì? Viết tắt của từ gì? Ý nghĩa trên từng lĩnh vực

CMNM là gì? Viết tắt của từ gì? Ý nghĩa trên từng lĩnh vực

CMNM là một cụm từ viết tắt thường được sử dụng trong các cuộc nói…

2 Kids 1 Sandbox là gì? Những từ khóa không nên Search Google

2 Kids 1 Sandbox là gì? Những từ khóa không nên Search Google

HIện nay, việc tìm kiếm thông tin trên Google đã trở nên khá dễ dàng,…

Download Adobe InCopy 2022 v17.0.1 Full miễn phí vĩnh viễn

Download Adobe InCopy 2022 v17.0.1 Full miễn phí vĩnh viễn

InCopy 2022 17.0.1.105 là phiên bản mới nhất của phần mềm InCopy thuộc hãng Adobe…

Download WinSnap 5.3.0 Full link tải Google Driver

Download WinSnap 5.3.0 Full link tải Google Driver

WinSnap v5.3.0 full miễn phí là phiên bản mới nhất của phần mềm WinSnap, nó…

Lưu ý khi chọn Studio xỏ khuyên tại Sài Gòn

Lưu ý khi chọn Studio xỏ khuyên tại Sài Gòn

Xỏ khuyên đang là xu hướng làm đẹp mang tính nghệ thuật ấn tượng được…

3 lý do bạn nên thuê một Social Media Digital Agency

3 lý do bạn nên thuê một Social Media Digital Agency

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 10 dịch vụ sửa máy giặt tại nhà Hà Nội tốt nhất 2021

Top 10 dịch vụ sửa máy giặt tại nhà Hà Nội tốt nhất 2021

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Số phận của Vy là gì? Những ý nghĩa về Vy mà bạn nên biết

Số phận của Vy là gì? Những ý nghĩa về Vy mà bạn nên biết

Nói chung, số phận của mỗi người sẽ không giống nhau, bất kỳ ai trong…

Thiết kế website bất động sản, nhà đất chuyên nghiệp

Thiết kế website bất động sản, nhà đất chuyên nghiệp

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Xổ số là gì? Cách chơi xổ số như thế nào? Chia sẻ mẹo chơi xổ số

Xổ số là gì? Cách chơi xổ số như thế nào? Chia sẻ mẹo chơi xổ số

Xổ số là một dạng đánh bạc liên quan đến việc chọn các con số…

Giải mã giấc mơ, đánh con gì khi mơ thấy gì?

Giải mã giấc mơ, đánh con gì khi mơ thấy gì?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Cùng 3DNY Review bản mod Hungry Dragon mới nhất hiện nay

Cùng 3DNY Review bản mod Hungry Dragon mới nhất hiện nay

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Download Photoshop 2020 Full v21 (Đã kích hoạt sẵn)

Download Photoshop 2020 Full v21 (Đã kích hoạt sẵn)

Phần mềm đang có giá 20.99 $/ tháng, nếu có điều kiện hãy tìm mua…

Dịch vụ thiết kế website trường học Bizfly Website

Dịch vụ thiết kế website trường học Bizfly Website

Thiết kế website trường học được doanh nghiệp quan tâm bởi tính cần thiết và…

Top 5 ứng dụng chụp hình đẹp nhất dành cho iPhone

Top 5 ứng dụng chụp hình đẹp nhất dành cho iPhone

Để chụp được một bức hình đẹp trên iPhone thì ngoài những kỹ năng chụp…

Kinh nghiệm chơi đề dàn hiệu quả và chắc thắng nhất

Kinh nghiệm chơi đề dàn hiệu quả và chắc thắng nhất

Chơi đề dàn như thế nào để thắng lớn? Phương pháp chơi đề ...

Xóc đĩa là gì? Luật chơi xóc đĩa như thế nào? Chia sẻ mẹo chơi xóc đĩa luôn thắng lớn

Xóc đĩa là gì? Luật chơi xóc đĩa như thế nào? Chia sẻ mẹo chơi xóc đĩa luôn thắng lớn

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top