Ghost Win là gì? Cách bung file Ghost và Khi nào thì nên Ghost máy?

Ghost Win là thuật ngữ mà hầu như ai sử dụng máy tính đều đã nghe qua. Vậy Ghost Win là gì? Tại sao nên bung file Ghost mà không cài đặt mới?

"Ghost Win" hay "cài đặt Win mới" đều giống nhau ở thao tác là xóa đi hệ điều hành Windows cũ và cài đặt Windows mới. Thường ta sẽ dùng phương pháp này khi hệ điều hành gặp sự cố lớn dẫn đến không thể sử dụng được mà phải cài lại Win.

Về bản chất là giống nhau nhưng thực tế chúng lại có những ưu điểm rất riêng biệt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Ghost Win và "cài Win mới" khác nhau thế nào nhé.

I. Ghost Win là gì?

Trước tiên mình sẽ nói qua về Norton Ghost, chương trình này có khá nhiều công dụng nhưng chủ yếu là Sao lưu (Backup) và Khôi phục (Restore) dữ liệu của máy tính.

Từ khi phần mềm Norton Ghost được sử dụng rộng rãi và phổ biến, mỗi khi phục hồi (Restore) dữ liệu của máy tính về trạng thái ban đầu được gọi luôn là ghost máy - ghost win.

Thực chất việc ghost win chỉ đơn giản giải nén / bug file ghost đã được sao lưu (Backup) sẵn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về file ghost ở bên dưới nha.

ghost win la gi jpg

1. File Ghost là gì?

Đặc điểm: File ở dạng "nén" đặc biệt có đuôi GHO. Hoặc với dạng file ghost mới hơn - file *.TIB

Ví dụ: [freetuts.net]Win10x64FS.1809.GHO

 • File ghost là bản sao chứa dữ liệu của một phân vùng, ví dụ phân vùng ổ C, ổ D, E, F...Tuy nhiên rất ít người sử dụng file GHO để sao lưu dữ liệu thông thường như vậy, file GHO chủ yếu là bản sao lưu Windows tại phân vùng ổ C.
 • File ghost cũng không phải bộ cài đặt Windows, nó chỉ là file nén chứa hệ điều hành mà thôi.
 • File ghost thông thường khi tạo trên máy nào thì chỉ máy đó có thể dùng, gọi là sao lưu rồi tự phục hồi dữ liệu/ HĐH khi cần thiết.
 • File ghost Đa Cấu Hình là file ghost đã được tùy chỉnh, tùy biến và cài đặt thêm một số phần mềm cho phép bug file ghost trên nhiều máy tính cấu hình khác nhau.

Quá trình tạo file ghost và Ghost Win diễn ra như sau:

Tạo ra một bản sao cho windows vào một thời điểm (thường là khi máy vừa được cài đặt lại windows) -> Khi Windows lỗi thì bug bản sao này vào đúng nơi cài đặt Windows để quay trở lại trạng thái nguyên bản ban đầu như khi máy vừa được cài mới Windows.

Để hiểu rõ hơn hãy xem mô phỏng vòng đời của một file ghost:

1. Tạo File ghost:

Cài đặt mới Windows -> Cài đặt thêm các phần mềm bổ trợ, cài đặt trình auto Driver, tùy chỉnh lại Windows, cập nhật Windows lên phiên bản mới nhất...(hoặc không làm gì cả, để Windows nguyên bản luôn)

-> Sử dụng Norton Ghost -> Backup -> Chọn phân vùng chứa Windows để tạo file ghost. Đã có một file ghost hoàn hảo.

2. Bug File ghost:

Sử dụng Norton Ghost -> Chọn đường dẫn đến file GHO -> Restore -> Chọn phân vùng muốn bug file ghost (phân vùng muốn cài hệ điều hành) -> Quay trở lại thành Windows ban đầu !

2. Danh sách các phiên bản Ghost Windows phổ biến.

Những Windows ổn định nhất:

Ghost Windows XP: Cuối bài mình có chia sẻ bản Ghost Windows XP phiên bản mới nhất Service Pack 3 (5.1.2600) / 21 tháng 4 năm 2008.

Được phát hành lần đầu vào 24 tháng 8, 2001, sau 14 năm ròng rã thì cuối cùng Win XP đã bị Microsoft khai tử 8/4/2014, như vậy có nghĩa là từ sau khoảng thời gian này sẽ không còn được Microsoft hỗ trợ cũng như cập nhật các phiên bản mới, nếu các bạn cố tình cài đặt Win XP trong năm 2020 để chạy những phần mềm mới thì chắc chắn sẽ có vô số lỗi xảy ra. Windows XP chỉ phù hợp với những máy có cấu hình yếu, thường có Ram khiêm tốn chỉ từ 512MB cho đến 2GB.

Những máy tính đời siêu cũ hoạt động với các tác vụ cơ bản như soạn thảo văn bản/ lướt web nhẹ thông thường thì hoạt động cực kỳ ổn định, đặc biệt với giao diện người dùng cũ phù hợp với người có tuổi, giống như bố mình bây giờ chỉ dùng được WinXP chứ không dùng được Win 10 :))

Ghost Windows 7: Cuối bài viết có bản ghost Win 7 phiên bản mới nhất: Service Pack 1 (6.1.7601) / 22 tháng 2 năm 2011

Ngày phát hành đầu tiên: 22 tháng 7, 2009. Khuyên dùng cho máy tính có cấu hình trung bình khá từ 3GB trở, sản phẩm này mới bị Microsoft khai tử 15/1/2020. Tất cả những gì mình có thể nhận xét về Win7 nằm ở mức khá, khá ổn định, khá nhiều tính năng, khá nhẹ, khá nhanh...Win 7 phù hợp với tất cả người dùng máy tính.

Ghost Windows 10: Win10 chưa có phiên bản cuối cùng nên mình sẽ thường xuyên cập nhật những bản ghost Win 10 mới nhất, hãy xuống cuối bài để tìm link tải.

Với nhiều tính năng vượt trội Microsoft tuyên bố rằng đây là hệ điều hành cuối cùng của họ, nghĩa là trong tương lai sẽ không còn các bản phát hành rầm rộ, thay vào đó, hãng sẽ cung cấp cho người dùng các bản nâng cấp quan trọng một khi nó đã hoàn thiện và sẵn sàng. Điều này giúp hệ điều hành luôn ở trạng thái được vá lỗi và cập nhật. Khuyên dùng cho những máy tính đời mới, cá nhân hóa và độ bảo mật cao, hoạt động tốt trên những máy tính cấu hình có ram tối thiểu 4GB trở lên.

Một số điểm nổi bật của Windows 10:

 • Giao diện hiện đại, thân thiện, dễ sử dụng.
 • Kho ứng dụng Microsoft Store đồ sộ hứa hẹn sẽ cạnh tranh với các kho ứng dụng khác như Apple Store, Google Store...
 • Khắc phục hầu hết những yếu điểm của những phiên bản Windows trước. Là phiên bản Windows hoàn thiện nhất từ trước đến nay.
 • Sở hữu trình duyệt Microsoft Edge với nhân Chromium đem lại tốc độ vượt trội và vô số tính năng hữu ích.

B. Định nghĩa một số bản ghost Đa Cấu Hình

Hiện nay rất nhiều diễn đàn chia sẻ file ghost đa cấu hình, có thể cài đặt trên tất cả các loại máy tính khác nhau, hầu hết có tên gọi như sau:

 • Ghost WinXP_x86_SP3_No Soft_Full Driver: Bản ghost chứa hệ điều hành Win XP - 32bit phiên bản Service Pack 3 - Không có ứng dụng - Tự động cài Driver ( "ứng dụng" bao gồm những phần mềm cần thiết cho Windows như Microsoft Office, Visual C++, Net Framework...)
 • Ghost Win7_x86_SP1_ FullSoft_Full Driver: Bản ghost chứa HĐH Windows 7 - 32bit, phiên bản Service Pack 1 - Đầy đủ ứng dụng - Tự động cài Driver ("Driver" là trình điều khiển, giúp HĐH có thể thao tác với phần cứng như chuột, bàn phím, card đồ họa...thiếu driver sẽ gây ra những lỗi rất nghiêm trọng cho Windows)
 • Ghost Win10v1909x64nosoft_nodriver: Bản ghost chứa HĐH Windows 10 - 64bit, bản cập nhật 1909_không có ứng dụng_chưa cài driver. Khi bạn dùng bản ghost NoSoft_NoDriver, những ứng dụng và driver cần thiết cho Windows bạn phải tự cài, hơi mệt chút nhưng bù lại là Windows rất nhẹ.

Những bản ghost win mình chia sẻ này chứa nhiều cài đặt và cấu hình mang tính cá nhân của người tạo ra, đây là bản ghost đa cấu hình. Ưu điểm là sở hữu gần như đầy đủ chương trình cần thiết để vận hành Windows, nếu bạn là một người đam mê vọc vạch máy tính thì có thể tự cài mới win cấu hình sao cho phù hợp với bản thân, hoặc đơn giản là ghost win bản trắng nosoft_nodriver.

II. Cách bug file ghost

1. Bug file ghost trực tiếp trên Windows bằng Onekey Ghost.

Onekey Ghost sử dụng lõi code Norton Ghost, cách này khả dụng với file ghost *.GHO.

Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cài đặt windows bằng onekey ghost không cần usb hay ổ đĩa.

2. Bug file ghost bằng Acronis True Image.

Cách này khả dụng với file *.TIB

Các bạn tham khảo bài viết Hướng dẫn Ghost Windows chuẩn GPT – UEFI bằng Acronis True Image.

3. Sử dụng Norton Ghost - Acronis True Image tích hợp trên ổ cứng hoặc USB BOOT.

Các bạn có thể tham khảo bài viết sau để tạo USB BOOT cứu hộ Windows, trong đó có chứa Norton Ghost và True Image cho phép sao lưu cũng như khôi phục Windows mình đã giới thiệu ở bên trên.

III. Khi nào thì nên ghost máy ?

Mình sẽ đưa ra cho các bạn cụ thể những trường hợp sau nên ghost lại máy.

Nên Ghost lại máy khi nhiễm virus quá nặng:

Nếu như một vài con Virus, hoặc thậm chí cả trăm con virus cũng không sao, miễn là phần mềm diệt Virus của bạn còn hoạt động tốt và sẽ tiêu diệt hết chúng. Tuy nhiên hãy để ý sau khi diệt Virus xong Windows còn hoạt động bình thường hay không, Virus với số lượng vài trăm con sau khi diệt thường vẫn làm hỏng các tập tin trong hệ điều hành Windows.

Còn trường hợp vài nghìn con thì mình nghĩ lúc đấy máy sẽ đơ lag tới nỗi không thể làm gì được, Virus khi này hầu như đã xâm chiếm toàn bộ các phân vùng khác trong máy tính từ ổ C chứa hệ điều hành cho đến ổ chứa dữ liệu khác như D, E, F...Chắc chắn khi này phải dùng thêm cả những công cụ cứu hộ Windows khác để diệt Virus xong Ghost lại máy thì mới hoạt động được.

Nên Ghost máy sau khi cài đặt hệ điều hành khoảng 6 tháng - 1 năm.

Trường hợp này chỉ áp dụng cho máy tính cấu hình trung bình hoặc Windows không có bản quyền nha, lý do vì máy yếu dùng lâu bộ nhớ đầy + thêm việc không được Microsoft tối ưu hỗ trợ HĐH lỗi thời thì máy lag đơ chậm là điều đương nhiên.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên khiến các bạn hiểu hơn về ghost máy, file ghost. Giúp bạn khôi phục Windows của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Dưới đây là link chia sẻ một số bản Ghost Windows ổn định và miễn phí cập nhật mới nhất cho PC - Laptop, các bạn hãy tải về với IDM để đảm bảo tính toàn vẹn của file nha.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm