Cách sửa lỗi Wifi bị gạch chéo đỏ và dấu chấm than không kết nối Wifi

sua loi wifi jpg

Hướng dẫn sửa lỗi Wifi bị gạch chéo đỏ và dấu chấm than không kết nối Wifi được, fix lỗi không kết nối wifi đơn giản chỉ vài thao tác.

Wifi là một trong những phương thức kết nối Internet rất tiện dụng, không có dây dợ lằng nhằng giúp thiết bị chạy Windows như Laptop trở nên rất linh động.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó khiến biểu tượng Wifi ở góc màn hình có dấu chấm than hoặc gạch chéo đỏ khiến ta không thể kết nối được chắc chắn sẽ rất phiền toái và khó chịu. Dưới đây sẽ là nguyên nhân, cách khắc phục lỗi này trên PC/ Laptop đang chạy Windows nhé.

1. Sửa lỗi Wifi bị lỗi gạch chéo đỏ

lenovo phim vat ly wifi jpg

Wifi lỗi gạch chéo đỏ do chức năng Wifi đã bị vô hiệu hóa

Hay nói đúng hơn là thiết bị của bạn đã tắt Wifi bằng phím cứng (phím vật lý).

Bạn hãy thử bật lại Wifi bằng những phím sau, tùy vào loại laptop của bạn mà hãy nhấn tổ hợp phím khác nhau. Dưới đây là những cách bật Wifi trên laptop:

  • Laptop Asus: Fn + F2
  • Laptop Dell: Fn + F2
  • Laptop Lenovo: Fn + F5 (Lenovo ThinkPad có phím vật lý bên cạnh trái thân máy)
  • Laptop Acer: Fn + F5
  • Laptop Sony - Vaio: Sử dụng phím vật lý riêng biệt ở cạnh trái/ phải hoặc phía trước

*Lưu ý: Những phím trên không đúng 100%, các Laptop đời mới có thể thay đổi phím vật lý này. Tuy nhiên bạn chỉ cần nhớ “tìm phím có biểu tượng wifi” và thử nhấn để kích hoạt tính năng Wifi khi bị lỗi gạch chéo đỏ nhé.

Wifi lỗi gạch chéo đỏ do Driver chưa cài hoặc quá lỗi thời

Driver là phần mềm thiết yếu giúp hệ điều hành và phần cứng giao tiếp với nhau, nếu Driver card Wifi của bạn quá cũ thì sẽ dẫn đến rất nhiều lỗi. Dưới đây là những cách cài đặt Driver Wifi nhanh nhất.

Cài đặt/ cập nhật driver Wifi tự động

Bạn hãy tải xuống ứng dụng Easy Driver, giải nén và click vào cài đặt. Phần mềm sẽ tự động toàn bộ quá trình cài đặt, sau đó bạn hãy khởi động lại máy tính để kiểm tra kết quả nhé.

Cài đặt/ cập nhật driver Wifi thủ công

Cách này khá phức tạp, mỗi loại máy tính khác nhau thì Driver lại khác nhau nên khá khó khăn để tìm đúng driver để cài đặt.

Tuy nhiên nếu Easy Driver trên đây không giúp bạn khắc phục lỗi này, thì chúng ta bắt buộc phải cài đặt Driver Wifi thủ công.

Tuy hơi khó khăn một chút, nhưng nếu bạn nắm rõ Driver card wifi của mình đang dùng là loại gì thì rất dễ dàng.

Driver wifi cho máy tính để bàn PC:

Máy tính để bàn hầu như không tích hợp card Wifi, thường sẽ sử dụng các USB Wifi rời hoặc card mạng rời sau, dưới đây là những Driver phổ biến đến từ Totolink.

Nếu máy tính của bạn đang không sử dụng những loại USB/ Card wifi này thì hãy tìm driver trên google với cú pháp: Driver Card/ USB wifi X (trong đó X là tên card/ usb wifi của bạn).

Driver wifi cho máy tính xách tay laptop:

Mình đã dạo quanh một vòng thì nhận thấy card Wifi Laptop rất đa dạng, vì vậy không thể liệt kê hết vào đây được. Dưới đây sẽ là thủ thuật giúp bạn nhanh chóng tìm đúng driver wifi cho laptop của mình.

Bạn hãy tìm card driver của mình bằng từ khóa trên Google với các bước sau:

Bước 1: Truy cập Google, nhập cú pháp sau để tìm driver card Wifi:

Driver wireless laptop A + B +C

Trong đó:

  • A là tên dòng laptop
  • B tên là mẫu
  • C là tên mã (đời) máy tính

Ví dụ: Driver Wireless laptop lenovo thinkpad x230

Bước 2: Kết quả trả về, bạn nên nhấp vào trang đầu tiên, ta có danh sách Driver đầy đủ và chi tiết cho đúng loại máy tính.

sua loi wifi 1 jpg

Bước 3: Chọn đúng phiên bản với cấu hình/ hệ điều hành của bạn và tải về. Nếu chưa biết cách kiểm tra cấu hình hãy xem bài viết này.

Bước 4: Tiến hành cài đặt Driver. Những gói driver này cài đặt với thao tác rất đơn giản, bạn click đúp vào sau đó cứ bấm Next cho đến khi kết thúc.

Cuối cùng khởi động lại laptop để xem kết quả.

2. Sửa lỗi Wifi bị lỗi dấu chấm than

Khác với lỗi dấu chấm đỏ, hầu hết các lỗi này do nhà cung cấp mạng hoặc thiết bị phát Wifi của bạn. Dưới đây là những cách khắc phục.

Cách thứ nhất: Reset lại Modem/ Router Wifi

Có thể do quá nhiều thiết bị kết nối vào cùng một điểm phát Wifi dẫn đến trùng IP hoặc quá tải đường truyền gây lỗi, hay đơn giản thiết bị phát Wifi của bạn hoạt động quá lâu mà chưa được nghỉ ngơi.

Lúc này điều bạn cần làm là khởi động lại thiết bị phát Wifi bằng cách bấm nút tắt nguồn ở phía sau, hoặc rút phích cắm điện và chờ từ 30s cho đến 1 phút. Bạn cắm điện và bật nút nguồn trở lại -> Sử dụng bình thường.

Cách thứ 2: Đặt IP tĩnh cho thiết bị

Trong bài viết địa chỉ IP là gì mình đã đề cập rất chi tiết đến lợi ích khi đặt IP tĩnh. Trong đó cũng hướng dẫn cách đổi IP tĩnh rất nhanh chóng cho nhiều loại thiết bị khác nhau, bao gồm cả máy tính và điện thoại, bạn hãy thực hiện theo các thao tác thiết lập IP tĩnh để sửa lỗi Wifi bị dấu chấm than nhé.

Cách thứ 3: Cấp IP động mới cho thiết bị

Cuối cùng bạn hãy thử thay đổi IP động cho thiết bị của mình với những bước đơn giản sau:

Bước 1: Tổ hợp phím Windows + R

Nhập: cmd

cap ip dong 1 jpg

-> bấm Enter hoặc OK.

Bước 2: Cửa sổ chạy lệnh hiện ra, bạn nhập dòng lệnh sau: ipconfig/release

Bước 3: Nhập tiếp dòng lệnh: ipconfig/renew

cap ip dong 2 jpg

Sau đó bạn chờ vài giây để xem kết quả.

*Lưu ý: Sau khi thực hiện cả 3 bước trên mà vẫn bị lỗi dấu chấm than thì 100% là đường truyền của nhà cung cấp dịch vụ Internet đã gặp trục trặc nhé. Bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp mạng để họ tiến hành kiểm tra và sửa chữa.

3. Kết luận

Trên đây là cách sửa lỗi Wifi bị gạch chéo đỏ và dấu chấm than không kết nối Wifi được nhanh nhất. Hy vọng với những phương pháp này sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi kết nối internet trên máy tính của mình. Chúc bạn thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm