Cách sửa lỗi A disk read error occurred không đọc được ổ cứng

Một trong những lỗi rất thường gặp trên ổ cứng đó là lỗi A disk read error occured hay còn gọi là lỗi không đọc được ổ cứng. Nếu bạn không may gặp phải tình trạng này và đang lo lắng không biết làm sao để sữa lỗi thì hãy tham khảo các cách khắc phục dưới đây của Freetuts nhé.

I. Tìm hiểu về lỗi "A disk read error occurred"

"A disk read error occurred" là một lỗi đọcđĩa là rất phổ biến, lỗi thường xảy ra ngay khi máy tính của bạn khởi động từ SSD, HDD hoặc ổ cứng khác và đã ảnh hưởng đến một số lượng lớn người dùng Windows 10/8/7 / XP.

Lỗi này có thông báo "A disk read error occurred. Press Ctrl + Alt + Del to restart " trên màn hình như hình dưới đây:

cach sua loi o cung a disk read error occurred jpg

Khi xuất hiện thông báo này có nghĩa là ổ cứng của bạn có vấn đề khi hệ điều hành cố đọc đĩa hay nói cách khác là đĩa đang ngăn máy tính xâm nhập vào hệ điều hành của nó.

Đây là lỗi xảy ra do một số nguyên nhân như thứ tự khởi động không đúng, sự cố BIOS, lỗi cáp IDE, cấu hình Master Boot Record (MBR là một loại boot có khả năng lưu trữ các thông tin phân vùng trên một ổ đĩa) không chính xác, ổ cứng bị lỗi, ...

Khi gặp sự cố như vậy, cho dù bạn có khởi động lại máy tính bao nhiêu lần bằng cách nhấn các phím Ctrl Ctrl + Alt + Del , thì lỗi này vẫn tồn tại. Nhưng bạn đừng lo lắng, dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn những cách sữa lỗi này.

II. Cách khắc phục lỗi "A disk read error occurred"

Tùy vào nguyên nhân gây ra lỗi mà sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Dưới đây là những cách hiệu quả thường được người dùng sử dụng nhiều nhất.

1.  Thiết lập thứ tự khởi động trong BIOS

Nếu xảy ra lỗi “A disk error occurred” thì điều đầu tiên chúng cần làm là kiểm tra xem thứ tự khởi động có đúng trong BIOS không.

Có nhiều cách khác nhau để vào BIOS tùy thuộc vào từng loại máy tính và hệ điều hành khác nhau.

Bước 1:  Sau khi bật máy tính, màn hình khởi động đầu tiên sẽ hiển thị, tùy thuộc vào loại máy tính mà bạn nhấn phím F2, F8, F12, Esc hoặc Delete để đi vào BIOS. 

Trong ví dụ này mình sẽ thực hiện trên một máy tính riêng của mình, bạn có thể áp dụng các bước tương tự cho những máy tính khác hoặc tìm kiếm trên mạng cách vào BIOS cho máy tính của cá nhân bạn.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 2 JPG

Bước 2: Sau khi bạn đã vào được BIOS thành công thì giao diện có hình ảnh tương tự như hình dưới. Bạn hãy tìm đến mục Boot trên thanh Menu. Thường nó có tên là Boot, nếu không thì bạn hãy dò đến những mục khác có liên quan đến Boot.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 3 JPG

Lưu ý: Để di chuyển và điều chỉnh trong giao diện BIOS thì bạn có thể sử dụng phím mũi tên để di chuyển và Enter để chọn. Thông thường sẽ có phím chức năng được chú thích ở góc dưới bên phải của màn hình.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 4 JPG

Bước 3: Bây giờ bạn hãy chọn phần thiết lập thứ tự Boot khởi động (Boot Option). Trong phần thứ tự khởi động bạn hãy kiểm tra để đảm bảo chính xác rằng ổ cứng của mình đã được đặt làm ưu tiên khởi động đầu tiên trước bất kỳ cái nào khác trong danh sách.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 1 JPG

Để lưu thiết lập thì bạn chỉ cần nhấn phím F10 và Yes là xong. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu bằng cách chọn mục Save & Exit trong BIOS, sau đó nhấn Enter để lưu và khởi động lại máy tính của bạn.

Bây giờ, khi máy tính khởi động thì hệ thống sẽ ưu tiên cho ổ cứng của bạn được thiết lập Boot đầu tiên và đã khắc phục được lỗi “A disk error occurred”. Nếu vẫn không thể khởi động, hãy thử giải pháp tiếp theo để khắc phục lỗi đĩa xảy ra dưới đây.

2. Đặt lại hoặc nâng cấp BIOS

Đặt lại BIOS máy tính của bạn về mặc định hoặc nâng cấp lên phiên bản mới nhất có thể giải quyết "A disk read error occurred" trong Windows XP / 7/8/10.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để thiết lập lại BIOS:

Bước 1: Bạn nhấn một phím cụ thể (F2, F8, F12, Esc hoặc Del) tùy theo kiểu máy tính và HĐH của bạn để nhập vào BIOS.

Bước 2: Tìm tùy chọn Load Setup Default để thiết lập lại BIOS về mặc định.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 5 JPG

Lưu ý: Tùy vào nhà sản xuất máy tính và phiên bản BIOS khác nhau mà các tên tùy chọn cũng khác nhau như: Load BIOS Defaults (Tải mặc định BIOS), Load Default Settings (Tải cài đặt mặc định), Load Setup Default (Tải mặc định cài đặt) hoặc Get Default Values (Nhận giá trị mặc định). Bạn hãy chọn tùy chọn theo máy tình của bạn sau đó lưu thay đổi này.

Nếu lỗi “A disk error occurred” khi khởi động vẫn còn, hãy thử tiếp giải pháp sau.

3. Sửa chữa Master Boot Record và Boot Sector

Master Boot Record hoặc Boot Sector bị hỏng có thể gây ra lỗi “A disk error occurred”. Do đó, sửa chữa MBR hoặc Boot Sector có thể có thể khắc phục sự cố này với USB boot.

Để sữa chữa Master Boot Record hoặc Boot Sector bị hỏng trong Windows XP / 7/8/10 thì bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý phân vùng chuyên nghiệp và đáng tin cậy đó là MiniTool Partition Wizard. Đây là một phần mềm quản lý phân vùng chuyên dụng có thể được sử dụng cho nhiều hoạt động như thay đổi kích thước, di chuyển, mở rộng, sao chép, xóa phân vùng, xây dựng lại MBR, di chuyển HĐH sang SSD / HD, sao chép đĩa, khôi phục phân vùng bị mất, thực hiện phục hồi dữ liệu, ..

Điều đâu tiên bạn cần làm đó chính là Download và cài đặt xong phần mềm MiniTool Partition Wizard trên máy tính của mình. Sau đó bạn thực hiện theo các bước sau để tạo phương tiện có thể khởi động bằng phần mềm này:

Bước 1: Sau khi khởi động máy tính của bạn từ đĩa MiniTool Partition Wizard, bạn sẽ vào giao diện MiniTool PE Loader. Nhấp vào Partition Wizard (Trình hướng dẫn phân vùng) để tiếp tục.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 7 JPG

Bước 2: Trong giao diện chính của Partition Wizard MiniTool, bạn hãy chọn nhấp vào Rebuild MBR (Khởi động lại MBR) từ menu Check Disk (Kiểm tra đĩa). Hoặc, chọn tính năng này từ menu bên ngoài như hình.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 8 JPG

Bước 3: Sau đó bấm Apply (Áp dụng) để thực hiện thay đổi này.

Sau khi hoàn thành xong các bước trên, bạn quay lại màn hình khởi động thì có thể đã khắc phục được lỗi không đọc được ổ cứng rồi nhé.

4. Sử dụng phần mềm Easy Recovery Essentials

Ngoài những cách trên thì bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Easy Recovery Essentials để sữa lỗi “A disk error occurred”. Đây là phần mềm có thể sửa nhiều lỗi như tự động bằng cách sử dụng tùy chọn Automated Repair tích hợp sẵn của nó. EasyRE hiện có sẵn cho Windows XP, Vista, 7 và 8 và có thể được tải xuống và tạo trên bất kỳ PC nào.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn cần Download và cài đặt phần mềm Easy Recovery Essentials vào đĩa hoặc USB

Bước 2: Khởi động máy tính của bạn từ CD hoặc USB khôi phục dễ dàng mà bạn đã tạo.

Bước 3: Khởi động phần mềm EasyRE, khi phần mềm đang chạy, hãy chọn tùy chọn Automated Repair và nhấp vào Continue.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 9 JPG

Bước 4: Sau khi EasyRE quét ổ đĩa máy tính của bạn, hãy xác định và chọn ký tự ổ đĩa để cài đặt Windows của bạn từ danh sách, sau đó bấm vào Automated Repairnút để bắt đầu.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 10 JPG

Bước 5: Easy Recovery Essentials sẽ bắt đầu phân tích ổ đĩa đã chọn cho các sự cố. EasyRE sẽ kiểm tra và cố gắng tự động sửa lỗi với đĩa, phân vùng, bộ khởi động, hệ thống tập tin, bộ tải khởi động và đăng ký. Không cần can thiệp, vì việc sửa chữa của EasyRE hoàn toàn tự động.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 11 JPG

Bước 6: Khi quá trình hoàn tất, EasyRE sẽ báo cáo các phát hiện của nó. Nhấp vào nút Restart để khởi động lại PC của bạn và kiểm tra các thay đổi.

 Lúc này lỗi “A disk read error occurred” hiện đã được khắc phục khi PC của bạn bắt đầu khởi động.

5. Kiểm tra cáp IDE đĩa cứng của bạn

Lỗi “A disk read error occurred” có thể do cáp IDE xấu hoặc không chính xác bị lỏng hoặc bị lỗi.

Để loại trừ khả năng này, bạn có thể mở nắp máy tính và kiểm tra xem mỗi cáp IDE có được buộc chặt hoàn toàn ở cả hai đầu không. Nếu có lỗi xảy ra, các dây cáp bị lỗi sẽ cần được thay thế để khắc phục “A disk read error occurred”

6. Kiểm tra RAM

Đôi khi, lỗi “A disk read error occurred”có liên quan đến thanh RAM bị lỗi hoặc khe cắm RAM. Trong trường hợp này, bạn có thể tải phần mềm kiểm tra bộ nhớ check lỗi RAM Memtest86 để kiểm tra bộ nhớ RAM. 

Để kiểm tra RAM với phần mềm MemTest86, bạn tải về và xem hướng dẫn tại bài viết này: Download phần mềm MemTest86

Nếu công cụ này tìm thấy lỗi, hãy thử chèn các thanh RAM hiện tại của bạn vào các khe RAM khác nhau để xác nhận xem sự cố đó có tồn tại trong thanh RAM hay khe RAM hay không. Sau đó, bạn có thể thực hiện các biện pháp tương ứng để khắc phục nó.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 12 JPG

7.  Khôi phục dữ liệu từ ổ cứng

Nếu bạn đã thử tất cả các giải pháp trên nhưng vẫn nhận được lỗi đọc đĩa khi khởi động, bạn có thể xem xét khôi phục dữ liệu từ ổ cứng. Phân vùng của bạn có thể bị mất, vì vậy hãy sử dụng phần mềm MiniTool Partition Wizard với tính năng Partition Recovery (Phục hồi phân vùng) trên thanh công cụ để truy xuất phân vùng bị mất cũng như dữ liệu.

Nếu phân vùng của bạn không bị mất nhưng không khởi động được máy tính trong khi hiển thị thông báo lỗi, đĩa của bạn có thể bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn có thể  thử Data Recovery (Phục hồi dữ liệu) trong phiên bản của MiniTool Partition Wizard Ultimate Edition.Với tính năng này, bạn có thể truy xuất dữ liệu từ phân vùng bị hỏng trong Windows XP / 7/8/10.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 13 JPG

Trên đây là các cách khắc phục lỗi “A disk read error occurred”. Chắc rằng sau khi thực hiện đúng các cách trên thì máy tính của bạn sẽ không xuất hiện lỗi này nữa. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm