MỚI CẬP NHẬT
REVIEW
XEM NHIỀU NHẤT

Cách sửa lỗi A Disk Read Error Occurred trên Windows

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn cách fix lỗi A Disk Read Error Occurred trên Win 7 và Win 10, đây là lỗi không đọc được ổ cứng khá thông dụng.

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Một trong những lỗi rất thường gặp trên ổ cứng đó là lỗi A disk read error occured, hay còn gọi là lỗi không đọc được ổ cứng. Tình trạng này xảy ra có thể là do ổ cứng của bạn bị hư, hoặc BIOS không khởi động đúng ổ cứng như mong muốn.

Nếu bạn không may gặp phải tình trạng này và đang lo lắng không biết làm sao để sữa lỗi thì hãy tham khảo các cách khắc phục dưới đây của Freetuts nhé.

I. Lỗi A Disk Read Error Occurred là gì?

"A disk read error occurred" là một lỗi đọc đĩa là rất phổ biến, lỗi thường xảy ra ngay khi máy tính của bạn khởi động từ SSD, HDD hoặc ổ cứng khác và đã ảnh hưởng đến một số lượng lớn người dùng Windows 11/10/8/7 / XP.

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Lỗi này có thông báo "A disk read error occurred. Press Ctrl + Alt + Del to restart " trên màn hình như hình dưới đây:

cach sua loi o cung a disk read error occurred jpg

Khi xuất hiện thông báo này có nghĩa là ổ cứng của bạn có vấn đề khi hệ điều hành cố đọc đĩa hay nói cách khác là đĩa đang ngăn máy tính xâm nhập vào hệ điều hành của nó.

Đây là lỗi xảy ra do một số nguyên nhân như thứ tự khởi động không đúng, sự cố BIOS, lỗi cáp IDE, cấu hình Master Boot Record (MBR là một loại boot có khả năng lưu trữ các thông tin phân vùng trên một ổ đĩa) không chính xác, ổ cứng bị lỗi, ...

Khi gặp sự cố như vậy, cho dù bạn có khởi động lại máy tính bao nhiêu lần bằng cách nhấn các phím Ctrl + Alt + Del , thì lỗi này vẫn tồn tại. Nhưng bạn đừng lo lắng, dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn những cách sữa lỗi này.

II. Cách khắc phục lỗi "A disk read error occurred" trên Windows

Tùy vào nguyên nhân gây ra lỗi mà sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Dưới đây là những cách hiệu quả thường được người dùng sử dụng nhiều nhất.

1. Thiết lập thứ tự khởi động trong BIOS

Nếu xảy ra lỗi “A disk error occurred” thì điều đầu tiên chúng cần làm là kiểm tra xem thứ tự khởi động ổ cứng trong BIOS có đúng không nhé.

Có nhiều cách khác nhau để vào BIOS tùy thuộc vào từng loại máy tính và hệ điều hành khác nhau. Xem thêm trong bài viết các phím tắt vào BIOS các dòng máy tính thông dụng hiện nay nhé.

Bước 1: Sau khi bật máy tính, màn hình khởi động đầu tiên sẽ hiển thị, tùy thuộc vào loại máy tính mà bạn nhấn phím F2, F8, F12, Esc hoặc Delete để đi vào BIOS.

Trong ví dụ này mình sẽ thực hiện trên một máy tính riêng của mình, bạn có thể áp dụng các bước tương tự cho những máy tính khác hoặc tìm kiếm trên mạng cách vào BIOS cho máy tính của cá nhân bạn.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 2 JPG

Bước 2: Sau khi bạn đã vào được BIOS thành công thì giao diện có hình ảnh tương tự như hình dưới. Bạn hãy tìm đến mục Boot trên thanh Menu. Thường nó có tên là Boot, nếu không thì bạn hãy dò đến những mục khác có liên quan đến Boot.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 3 JPG

Lưu ý: Để di chuyển và điều chỉnh trong giao diện BIOS thì bạn có thể sử dụng phím mũi tên để di chuyển và Enter để chọn. Thông thường sẽ có phím chức năng được chú thích ở góc dưới bên phải của màn hình.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 4 JPG

Bước 3: Bây giờ bạn hãy chọn phần thiết lập thứ tự Boot khởi động (Boot Option). Trong phần thứ tự khởi động bạn hãy kiểm tra để đảm bảo chính xác rằng ổ cứng của mình đã được đặt làm ưu tiên khởi động đầu tiên trước bất kỳ cái nào khác trong danh sách.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 1 JPG

Để lưu thiết lập thì bạn chỉ cần nhấn phím F10Yes là xong. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu bằng cách chọn mục Save & Exit trong BIOS, sau đó nhấn Enter để lưu và khởi động lại máy tính của bạn.

Bây giờ, khi máy tính khởi động thì hệ thống sẽ ưu tiên cho ổ cứng của bạn được thiết lập Boot đầu tiên và đã khắc phục được lỗi “A disk error occurred”. Nếu vẫn không thể khởi động, hãy thử giải pháp tiếp theo để khắc phục lỗi đĩa xảy ra dưới đây.

2. Đặt lại hoặc nâng cấp BIOS

Đặt lại BIOS máy tính của bạn về mặc định hoặc nâng cấp lên phiên bản mới nhất có thể giải quyết "A disk read error occurred" trong Windows XP / 7/8/10.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để thiết lập lại BIOS:

Bước 1: Bạn nhấn một phím cụ thể (F2, F8, F12, Esc hoặc Del) tùy theo kiểu máy tính và HĐH của bạn để nhập vào BIOS.

Bước 2: Tìm tùy chọn Load Setup Default để thiết lập lại BIOS về mặc định.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 5 JPG

Lưu ý: Tùy vào nhà sản xuất máy tính và phiên bản BIOS khác nhau mà các tên tùy chọn cũng khác nhau như: Load BIOS Defaults (Tải mặc định BIOS), Load Default Settings (Tải cài đặt mặc định), Load Setup Default (Tải mặc định cài đặt) hoặc Get Default Values (Nhận giá trị mặc định). Bạn hãy chọn tùy chọn theo máy tình của bạn sau đó lưu thay đổi này.

Nếu lỗi “A disk error occurred” khi khởi động vẫn còn, hãy thử tiếp giải pháp sau.

3. Sửa chữa Master Boot Record và Boot Sector

Master Boot Record hoặc Boot Sector bị hỏng có thể gây ra lỗi “A disk error occurred”. Do đó, sửa chữa MBR hoặc Boot Sector có thể có thể khắc phục sự cố này với USB boot.

Để sữa chữa Master Boot Record hoặc Boot Sector bị hỏng trong Windows XP / 7/8/10 thì bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý phân vùng chuyên nghiệp và đáng tin cậy đó là MiniTool Partition Wizard. Đây là một phần mềm quản lý phân vùng chuyên dụng có thể được sử dụng cho nhiều hoạt động như thay đổi kích thước, di chuyển, mở rộng, sao chép, xóa phân vùng, xây dựng lại MBR, di chuyển HĐH sang SSD / HD, sao chép đĩa, khôi phục phân vùng bị mất, thực hiện phục hồi dữ liệu, ..

Điều đâu tiên bạn cần làm đó chính là Download và cài đặt xong phần mềm MiniTool Partition Wizard trên máy tính của mình. Sau đó bạn thực hiện theo các bước sau để tạo phương tiện có thể khởi động bằng phần mềm này:

Download tại đây

Bước 1: Sau khi khởi động máy tính của bạn từ đĩa MiniTool Partition Wizard, bạn sẽ vào giao diện MiniTool PE Loader. Nhấp vào Partition Wizard (Trình hướng dẫn phân vùng) để tiếp tục.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 7 JPG

Bước 2: Trong giao diện chính của Partition Wizard MiniTool, bạn hãy chọn nhấp vào Rebuild MBR (Khởi động lại MBR) từ menu Check Disk (Kiểm tra đĩa). Hoặc, chọn tính năng này từ menu bên ngoài như hình.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 8 JPG

Bước 3: Sau đó bấm Apply (Áp dụng) để thực hiện thay đổi này.

Sau khi hoàn thành xong các bước trên, bạn quay lại màn hình khởi động thì có thể đã khắc phục được lỗi không đọc được ổ cứng rồi nhé.

4. Sử dụng phần mềm Easy Recovery Essentials

Ngoài những cách trên thì bạn cũng có thể sử dụng phần mềm [Easy Recovery Essentials] để sữa lỗi “A disk error occurred”. Đây là phần mềm có thể sửa nhiều lỗi như tự động bằng cách sử dụng tùy chọn Automated Repair tích hợp sẵn của nó. EasyRE hiện có sẵn cho Windows XP, Vista, 7 và 8 và có thể được tải xuống và tạo trên bất kỳ PC nào.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn cần Download và cài đặt phần mềm Easy Recovery Essentials vào đĩa hoặc USB

Bước 2: Khởi động máy tính của bạn từ CD hoặc USB khôi phục dễ dàng mà bạn đã tạo.

Bước 3: Khởi động phần mềm EasyRE, khi phần mềm đang chạy, hãy chọn tùy chọn Automated Repair và nhấp vào Continue.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 9 JPG

Bước 4: Sau khi EasyRE quét ổ đĩa máy tính của bạn, hãy xác định và chọn ký tự ổ đĩa để cài đặt Windows của bạn từ danh sách, sau đó bấm vào Automated Repairnút để bắt đầu.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 10 JPG

Bước 5: Easy Recovery Essentials sẽ bắt đầu phân tích ổ đĩa đã chọn cho các sự cố. EasyRE sẽ kiểm tra và cố gắng tự động sửa lỗi với đĩa, phân vùng, bộ khởi động, hệ thống tập tin, bộ tải khởi động và đăng ký. Không cần can thiệp, vì việc sửa chữa của EasyRE hoàn toàn tự động.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 11 JPG

Bước 6: Khi quá trình hoàn tất, EasyRE sẽ báo cáo các phát hiện của nó. Nhấp vào nút Restart để khởi động lại PC của bạn và kiểm tra các thay đổi.

Lúc này lỗi “A disk read error occurred” hiện đã được khắc phục khi PC của bạn bắt đầu khởi động.

5. Kiểm tra cáp IDE đĩa cứng của bạn

Lỗi “A disk read error occurred” có thể do cáp IDE xấu hoặc không chính xác bị lỏng hoặc bị lỗi.

Để loại trừ khả năng này, bạn có thể mở nắp máy tính và kiểm tra xem mỗi cáp IDE có được buộc chặt hoàn toàn ở cả hai đầu không. Nếu có lỗi xảy ra, các dây cáp bị lỗi sẽ cần được thay thế để khắc phục “A disk read error occurred”

6. Kiểm tra RAM

Đôi khi, lỗi “A disk read error occurred”có liên quan đến thanh RAM bị lỗi hoặc khe cắm RAM. Trong trường hợp này, bạn có thể tải phần mềm kiểm tra bộ nhớ check lỗi RAM Memtest86 để kiểm tra bộ nhớ RAM.

Để kiểm tra RAM với phần mềm MemTest86, bạn tải về và xem hướng dẫn tại bài viết này: Download phần mềm MemTest86

Nếu công cụ này tìm thấy lỗi, hãy thử chèn các thanh RAM hiện tại của bạn vào các khe RAM khác nhau để xác nhận xem sự cố đó có tồn tại trong thanh RAM hay khe RAM hay không. Sau đó, bạn có thể thực hiện các biện pháp tương ứng để khắc phục nó.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 12 JPG

7. Khôi phục dữ liệu từ ổ cứng

Nếu bạn đã thử tất cả các giải pháp trên nhưng vẫn nhận được lỗi đọc đĩa khi khởi động, bạn có thể xem xét khôi phục dữ liệu từ ổ cứng. Phân vùng của bạn có thể bị mất, vì vậy hãy sử dụng phần mềm MiniTool Partition Wizard với tính năng Partition Recovery (Phục hồi phân vùng) trên thanh công cụ để truy xuất phân vùng bị mất cũng như dữ liệu.

Nếu phân vùng của bạn không bị mất nhưng không khởi động được máy tính trong khi hiển thị thông báo lỗi, đĩa của bạn có thể bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn có thể thử Data Recovery (Phục hồi dữ liệu) trong phiên bản của MiniTool Partition Wizard Ultimate Edition.Với tính năng này, bạn có thể truy xuất dữ liệu từ phân vùng bị hỏng trong Windows XP / 7/8/10.

cach sua loi o cung a disk read error occurred 13 JPG

Trường hợp xấu nhất là ổ cứng bị hư, lúc này bạn hãy mua ổ cứng khác và thay thế nhé. Tham khảo bài viết cách thay ổ cứng máy tính để biêt thêm.

Trên đây là các cách khắc phục lỗi “A disk read error occurred”. Chắc rằng sau khi thực hiện đúng các cách trên thì máy tính của bạn sẽ không xuất hiện lỗi này nữa. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Xem thêm bài khác:

Cùng chuyên mục

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Hình anime được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, mỗi bạn trẻ lại thích một…

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

So sánh office 365 và office 2016, 2019

So sánh office 365 và office 2016, 2019

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop ...

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng đang được nhiều người lựa ...

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2023 [Hoạt động 100%]

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2023 [Hoạt động 100%]

Microsoft Office 2019 là phiên bản mới nhất của ...

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Nếu bạn là dân chuyên Ghost và fix lỗi Win thì khi ...

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2023

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Thông tin về cô trợ lý ảo Cortana đã bị xóa sổ trên Windows 11,…

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Bạn biết đấy, hình nền Desktop chính là hình ảnh ...

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên vay tiền mua máy tính?

Có nên vay tiền mua máy tính?

Máy tính là một đồ dùng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, đặc…

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Tuy là vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu...

Chuyên mục khác

Tiểu sử sự nghiệp sáng tác nhà thơ nổi tiếng Phạm Hổ

Tiểu sử sự nghiệp sáng tác nhà thơ nổi tiếng Phạm Hổ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

RAID là gì? Tìm hiểu một số loại RAID phổ biến hiện nay

RAID là gì? Tìm hiểu một số loại RAID phổ biến hiện nay

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Hướng Dẫn Ngôn Ngữ Lập Trình SAP ABAP Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng Dẫn Ngôn Ngữ Lập Trình SAP ABAP Cho Người Mới Bắt Đầu

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tìm hiểu 3 nhóm nhạc mạnh nhất đội hình Đấu Trường Chân Lý mùa 10

Tìm hiểu 3 nhóm nhạc mạnh nhất đội hình Đấu Trường Chân Lý mùa 10

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 3 game bóng đá online hay nhất 2023 có độ rate cao

Top 3 game bóng đá online hay nhất 2023 có độ rate cao

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đội hình mạnh nhất FO4 năm 2023 đá đâu thắng đó

Đội hình mạnh nhất FO4 năm 2023 đá đâu thắng đó

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 tiền đạo hay nhất FO4 có khả năng bức phá cao

Top 5 tiền đạo hay nhất FO4 có khả năng bức phá cao

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top game waifu hay nhất 2023 dành cho người chơi mới

Top game waifu hay nhất 2023 dành cho người chơi mới

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 game PC hay nhất cho game thủ trải nghiệm lúc rảnh

Top 5 game PC hay nhất cho game thủ trải nghiệm lúc rảnh

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 5 game mobile hay nhất thị trường trò chơi trực tuyến

Top 5 game mobile hay nhất thị trường trò chơi trực tuyến

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 25+ game anime mới nhất 2023 dành cho PC và mobile

Top 25+ game anime mới nhất 2023 dành cho PC và mobile

Top 25 game anime hay, mới nhất dành cho pc và mobile, hứa hẹn mang…

Top 10+ game waifu hay nhất 2023 được rate sao cực cao

Top 10+ game waifu hay nhất 2023 được rate sao cực cao

Những tựa game với những cô nàng waifu cực kì xinh xắn luôn thu hút…

Top 10 tiền vệ hay nhất FO4 xứng đáng để lựa chọn 2023

Top 10 tiền vệ hay nhất FO4 xứng đáng để lựa chọn 2023

Những tiền vệ hay nhất FO4 là gì? game thủ cần nắm tiêu chí và…

Cách xây dựng đội hình Juventus FO4 siêu mạnh từ cao thủ

Cách xây dựng đội hình Juventus FO4 siêu mạnh từ cao thủ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên tham gia Binary Option? Những lưu ý khi tham gia BO

Có nên tham gia Binary Option? Những lưu ý khi tham gia BO

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Rakhoitv.co, nơi xem kết quả bongdalu nhanh chóng

Rakhoitv.co, nơi xem kết quả bongdalu nhanh chóng

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tận hưởng cuộc sống đồng quê với Farming Simulator 20 - trò chơi mô phỏng nông trại tuyệt vời

Tận hưởng cuộc sống đồng quê với Farming Simulator 20 - trò chơi mô phỏng nông trại tuyệt vời

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 15+ game mobile giống Liên Minh Huyền Thoại được săn đón nhiều nhất 2023

Top 15+ game mobile giống Liên Minh Huyền Thoại được săn đón nhiều nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

200+ hình xăm con rồng đẹp ngầu ý nghĩa dành cho cả nam và nữ

200+ hình xăm con rồng đẹp ngầu ý nghĩa dành cho cả nam và nữ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tải 499+ ảnh Lisa cute đẹp, ngầu siêu chất hot nhất 2023

Tải 499+ ảnh Lisa cute đẹp, ngầu siêu chất hot nhất 2023

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top