Windows Defender 2020 đủ cạnh tranh với phần mềm diệt virus khác?

Trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Phần mềm Windows Defender liệu đã lỗi thời trong năm 2020?

Bắt đầu từ phiên bản Windows 10, Microsoft đã chính thức tích hợp thêm một phần mềm bảo mật và chống vi rút lên hệ điều hành của mình, đó chính là Windows Defender. Mặc dù đã được ra mắt khá lâu, nhưng cho đến nay - 2020, người dùng vẫn phân vân không biết rằng liệu công cụ này có thể đánh bại và thay thế hoàn toàn cho các phần mềm diệt vi rút của bên thứ ba hay không?

Để kiểm tra và đánh giá vấn đề này, mình sẽ tiến hành tổng hợp các dữ liệu từ một số trang chuyên đánh giá các phần mềm chống vi-rút uy tín nhất trên mạng, nhằm đánh giá xem Windows Defender khi được so sánh với các phần mềm chống vi rút phổ biến khác thì sẽ cho ra kết quả như thế nào.

I. Đánh giá Windows Defender

Tất nhiên, nếu chỉ đánh giá duy nhất một phần mềm [Windows Defender] thì sẽ không thể cho ra được một kết quả khách quan nhất. Do đó, mọi người cần so sánh và đánh giá chúng với các phần mềm chống vi rút nổi tiếng (bao gồm cả phiên bản miễn phí và trả phí) được đông đảo người sử dụng trong nhiều năm qua như: [McAfee], [AVG] và [Bitdefender].

Rất may, hiện nay trên mạng đang có một số trang web chuyên biệt dùng để so sánh các phần mềm chống vi rút được cập nhật hàng tháng. Các số liệu mà mình có được sẽ dựa trên kết quả được các trang web này đưa ra vào đầu năm 2020, bắt đầu từ tháng 12 năm 2019.

1. Sử dụng công cụ AV Test

Công cụ AV Test sẽ giúp người dùng có thể đưa ra quyết định về việc họ nên sử dụng phần mềm chống vi rút nào, dựa vào bảng xếp hạng phần mềm chống vi rút được đánh giá theo thang điểm từ 0 đến 6, trong đó điểm 6 là điểm cao nhất dành cho phần mềm tốt nhất. Họ sẽ làm bài test để đánh giá dựa theo 3 tiêu chí đó là Protection, Performance và Usability ( tính bảo mật, hiệu suất và khả năng sử dụng).

Vậy phần mềm Windows Defender cho kết quả đánh giá như thế nào?

phan mem windows defences PNG

Vào tháng 12 năm 2018, Windows Defender đã đạt 6 điểm tối đa về tính bảo mật, 5,5 điểm cho cả phần hiệu năng và khả năng sử dụng.

Vào tháng 12 năm 2019, Windows Defender vẫn duy trì được điểm số bảo mật tối đa của mình là 6 điểm, đồng thời điểm số về khả năng sử dụng cũng đã được nâng lên điểm tối đa.

Đó chính là một sự cải tiến rõ rệt của phần mềm này, đặc biệt là trong số 18 phần mềm chống vi rút mà AV Test đã đánh giá, thì chỉ có ba trong số đó - gồm phần mềm Norton Security, Kaspersky BullGuard là đạt được điểm số tối đa trong bảng xếp hạng này.

Trong trải nghiệm thực tế của AV Test, thì phần mềm Windows Defender đạt tỷ lệ bảo mật là 100% trước các cuộc tấn công của các phần mềm độc hại. Có thể thấy rằng, phần mềm này luôn được Microsoft cải thiện chất lượng qua từng năm, từ một phần mềm không được đánh giá cao và gây hoài nghi đối với người dùng thì nay Windows Defender đã được góp mặt trong bảng xếp hạng các phần mềm diệt virus tốt nhất của trang web này.

2. Sử dụng công cụ AV Comparatives

Do tiêu chí chấm điểm và xếp hạng của AV Tests sẽ hơi khác so với một số trang web đáng giá phần mềm khác, nên để thêm tính khách quan hơn, mình sẽ tham khảo thêm một trang web chuyên đánh giá phần mềm chống vi-rút uy tín khác đó là AV Comparatives. Liệu rằng với trang web này thì phần mềm Windows Defender sẽ có được một kết quả khả quan nào nữa không?

phan mem windows defences 1 PNG

Nhìn vào các dữ liệu được đưa ra từ trang web này, có thể thấy rằng phần mềm Windows Defender lại cho ra kết quả đánh giá rất tốt và đặc biệt là đã có một sự cải thiện về kết quả so với năm ngoái.

Windows Defender lần này được xếp là một trong hai phần mềm chống vi-rút (cùng với [Avira]) hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi vi rút dựa trên 703 trường hợp thử nghiệm.

Windows Defender đã cải tiến hơn trong việc ngăn chặn phần mềm độc hại phụ thuộc vào người dùng, khi gặp phải phần mềm độc hại thì ngay lập tức Windows đưa ra cảnh báo cho người dùng nhưng vẫn cung cấp tùy chọn thực thi phần mềm này. Vào tháng 4 năm 2018, tỷ lệ phần mềm độc hại phụ thuộc vào người dùng là 3,6%. Vào tháng 7 đến tháng 11 năm 2018, con số này đã giảm xuống mức trung bình 0,8% và hiện tại nó đã được cải thiện hơn một chút đến 0,7%.

II. Nên sử dụng Windows Defender trong năm 2020 không?

Qua những dữ liệu được đưa ra trên cả [AV Test] và [AV comparatives], cho thấy sự cải thiện rõ rệt về hiệu suất của Windows Defender trong những năm qua.

Trở lại vào tháng 10 năm 2015, Windows Defender chỉ được xếp hạng thấp cho phần Bảo mật (3,5 / 6), với mức bảo mật chỉ 95% trước các cuộc tấn công phần mềm độc hại, thậm chí là tụt xuống 80,5% trong tháng 9 năm 2015.

Trong khi đó, tại trang web AV Comparatives, Windows Defender có tỷ lệ đạt 3% từ tháng 7 đến tháng 11 năm 2016, đây được xem là một cải tiến ấn tượng.

Chỉ vài năm trước, phần mềm Windows Defender thường bị đánh giá thấp, và không hoạt động hiệu quả như các phần mềm diệt vi rút của bên thứ ba. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Windows Defender đã tự chứng minh cho mình thấy khả năng chống vi-rút của mình không hề thua kém bất kỳ phần mềm nào khác.

Tất nhiên, khi so sánh và chọn lựa giữa việc sử dụng Windows Defender với một phần mềm diệt virus miễn phí tốt như Avira, bạn chắc hẵn sẽ cảm thấy phân vân khá nhiều. Nhưng với các kết quả và điểm số mà Windows Defender có được trong các bảng xếp hạng về tính bảo mật, thì sẽ giúp bạn an tâm hơn phần nào. Điểm yếu duy nhất mà phần mềm này cần cải thiện đó còn là phần tốc độ, hiệu suất, tuy nhiên điều này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến việc bảo mật và diệt vi rút cho máy tính của bạn.

Vậy phần mềm Windows Defender liệu đã lỗi thời trong năm 2020? Câu trả lời là không, thậm chí là chúng lại đang được cải thiện tốt hơn từng ngày. Tuy nhiên, trong thời điểm các phần mềm độc hại ngày càng tinh vi và phức tạp hơn thì mọi người cũng nên thường xuyên và tìm hiểu các phần mềm diệt vi rút mới nhất để có thể sử dụng một cách phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

Bài mới

Ngẫu nhiên