Cách hiện file ẩn trên Windows và USB

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách hiện file ẩn trên [Windows] và [USB]. Trường hợp này xảy ra khi máy tính của bạn nhiễm virus hoặc bạn cho ai mượn USB bị dính virus.

Bởi lẽ theo mặc định, Windows sẽ ẩn nhiều file và thư mục nhằm ngăn chặn người dùng xóa hoặc sửa đổi các file hệ thống quan trọng mà mọi người không nên truy cập vào. Nhưng các bạn vẫn có thể thực hiện bằng những phương pháp sau đây để giúp hiện file ẩn trên Windows và USB.

I. Cách hiện file ẩn trên Windows

Trên các phiên bản Windows sẽ có nhiều cách khác nhau để hiển thị file ẩn, do đó mình sẽ hướng dẫn các bạn các thao tác thực hiện trên từng phiên bản Windows.

1. Hiển thị file ẩn trên Windows 8 và 10

Bạn có thể dễ dàng truy cập và xem được các file trên Windows 8 và 10 bằng các bước như sau:

Bước 1: Mở thư mục File Explorer.

Bước 2: Bạn nhấn vào tab View nằm phía trên thư mục, sau đó mở tùy chọn Show/hide lên và tích vào ô Hidden item.

file an PNG

Sau đó, File Explorer sẽ ngay lập tức hiển thị các file ẩn có trong hệ thống và sẽ ghi nhớ cài đặt này cho đến khi bạn muốn thay đổi chúng về như cũ.

2. Hiển thị file ẩn trên Windows 7

Đối với Windows 7, việc hiển thị file ẩn sẽ cần nhiều thao tác hơn một chút và sẽ nằm trong tùy chọn Folder Options.

Bước 1: Bạn nhấn vào nút Organize được nằm ở phía trái trên thanh công cụ của Windows Explorer và nhấn vào dòng tùy chọn Folder and search options.

file an 1 PNG

Bước 2: Lúc này cửa sổ Folder Options sẽ hiện ra, bạn nhấn vào tab View nằm ở phía trên cửa sổ Folder Options.

file an 2 PNG

Bước 3: Trong tab này, bạn hãy tích vào ô Show hidden files, folders, and drives được nằm trong thư mục Hidden files and folders. Sau đó nhấn OK để lưu cài đặt này.

Ngoài ra, bạn còn có thể truy cập vào Folder Options này bằng Control Panel với các thao tác lần lượt là Control Panel > Appearance and Personalization > Folder Options. Trên Windows 8 và 10, thư mục này còn có thể có tên gọi khác File Explorer Options.

II. Cách xem các file hệ thống được bảo vệ trên Windows

Trên Windows sẽ có hai loại file ẩn khác nhau: một là các file ẩn thông thường và hai là các file ẩn được bảo vệ của hệ thống. Khi bạn muốn hiển thị các file và thư mục ẩn, Windows vẫn sẽ làm ẩn đi các file thuộc hệ thống được bảo vệ.

Những loại file này luôn được bảo vệ bởi vì chúng là các file hệ thống rất quan trọng, do đó nếu chẳng may người dùng xóa hoặc sửa đổi những file này sẽ có thể làm hỏng và gây ra lỗi trên hệ điều hành, thậm chí có thể khiến Windows không thể khởi động được. Nhưng nếu đơn giản là bạn chỉ muốn xem và muốn hiểu biết thêm về những loại file ẩn này thì hãy thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Bạn mở mục Folder Options. Trên Windows 8 và 10 thì bạn nhấn vào nút Options nằm trên trên tab View, còn trên Windows 7, bạn nhấn Organize > Folder and search options.

file an 3 PNG

Bước 2: Nhấn vào tab View. Bạn bỏ dấu tích ở ô Hide protected operating system files (Recommended).

file an 4 PNG

Lúc này, Windows sẽ đưa ra thông báo cảnh báo với bạn rằng việc xóa hoặc chỉnh sửa các file được bảo vệ của hệ thống sẽ gây ra lỗi trên hệ điều hành, bạn hãy nhấn vào nút Yes để tiếp tục.

Bước 3: Bạn nhấn vào OK để lưu cài đặt này lại. Lúc này Windows sẽ hiển thị cho bạn tất cả các file ẩn có trong hệ điều hành được bảo vệ cũng như tất cả các file ẩn thông thường khác.

file an 5 PNG

Nếu muốn ẩn lại các file này, bạn chỉ cần quay trở lại cửa sổ Folder Options và tích lại vào ô Hide protected operating system files (Recommended) giống như cũ là xong.

III. Cách hiện file ẩn trên USB

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn hai cách để có thể hiện file ẩn trên USB.

1. Hiển thị file ẩn trong USB bằng Control Panel

Bước 1: Trong các phiên bản Windows 10/ 8.1/ 8 và 7, bạn mở File Explorer lên và nhấn hai lần vào Control Panel nằm ở bên trái cửa sổ.

Bước 2: Bạn chuyển chế độ xem sang Category và nhấn vào dòng "Appearance and personalization".

file an 6 PNG

Bước 3: Nhấn vào "Show hidden files and folders" nằm trong mục "File Explorer Options".

file an 7 PNG

Bước 4: Bạn nhấn vào tab "View", bỏ dấu tích ở ô Show hidden files, folders, and drives và nhấn "Apply" để lưu cài đặt này lại.

2. Hiển thị file ẩn trong USB bằng CMD

Dấu nhắc lệnh (CMD) cũng là phương pháp tiếp theo mà bạn có thể sử dụng để hiển thị các file ẩn từ ổ cứng ngoài và USB. Để hiển thị các file ẩn trên thẻ nhớ hoặc USB bằng CMD thì các bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Kết nối USB với máy tính của bạn.

Bước 2: Nhấn phím tắt Windows + X để hiển thị menu và bạn nhấn vào dòng Command Prompt (Admin).

file an 8 PNG

Bước 3: Hộp thoại Command Prompt (Admin) hiện ra thì bạn hãy nhập dòng lệnh này vào:

attrib -h -r -s / s / d G: \ *. *

Lưu ý: thay thế chữ G: bằng ký tự của ổ đĩa có trên thiết bị của bạn.

Sau khi hoàn thành các bước này là bạn đã có thể truy cập vào USB, ổ cứng hoặc thẻ nhớ của mình để kiểm tra và xem tất cả các file bị ẩn đang có trên thiết bị của mình.

Vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn các cách hiện file ẩn trên Windows và USB. Đây đều là những phương pháp đơn giản mà mọi người đều có thể thực hiện được. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm