Home > Thủ thuật > Máy tính > Collision và broadcast domain của Ethernet LAN là gì?
Cần một bạn dịch tutorials về Linux, yêu cầu biết cách sử dụng Linux để sử dụng thuật ngữ cho chuẩn. Nhuận bút 50k / bài, inbox mình nếu có nhu cầu nhé.

Collision và broadcast domain của Ethernet LAN là gì?

Trong bài viết này mình sẽ giải thích khái niệm của Collision domain và Broadcast domain, giúp bạn đọc nắm được cách hoạt động cơ bản của hai loại miền này trong mạng LAN.

1. Collision domain (Miền xung đột)

Miền xung đột đúng như tên của nó, là một phần của mạng nơi xung đột gói có thể xảy ra, thường ở các phân đoạn mạng Ethernet hay Fast Ethernet và Gigabit Ethernet. Xung đột xảy ra khi hai thiết bị gửi gói tin cùng lúc trên một phân đoạn mạng. Các gói tin xung đột khiến cả hai thiết bị phải gửi lại các gói tin, điều này làm giảm hiệu quả mạng.

Xung đột thường ở trong môi trường mạng khi các thiết bị kết nối với Hub, bởi vì mỗi cổng của Hub nằm trong cùng một miền xung đột. Ngược lại thì mỗi cổng trên bridge, Switch hoặc Router nằm trong một miền xung đột riêng biệt.

Bạn có thể theo dõi ví dụ minh hoạt sau miêu tả các miền xung đột:

mien xung dot quang ba 1 jpg
H (Hub); SW (Switch) ; R1 (Router)

Chúng ta có 6 miền xung đột trong ví dụ trên.

LƯU Ý: Hãy nhớ rằng mỗi cổng trên một Hub nằm trong cùng một miền xung đột. Mỗi cổng trên một bridge, Switch hoặc Router đều nằm trong miền xung đột riêng biệt.

2. Broadcast domain (Miền quảng bá)

Miền quảng bá là miền mà nơi tín hiệu truyền đi được chuyển tiếp. Miền quảng bá chứa tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau ở tầng liên kết dữ liệu (tầng 2 trong mô hình OSI).

Tất cả các cổng trên hub hoặc Switch theo mặc định nằm trong cùng một miền quảng bá. Tất cả các cổng trên bộ định tuyến đều nằm trong các miền quảng bá khác nhau và Switch không chuyển tiếp các tín hiệu từ miền quảng bá này sang miền quảng bá khác.

Bạn có thể theo dõi ví dụ sau để hiểu rõ khái niệm này hơn:

mien xung dot quang ba 2 jpg

Trong hình trên chúng ta có ba miền quảng bá và tất cả các cổng trên một Hub hoặc Switch đều nằm trong cùng một miền quảng bá và tất cả các cổng trên bộ định tuyến đều nằm trong miền quảng bá khác nhau.

Tham khảo: study-ccna

Bài viết khác

Xem thêm

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP