Thủ thuật tạo USB boot cài Windows siêu nhanh

Cài đặt lại hệ điều hành là quá trình xóa bỏ hệ điều hành cũ và tiến hành chép dữ liệu từ một hệ điều hành khác sang bằng các thiết bị lưu trữ như DVD, USB Flash, SD Card, hoặc ngay cả ổ cứng trên máy tính của bạn.

Thường khi sử dụng Windows thì sau một thời gian máy tính có thể bị nhiễm virus, trojan, malware, các phần mềm độc hại, các tệp rác,... gây hư hại hệ thống, gây mất kiểm soát trên máy tính, lúc này bạn cần phải cài đặt lại hệ điều hành.

I. Các cách cài đặt Windows phổ biến

Có rất nhiều phương pháp hỗ trợ bạn cài đặt lại hệ điều hành như cài đặt từ đĩa DVD, CD, USB Flash, SD Card, Hard Disk,... Hiện nay các máy tính đời mới hầu hết đều loại bỏ ổ DVD nên việc cài đặt hệ điều hành bằng USB flash là phương pháp tối ưu nhất, dễ dàng nhất. Các bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc USB lớn hơn 4GB để có thể làm công cụ cài đặt hệ điều hành mới cho máy tính của mình.

II. Ưu điểm khi cài đặt Windows từ USB flash

Có rất nhiều ưu điểm khi cài đặt hệ điều hành từ USB, điển hình như sau:

 • Tốc độ truy xuất nhanh hơn DVD rất nhiều (nhanh gấp 4 lần so với DVD).
 • Dễ dàng kết nối tới mọi máy tính (DVD một số máy không có nên không thể sử dụng rộng được như USB).
 • Đọc ghi và xóa tạo nhiều bộ cài đặt hệ điều hành cùng một lúc.

III. Những lưu ý trước khi cài đặt lại hệ điều hành

Trong trường hợp vẫn có thể khởi động Windows bình thường

Các bạn nên sao lưu (backup) lại các dữ liệu quan trọng từ Desktop, các thư mục Document, Download,... của bạn vào các phân vùng khác ổ đang chứa hệ điều hành. Vì quá trình cài đặt Windows sẽ thực hiện xóa sạch phân vùng đang chứa hệ điều hành bạn đang sử dụng và chép đè một hệ điều hành mới tinh lên. Khi đó dữ liệu của bạn đã được backup lại nên sẽ không lo bị mất mát.

Trong trường hợp không thể khởi động vào Windows

Đối với trường hợp này, các bạn phải tạo ra 1 chiếc USB boot Đa Năng có chưa Windows PE (môi trường Windows ảo trong USB) để có thể truy xuất vào các tệp tin trong hệ điều hành cũ, sau đó backup. Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn tạo USB boot đa năng.

IV. Cách tạo bộ cài đặt Windows từ phần mềm Rufus

Rufus hiện nay đang là một công cụ đang dần trở nên phổ biến đối với những ai có nhu cầu sử dụng phần mềm này để tạo bộ cài đặt Windows (ngoài ra còn có thể hỗ trợ cài các hệ điều hành khác như Ubuntu, Kali Linux,...). Các bạn hãy làm theo hướng dẫn sau để có thể tự tạo được một bộ cài đặt Windows từ USB Flash. Các bạn có thể tải về ngay phần mềm Rufus tại liên kết chúng tôi cung cấp bên dưới đây.

Download Rufus Free

1. Chuẩn bị

Hãy chuẩn bị 3 thứ dưới đây:

 • 1 chiếc USB Flash có dung lượng tối thiểu 4GB (một số bộ cài đặt nặng hơn bạn sẽ phải chuẩn bị một chiếc USB có dung lượng lớn hơn 4GB).
 • 1 tệp tin ISO (chứa hệ điều hành bạn cần cài đặt). 
 • Phần mềm Rufus.
 • Cắm USB vào máy tính của bạn

thu thuat tao usb cai windows sieu nhanh 20 1 jpg

2. Tiến hành tạo USB boot cài Windows

Trước khi tiến hành khởi chạy Rufus để tiến hành cài đặt Windows, các bạn hãy cắm chiếc USB Flash vào máy tính để máy tính có thể nhận được cổng USB Flash đã kết nối tới máy tính.

Bước 1: Sau khi các bạn tải về phần mềm Rufus, các bạn hãy tkhởi chạy phần mềm này với quyền quản trị viên (Run as administrator).

Phần mềm này không phải cài đặt gì vào hệ điều hành của bạn, chỉ cần tải về và chạy lên là sử dụng được luôn.

thu thuat tao usb cai windows sieu nhanh 20 2 jpg

thu thuat tao usb cai windows sieu nhanh 20 3 jpg

Bước 2: Tại giao diện của chương trình, các bạn chọn USB cần chép bộ cài hệ điều hành tại mục Device.

thu thuat tao usb cai windows sieu nhanh 20 4 jpg

Bước 3: Sau đó các bạn tích dấu vào các ô kiểm như hình dưới để tiến hành thiết lập cho bộ cài.

thu thuat tao usb cai windows sieu nhanh 20 5 jpg

Bước 4: Chọn hình ổ đĩa và tìm tới nơi đang chứa bộ cài đặt Windows (tệp tin dạng ISO). 

thu thuat tao usb cai windows sieu nhanh 20 7 jpg

Bước 5: Tại mục Partition scheme and target system type các bạn chọn như sau.

 • MBR partion scheme for BIOS or UEFI computers: Đối với dòng BIOS chuẩn cũ (Legacy/CMS) các bạn chọn dòng này để định dạng USB Flash theo chuẩn MBR.
 • MBR partion scheme for UEFI computers: Tạo USB theo chuẩn định dạng UEFI - GPT và định dạng USB theo chuẩn MBR.
 • GPT partion scheme for UEFI computers: Tạo USB theo chuẩn UEFI - GPT, hỗ trợ các máy có BIOS có support UEFI và các bạn muốn sử dụng USB của mình với dạng GPT thì chọn dòng này.

thu thuat tao usb cai windows sieu nhanh 20 7 1 jpg

Bước 6: Sau khi các bạn thiết lập như mong muốn xong, các bạn chọn START để bắt đầu bung bộ cài ISO từ máy tính vào USB.

thu thuat tao usb cai windows sieu nhanh 20 8 jpg

Chọn OK để xóa hết dữ liệu trong USB và định dạng lại phân vùng mong muốn. 

thu thuat tao usb cai windows sieu nhanh 20 9 jpg

Quá trình tạo bộ cài đặt USB có thể mất từ 10 đến 15 phút tùy vào dung lượng tệp tin ISO đang được sử dụng để tạo bộ cài và tốc độ đọc ghi của USB bạn đang sử dụng.

thu thuat tao usb cai windows sieu nhanh 20 10 jpg

Ngay sau khi phần mềm Rufus tạo xong sẽ báo READY bên dưới. Các bạn chọn Close đế tắt bỏ phần mềm Rufus. Bây giờ USB của các bạn đã có thể sử dụng để cài đặt Hệ điều hành được rồi đó.

thu thuat tao usb cai windows sieu nhanh 20 11 jpg

Các bạn có thể kiểm tra USB của các bạn có thể sử dụng được chưa bằng cách khởi động lại và chọn khởi động từ USB nhé. Nếu thành công thì chương trình cài đặt hệ điều hành sẽ được thực thi ngay lập tức.

thu thuat tao usb cai windows sieu nhanh 20 12 jpg

thu thuat tao usb cai windows sieu nhanh 20 13 jpg

Đây là bài Series khởi đầu, các bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt các hệ điều hành như Windows 7, Windows 8, 8.1, Windows 10 nhé. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi đón xem!

Link tải

Dưới đây là link tải , bạn hãy chọn phiên bản phù hợp.

Link tải về

icon down gif

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm