Cách phân biệt các loại RAM trên máy tính

Hầu hết các thiết bị máy tính ngày nay đều luôn cần đến một bộ phận không thể thiếu đó là RAM. Đây luôn là một trong những thông số quan trọng được nhiều người sử dụng nhớ đến đầu tiên khi muốn mua hoặc tìm hiểu về một chiếc máy tính mới ra mắt nào đó.

Điều này cho thấy RAM trên máy tính có một vai trò và sức hút lớn đối với nhiều người. Tuy nhiên bạn có chắc là đã nắm rõ về RAM và cách phân biệt giữa các loại RAM đang có mặt trên thị trường chưa? Nếu không thì hãy cùng mình đi tìm hiểu chi tiết về RAM và cách phân biệt các loại RAM trên máy tính trong bài viết sau đây.

I. RAM là gì?

RAM là tên viết tắt của cụm từ Tiếng Anh đó là Random Access Memory - có nghĩa là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Do đó, RAM sẽ là nơi điều hành và lưu trữ các dữ liệu giúp cho CPU có thể truy cập và truy xuất một cách nhanh chóng và ngẫu nhiên bất kỳ dữ liệu bộ nhớ nào mà không cần phải đụng đến dữ liệu đã có trước đó.

ram may tinh PNG

Chính vì mọi dữ liệu bộ nhớ có thể truy cập ngẫu nhiên mà không cần dựa theo quy tắc hoạt động nào giống như trên đĩa CD hay ổ cứng nên giúp cho máy tính có tốc độ truy cập các dữ liệu trong bộ nhớ nhanh chóng hơn nhiều.

Mỗi một chiếc máy tính sẽ cần đến một số lượng RAM nhất định để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của mỗi phần mềm và ứng dụng khác nhau. Nếu bạn mở càng nhiều phần mềm trên máy tính thì tức là lượng RAM cần sử dụng sẽ càng nhiều. Do đó, nhiều người dùng thường hay có xu hướng lắp thêm Ram và mua các loại máy tính có dung lượng RAM lớn để giúp máy tính chạy nhanh hơn cũng như giúp CPU giảm tải khối lượng truy cập dữ liệu từ bộ nhớ.

Tuy nhiên, điểm yếu của RAM lại nằm ở chỗ nó chỉ là bộ nhớ lưu trữ tạm thời và luôn cần năng lượng để lưu trữ dữ liệu nên nếu chẳng may máy tính bị tắt hay bị lỗi đột ngột, lập tức tất cả các dữ liệu đang lưu trên RAM sẽ bị biến mất hết.

Hiện nay, RAM là loại bộ nhớ lưu trữ được sử dụng phổ biến nhất trên các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, điện thoại thông minh hay máy in. Và trong phạm vi của bài viết này, mình sẽ chỉ đề cập đến các loại RAM sử dụng trên máy tính mà thôi.

II. Các loại RAM trên máy tính

Cho đến nay, trải qua bao nhiêu thế hệ máy tính và cùng với phát triển của công nghệ thì các loại Ram trên máy tính hiện nay sẽ bao gồm 4 loại RAM đó là : DDR1, DDR2, DDR3 và DDR4.

Hãy cùng tìm hiểu riêng về từng loại RAM trên máy tính này như sau:

DDR 1: Nó có tên gọi đầy đủ là DDR SDRAM, trong đó DDR là tên gọi tắt của cụm từ tiếng Anh Double Date Rate. Có thể nói loại RAM DDR 1 là một trong những loại RAM được ra mắt đầu tiên với hơn chục năm tuổi rồi. Nó được dùng trên các thiết bị máy tính ngày xưa và cho đến nay rõ ràng thông số và cấu hình của nó đã quá cũ và không còn phù hợp để sử dụng trên các cấu hình phần cứng của máy tính thời nay nữa.

DDR 2: Đây chính là thế hệ tiếp theo của RAM DDR 1, chúng được sử dụng chủ yếu trên các bảng mạch dùng con chip Intel thế hệ 945 cho đến G31. Loại RAM DDR 2 này thường có mặt trên các dòng CPU Intel Core Duo và Core 2 Duo

DDR 3: Hiện nay, đây chính là loại RAM được sử dụng phổ biến nhất trên các dòng máy tính đang có mặt trên thị trường, thậm chí là có mặt trên cả các dòng máy tính hiện đại thế hệ mới. RAM DDR 3 thường được dùng chung với các loại CPU như Intel Core 2 Duo, Core I3/ I5 và I7.

ram may tinh 2 PNG

DDR 4: Đây đang một trong những loại RAM đời mới và mạnh mẽ nhất hiện nay, tuy nhiên do quá mới mẻ nên nó chưa được sử dụng rộng rãi và chỉ tương thích và phù hợp với một và loại máy tính có phần cứng đạt yêu cầu.

ram may tinh 3 PNG

III. Cách phân biệt các loại RAM trên máy tính

Vậy giữa các loại RAM máy tính đã nêu trên đây thì sẽ có những sự khác biệt gì về đặc điểm và chức năng, cùng tìm hiểu qua từng mặt riêng của mỗi loại RAM này nhé.

1. Về dung lượng

Hầu hết các loại RAM hiện nay đều được tính bằng đơn vị GB (1GB=1024 MB).

Đối với RAM DDR 1 do ra mắt đã rất lâu rồi nên dung lượng của nó rất ít so với bây giờ đó là khoảng từ 32 MB đến 64 MB

Còn RAM DDR 2 thì có dung lượng từ 256 MB đến 2 GB RAM.

Tiếp đến là DDR 3 với dung lượng trải dài từ 2GB, 4GB, 8GB cho đến 16 GB, còn riêng RAM DDR 4 thậm chí có thể lên đến 128GB.

Điều này cho thấy qua từng thế hệ RAM thì dung lượng càng lớn và tăng dần để bắt kịp với sự phát triển của máy tính đang ngày càng hiện đại và mạnh mẽ hơn.

2. Về tốc độ

Về mặt tốc độ truyền tải dữ liệu giữa RAM và CPU, nếu Bus ram càng cao thì cho tốc độ càng nhanh hơn

Rõ ràng về khoản này các loại RAM DDR 4 và DDR3 sẽ cho tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với DDR2 và DDR 1. Theo như các bài so sánh tốc độ RAM đã được thử nghiệm bằng cách đếm số lượng dữ liệu RAM có thể hoàn thành trong mỗi giây được đo bằng chỉ số MT/s, các bạn có thể nhận thấy DDR2 có tốc độ truyền dữ liệu khoảng 400MT/s, còn DDR3 đạt mức 1066 MT/s và cuối cùng là tốc độ truyền tải của RAM DDR4 cho kết quả cao nhất lên đến 2133 MT/s.

ram may tinh 4 PNG

Điều này không có gì bất ngờ bởi RAM DDR đang là một trong những loại RAM mạnh mẽ nhất hiện nay.

3. Điện năng tiêu thụ

Qua từng thế hệ RAM mới thì điện năng tiêu thụ càng thấp dần nhưng ngược lại tốc độ xử lý ngày càng cao. Điều này giúp cho thiết kế của máy tính ngày càng được thu gọn lại nhưng vẫn sẽ đảm bảo hiệu năng mạnh mẽ và thời lượng pin cao.

ram may tinh 5 PNG

Về điện năng tiêu thụ thì đây cũng là một trong những điểm dễ phân biệt giữa các thế hệ RAM khi các thế hệ [DDR1] và [DDR2] sử dụng nguồn điện năng lần lượt là 2.5V và 1.8V, trong khi lượng điện năng tiệu thụ của các loại RAM [DDR3] và [DDR4] lần lượt ở mức 1.5V và 1.2V, cho thấy đến bây giờ điện năng trên RAM đã giảm gấp đôi so, điều này có ý nghĩa rất lớn vì khi điện năng càng giảm thì RAM sẽ sử dụng ít năng lượng hơn, nhờ vậy giúp cho CPU trên máy tính hoạt động bớt nặng nề và giảm tải được lượng dữ liệu phải truy cập.

Qua bài viết này, mình đã vừa giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về các loại RAM đang được sử dụng trên máy tính và cách phân biệt chúng để các bạn có thể hiểu thêm và lựa chọn được cho mình những loại RAM tốt nhất phục vụ cho nhu cầu sử dụng máy tính của mình được hiệu quả và phù hợp nhất.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm