Cách tháo lắp RAM máy tính để bàn và laptop

Nâng cấp dung lượng RAM cho máy tính là việc nên làm nếu như thiết bị của bạn đang hoạt động không ổn định và cần phải chạy nhiều phần mềm và ứng dụng trên máy tính cùng một lúc. Nhất là trong quá trình nâng cấp và cài đặt RAM cho máy tính thì bước thực hiện tháo lắp RAM ra khỏi máy tính hay laptop cũng rất quan trọng và bạn nên đảm bảo các bước này diễn ra suôn sẻ và an toàn nhất.

Vậy làm thế nào để có thể cách tháo lắp RAM trên máy tính một cách an toàn và đúng cách nhất? Thắc mắc này sẽ được mình giải đáp trong bài viết hướng dẫn sau đây.

I. Cách tháo lắp RAM trên máy tính bàn

Trước khi bạn tiến hành tháo lắp RAM trên máy tính bàn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ cần thiết như tua vít để tháo ốc vít, thanh RAM mới để thay thế và các dụng cụ bảo hộ như vòng đeo tay chống tĩnh điện cũng như thực hiện công việc này tại không gian khô ráo và không ẩm ướt để đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình thực hiện tháo lắp RAM.

Sau khi mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng, các bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Bạn tiến hành tắt nguồn máy tính, nên rút hết các cổng kết nối và gỡ hết các thiết bị liên quan như màn hình, bàn phím và con chuột đang còn kết nối với máy tính. Nên đảm bảo rằng mọi thứ đã được tắt nguồn và ngắt kết nối hoàn toàn để tránh rủi ro có thể xảy ra.

lap thao ram PNG

Bước 2: Giờ bạn sẽ gỡ vỏ thùng CPU ra bằng cách tháo các ốc vít trên thân máy hoặc tùy vào loại CPU khác nhau mà bạn có thể nhấn mạnh vào và gạt nút mở để tháo vỏ CPU ra.

lap thao ram 1 PNG

Sau khi đã mở được CPU, bạn hãy tìm đến vị trí đựng các bo mạch chủ của máy tính, đó cũng sẽ là nơi chứa RAM mà bạn sẽ dễ dàng nhận biết được bằng các thanh đựng RAM nằm sát nhau.

Bước 3: Bạn sẽ tiến hành tháo RAM trong máy tính bàn ra bằng cách nhấn mạnh vào 2 thanh ấn nằm ở đầu khe đựng của RAM, lúc này thanh RAM sẽ tự động bật lên trên để bạn dễ dàng lấy ra. Nếu muốn lấy nhiều thanh RAM ra thì bạn cũng làm theo cách tương tự như trên.

lap thao ram 2 PNG

Lưu ý nên nhấn vừa lực không nên mạnh quá để tránh trường hợp thanh đựng RAM bị gãy.

Bước 4: Sau đó bạn nhẹ nhàng cầm và nâng các thanh RAM đã bật lên và rút ra khỏi khe đựng.

lap thao ram 3 PNG

Bước 5: Sau khi thanh RAM cũ đã được tháo ra, giờ bạn sẽ tiếp tục tiến hành lắp thanh RAM mới vào vị trí cũ. Lưu ý là trước khi thay RAM cũ thì bạn nên lựa chọn thanh RAM mới có kích thước tương ứng và tương thích với máy tính của mình, điều này thì bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

lap thao ram 4 PNG

Giờ bạn sẽ đưa thanh RAM mới vào khe đựng RAM như ban đầu. Cần cẩn thận đưa vào và căn chỉnh các tiếp điểm của thanh RAM với khe đựng sao cho đúng. Phải đảm bảo rằng phần rãnh cũng cái đầu nối được đặt đúng vị trí và được nằm gọn cùng một hướng.

lap thao ram 5 PNG

Sau đó ấn nhẹ thanh RAM vào vị trí cho đến khi bạn nghe thấy các thanh nhựa ở hai đầu của khe đựng phát ra tiếng tạch tức là đã lắp thanh RAM vào khớp với vị trí ban đầu.

lap thao ram 6 PNG

Bước 6: Bạn tiến hành lắp lại CPU và cắm các cổng kết nối và thiết bị liên quan lại như cũ rồi khởi động máy tính lên để xem kết quả.

II Cách tháo lắp RAM trên laptop

Đối với cách tháo lắp RAM trên laptop sẽ có đôi chút khác biệt do có nhiều kiểu laptop khác nhau nên bạn cần lên mạng để tìm hiểu trước về thiết kế và cấu tạo lắp đặt của chiếc laptop mà mình đang xài. Tuy nhiên, yêu cầu chung là bạn vẫn cần phải cẩn thận và chú ý quan sát trong quá trình thực hiện để đảm bảo các bước được thực hiện thành công.

Sau đây các bạn hãy làm theo các hướng dẫn như sau:

Bước 1: Bạn tắt nguồn laptop và rút hết các cổng kết nối và nguồn điện và cục pin đang có trên máy.

Bước 2: Bạn úp ngược laptop lại, tiến hành gỡ vỏ laptop ra bằng cách dùng tua vít tháo các ốc vít đang gắn trên máy một cách cẩn thận.

lap thao ram 7 PNG

Bước 3: Sau khi đã tháo được mặt lưng laptop ra, bạn tìm đến vị trí đựng RAM của laptop.

Bước 4: Khác với thiết kế đựng RAM trên máy tính bàn, các thanh RAM trên laptop sẽ được đựng trong khe gắn chốt. Vì thế để tháo RAM ra khỏi khe này, bạn cần nhẹ nhàng kéo hai thanh khóa RAM nằm ở hai bên.

lap thao ram 8 PNG

Sau khi kéo hai thanh chốt này, lập tức thanh RAM sẽ bật ra ở bên một phía và bạn hãy lấy và kéo chúng ra một cách cẩn thận.

lap thao ram 9 PNG

Bước 5: Tiếp đó bạn sẽ đặt thanh RAM mới vào vị trí cũ đó. Bạn nên đặt thanh RAM vào trong khe đựng một cách đồng đều để không nhìn thấy các tiếp điểm. Sau đó, bạn ấn nhẹ nhàng thanh RAM xuống khe đựng cho đến khi nó song song và khớp với lớp vỏ. Tác động của lực nhấn sẽ làm cho các rãnh và khe tự động kẹp thanh RAM xuống, sau đó bạn khóa thanh RAM bằng hai thanh khóa chốt hai bên để ổn định vị trí.

lap thao ram 91 PNG

Trong trường hợp laptop của bạn có nhiều Khe đựng và bạn muốn lắp theo nhiều thanh RAM hơn thì hãy cứ lặp lại các bước thực hiện này là được.

Bước 6: Sau đó, bạn lắp lại mặt lưng của Laptop và gắn tất cả mọi thứ lại với nhau như cũ rồi lắp pin và cắm nguồn để khởi động lại chiếc laptop của mình để kiểm tra thanh RAM mới lắp đã được hệ thống nhận diện thành công chưa.

lap thao ram 92 PNG

Vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách tháo lắp RAM trên máy tính sao cho thật an toàn và hiệu quả nhất. Tất cả các bước trên bạn đều có thể thực hiện được tại nhà nhưng với yêu cầu bạn cần phải có kiến thức và am hiểu nhất định về vấn đề này để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình thực hiện. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm