MỚI CẬP NHẬT
REVIEW
XEM NHIỀU NHẤT

Cách tháo lắp RAM máy tính và nâng cấp RAM cho laptop / PC

Hướng dẫn tháo lắp RAM máy tính và nâng cấp RAM để tăng tốc độ cho laptop và PC của bạn.

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Nguyên tắc vàng để tăng tốc một chiếc PC chạy chậm đó là bổ sung thêm RAM. Tuy nhiên, ngày nay thì điều đó không còn đúng nữa, bởi tốc độ của máy tính phụ thuộc vào sự kết hợp giữa các thiết bị phần cứng máy tính. Nếu laptop chỉ hỗ trợ tối đa 8GB mà bạn nâng cao hơn thì điều đó là vô nghĩa.

Để nâng cấp RAM thì bạn phải biết cách tháo RAM cũng như cách lắp RAM vào máy tính. Vì thế, qua bài này mình sẽ hướng dẫn một cách cụ thể nhất, từ khâu xác định nhu cầu để nâng cấp RAM cho đến khâu mua RAM và lắp vào máy tính.

Bài liên quan:

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

I. Khi nào nên nâng cấp RAM cho máy tính và laptop?

Mình chia thành hai loại chính, thứ nhất là theo nhu cầu sử dụng của cá nhân, và thứ hai là theo tình hình thực tế RAM của bạn.

1. Xét theo nhu cầu sử dụng

5 dieu phai can nhac truoc khi nang cap ram pc 3 png

Một số trường hợp nhất định thì nâng cấp RAM rõ ràng là một ý kiến ​​hay. Theo nhiều chuyên gia thì máy tính để sử dụng hàng ngày với các tác vụ như duyệt web, phát video, chạy Microsoft Office và chơi một hoặc hai trò chơi nên có ít nhất 8 GB RAM.

Điều đó có thể hơi ngạc nhiên vì hiện tại có nhiều PC tầm trung và thấp có 4GB RAM mà vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, chúng không phản hồi nhanh và có xu hướng chậm lại ngay sau khi mở thêm hai hoặc ba ứng dụng.

Đây là lý do tại sao mình đề xuất máy tính nên có ít nhất 8 GB. Nếu bạn có laptop với 4 GB RAM, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng để xem có thể tự nâng cấp RAM hay không. Một số laptop có RAM được hàn vào bo mạch chủ nên trong trường hợp đó hy vọng vẫn còn một khe cắm RAM ngoài, nhưng nếu không thấy khe nào thì đương nhiên bạn sẽ không thể nâng cấp RAM.

Trong khi đó, những game thủ muốn chơi các tựa game bom tấn AAA+ mới nhất thì tốt hơn nên sở hữu máy tính có RAM 16 GB. Mình nghiêm túc đấy, bạn sẽ không muốn chơi Horizon Zero Dawn trên một chiếc máy 8GB đâu, lag - giật - đơ lòi mắt thậm chí không di chuyển nổi!

Lúc này việc có nâng cấp hay không thực sự phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với hệ thống của mình. Ví dụ một chiếc PC cao cấp dành cho người thường xuyên sử dụng máy tính để chỉnh sửa video 4K, có thể sẽ cần dung lượng RAM lên tới 32 GB.

Ngoài việc dựa vào nhu cầu thực tế thì việc hiểu rõ cấu hình máy tính sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “có nên nâng cấp RAM hay không” một cách chính xác nhất, chúng ta hãy cùng bắt đầu tìm hiểu chi tiết 5 thứ bạn phải cân nhắc trước khi nâng cấp RAM nhé!

2. Xét theo hiện trạng của RAM thực tế

Giá thành của RAM hiện nay cũng không quá cao, nên người sử dụng không còn quá xem trọng vấn đề tiết kiệm. Tuy nhiên, bạn nên xem nhu cầu của mình tới đâu, máy tính đã sử dụng hết RAM chưa? Nếu chưa thì không nên làm.

Sau đây mình xin chia sẻ một vài thủ thuật nhỏ giúp bạn xác định có nên nâng cấp RAM cho laptop / PC không nhé.

Kiểm tra hiện tượng nghẽn cổ chai

5 dieu phai can nhac truoc khi nang cap ram pc 1 jpg

Nếu thiếu RAM là nguyên nhân làm giảm tốc độ máy tính của bạn, chúng ta có thể kiểm tra điều này bằng cách check hiệu suất hệ thống theo các bước sau:

1. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager (Trình quản lý tác vụ).

2. Bấm vào More details.

3. Tại tab Performance bạn hãy bấm vào Memory.

4. Sau đó bắt đầu sử dụng PC của bạn như bình thường đồng thời theo dõi sự thay đổi trong Task Manager -> Memory.

5 dieu phai can nhac truoc khi nang cap ram pc 4 png

Khi bạn gặp sự cố chậm dần, hãy kiểm tra phần “In Use” và “Available” nằm dưới biểu đồ hiển thị mức sử dụng RAM. Nếu quá trình làm việc thường xuyên thừa rất nhiều RAM thì RAM có lẽ không phải là vấn đề. Tuy nhiên nếu nó đạt mức tối đa trong mỗi lần máy tính bị chậm, việc tăng dung lượng RAM có thể cải thiện mọi thứ.

XMP có được bật không?

5 dieu phai can nhac truoc khi nang cap ram pc 5 png
Thông tin XMP trong BIOS

Các nhà sản xuất máy tính để bàn có thể không tối đa hóa khả năng hoạt động của RAM trong cài đặt BIOS mặc định. Hầu hết những người tự build PC sẽ làm điều này thủ công.

Trong cài đặt BIOS của bo mạch chủ, bạn có thể kích hoạt một thứ gọi là Extreme Memory Profile (X.M.P). Nếu PC của bạn có bộ xử lý AMD thì thay vào đó cài đặt này sẽ có tên là DOCP.

XMP là một công nghệ của Intel, bề ngoài là một công cụ ép xung. Tuy nhiên nếu bạn chỉ bật nó trong BIOS mà không điều chỉnh bất kỳ cài đặt chuyên sâu nào, nó sẽ cho phép RAM chạy ở tốc độ mà nó được “quảng cáo” thay vì tốc độ mặc định chậm hơn.

Kiểm tra tốc độ / loại RAM đang sử dụng

Nâng cấp RAM không đơn giản như thay đổi ổ cứng hoặc card đồ họa. Bạn phải chọn đúng loại (phiên bản dành cho bo mạch chủ hiện đại là DDR4) và tốc độ của nó phải tương thích với bo mạch chủ trên máy tính của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đang có sẵn một thanh RAM và muốn thêm một thanh khác thì chúng phải có cùng tốc độ. Thậm chí, một số người sử dụng nhiều thanh RAM cùng hãng sản xuất, cùng dung lượng và Bus thay vì kết hợp nhiều loại để chắc chắn không có bất kỳ xung đột nào xảy ra.

Khi nói đến tốc độ thực tế, nếu RAM PC của bạn có tốc độ thấp, chẳng hạn như 2.400 MHz thì việc nâng cấp lên 3.000 MHz hoặc cao hơn sẽ cải thiện hiệu suất đáng chú ý. Tuy nhiên nếu bạn đã có sẵn RAM ở mức 3.000 MHz, hiệu suất lúc này tăng lên sẽ không đáng kể. Điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào PC của bạn và cách bạn sử dụng nó.

Mua ổ cứng SSD thay thế

5 dieu phai can nhac truoc khi nang cap ram pc 6 png

Nếu nghẽn cổ chai không phải vấn đề với RAM của bạn, chúng ta sẽ có một số lựa chọn khác. Lựa chọn số một là nâng cấp lên ổ cứng thể rắn SSD nếu PC của bạn vẫn còn sử dụng HDD cũ. Ngay cả khi bạn có dung lượng RAM lớn, sẽ không có cách nâng cấp PC tốt hơn là cho nó một ổ cứng SSD.

Ngay cả một SSD SATA III cũ như Samsung 860 Evo cũng sẽ tăng tốc đáng kể thời gian phản hồi và hiệu suất chung của máy tính. Nếu bo mạch của bạn hỗ trợ khe cắm ổ cứng NVMe thì hiệu suất sẽ còn đáng chú ý hơn.

Bạn cũng đừng vứt bỏ ổ cứng cũ, hãy dùng nó làm bộ nhớ phụ nếu mainboard vẫn còn thừa khe cắm. Bạn cũng có thể đặt nó trong một hộp đựng ổ cứng ngoài và sử dụng như một ổ cứng di động.

3. Nhìn vào CPU và GPU

5 dieu phai can nhac truoc khi nang cap ram pc 7 jpg

Nếu đã xác định RAM không phải là vấn đề thì ngoài việc nâng cấp ổ cứng SSD, chúng ta hãy xem xét CPU hoặc GPU. Nếu nguyên nhân là do nó thì nâng cấp hẳn một hệ thống mới nếu dư dả :D

Để biết CPU của bạn đang hoạt động như thế nào, chúng ta có thể thực hiện theo các bước tương tự mà mình vừa đề cập ở trên về cách kiểm tra nghẽn cổ chai. Lần này hãy xem việc CPU trong Task Manager.

5 dieu phai can nhac truoc khi nang cap ram pc 2 jpg

CPU có thường xuyên hoạt động tối đa khi bạn mở nhiều chương trình hoặc chơi game không? Hãy chắc chắn rằng bạn thử một vài trò chơi và ứng dụng khác nhau để chắc chắn chúng ta không “đổ thừa” lỗi cho CPU, có khá nhiều trò chơi phụ thuộc vào bộ xử lý.

Nếu bạn tạm thời chưa đủ kinh phí để nâng cấp thì tạm thời, chỉ cần hạn chế lại quá trình sử dụng ứng dụng trong Windows. Chẳng hạn đừng mở quá nhiều chương trình đồng thời, trước khi chơi game hãy tắt mọi chương trình và ứng dụng đang mở. Đây chỉ là biện pháp “chữa cháy” tạm thời nhưng chúng khá hữu ích, giảm kha khá các tình trạng giật - lag.

Nếu CPU không phải là vấn đề thì hãy kiểm tra hiệu suốt của card màn hình, đặc biệt nếu GPU của bạn không đạt đủ tiêu chuẩn cấu hình yêu cầu của trò chơi chắc chắn sẽ lag.

Một giải pháp thay thế khác cho những người eo hẹp về tiền mặt là ép xung các thành phần “phần cứng” để tăng thêm một chút hiệu suất. Tuy nhiên, điều này đi kèm với những rủi ro, bao gồm việc làm mất hiệu lực bảo hành, tiêu tốn nhiều điện năng hơn và có khả năng làm giảm tuổi thọ của CPUGPU.

Tuy nhiên, đối với một PC cũ, bạn có thể vọc vạch máy bằng việc ép xung mà không lo tới bảo hành, biết đâu thành công thì chúng ta sẽ tiết kiệm được một khoản cho việc mua những linh kiện mới. Còn nếu fails thì sao? => Mua dàn mới luôn vì ép xung Fails = cháy máy, ý mình là có thể cháy theo nghĩa đen đó.

II. Mua RAM để nâng cấp ở đâu uy tín?

Bạn có thể mua RAM ở bất kì đâu, Tuy nhiên, cá nhân mình thấy bạn nên chọn những cửa hàng lớn và uy tín, để sau này có gặp sự cố gì thì dễ dàng bảo hành sản phẩm hơn. Đừng mua những mặt hàng giá rẻ bán tràn lan trên các shop bán hàng online.

III. Cách tháo lắp RAM trên máy tính PC

Trước khi tiến hành tháo RAM trên máy tính để bàn thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ cần thiết như: tua vít để tháo ốc vít, thanh RAM mới để thay thế, và các dụng cụ bảo hộ như vòng đeo tay chống tĩnh điện. Bạn nên thực hiện công việc này tại không gian khô ráo để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Sau khi mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng, các bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Bạn tiến hành tắt nguồn máy tính, nên rút hết các cổng kết nối và gỡ hết các thiết bị liên quan như màn hình, bàn phímcon chuột đang còn kết nối với máy tính. Nên đảm bảo rằng mọi thứ đã được tắt nguồn và ngắt kết nối hoàn toàn để tránh rủi ro có thể xảy ra.

lap thao ram PNG

Bước 2: Giờ bạn sẽ gỡ vỏ thùng CPU ra bằng cách tháo các ốc vít trên thân máy, tùy vào loại CPU khác nhau mà bạn có thể nhấn mạnh vào và gạt nút mở để tháo vỏ CPU ra.

lap thao ram 1 PNG

Sau khi đã mở được CPU, bạn hãy tìm đến vị trí đựng các bo mạch chủ của máy tính, đó cũng sẽ là nơi chứa RAM mà bạn sẽ dễ dàng nhận biết được bằng các thanh đựng RAM nằm sát nhau.

Bước 3: Bạn sẽ tiến hành tháo RAM trong máy tính bàn ra bằng cách nhấn mạnh vào 2 thanh ấn nằm ở đầu khe đựng của RAM, lúc này thanh RAM sẽ tự động bật lên trên để bạn dễ dàng lấy ra. Nếu muốn lấy nhiều thanh RAM ra thì bạn cũng làm theo cách tương tự như trên.

lap thao ram 2 PNG

Lưu ý nên nhấn vừa lực không nên mạnh quá để tránh trường hợp thanh đựng RAM bị gãy.

Bước 4: Sau đó bạn nhẹ nhàng cầm và nâng các thanh RAM đã bật lên và rút ra khỏi khe đựng.

lap thao ram 3 PNG

Bước 5: Sau khi thanh RAM cũ đã được tháo ra, giờ bạn sẽ tiếp tục tiến hành lắp thanh RAM mới vào vị trí cũ. Lưu ý là trước khi thay RAM cũ thì bạn nên lựa chọn thanh RAM mới có kích thước tương ứng và tương thích với máy tính của mình, điều này thì bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

lap thao ram 4 PNG

Giờ bạn sẽ đưa thanh RAM mới vào khe đựng RAM như ban đầu. Cần cẩn thận đưa vào và căn chỉnh các tiếp điểm của thanh RAM với khe đựng sao cho đúng. Phải đảm bảo rằng phần rãnh cũng cái đầu nối được đặt đúng vị trí và được nằm gọn cùng một hướng.

lap thao ram 5 PNG

Sau đó ấn nhẹ thanh RAM vào vị trí cho đến khi bạn nghe thấy các thanh nhựa ở hai đầu của khe đựng phát ra tiếng tạch tức là đã lắp thanh RAM vào khớp với vị trí ban đầu.

lap thao ram 6 PNG

Bước 6: Bạn tiến hành lắp lại CPU và cắm các cổng kết nối và thiết bị liên quan lại như cũ rồi khởi động máy tính lên để xem kết quả.

III. Cách tháo lắp RAM trên laptop

Đối với cách tháo lắp RAM trên laptop sẽ có đôi chút khác biệt, do có nhiều kiểu laptop khác nhau nên bạn cần lên mạng để tìm hiểu trước về thiết kế và cấu tạo.

Các bạn hãy làm theo các hướng dẫn như sau:

Bước 1: Tắt nguồn laptop và rút hết các cổng kết nối và nguồn điện và cục pin đang có trên máy.

Bước 2: Úp ngược laptop lại, tiến hành gỡ vỏ laptop ra bằng cách dùng tua vít tháo các ốc vít đang gắn trên máy một cách cẩn thận.

lap thao ram 7 PNG

Bước 3: Sau khi đã tháo được mặt lưng laptop ra, bạn tìm đến vị trí đựng RAM của laptop.

Bước 4: Khác với thiết kế đựng RAM trên máy tính bàn, các thanh RAM trên laptop sẽ được đựng trong khe gắn chốt. Vì thế để tháo RAM ra khỏi khe này, bạn cần nhẹ nhàng kéo hai thanh khóa RAM nằm ở hai bên.

lap thao ram 8 PNG

Sau khi kéo hai thanh chốt này, lập tức thanh RAM sẽ bật ra ở bên một phía và bạn hãy lấy và kéo chúng ra một cách cẩn thận.

lap thao ram 9 PNG

Bước 5: Tiếp đó bạn sẽ đặt thanh RAM mới vào vị trí cũ. Bạn nên đặt thanh RAM vào trong khe đựng một cách đồng đều. Sau đó, bạn ấn nhẹ nhàng thanh RAM xuống khe đựng cho đến khi nó song song và khớp với lớp vỏ. Tác động của lực nhấn sẽ làm cho các rãnh và khe tự động kẹp thanh RAM xuống, sau đó bạn khóa thanh RAM bằng hai thanh khóa chốt hai bên để ổn định vị trí.

lap thao ram 91 PNG

Trong trường hợp laptop của bạn có nhiều Khe đựng thì mỗi khe bạn sẽ lắp được một thanh RAM.

Bước 6: Sau đó, bạn lắp lại mặt lưng của Laptop và gắn tất cả mọi thứ lại với nhau như cũ rồi lắp pin và cắm nguồn để khởi động lại chiếc laptop của mình để kiểm tra thanh RAM mới lắp đã được hệ thống nhận diện thành công chưa.

lap thao ram 92 PNG

Vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách tháo lắp RAM để nâng cấp RAM cho laptop và máy tính để bàn PC. Tất cả các bước trên bạn đều có thể thực hiện được tại nhà, nhưng với yêu cầu bạn cần phải có kiến thức và am hiểu nhất định để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình thực hiện.

Cùng chủ đề:

Cùng chuyên mục

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Hình anime được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, mỗi bạn trẻ lại thích một…

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

So sánh office 365 và office 2016, 2019

So sánh office 365 và office 2016, 2019

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop ...

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng đang được nhiều người lựa ...

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2024 [Hoạt động 100%]

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2024 [Hoạt động 100%]

Microsoft Office 2019 là phiên bản mới nhất của ...

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Nếu bạn là dân chuyên Ghost và fix lỗi Win thì khi ...

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2024

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2024

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Thông tin về cô trợ lý ảo Cortana đã bị xóa sổ trên Windows 11,…

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Bạn biết đấy, hình nền Desktop chính là hình ảnh ...

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên vay tiền mua máy tính?

Có nên vay tiền mua máy tính?

Máy tính là một đồ dùng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, đặc…

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Tuy là vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu...

Top