RAM là gì? Chức năng của RAM trong máy tính

Một trong những thông số mà người dùng rất quan tâm khi mua laptop, điện thoại, máy tính bảng, … đó chính là bộ nhớ RAM. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu RAM là gì? Vậy RAM là gì? Chúng có chức năng gì trong máy tính? Mời bạn theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

I. RAM là gì?

RAM là viết tắt của cụm từ Random Access Memory, là bộ nhớ lưu trữ tạm thời trong máy tính dùng để lưu trữ thông tin giúp CPU có thể truy xuất và xử lý dữ liệu trong một thời gian ngắn. Dữ liệu trên RAM càng lớn thì lượng công việc mà nó giải quyết được càng nhiều từ đó giúp hiệu suất hoạt động của máy tính sẽ cao hơn.

RAM la gi chuc nang cua RAM 600x332 jpg

Dữ liệu trên RAM được lưu trữ trên từng ô nhớ, mỗi ô nhớ sẽ có một địa chỉ khác nhau và tốc độ đọc - ghi dữ liệu trên từng ô nhớ sẽ bằng nhau.

Lưu ý rằngRAM là loại bộ nhớ không thể lưu trữ được dữ liệu khi ngừng cung cấp nguồn cho nó. Vì vậy, dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa sạch đi sau khi mất nguồn hoặc bạn tắt máy tính.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại RAM với nhiều cấu tạo và dung lượng khác nhau.

II. Chức năng của RAM là gì?

RAM là một trong những bộ phận rất quan trọng trong máy tính và có ảnh hưởng đến tất cả hoạt động trên máy tính, từ những thao tác cơ bản như mở Word, Excel, vào mạng lướt web cho đến những chướng trình khác như chơi game giải trí, …

RAM la gi chuc nang cua RAM 1 600x300 png

Dung lượng bộ nhớ RAM giúp cho quá trình hoạt động cũng như thời gian phản hồi của người sử dụng với ứng dụng được nhanh chóng hơn. Vì vậy, RAM có bộ nhớ càng lớn thì máy tính sẽ càng chạy nhanh và mượt mà hơn.

Nói tóm lại là RAM có chức năng lưu trữ những dữ liệu tạm thời có khả năng quy định tốc độ chạy của máy tính.

Nếu máy tính của bạn có nhiều phần mềm thì bạn nên sử dụng RAM có dung lượng lớn để hệ thống máy tính luôn trong tình trạng hoạt động ổn định nhất.

III. Các thông số của RAM là gì?

RAM có 2 thông số đó là dung lượng RAMbus RAM. Dung lượng Ram thì chắc các bạn đã được nghe tới rất nhiều rồi đúng không nào? Dung lượng RAM càng lớn thì diện tích lưu trữ càng nhiều, khả năng truy xuất dữ liệu trong bộ nhớ càng nhanh chóng. Còn bus RAM là gì? Hãy chùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Bus RAM là gì?

Bus RAM được hiểu như là độ lớn của kênh truyền dữ liệu. Để dễ hiểu hơn bạn có thể hiểu chúng tương tự như băng thông của các gói internet mà các nhà mạng cung cấp cho chúng ta. Độ lớn của kênh truyền này càng rộng tức là Bus RAM càng lớn thì tốc độ truy xuất dữ liệu càng nhanh, lưu lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều.

Hiện nya, bộ nhớ RAM được chia làm 2 loại đó là DDR RAMSDRAM.

Bộ nhớ SDRAM (Synchronous Dynamic Random Access Memory) có nghĩa là truy cập ngẫu nhiên đồng bộ. Bộ nhớ RAM loại này ngày nay không còn được sử dụng rộng rãi nữa bởi công nghệ DDR RAM phát triển mạnh mẽ đẩy tốc độ truy xuất lên rất nhiều so với SDRAM.

Bộ nhớ DDR RAM hoạt động bằng cách sử dụng tín hiệu xung nhịp để đồng bộ. DDR là viết tắt của từ Double Data Rate, có nghĩa là DDR RAM có thể truyền được 2 đường dữ liệu trong cùng một xung nhịp.

IV. Phân loại RAM

RAM là một trong những thông số quyết định được hiệu suất của máy tính. Tùy vào cấu tạo và các loại laptop mà RAM sẽ được phân chia như dưới đây.

1. Phân loại theo cấu tạo

Theo cấu tạo thì RAM được thành 2 loại đó là:

RAM tĩnh

Ram tĩnh có tên gọi khác là SRAM (Static Random Access Memory), đây là loại RAM được sản xuất theo công nghệ điện hóa phát quang ECL. Loại RAM này có bộ nhớ rất nhanh và không bị mất nội dung sau khi được nạp.

RAM la gi chuc nang cua RAM 2 600x343 jpg

RAM động

RAM động có tên gọi khác là DRAM (Dynamic Random Access Memory) sử dụng kỹ thuật MOS với mỗi bit nhớ gồm một transistor và một tụ điện. Việc ghi nhớ dữ liện của loại RAM này phụ thuộc vào việc duy trì điện tích nạp vào tụ điện. Vậy nên, mỗi khi tắt nguốn máy tính là bộ nhớ RAM bị xóa sạch.

2. Phân loại RAM theo từng loại máy tính

Thường thì RAM trên laptop sẽ có kích thước nhỏ hơn nên sẽ ít tốn năng lượng hơn và tất cả các loại RAM trên laptop đều là RAM động. Hiện nay có rất nhiều loại RAM trên laptop, một số loại phổ biến nhất đó là:

SDR

Đây là loại RAM được biết đến từ những năm cuối thế kỷ 20, [SDR] có bộ nhớ rất hạn chế và tốc độ hơi chậm cho nên hiện nay dòng RAM này đã không còn phổ biến nữa.

RAM la gi chuc nang cua RAM 3 600x384 jpg

DDR

Nhằm khắc phục nhữnng nhược điểm của SDR thì loại RAM [DDR] đã ra đời và rất phổ biến vào những năm 2000 – 2004. Loại RAM này có tốc độ xử lý nhanh gấp đôi và bộ nhớ cũng lớn hơn rất nhiều so với SDR. Tuy nhiên hiện nay chuẩn RAM này đã không còn được sử dụng nữa.

DDR2

Nhu cầu sử dụng máy tính ngày càng tăng cao, đòi hòi RAM cần được nâng cấp và [DDR2] ra đời. Chúng có khả năng xử lý và dung lượng bộ nhớ tích hợp rất cao, cao hơn nhiều so với DDR. Bên cạnh đó, DDR2 còn được tích hợp thêm một chức năng rất đặc biệt đó là tiết kiệm năng đáng kể. Loài này rất phổ biến vào những năm 2003 – 2009.

DDR3

Là một loại RAM xuất hiện vào những năm 2010. RAM [DDR3] được nâng cấp và cải thiện hơn rất nhiều so với DDR2, tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn, dung lượng bộ nhớ lớn hơn và khả năng tiết kiệm điện năng cũng cao hơn 30% so với DDR2. Đây cũng là loại RAM được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

DDR3L

Đây là loại RAM thường xuất hiện trên các dòng máy tính cao cấp. [DDR3] sử dụng rất ít năng lượng nên rất tiết kiệm điện năng, điều này giúp thời lượng pin kéo dài hơn so với các dòng máy khác.

DDR4

[DDR4] được mệnh danh là chuẩn RAM mạnh mẽ nhất hiện nay với dung lượng lên đến 512GB và hỗ trợ xung nhịp bus lên đến 4266 MHz. Hỗ trợ xung nhịp cao nên tốc độ xử lý của DDR4 phải nói là vượt trội.

Hy vọng với bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về RAM và cách hoạt động của RAM, cũng như các thông số về RAM. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.Chúc bạn luôn thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm