Home > Thủ thuật > Máy tính > Sửa lỗi thanh taskbar không hoạt động trên Windows 10

Sửa lỗi thanh taskbar không hoạt động trên Windows 10

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn sáu cách sửa lỗi thanh taskbar (thanh tác vụ) trong Windows 10 không hoạt động.

Nếu thanh taskbar (thanh tác vụ) Windows 10 không hoạt động thì bài viết này chính xác dành cho bạn, freetuts đã tổng hợp cách khắc phục sự cố thường gặp của thanh tác vụ chẳng hạn như bị đóng băng hoặc tự động ẩn đi không hoạt động. Với những thủ thuật này chắc chắn sẽ đem thanh tác vụ đầy đủ chức năng quay trở lại hoạt động trên Windows 10.

1. Khởi động lại Explorer để sửa lỗi Taskbar không hoạt động

sua loi taskbar window 10 khong hoat dong jpg

Explorer là một thành phần quan trọng của hệ điều hành, nó bao gồm các Icon / Shortcut trên desktop, biểu tượng Windows / Start quen thuộc và cả thanh Taskbar (thanh tác vụ). Tóm lại Explorer chứa gần như mọi thứ hiển thị trên Desktop, do đó khởi động lại nó sẽ giúp dễ dàng khôi phục thanh taskbar của bạn.

1. Khởi động lại Windows Explorer bằng Task Manager

Cách đơn giản nhất khi bạn gặp bất kỳ vấn đề nào về thanh tác vụ là khởi động lại tiến trình explorer.exe. Đây là trình kiểm soát giao diện người dùng Windows bao gồm ứng dụng File Explorer cũng như thanh tác vụ và Menu bắt đầu. Do đó khởi động lại nó có thể xóa mọi trục trặc nhỏ. Để khởi động lại quá trình này, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để khởi chạy Task Manager (Trình quản lý tác vụ).

su dung taskmanager 1 jpg

Bước 2: Nhấn vào tab Processes, ở cột Name hãy tìm Windows Explorer rồi nhấp chuột phải và chọn Restart (Khởi động lại).

su dung taskmanager 2 jpg

Sau khi thực hiện hành động trên thì thanh Taskbar sẽ biến mất một lúc hoặc có thể chỉ vài giây, sau đó sẽ trở lại hoạt động bình thường.

Nếu cách này không hiệu quả, bạn cũng có thể thử đăng xuất và đăng nhập lại tài khoản người dùng của mình. Đừng quên khởi động lại PC luôn là một ý kiến ​​hay nếu bạn sử dụng máy tính của mình liên tục trong nhiều giờ đồng hồ.

2. Khởi động lại Windows Explorer bằng CMD

Tất cả chương trình đều có thể khởi chạy hoặc ép ngừng hoạt động bằng CMD, chúng ta hãy sử dụng công cụ này để khởi động lại Explorer.exe.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R rồi nhập: cmd

Sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để mở CMD với quyền quản trị.

su dung cmd 0 jpg

Bước 2: Khi CMD được khởi chạy, hãy nhập lệnh này để kết thúc Explorer:

taskkill /f /im explorer.exe

Rồi sau đó bấm Enter để chạy lệnh.

Bước 3: Tiếp theo thanh tác vụ, nền và các biểu tượng trên màn hình sẽ biến mất. Bạn hãy nhập cú pháp sau để khởi chạy lại Explorer:

explorer.exe

Sau đó bạn cũng nhấn Enter để chạy lệnh và khởi động lại Explorer.

su dung cmd 1 jpg

Sau khi khởi động lại Explorer thì thanh taskbar của bạn khả năng rất cao sẽ trở lại hoạt động bình thường, nếu không hãy thử cách thứ hai dưới đây.

2. Tắt một số chương trình khởi động cùng Windows

tat chuong trinh khoi dong cung win 10 6 jpg

Nếu máy tính cấu hình yếu mà lại chạy quá nhiều chương trình khởi động cùng Windows, có thể khiến thời gian phản hồi của Taskbar quá lâu gây ra lỗi. Bạn hãy thử tắt bớt ứng dụng khởi động cùng Windows để khắc phục lỗi nhé.

Tham khảo ngay bài viết cách bật / tắt chương trình khởi động cùng Windows để xem hướng dẫn tắt ứng dụng khởi động cùng Windows.

3. Đảm bảo bạn có phiên bản Windows 10 mới nhất

Kiểm tra các bản cập nhật là một trong những chìa khóa quan trọng nhất để giải quyết mọi sự cố Windows. Mỗi bản cập nhật đi kèm với rất nhiều giải pháp cho các lỗi xuất hiện. Nhiều người đã giải quyết được sự cố với hệ điều hành Windows sau khi họ cập nhật lên phiên bản mới nhất, bạn hãy cập nhật Windows theo chỉ dẫn sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + I để mở Settings Apps.

Bước 2: Nhấn vào Update & Security.

upadate Windows 0 jpg

Bước 3: Nhấn vào Check for updates, nếu có bản cập nhật mới bạn hãy chọn xác nhận để tải xuống và cài đặt tự động.

upadate Windows 1 jpg

Sau khi tải xuống và cài đặt các bản cập nhật mới, máy tính của bạn sẽ tự khởi động lại. Bây giờ hãy xem thanh tác vụ (taskbar) đã hoạt động trở lại chưa, nếu chưa bạn hãy thử những biện pháp mạnh hơn dưới đây.

4. Sử dụng chương trình diệt Virus / Windows Defender

Nhiễm virus hay phần mềm độc hại cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới thanh taskbar không hoạt động, nếu bạn nghi ngờ máy tính của mình bị nhiễm virus hãy áp dụng phương pháp này để sửa lỗi thanh taskbar không hoạt động.

1. Sử dụng trình diệt Virus tích hợp của Windows 10: Windows Defender

Windows 10 đã tích hợp trình diệt virus khá tốt đó là Windows Defender, thông thường nếu bạn không tác động gì thì trình diệt Virus này cũng tự động quét Virus thường xuyên. Tuy nhiên chế độ tự động quét này có thể bỏ sót rất nhiều tệp và thư mục có thể chứa phần mềm độc hại và Virus, bạn có thể tùy chỉnh để quét sâu và kỹ hơn toàn bộ máy tính của mình để kiểm tra vấn đề.

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Nhập cú pháp sau và bấm OK để mở cài đặt Windows Security:

windowsdefender:

su dung windows defender 0 jpg

Bước 3: Bấm vào Virus & threat protection sau đó chọn Scan options để tùy chỉnh chế độ quét Virus.

su dung windows defender 1 jpg

Bước 4: Tích chọn Full scan sau đó bấm vào nút Scan now để tiến hành quét Virus và phần mềm độc hại trên phạm vi toàn bộ nhớ của thiết bị.

su dung windows defender 2 jpg

Sau khi quá trình quét hoàn tất, nếu phát hiện bất kỳ tài liệu nào chứa mã độc thì chương trình sẽ tự động xử lý. Điều bạn cần làm lúc này là khởi động lại máy tính để xem kết quả.

2. Sử dụng trương trình diệt Virus bên thứ ba

top 5 phan mem diet vi rut 1 PNG

Tuy nhiên nhiều người cho rằng Windows Defender miễn phí không hoạt động hiệu quả bằng các chương trình diệt Virus khác, nếu bạn đồng tình với quan điểm này thì hãy thử ngay những phần mềm diêt Virus tốt nhất hiện nay. Tải xuống cài đặt và quét Virus để khắc phục lỗi taskbar Windows 10 không hoạt động.

5. Cài lại hệ điều hành Windows 10 mới

ghost win la gi jpg

Sau khi áp dụng bốn phương pháp trên mà bạn không thể sửa lỗi "thanh taskbar Windows 10 không hoạt động" thì đây là biện pháp cứng rắn cuối cùng: Cài lại hệ điều hành.

* Lưu ý: Đây là biên pháp bất đắc dĩ, chỉ khi bạn không tìm được cách nào nữa thì mới áp dụng phương pháp này. Vì máy tính của bạn sẽ mất toàn bộ dữ liệu trong ổ C (phân vùng chứa hệ điều hành) và mất khoảng 30 phút để cài lại hệ điều hành bằng phương pháp Ghost Win.

Ghost Win sẽ là giải pháp nhanh chóng và tiện dụng nhất lúc này, đây là phương pháp cực kỳ hữu hiệu để sửa tất cả lỗi trên hệ điều hành Windows. Như mình đã lưu ý thì bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi ghost máy nhé, hãy tham khảo hai bài viết dưới đây để biết cách ghost máy và tìm bản ghost phù hợp.

Tổng kết

Bạn đã giải quyết được lỗi thanh taskbar Windows 10 không hoạt động chưa ? Bạn đã giải quết chúng bằng phương pháp nào ? Hãy để lại Comment và chúng ta cùng bàn luận về cách sửa lỗi này trên Windows 10 nhé. Đừng quên chia sẻ bài viết tới bạn bè khi họ cũng gặp vấn đề tương tự bạn.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm