MỚI CẬP NHẬT
REVIEW
XEM NHIỀU NHẤT

Ổ cứng chạy chậm là do nguyên nhân gì? Cách khắc phục thế nào?

Nguyên nhân gây ra lỗi ổ cứng chạy chậm, hướng dẫn khắc phục tình trạng ổ cứng HDD / SSD bị chậm làm ảnh hưởng đến tốc độ máy tính.

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Sau một thời gian dài sử dụng thì bạn nhận thấy ổ cứng trên máy tính của mình khởi động rất chậm chạp, vận hành yếu hẳn đi. Điều này không những gây khó chịu khi sử dụng mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu và cách khắc phục như thế nào thì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn cần:

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

Ổ cứng hdd bị chậm là do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó lỗi chủ yếu do chính người dùng đã sử dụng không đúng. Việc sử dụng tài liệu không rõ ràng dẫn đến máy tính bị nhiễm vi rút, hoặc do ổ cứng quá đầy .. tất cả đều có hướng giải quyết, cụ thể như sau:

I. Nguyên nhân ổ cứng chạy chậm

1. Do ổ cứng bị phân mảnh

Nếu bạn là người thường xuyên truy xuất dữ liệu từ ổ cứng thì rất có thể ổ cứng của bạn chạy chậm là do hiện tượng [phân mảnh ổ cứng]. Khi ổ cứng bị phân mảnh thì các tập tin, dữ liệu sẽ bị phân tán không theo thứ tự làm cho ổ cứng và máy tính sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm và truy xuất ra các dữ liệu đó.

Bạn có thể tự chống phân mảnh cho ổ cứng theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào ổ cứng cần chống phân mảnh và chọn Properties.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi JPG

Bước 2: Trên cửa sổ hiện ra chọn tab Tools rồi kích vào Defragment Now.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi 1 JPG

Bước 3: Tiếp theo bạn tiến hành chọn phân vùng tương ứng rồi nhấn chọn Analyze disk để thực hiện quá trình kiểm tra. Quá trình kiểm tra chống phân mảnh phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa cứng và số lượng phân mảnh.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi 2 JPG

Bước 4: Sau khi đã thực hiện xong quá trình phân tích ổ cứng thì bạn nhấn chọn Defragment disk để thực hiện chống phân mảnh cho ổ đĩa.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi 3 JPG

Lưu ý: Trước khi thực hiện chống phân mảnh cho ổ cứng bạn phải đóng tất cả các chương trình đang mở.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm chống phân mảnh DefagglerSmart Defrag để quét và giúp ổ cứng của bạn hoạt động được ổn định hơn.

Xem thêm: Phân mảnh ổ cứng là gì? Nguyên nhân, cách khắc phục trên Windows

2. Do ổ cứng quá đầy

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khiến ổ cứng chạy chậm đó là do ổ cứng của bạn chứa quá nhiều dữ liệu. Nhiều người có thói quen lưu trữ dữ liệu vào ổ cứng, điều này khiến cho ổ cứng đầy càng nhanh nên làm cho tốc độ xử lý của máy tính ngày càng chậm đi.

Khi ổ cứng đầy nó sẽ hiện lên màu đỏ như hình. Lúc này điều mà bạn cần làm đó chính là vào ổ cứng và tìm kiếm những tập tin, ứng dụng không cần thiết và xóa chúng đi, tạo ổ cứng nhiều không gian trồng hơn để có thể tăng tốc cho máy tính.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi 4 JPG

3. Do cấu hình Pagefile bị sai

[Pagefile] là một tập tin được sử dụng làm bộ nhớ ảo để lưu trữ một số chương trình và dữ liệu khi bộ nhớ RAM qua đầy. Pagefile nằm trong ổ cứng, vậy nên nếu cấu hình của nó bị sai thì ổ cứng sẽ hoạt động chậ m lại hoặc thỉnh thoảng bị mắc lỗi.

Để khắc phục được vấn để này bạn cần tự chỉnh lại cầu hình cho Pagefile và tăng dung lượng sử dụng bằng cách chỉ cần thực hiện theo các thao tác đơn giản sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn chuột phải vào My Computer và chọn Properties như hình bên dưới.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi 5 JPG

Bước 2: Hộp thoại System Properties hiện ra, bạn chọn tab Advance nhìn xuống mục Performance, chọn tiếp Settings.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi 6 JPG

Bước 3: Lúc này hộp Performance Options xuất hiện, bạn tiếp tục chọn tab Advance, trong phần Virtual Memory, bạn nhấn vào nút Change, bỏ dấu tích ở dòng đầu tiên là "Automatically manage paging file size for all drives" và chọn vào mục Custom size để thay đổi kích thước PageFile sao cho lớn hơn lượng RAM trong máy bạn, thông thường là gấp 1,5 – 2 lần dung lượng bộ nhớ RAM. Sau đó nhấn OK là xong.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi 7 JPG

4. Do ổ cứng bị lỗi

Sau một thời gian dài sử dụng, rất có thể ổ đĩa cứng của bạn sẽ dính một số lỗi và điều này gây ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính, làm ổ cứng chạy chậm. Trường hợp này cách tốt nhất là sử dụng tiện ích Disk Check được tích hợp sẵn trên các phiên bản Windows để khắc phục lỗi.

Để khắc phục ổ cứng bị lỗi thì bạn cần sử dụng lệnh Check Disk (chkdsk) với Command Prompt.

Đầu tiên bạn mở [Command Prompt] dưới quyền Admin bằng cách nhấn Windows + X và chọn "Command Prompt (Admin)". Sau đó nhập lệnh chkdsk /r vào đó để quét toàn diện một phân vùng ổ đĩa. Lúc này bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu khởi động lại máy tính của mình. Nhấn chọn Y để khởi động lại máy tính của bạn.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi 8 JPG

Lệnh chkdsk/ r sẽ quét ổ đĩa cứng trên máy tính của bạn để phát hiện lỗi và khôi phục dữ liệu mà tiện ích đọc được. Quá trình diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào kích thước ổ đĩa cứng của bạn.

Các bài liên quan:

5. Do bị virus hoặc sử dụng các phần mềm độc hại

Khi máy tính của bạn bị nhiễm virus sẽ khiến máy bị chậm đi hoặc đôi khi chính các chương trình, phần mềm diệt virus lại là thủ phạm gây chậm máy vì chúng tiêu tốn quá nhiều tài nguyên của hệ thống.

Ngoài ra, khi bạn dùng máy tính thường lướt web, sử dụng mạng xã hội và dùng email nên máy tính thì có thể bị bị nhiễm các phần mềm gián điệp (spyware) và phần mềm độc hại (malware) từ các trang web khác nhau mà bạn truy cập.

Để đảm bảo tốc độ xử lý của máy, bạn nên chọn một phần mềm diệt virus chất lượng nhất với dung lượng nhẹ để cài vào máy tính của mình. Nên thường xuyên dọn dẹp ổ cứng, máy tính và chỉ giữ lại những ứng dụng thật sự cần thiết.

Bên cạnh đó, để tăng tốc độ ổ cứng và máy tính lên đáng kể bạn cần bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm spyware và malware bằng cách là sử dụng phần mềm PC Safety Scan được quét từ Windows Live OneCare để kiểm tra virus và loại bỏ chúng.

Download PC Safety Scan

Xem thêm các phần mềm khác:

6. Do ổ cứng quá nóng

Việc sử dụng máy tính trong một thời gian dài mà không làm mát sẽ làm cho ổ cứng và máy tính của bạn nóng lên. Điều này sẽ làm cho quá trình hoạt động của bộ vi xử lý yếu đi kéo theo đó là hiệu suất máy tínhcũng chậm dần theo thời gian.

Bên cạnh đó, ổ cứng cũng sẽ hoạt động chậm hơn, gây ảnh hưởng tới độ bền của máy và hỏng hóc nếu tản nhiệt không tốt.

Cách tốt nhất để ngăn máy tính của bạn không bị nóng đó là sử dụng đế tản nhiệt, quạt tản nhiệt sao cho phù hợp. Tuyệt đối không được để máy tính gần nơi những nơi tỏa nhiệt hoặc đặt lên chăn ga, đệm, … làm che kín bộ phận tự tản nhiệt của máy.

Nếu là máy bàn PC thì thì bạn nên lắp thêm quạt, nóng qusa thì mở luôn nắp đậy case để tăng không gian tản nhiệt. Xem bài viết dưới đây để biết cách khắc phục:

7. Do tắt máy tính không đúng cách

Có nhiều người có thói quen không tắt máy tính đúng cách để tiết kiệm thời gian cho lần sử dụng lần sau. Đây cũng là một trong những nguyên nhân đến máy tính ngày càng chạy chậm.

Khi bạn tắt máy tính đúng cách và khởi động lại sẽ giúp giải phóng bộ nhớ RAM, khắc phục tinh trạng rò rỉ bộ nhớ và giúp máy tình có thể nhận và cài đặt các bản cập nhật của Windows khi khởi động lại. Nếu không bao giờ hoặc hiếm khi khởi động máy tính đúng cách, bạn sẽ không nhận được các bản vá bảo mật quan trọng hoặc sửa lỗi hệ thống.

Bạn chỉ cần tắt máy tính đúng cách, cho máy tính được nghỉ ngơi trong một thời gian dài làm việc là sẽ khắc phục được tình trạng này một cách dễ dàng.

II. Các dấu hiệu cho thấy ổ cứng bị hỏng và chạy chậm

1. Thời gian truy cập chậm

Với các thao tác mà các bạn thường hay làm trên máy tính như mở files, dọn thùng rác hay sao chép tập tin thì thông thường sẽ cho phản hồi rất nhanh chóng.

Thế nhưng, nếu ổ cứng máy tính bị hỏng thì bạn sẽ nhận ra ngay sự khác biệt việc khi các thao tác thực hiện trên máy tính đều chậm chạp và khó chịu.

dau hieu o cung hong 5 PNG

Tất nhiên, cũng có thể máy tính bị chậm là do các lỗi như chạy cùng lúc quá nhiều ứng dụng hoặc dung lượng bộ nhớ bị đầy. Thế nên, khi nhận thấy máy tính có các dấu hiệu bị đơ hay chạy chậm thì các bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên do thật sự của vấn đề này là gì, nếu chẳng may là lỗi của ổ cứng thì bạn cần có cách khắc phục nhanh chóng để tránh trường hợp bị mất hết dữ liệu có trong máy tính của mình.

2. Xuất hiện lỗi “Corrupted”

Trong quá trình sao chép và di chuyển dữ liệu, sẽ có lúc bạn nhìn thấy thông báo “Corrupted” hiện lên khi mở các tập tin trên máy tính và các dữ liệu bạn vừa lưu trữ lại biến mất một cách bất thường mà không rõ lý do.

dau hieu o cung hong 1 PNG

Nếu tình trạng này xuất hiện nhiều lần và thường xuyên hơn trong khi máy tính vẫn đang hoạt động bình thường thì rất có thể ổ cứng của bạn đang có vấn đề hoặc bị hỏng. Vì thế bạn nên kiểm tra lại ổ cứng để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách giải quyết.

3. Xuất hiện lỗi “Bad sector”

Lỗi bad sector còn được gọi là lỗi bad ổ cứng, đây là lỗi thường xảy ra khi một phân vùng trong ổ cứng và bộ nhớ flash không thể truy xuất dữ liệu được, tình trạng này có thể xảy ra tạm thời hoặc nguy hiểm hơn là bị vĩnh viễn, do đó các dữ liệu khi gặp phải tình trạng này thường khó khôi phục và lấy lại được.

dau hieu o cung hong 2 PNG

Khi xuất hiện lỗi này, máy tính sẽ có các biểu hiện như bị treo máy, dung lượng bộ nhớ hiển thị không đúng tên và kích thước và hệ thống dễ bị treo máy.

Lỗi Bad sector thường được chia thành 2 loại đó là loại do lỗi vật lý của ổ cứng không thể sửa chữa được và loại do lỗi phần mềm - lỗi này thì có thể sửa chữa được. Mặc dù nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên lỗi Bad sector nhưng hầu hết cách khắc phục hiệu quả nhất đó là thay thế ổ cứng mới.

4. Sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T

S.M.A.R.T. là cụm từ viết tắt của Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology - tức là dữ liệu đánh giá độ tin cậy và chính xác của ổ cứng trên máy tính. Do đó, đây chính là công cụ hữu ích giúp bạn kiểm tra chính xác ổ cứng trên máy tính của bạn có bị lỗi hay bị hư hỏng gì không.

dau hieu o cung hong 3 PNG

Khi sử dụng công cụ này, S.M.A.R.T. sẽ thu thập tất cả các dữ liệu có trong ổ cứng để giúp bạn kiểm tra và nhận biết chi tiết có vấn đề nào đã và đang xảy ra trên ổ cứng của mình. Từ đó công cụ này sẽ đưa ra chỉ số đánh giá độ tin cậy và xác định xem ổ cứng .

Ngoài cách kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T, còn có rất nhiều các công cụ thông dụng khác được nhiều người sử dụng như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health và HDD Scan. Đây đều là các công cụ hoàn toàn miễn phí và đưa ra kết quả đánh giá khá chính xác và có độ tin tưởng cao.

5. Các dấu hiệu vật lý

Ngoài ra dựa vào tai nghe hoặc mắt thường ta cũng có thể nhận biết được ổ cứng đang bị lỗi, điển hình như sau:

Tiếng ồn lạ phát ra từ ổ cứng

Trong quá trình sử dụng máy tính, khi bạn đang thực hiện các thao tác liên quan đến các dữ liệu trên ổ cứng mà nghe thấy tiếng ồn lạ phát ra từ ổ cứng thì rất có thể ổ cứng của bạn đang bị lỗi hoặc bị hư hỏng. Việc tiếng ồn lạ này phát ra là do đầu đọc ổ cứng đang phải cố gắng đọc và ghi các dữ liệu trên ổ cứng đang bị lỗi hoặc hỏng. Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là nên thay thế bằng ổ cứng mới.

Bị lỗi màn hình xanh, máy bị giật lag và đơ

Đây là dấu hiệu mà các bạn điều có thể nhận biết được trong quá trình sử dụng máy tính như phản hồi chậm, bị treo máy và xuất hiện lỗi màn hình xanh chết chóc.

dau hieu o cung hong 6 PNG

Điều mà bạn cần nên làm lúc này là nên sao lưu tất cả các dữ liệu trên máy tính ngay lập tức. Để giải quyết lỗi này thì bạn hãy thử reset lại Windows cho máy tính của mình. nếu vẫn không thành công thì cách cuối cùng mà bạn có thể làm đó là thay ổ cứng mới.

Trên đây là những nguyên nhân chính và cách khắc phục lỗi ổ cứng chạy chậm. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên thì tình trạng ổ cứng chạy chậm không còn là một vấn đề gây khó khăn cho bạn nữa.

Nếu sau khi khắc phục những nguyên nhân cơ bản này mà ổ cứng vẫn chậm, thì tốt nhất bạn nên mang máy tính đền các trung tâm sữa chữa uy tín để nhờ đến các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm giúp đỡ. Chúc bạn thành công trong việc tăng tốc cho ổ cứng của mình nhé!

Các bài liên quan khác:

Cùng chuyên mục

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Các loại avatar giới trẻ ngày nay yêu thích

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Top 1000+ hình Anime ngầu dành cho Nam và Nữ cài đặt hình nền background

Hình anime được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, mỗi bạn trẻ lại thích một…

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Top 15 phần mềm meeting họp trực tuyến tốt nhất dành cho người Việt

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

So sánh office 365 và office 2016, 2019

So sánh office 365 và office 2016, 2019

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop ...

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng đang được nhiều người lựa ...

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2024 [Hoạt động 100%]

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2024 [Hoạt động 100%]

Microsoft Office 2019 là phiên bản mới nhất của ...

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Nếu bạn là dân chuyên Ghost và fix lỗi Win thì khi ...

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2024

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2024

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Thông tin về cô trợ lý ảo Cortana đã bị xóa sổ trên Windows 11,…

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Bạn biết đấy, hình nền Desktop chính là hình ảnh ...

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên vay tiền mua máy tính?

Có nên vay tiền mua máy tính?

Máy tính là một đồ dùng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, đặc…

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Tuy là vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu...

Top