Lỗi ổ cứng chạy chậm là do nguyên nhân gì? Cách khắc phục thế nào?

Sau một thời gian dài sử dụng thì bạn nhận thấy ổ cứng trên máy tính của mình khởi động rất chậm chạp, vận hành yếu hẳn đi. Điều này không những gây khó chịu khi sử dụng mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu và cách khắc phục như thế nào thì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Do ổ cứng bị phân mảnh

Nếu bạn là người thường xuyên truy xuất dữ liệu từ ổ cứng thì rất có thể ổ cứng của bạn chạy chậm là do hiện tượng phân mảnh ổ cứng. Khi ổ cứng bị phân mảnh thì các tập tin, dữ liệu sẽ bị phân tán không theo thứ tự làm cho ổ cứng và máy tính sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm và truy xuất ra các dữ liệu đó.

Cách khắc phục ổ cứng bị phân mảnh

Bạn có thể tự chống phân mảnh cho ổ cứng theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào ổ cứng cần chống phân mảnh và chọn Properties.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi JPG

Bước 2: Trên cửa sổ hiện ra chọn tab Tools rồi kích vào Defragment Now.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi 1 JPG

Bước 3: Tiếp theo bạn tiến hành chọn phân vùng tương ứng rồi nhấn chọn Analyze disk để thực hiện quá trình kiểm tra. Quá trình kiểm tra chống phân mảnh phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa cứng và số lượng phân mảnh.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi 2 JPG

Bước 4: Sau khi đã thực hiện xong quá trình phân tích ổ cứng thì bạn nhấn chọn Defragment disk để thực hiện chống phân mảnh cho ổ đĩa.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi 3 JPG

Lưu ý: Trước khi thực hiện chống phân mảnh cho ổ cứng bạn phải đóng tất cả các chương trình đang mở

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm chống phân mảnh DefagglerSmart Defrag để quét và giúp ổ cứng của bạn hoạt động được ổn định hơn.

2. Do ổ cứng quá đầy

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khiến ổ cứng chạy chậm đó là do ổ cứng của bạn chứa quá nhiều dữ liệu. Nhiều người có thói quen lưu trữ dữ liệu vào ổ cứng, điều này khiến cho ổ cứng đầy càng nhanh nên làm cho tốc độ xử lý của máy tính ngày càng chậm đi.

Cách khắc phục ổ cứng quá đầy

Khi ổ cứng đầy nó sẽ hiện lên màu đỏ như hình. Lúc này điều mà bạn cần làm đó chính là vào ổ cứng và tìm kiếm những tập tin, ứng dụng không cần thiết và xóa chúng đi, tạo ổ cứng nhiều không gian trồng hơn để có thể tăng tốc cho máy tính.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi 4 JPG

3. Do cấu hình Pagefile bị sai

Pagefile là một tập tin được sử dụng làm bộ nhớ ảo để lưu trữ một số chương trình và dữ liệu khi bộ nhớ RAM qua đầy. Pagefile nằm trong ổ cứng, vậy nên nếu cấu hình của nó bị sai thì ổ cứng sẽ hoạt động chậ m lại hoặc thỉnh thoảng bị mắc lỗi.

Cách khắc phục Pagefile bị sai cấu hình

Để khắc phục được vấn để này bạn cần tự chỉnh lại cầu hình cho Pagefile và tăng dung lượng sử dụng bằng cách chỉ cần thực hiện theo các thao tác đơn giản sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn chuột phải vào My Computer và chọn Properties như hình bên dưới.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi 5 JPG

Bước 2: Hộp thoại System Properties hiện ra, bạn chọn tab Advance nhìn xuống mục Performance, chọn tiếp Settings.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi 6 JPG

Bước 3: Lúc này hộp Performance Options xuất hiện, bạn tiếp tục chọn tab Advance, trong phần Virtual Memory, bạn nhấn vào nút Change, bỏ dấu tích ở dòng đầu tiên là "Automatically manage paging file size for all drives" và chọn vào mục Custom size để thay đổi kích thước PageFile sao cho lớn hơn lượng RAM trong máy bạn, thông thường là gấp 1,5 – 2 lần dung lượng bộ nhớ RAM. Sau đó nhấn OK là xong.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi 7 JPG

4. Do ổ cứng bị lỗi

Sau một thời gian dài sử dụng, rất có thể ổ đĩa cứng của bạn sẽ dính một số lỗi và điều này gây ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính của bạn. Trường hợp này cách tốt nhất là sử dụng tiện ích Disk Check được tích hợp sẵn trên các phiên bản Windows để khắc phục lỗi.

Cách khắc phục ổ cứng bị lỗi

Để khắc phục ổ cứng bị lỗi thì bạn cần sử dụng lệnh Check Disk (chkdsk) với Command Prompt.

Đầu tiên bạn mở Command Prompt dưới quyền Admin bằng cách nhấn Windows + X và chọn "Command Prompt (Admin)". Sau đó nhập lệnh chkdsk /r vào đó để quét toàn diện một phân vùng ổ đĩa. Lúc này bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu khởi động lại máy tính của mình. Nhấn chọn Y để khởi động lại máy tính của bạn.

loi o cung chay cham do nguyen nhan gi 8 JPG

Lệnh chkdsk/ r sẽ quét ổ đĩa cứng trên máy tính của bạn để phát hiện lỗi và khôi phục dữ liệu mà tiện ích đọc được. Quá trình diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào kích thước ổ đĩa cứng của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn khôi phục dữ liệu ổ cứng.

5. Do bị virus hoặc sử dụng các phần mềm độc hại

Khi máy tính của bạn bị nhiễm virus sẽ khiến máy bị chậm đi hoặc đôi khi chính các chương trình, phần mềm diệt virus lại là thủ phạm gây chậm máy vì chúng tiêu tốn quá nhiều tài nguyên của hệ thống.

Ngoài ra, khi bạn dùng máy tính thường lướt web, sử dụng mạng xã hội và dùng email nên máy tính thì có thể bị bị nhiễm các phần mềm gián điệp (spyware) và phần mềm độc hại (malware) từ các trang web khác nhau mà bạn truy cập.

Cách khắc phục

Để đảm bảo tốc độ xử lý của máy, bạn nên chọn một phần mềm diệt virus chất lượng nhất với dung lượng nhẹ để cài vào máy tính của mình. Nên thường xuyên dọn dẹp ổ cứng, máy tính và chỉ giữ lại những ứng dụng thật sự cần thiết.

Bên cạnh đó, để tăng tốc độ ổ cứng và máy tính lên đáng kể bạn cần bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm spyware và malware bằng cách là sử dụng phần mềm PC Safety Scan được quét từ Windows Live OneCare để kiểm tra virus và loại bỏ chúng.

6. Do ổ cứng quá nóng

Việc sử dụng máy tính trong một thời gian dài mà không làm mát sẽ làm cho ổ cứng và máy tính của bạn nóng lên. Điều này sẽ làm cho quá trình hoạt động của bộ vi xử lý yếu đi kéo theo đó là hiệu suất máy tínhcũng chậm dần theo thời gian.

Bên cạnh đó, ổ cứng cũng sẽ hoạt động chậm hơn, gây ảnh hưởng tới độ bền của máy và hỏng hóc nếu tản nhiệt không tốt.

Cách khắc phục ổ cứng quá nóng

Cách tốt nhất để ngăn máy tính của bạn không bị nóng đó là sử dụng đế tản nhiệt, quạt tản nhiệt sao cho phù hợp. Tuyệt đối không được để máy tính gần nơi những nơi tỏa nhiệt hoặc đặt lên chăn ga, đệm, … làm che kín bộ phận tự tản nhiệt của máy.

7. Do sử dụng máy tính không đúng cách

Có nhiều người có thói quen không tắt máy tính đúng cách để tiết kiệm thời gian cho lần sử dụng lần sau. Đây cũng là một trong những nguyên nhân đến máy tính ngày càng chạy chậm.

Khi bạn tắt máy tính đúng cách và khởi động lại sẽ giúp giải phóng bộ nhớ RAM, khắc phục tinh trạng rò rỉ bộ nhớ và giúp máy tình có thể nhận và cài đặt các bản cập nhật của Windows khi khởi động lại. Nếu không bao giờ hoặc hiếm khi khởi động máy tính đúng cách, bạn sẽ không nhận được các bản vá bảo mật quan trọng hoặc sửa lỗi hệ thống.

Cách khắc phục

Bạn chỉ cần tắt máy tính đúng cách, cho máy tính được nghỉ ngơi trong một thời gian dài làm việc là sẽ khắc phục được tình trạng này một cách dễ dàng.

Trên đây là những nguyên nhân chính và cách khắc phục lỗi ổ cứng chạy chậm. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên thì tình trạng ổ cứng chạy chậm không còn là một vấn đề gây khó khăn cho bạn nữa.

Nếu sau khi khắc phục những nguyên nhân cơ bản này mà ổ cứng vẫn chậm, thì tốt nhất bạn nên mang máy tính đền các trung tâm sữa chữa uy tín để nhờ đến các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm giúp đỡ. Chúc bạn thành công trong việc tăng tốc cho ổ cứng của mình nhé!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm