5 cách giúp tăng tốc hiệu suất trên Windows 10

Trên phiên bản Windows 10, theo trải nghiệm của người dùng, nếu so với các phiên bản Windows cũ hơn như Windows Vista và Windows 7 thường cho hiệu năng tốt và nhanh hơn,đặc biệt là khi khởi động. Nếu bạn thay thế ổ đĩa cứng của mình bằng ổ SSD, nó thậm chí còn nhanh hơn nhiều! Nhưng điều quan trọng hơn cả là chúng ta phải luôn biết cách để tối ưu hóa hệ thống và làm cho máy chạy nhanh hơn.

Trong bài viết này, tôi sẽ bày cho các bạn một vài điều chỉnh nhỏ và đơn giản trên hệ thống Windows 10 giúp máy tính của bạn chạy nhanh và mượt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể thêm bộ nhớ, ổ SSD hoặc thêm các cải tiến hiệu suất về phần cứng khác, nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung nhiều vào phần mềm.

1. Bật Khởi động nhanh - Fast Startup

Khởi động nhanh là một tính năng mới xuất hiện trên Windows 8 và 10, tính năng này sẽ giúp máy tính của bạn khởi động lại rất nhanh sau khi tắt máy. Có rất nhiều yếu tố kỹ thuật được trang bị đằng sau tính năng này mà chúng ta cần phải hiểu quá nhiều về điều này, nhưng về cơ bản, bạn có thể hiểu rằng, khi khởi động lại máy tính, Windows sẽ không tải mọi thứ lại ngay từ đầu, điều này sẽ khiến thời gian khởi động ngắn hơn rất nhiều.

Nếu bạn không bật tính năng khởi động nhanh này, bạn sẽ làm chậm máy tính Windows 10 của mình.

tang toc windows 10 500x389 JPG

2. Tối ưu hóa ổ đĩa của bạn

Nếu muốn ổ cứng của bạn luôn được tối ưu hóa, thì hãy sử dụng tính năng Optimize Drives trên Windows 10. Về cơ bản, nó là sự thay thế cho Trình chống phân mảnh đĩa (Disk Defragmenter).

Hãy đảm bảo rằng mỗi tuần, bạn luôn tối ưu hóa cho tất cả các ổ đĩa của bạn.

tang toc windows 10 1 500x312 JPG

3. Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất

Tôi luôn thấy hiệu ứng chuyển cảnh trên Windows khi thực hiện và khởi động các tác vụ đều rất đơn giản, nhàm chán và không cần thiết. Cũng giống với phiên bản Windows trước, bạn chỉ có thể vô hiệu hóa tất cả các điều đó bằng cách nhấn chuột phải vào Computer, chọn Properties và sau đó nhấn vào Advanced System Settings.

tang toc windows 10 2 488x254 JPG

Trong hộp thoại System Properties, bấm vào tab Advanced, rồi nhấn vào Settings ở bên dưới mục Performance.

tang toc windows 10 3 421x188 JPG

Cuối cùng, nhấn vào Adjust for best performance, thực hiện điều này sẽ giúp bạn loạt bỏ và tắt tất cả các hiệu ứng động và chuyển cảnh trên máy tính của mình.

tang toc windows 10 4 377x386 JPG

4. Các mục khởi động - Startup Items

Với tất cả các phiên bản Windows, bạn cần phải vô hiệu hóa tất cả các mục khởi động vô dụng và không cần thiết đó và giờ bạn nên áp dụng tương tự cho Windows 10.

Thay vì ở trong mục MSCONFIG, bây giờ bạn sẽ tìm thấy các mục khởi động trong Task Manager. Hãy tiếp tục vô hiệu hóa mọi ứng dụng, phần mềm không cần thiết khi khởi động và đăng nhập vào Windows.

tang toc windows 10 5 500x179 JPG

Điều thú vị trên Windows 10, là nó cũng mang lại cho bạn đánh giá tác động của ứng dụng tại mục Startup impact, do đó bạn có thể nhanh chóng xem được mục khởi động nào đang làm chậm hệ thống của bạn nhất. Để từ đó bạn có cái nhìn tổng quát và có thể vô hiệu hóa chúng.

5. Làm sạch ổ đĩa của bạn

Cách cuối cùng mà chúng tôi muốn hướng dẫn cho các bạn chính là dọn dẹp ổ đĩa. Đầu tiên, bạn nên gỡ cài đặt các loại phần mềm crapware ra khỏi máy tính của bạn, có rất nhiều loại phần mềm vô dụng và không cần thiết mà chúng tôi đã từng nói trong các bài viết trước mà chúng ta nên gỡ bỏ khỏi máy tính Windows của các bạn.

tang toc windows 10 6 500x286 JPG

Càng nhiều phần mềm được gỡ bỏ khỏi PC, máy tính sẽ tải và hoạt động nhanh hơn. Cũng xin lưu ý rằng trên Windows 10, chúng ta cũng có các ứng dụng được tải về từ Windows Store, nên nếu bạn muốn gỡ cài đặt thì nên truy cập Apps nằm trong mục Settings.

Ngoài ra, bạn cần chạy phần mềm dọn dẹp đĩa , đặc biệt là sau khi cài đặt các bản cập nhật lớn trên Windows 10. Nếu bạn nâng cấp lên Windows 10 từ phiên bản Windows cũ hơn, việc dọn dẹp ổ đĩa sẽ giúp bạn tiết kiệm được không gian lưu trữ, một trong những cách đơn giản mà bạn có thể làm đó là xóa thư mục Windows.old.

tang toc windows 10 7 382x458 JPG

Hy vọng, với 5 cách giúp tăng tốc hiệu suất trên Windows 10 trên đây, sẽ giúp cho mọi người dùng có thể trải nghiệm và sử dụng máy tính chạy Windows 10 nhanh và mượt mà hơn. Chúc các bạn thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm