Home > Thủ thuật > Máy tính > Wifi băng tần kép là gì? Sự khác biệt giữa Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz

Wifi băng tần kép là gì? Sự khác biệt giữa Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz

Khi nói đến việc mua sắm các bộ định tuyến không dây để thiết lập kết nối WiFi thì hai trong số những lựa chọn phổ biến nhất là WiFi 2.4GHz và WiFi 5GHz.

Dự án phim của mình, anh em like fanpagesub kênh giúp mình với nha, đa tạ nhiều ạ.

Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác biệt giữa hai loại băng tần này nên việc lựa chọn chúng không dễ dàng. Vì thế trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn hiểu được các băng tần Wifi này là gì cũng như tác dụng của nó trong việc truyền tín hiệu, từ đó bạn có thể tự chọn Router phù hợp với nhu cầu.

I. Sự khác biệt giữa Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz

wifi 2 4ghz wifi 5ghz wifi bang tan kep 5 jpg

Wifi là một trong những phương thức kết nối mạng không dây phổ biến nhất hiện nay và chúng hoạt động chủ yếu ở hai băng tần 2.4Ghz và 5Ghz. Để phân biệt sự khác nhau giữa hai loại băng tần wifi này thì đây là những đặc điểm cần xem xét:

  • Độ phủ sóng;
  • Tốc độ (hoặc băng thông);
  • Giá bán;
  • Yếu tố bên ngoài.

Chúng ta hãy cùng phân tích từng tính chất của hai băng tần Wifi này để làm mọi thứ rõ ràng hơn:

1. Độ phủ sóng

wifi 2 4ghz wifi 5ghz wifi bang tan kep 1 jpg

WiFi 2.4GHz phủ sóng rộng hơn WiFi 5GHz, rất lý tưởng nếu bạn cần phát tín hiệu trong một khu vực rộng lớn, chẳng hạn như các cửa hàng bán lẻ lớn, quán bar với các tầng khác nhau và khách sạn có khu vực hồ bơi, v.v.

Nếu bỏ qua các yếu tố cản trở như tường bê tông, tấm gỗ, v.v hay bất kỳ yếu tố bên ngoài gây trở ngại việc phát sóng thì bộ định tuyến WiFi hoạt động ở tần số 2.4GHz có độ phủ sóng đạt tới 150 feet (46m) trong nhà và 300 feet (92m) ngoài trời .

Trong khi đó, những thiết bị mạng sử dụng tần số 5GHz thường đạt khoảng một phần ba khoảng cách này (khoảng 15m - 30m).

Cần lưu ý rằng loại phạm vi phủ sóng này có thể bị cản trở tùy thuộc vào giao thức 802.11 cụ thể mà nó chạy, độ mạnh của bộ phát và các cản trở vật lý.

2. Tốc độ / băng thông

wifi 2 4ghz wifi 5ghz wifi bang tan kep 2 jpg

Nếu bạn đang cần tốc độ thay vì độ rộng phủ sóng thì WiFi 5GHz là vô địch. Trong điều kiện lý tưởng Wifi băng tần 2.4GHz có thể truyền tín hiệu từ 450Mbps đến 600 Mbps, trong khi Wifi 5GHz có tốc độ khổng lồ là 1300 Mbps.

Bạn hãy tưởng tượng đang phết phô mai (dạng kem) lên một chiếc bánh có mặt hình vuông / tròn. Với cùng một lượng kem, nếu bạn phết kem dàn đều ra toàn bộ bề mặt thì nó sẽ mỏng hơn (giống như 2.4Ghz), trong khi đó nếu bạn chỉ phết kem trong một khu vực nhỏ thì lượng kem sẽ có bề mặt giày hơn (giống như 5Ghz).

Tần số càng cao thì dữ liệu được truyền trong không khí càng nhanh, thường được gọi là băng thông. Vậy mặc dù WiFi 5GHz có độ phủ sóng không được rộng - xa như WiFi 2,4GHz nhưng nó có thể mang nhiều dữ liệu hơn và truyền tải với tốc độ nhanh hơn.

Lúc này bạn có thể dùng Wifi 5Ghz trong phòng họp hoặc quán cà phê nhỏ với số lượng người truy cập nhiều, lúc này Wifi 5Ghz tốc độ cao sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau để rõ hơn về tốc độ truyền tải thông tin dữ liệu mạng: Đơn vị đo thông tin cơ kỹ thuật số máy tính: Từ nhỏ nhất đến lớn nhất

3. Giá bán

wifi 2 4ghz wifi 5ghz wifi bang tan kep 4 jpg

Thông thường một thiết bị mạng hoạt động ở băng tần WiFi 2.4GHz sẽ rẻ hơn rất nhiều so với WiFi 5 GHz mới trên thị trường và cung cấp tốc độ tốt hơn.

Ngoài ra thiết bị sử dụng WiFi 5GHz cũng đi kèm với lợi ích tuyệt vời là bổ sung hỗ trợ chuyển đổi nhanh chóng giữa băng tần 2.4GHz và 5Ghz, vì vậy bạn có thể tận dụng tối đa sức mạnh của cả hai loại băng tần.

Tuy nhiên giá cả chỉ là một phần của vấn đề, bạn đừng quên Wifi 2.4Ghz có độ phủ sóng rộng hơn, nếu bạn không phủ sóng đủ rộng cho một hồ bơi, quán bar hay quán ăn rộng thì điều đó có thể ảnh hưởng tới việc kinh doanh của bạn.

4. Yếu tố bên ngoài

wifi 2 4ghz wifi 5ghz wifi bang tan kep 3 jpg

Điều cuối cùng cần nghĩ đến trong việc lựa chọn WiFi 2,4 vs 5GHz là các yếu tố bên ngoài. Ví dụ các sóng ngắn hơn được sử dụng bởi băng tần 5GHz khó xuyên qua tường và các vật thể rắn.

Băng tần Wifi 2,4GHz chỉ có khoảng 11 kênh khả dụng so với 23 kênh của 5GHz. Những kênh này đảm bảo các thiết bị trong cùng một khu vực có thể truyền tín hiệu trên các kênh khác nhau, nếu quá nhiều thiết bị hoạt động trên cùng một kênh có thể gây ra hiện tượng nhiễu sóng, ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ và độ ổn định.

Hiện tượng trùng kênh Wifi diễn ra phổ biến ở thủ đô và các phố lớn, nơi mà nhà sát nhà có thể trong phạm vi 30m mà có tới vài chục bộ phát wifi. Lúc này việc sử dụng 5Ghz vẫn tốt hơn vì nó có tới 23 kênh.

II. Wifi băng tần kép là gì?

wifi 2 4ghz wifi 5ghz wifi bang tan kep 6 jpg

Wi-Fi băng tần kép là những thiết bị hỗ trợ cả hai tần số 2,4 GHz và 5 GHz hoạt động đồng thời, bao gồm tất cả thiết bị có kết nối Wifi hiện nay như:

Nó hỗ trợ đồng thời các tiêu chuẩn 802.11n (2,4 GHz, chủ yếu là 300 Mbsp) và 802.11a (5 GHz, 300 Mbps). Hoặc 802.11ac (1,3Gbps 5 GHz).

Một băng tần kép hỗ trợ máy khách (tức là. 2,4 và 5 GHz) có thể kết nối với bất kỳ băng tần khả dụng nào. Nếu máy khách hỗ trợ 802.11ac (1,3Gbps) thì nó sẽ kết nối với bộ định tuyến ở băng tần 5 GHz, đây cũng là băng tần được ưu tiên vì nó có nhiều kênh hơn, ít nhiễu hơn 2,4 GHz.

III. Tương lai nào dành cho WiFi 2.4GHz và 5GHz?

WiFi nói chung luôn phát triển và sẽ tiếp tục cải thiện khả năng kết nối với nhau. Từ năm 1999 tới nay thì chúng ta đã nhìn thấy sự chuyển mình của Wifi với các chuẩn mới như Wifi 4, Wifi 5 và Wifi 6.

Tham khảo: beambox

Bài viết khác

Xem thêm

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP