Băng thông là gì? Tất cả kiến thức cần biết về băng thông

Trong bài này mình sẽ giới thiệu thuật ngữ băng thông trên máy tính, cũng như tất cả kiến thức mà mọi người cần biết liên quan đến băng thông.

Nếu là người thường xuyên sử dụng mạng Internet, chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe nói đến thuật ngữ băng thông. Tuy nhiên, lại có rất ít người hiểu rõ và biết chính xác về thuật ngữ này.

Vậy băng thông là gì, sự hình thành và chức năng của chúng ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Băng thông là gì?

Về bản chất, băng thông chính là tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa khi kết nối mạng. Tất cả các loại dây cáp đều có băng thông, nhưng chúng ta thường nghe đến thuật này nhiều hơn khi sử dụng các dịch vụ mạng. Bản thân băng thông không phải công cụ đo tốc độ, nhưng nó lại thể hiện cho tốc độ kết nối mạng tối đa có thể đạt được khi lắp đặt mạng.

bang thong la gi PNG

Có nhiều cách để giúp bạn có thể xác định xem băng thông mạng bạn đang sử dụng là bao nhiêu. Đầu tiên, băng thông của bạn sẽ được xác định tốc độ kết nối mạng mà nhà bạn đang dùng. Tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh, thì băng thông mà bạn đang sử dụng càng lớn. Ví dụ, những ai sử dụng dây kết nối bằng sợi cáp quang sẽ có tốc độ truyền tải nhanh hơn so với người sử dụng dây cáp đồng, vì cơ bản sợi cáp quang có đặc tính truyền dữ liệu nhanh hơn.

Ngoài ra nó cũng phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP) mà bạn đang dùng. Ví dụ như có hai dịch vụ mạng cung cấp dịch vụ mạng bằng dây kết nối sợi cáp quang đến hai ngôi nhà nằm cạnh nhau, tuy nhiên điều này không có nghĩa cả hai ngôi nhà này sẽ đều có thể tốc độ băng thông bằng nhau, mà có thể nhà này sẽ có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn so với nhà kia.

Cuối cùng, băng thông mà bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào số lượng người truy cập vào mạng đó. Giả sử mạng kết nối mà bạn đang dùng có tốc độ truyền tải là 50mbps, thì 50mbps chính là tổng số lượng băng thông được đặt trên bộ phát mạng của nhà bạn. Khi càng có nhiều người truy cập vào mạng của nhà bạn, thì tốc độ truyền tải bị giảm đi, đồng nghĩa với băng thông cũng bị giảm sút đáng kể, nhất là khi họ kết nối mạng để chơi game online hay tải các phần mềm có dung lượng lớn.

Còn nếu chỉ có mình bạn kết nối và sử dụng mạng, thì tất nhiên tốc độ và băng thông sẽ vẫn được đảm bảo và giữ nguyên.

II. Băng thông đã phát triển như thế nào?

Khi mạng Internet khi chưa thật sự phổ biến, thì cũng là lúc xuất hiện thêm một thiết bị gọi là dial-up. Thiết bị này sẽ sử dụng đường dây điện thoại để truy cập vào Internet. Nếu ai đó đang sử dụng mạng, thì bạn sẽ không thể sử dụng điện thoại để gọi điện, và tất nhiên khi dùng phương thức này thì tốc độ kết mạng cũng sẽ không quá nhanh - chỉ khoảng 56 kbps, chứ không phải là đơn vị MB như tốc độ mạng hiện nay.

bang thong la gi 1 PNG

Tiếp đó, vào những năm trước 2010 thì các nhà cung cấp mạng đã triển khai băng thông rộng - bandwidth. Tức là sẽ có thêm một kết nối dành riêng cho mạng thì vì phải sử dụng chung dây kết nối như trước. Điều này đã giúp tốc độ truyền tải tăng lên khá nhiều, tốc độ băng thông rộng ở thời điểm đó có thể lên tới 500kb / giây. Điều này giúp cho các trang web như YouTube phát triển, vì tốc độ băng thông này hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu update một lượng lớn video có dung lượng cao lên trang mạng xã hội này.

Và cuối cùng, kiểu kết nối mạng bằng sợi cáp quang được ra đời. Đúng với tên gọi của nó, phương pháp truyền dữ liệu mới này được dựa trên tốc độ ánh sáng. Các chùm tia ánh sáng thời có tốc độ truyền tải nhanh hơn điện, nhờ vật giúp tăng tốc các kết nối băng thông rộng lên hơn 50mb cho người dùng.

Và cho đến nay, kiểu kết nối bằng dây cáp quang là phương pháp giúp làm tăng băng thông cực nhanh được sử dụng phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại.

III. Điều chỉnh hoặc bóp băng thông là gì?

Nếu bạn đã từng gặp phải tình trạng bị bóp băng thông, thì bạn sẽ biết điều này sẽ gây ra khó chịu như thế nào khi trải nghiệm. Việc điều chỉnh, hoặc bóp băng thông xảy ra khi nhà mạng cố tình cắt giảm tốc độ kết nối đến bộ phát mạng của nhà bạn. Thông thường, việc này chỉ được thực hiện sau khi bạn sử dụng vượt quá giới hạn dữ liệu cụ thể được quy định trong hợp đồng giữa nhà mạng và người dùng để nhường dữ liệu cho những người dùng khác. Điều này sẽ dẫn đến việc tốc độ truyền tải mạng bị chậm hơn nhiều và làm trải nghiệm lướt web và kết nối mạng của bạn tệ hơn rất nhiều.

bang thong la gi 2 PNG

Khi băng thông của bạn được điều chỉnh, rất khó để bạn có thể khắc phục được vấn đề này. Nhiều người khi gặp tình trạng bị bóp băng thông thường đều dùng cách đó là thiết lập một điểm truy cập mạng di động trên điện thoại của họ và sử dụng dữ liệu 4G để sử dụng thay thế.

Vậy là mình đã vừa giúp các bạn hiểu rõ hơn về băng thông là gì và tất cả các kiến thức cần biết về băng thông. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm