Đèn flash máy ảnh là gì?

Khi chụp hình ở những nơi tối thì đèn flash là một phụ kiện rất hữu ích giúp bạn lấy đầy đủ ánh sáng cho tấm hình của bạn. Vậy đèn flash là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Đèn flash máy ảnh là gì?

Nếu EV là công cụ bù sáng tương ứng trong nhiều tình huống, thì đèn flash máy ảnh là một công cụ không thể thiếu khi chụp ở nơi cực kì thiếu áng sáng. Những nơi tối tăm, những bức hình chụp đêm, hay góc tối….nếu không sử dụng đèn flash thì bạn rất khó để nhìn rõ các chi tiết hiện lên trong bức ảnh. Bởi đèn flash trong máy ảnh chính là công cụ hỗ trợ ánh sáng trong những trường hợp cực tối, môi trường thiếu sáng. Đặc biệt, nếu biết sử dụng và nắm rõ tính năng của nó thì sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cực cao trong bức ảnh khi chụp ở những điều kiện môi trường đặc biệt.

den flash may anh png

Bình thường, đèn flash của máy ảnh thường được mọi người đi du lịch sử dụng để chụp vào ban đêm hoặc các nhà báo làm tin sử dụng để chụp hình tai nạn. Nhưng nhiều người quá lệ thuộc vào đèn flash tích hợp, kết quả là cho ra những bức ảnh cháy sáng. Trong trường hợp này, nên có chân máy hoặc tìm mặt phẳng đặt máy xuống, dùng chế độ chậm để chụp cho đủ sáng hơn là tìm cách bật đèn.

Đặc biệt hơn, không phải tất cả các máy ảnh đều có thể chụp flash được. Một số máy ảnh không cho phép người chụp flash, cho đến khi máy tự động chuyển sang chế độ flash với những bức ảnh ở trong môi trường quá tối.    

Ngoài flash có sẵn trong hệ thống máy ảnh, còn có loại flash rời. Đây là loại flash chuyên dụng cho các buổi tiệc, đám cưới, đám tang…. Bởi loại flash rời này mang lại nguồn sáng rất lớn và có tác dụng điều hòa bức ảnh cân bằng sáng/ tối so với loại flash thường. Hơn thế nữa, flash rời còn có thể di chuyển được nhiều góc chụp, điều chỉnh lên xuống để cho ra nguồn ánh sáng phù hợp với bức ảnh.

Tuy nhiên để có được bức ảnh đẹp với đèn flash, chúng ta nên tham khảo các thông số và tìm hiểu về flash kĩ hơn. Cách thức hoạt động của flash ảnh hưởng rất lớn để quá trình đèn flash sẽ nhảy như thế nào.

Để biết rõ hơn về cách xử lí và điều chỉnh flash hợp với khung cảnh mà mình sắp chụp, bạn nên tham khảo một vài điều sau:

  • Chọn lựa nguồn sáng vừa đủ, không nên chụp ảnh khi nắng quá gắt, hoặc khi mặt trời đứng bóng. Có như vậy thì ánh sáng mới điều chỉnh cân bằng để flash làm việc hiệu quả.
  • Điều tiết lại cường độ máy ảnh, không nên dùng tối ưu hóa cường độ của flash.
  • Tránh chụp trong điều kiện quá tối, để không xảy ra tình trạng mắt đỏ cho nhân vật.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm