MỚI CẬP NHẬT
REVIEW
XEM NHIỀU NHẤT

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2: Chiến thuật cân bằng, linh hoạt khó đánh bại

Để có thể triển khai được tốt nhất tất cả những mong muốn, yêu cầu từ phía ban huấn luyện thì bất kỳ đội bóng nào cũng cần đến sơ đồ chiến thuật. Nếu như đối thủ chơi phòng ngự phản công thì nên lựa chọn chiến thuật tấn công tổng lực để áp đảo còn nếu đối thủ chọn chơi pressing từ đầu trận thì nên chọn chiến thuật kiểm soát bóng để hạn chế được sức ép của đối thủ. Đó cũng là những mẫu được triển khai từ sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2, được nhiều đội bóng lựa chọn bởi sự linh hoạt và hiệu quả cao của nó.

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Bài viết dưới đây sẽ thông tin đầy đủ nhất cho bạn về sự thú vị khi lựa chọn chơi sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 và tại sao các đội bóng trên thế giới lại hay thích sử dụng nó đến như vậy.

Giới thiệu về sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2?

so do chien thuat 4 2 2 2 03 png

Lối chơi chiến thuật linh hoạt, mang lại hiệu quả cao trong thi đấu bóng đá.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 là một trong những sơ đồ quan trọng để triển khai chiến thuật trong bóng đá. Với lựa chọn sẽ có 4 hậu vệ, 2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ tấn công và 2 tiền đạo trong đội hình ra sân. Sơ đồ luôn được sử dụng phổ biến trong suốt lịch sử phát triển của bóng đá bởi sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự mà bất kỳ đội bóng nào cũng có thể triển khai.

Trong đó thì sẽ có các nhiệm vụ:

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

 • 1 Thủ môn: Vị trí này thủ môn không cần phải chơi chân quá tốt bởi vì phía trước đã có 4 chốt chặn đáng tin cậy sẽ chặn bóng và thoát pressing nhanh. Điều cần quan trọng đó là khả năng vào ra hợp lý, phá được bóng bổng cùng như những quả tạt từ 2 cánh vào. Tránh để đối thủ tận dụng những sơ hở phòng ngự nên cũng cần phải kiểm soát tốt khu vực cấm địa đội nhà.

 • 2 Hậu vệ biên: Vị trí này cực kỳ quan trọng trong sơ đồ 4-2-2-2 với việc lên công về thủ linh hoạt trong mọi tình huống ở biên. Hậu vệ biên hoàn toàn có thể tạo ra điểm nhấn bằng những quả tạt đẳng cấp cho 2 tiền đạo cắm. Yêu cầu cần có thể lực tốt cùng với sức bền để bứt tốc khi cần thiết và tạo ra được những pha phối hợp chọc thủng được hàng phòng ngự đối phương.

 • 2 Trung vệ: Nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành đội nhà trước khi để bóng đến thủ môn. 2 trung vệ cần phải quyết đoán, xử lý nhanh gọn những pha bóng tấn công của đối phương. Bên cạnh đó sự bọc lót và hiểu ý nhau trong mọi tình huống sẽ làm chắc chắn hơn nữa khu vực cấm địa đội nhà. Vì hậu vệ biên phải lên công liên tục nên cũng cần trung vệ linh hoạt trám vào vị trí còn thiết tránh để đối thủ tránh khoảng trống lên bóng.

 • 2 Tiền vệ trung tâm: Là đường dây nối hàng công với hàng thủ nên cần phải luân chuyển bóng liên tục và chịu luôn trách nhiệm đánh chặn, thu hồi bóng. Yếu tố cần nhất ở tiền vệ trung tâm là khả năng thoát pressing, chuyền dài và sút xa chuẩn xác để tạo được cơ hội nhanh cho tiền đạo cắm phía trên.

 • 2 Tiền vệ cánh: Có trách nhiệm trong việc mở đường, xuyên phá hàng phòng ngự đối phương để tạt bóng vào trong 2 cánh. Cần có kỹ thuật, linh hoạt cũng như khả năng đua tốc độ để xuyên phá 2 cánh đối thủ.

 • 2 Tiền đạo cắm: Thường nhiệm vụ được giao sẽ là hỗ trợ đồng đội trong những pha phối hợp đặc biệt là gây sức ép mạnh lên phần sân đối phương. Vị trí tiền đạo yêu cần thể lực tốt cùng với tốc độ nhanh và kỹ thuật dứt điểm chuẩn xác. Có thể xếp một tiền đạo mạnh về thể hình cùng với một tiền đạo nhỏ con chuyên luồn lách, đi bóng lắt léo.

Ưu và nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2?

so do chien thuat 4 2 2 2 01 png

Hạn chế việc để đối phương thấy lỗ thủng hàng thủ khi chơi 4-2-2-2.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 đúng là cân bằng được cả 2 mạnh về phòng ngự lẫn tấn công. Nhưng phải thực sự nghiên cứu kỹ thì khi sử dụng mới đạt được đúng hiệu quả cần mong muốn. Dưới đây là những ưu điểm và nhược của sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 được tổng hợp:

Ưu điểm

 • Sơ đồ này sẽ giúp bạn cân bằng được cả tấn công và phòng ngự. Sẽ có đầy đủ sự bọc lót phần sân nhà và cũng đủ lực lượng để triển khai tấn công nhanh.

 • Linh hoạt thay đổi với nhiều lối chơi khác nhau.

 • Nhiều lựa chọn tấn công: Có thể từ vị trí trung tâm sân, từ hai cánh tạt vào hoặc từ các tiền đạo.

 • Có được sức mạnh tấn công và tạo được sức ép lớn để có cơ hội ghi bàn.

Nhược điểm

 • Yêu cầu phải có sự phối hợp nhịp nhàng của tất cả các tuyến.

 • Yêu cầu cầu thủ phải đa năng để chơi nhiều vị trí khác nhau.

 • Cần đảm bảo thể lực vì sơ đồ này sẽ bào thể lực nếu không ổn sẽ bị mất sức khi bước tới hiệp 2.

 • Hoàn toàn có thể rơi vào tình trạng bị đối thủ áp đảo nếu không kiểm soát bóng tốt.

Lối chơi tấn công cho sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2?

Khi lựa chọn sơ đồ 4-2-2-2 thì trong đội hình của bạn đã sở hữu 2 hậu vệ biên, 2 tiền vệ cánh, 2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền đạo cắm. Tất cả đều sẽ khả năng lên bóng từ dưới sân khá nhanh vì thế nhiệm vụ tấn công sẽ được triển khai khá đa dạng. Với những lỗi chơi sau:

 • Tấn công từ hai biên: Nhiệm vụ sẽ được giao cho 2 hậu vệ biên lên bóng để hỗ trợ tấn công. Từ đó sẽ chọn những đường căng ngay hoặc tạt ngang cho tiền đạo cắm bên trong xử lý một chạm.

 • Tấn công từ trung lộ: Hai tiền vệ trung tâm có thể phối hợp để tạo được luôn đột biến hay kéo dãn đội hình phòng ngự của đối phương tạo cơ hội cho tiền đạo, tiền vệ cánh bên trong. Đặc biệt những pha chuyền dài hoặc sút xa sẽ là vũ khí lợi hại khi tấn công từ trung lộ với đội hình 2 tiền vệ trung tâm.

 • Tấn công từ tiền đạo: Hai tiền đạo sẽ di chuyển rộng gây áp lực lên hàng phòng ngự đối phương hoặc lùi về phối hợp với tiền vệ tấn công tạo cơ hội.

Và bạn hoàn toàn được quyền lựa chọn chiến thuật tấn công với sơ đồ 4-2-2-2 như sau:

 • Tấn công tổng lực: Yêu cầu cầu thủ chơi pressing tầm cao để luôn trong thế có bóng và sẽ giành lại bóng càng sớm càng tốt. Sau đó sẽ phát động tấn công nhanh và gây áp lực lên hàng thủ đối phương.

 • Phòng ngự phản công: Nhường thế trận tấn công cho đối thủ để phòng ngự chắc chắn và sẵn sàng tấn công khi có cơ hội đến.

 • Kiểm soát bóng: Yêu cầu khả năng giữ bóng trong chân tốt và kiểm soát luôn cả nhịp độ trận đấu. Sau đó triển khai phối hợp bóng ngắn để ghi bàn.

Lối chơi phòng ngự cho sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2?

so do chien thuat 4 2 2 2 02 jpg

Phòng ngự chắc chắn phản công sắc bén là ưu điểm khi chơi 4-2-2-2.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 với 2 hậu vệ, 2 trung vệ và 2 tiền vệ trung tâm thì khả năng nên triển khai phòng ngự chắc chắn. Cần có sự phối hợp nhịp nhàng của các cầu thủ cho nhiều vị trí bóng. Hai tiền vệ trung tâm cần linh hoạt thu hồi bóng và tổ chức phòng ngự. Hậu vệ cũng cần khả năng bọc lót lóc cho các tình huống cần thiết và tiền đạo hoàn toàn có khả năng lùi về hỗ trợ phòng ngự.

 • Phòng ngự khu vực: Hai tiền vệ trung tâm sẽ chọn nhiệm vụ thu hồi bóng và tổ chức phòng ngự trong khi 2 hậu vệ, 2 trung vệ sẽ đóng vai trò phòng thủ khu vực không dâng cao tấn công.

 • Phòng ngự pressing: Hai tiền vệ trung tâm có thể dâng cao để áp sát tính huống bóng của đối thủ trong khi 2 hậu vệ, 2 trung vệ có nhiệm vụ phòng ngự số đông ở sân nhà.

Cách chơi hiệu quả với sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2

Để có thể linh hoạt sử dụng hiệu quả sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 thì ban huấn luyện và các cầu thủ phải lưu ý:

 • Chọn cầu thủ phù hợp với chiến thuật: Sơ đồ này yêu cầu khả năng phối hợp bóng tốt cùng với sự đa năng trong nhiều vị trí. Nên hậu vệ biên thì cần có khả năng lên công về thủ và tạt đường bóng chính xác. Còn tiền vệ cánh phải luôn biết tạo sự đột biến và kiến tạo cơ hội để tiền đạo bên trong di chuyển không bóng và tạo cơ hội ghi bàn.

 • Chiến thuật linh hoạt: Cần phải có sự thay đổi chiến thuật phù hợp với từng đối thủ và từng tình huống bóng cụ thể.

 • Tư duy chiến thuật: Cần triển khai được ý đồ chiến thuật một cách hiệu quả.

Những cặp đôi ăn ý của sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2?

so do chien thuat 4 2 2 2 04 jpg

Cặp bài trùng ăn ý phá đảo biết bao hàng hậu vệ Ngoại Hạng Anh một thời.

Bóng đá thế giới chứng kiến được rất nhiều nhân tài và nhiều cặp đôi tài năng, ăn ý trong từng đường bóng để tạo nên cặp bài trùng từ nhiều vị trí bóng trên sân, dưới đây là những tổng hợp của một vài ví dụ cụ thể cực kỳ ăn ý và thành công của bóng đá thế giới những năm gần đây:

 • Tiền vệ trung tâm: Thường sẽ sử dụng một cầu thủ có khả năng thu hồi bóng với một cầu thủ có khả năng kiến tạo tốt như Casemiro và Luka Modric (Real Madrid), N'Golo Kante và Jorginho (Chelsea). Cả 2 cầu thủ đều thi đấu linh hoạt và hoán đổi được vị trí cho nhau như Frenkie de Jong và Pedri (Barcelona), Bernardo Silva và Phil Foden (Manchester City), Joshua Kimmich và Leon Goretzka (Bayern Munich).

 • Tiền vệ tấn công: Một cầu thủ tạo được đột biến và một cầu thủ kiến tạo tốt như Lionel Messi và Neymar (PSG), Cristiano Ronaldo và Bruno Fernandes (Manchester United), Mohamed Salah và Sadio Mane (Liverpool). Cả 2 đều có khả năng thi đấu rộng để kéo giãn hàng thủ đối phương như Kylian Mbappé và Angel Di Maria (PSG), Raheem Sterling và Jack Grealish (Manchester City), Vinicius Junior và Rodrygo (Real Madrid).

 • Tiền đạo cắm: Thường sẽ là một cầu thủ ghi bàn tốt và một cầu thủ hỗ trợ tấn công như Karim Benzema và Vinicius Junior (Real Madrid), Harry Kane và Son Heung-min (Tottenham Hotspur), Robert Lewandowski và Serge Gnabry (Bayern Munich). Cả 2 cùng di chuyển rộng để tạo cơ hội, lỗ hổng phòng ngự đối phương như Romelu Lukaku và Lautaro Martinez (Inter Milan), Darwin Núñez và Luis Díaz (Liverpool).

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 luôn là lựa chọn chiến thuật tối ưu của các đội bóng trên thế giới và để triển khai được hiệu quả nhất thì cần có sự nghiên cứu kỹ càng. Bài viết trên đây của đã thông tin đầy và chi tiết nhất về cách sử dụng và lối chơi triển khai khi sử dụng sơ đồ 4-2-2-2, mong rằng sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn, cảm ơn đã tham khảo.

Cùng chuyên mục

20+ kiểu cắt tóc lá 2 tầng trẻ, đẹp, sang chảnh nhất 2024

20+ kiểu cắt tóc lá 2 tầng trẻ, đẹp, sang chảnh nhất 2024

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Nối light tóc bao nhiêu tiền? Cách chăm sóc tóc nối đơn giản

Nối light tóc bao nhiêu tiền? Cách chăm sóc tóc nối đơn giản

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Mơ cắt tóc đánh con gì? Con số may mắn đánh đâu trúng đó

Mơ cắt tóc đánh con gì? Con số may mắn đánh đâu trúng đó

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Nhuộm tóc mất bao lâu? Các yếu tố nhuộm tóc cần biết

Nhuộm tóc mất bao lâu? Các yếu tố nhuộm tóc cần biết

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

25+ kiểu tóc ngắn ngang vai đẹp, trẻ, năng động, ngầu nhất

25+ kiểu tóc ngắn ngang vai đẹp, trẻ, năng động, ngầu nhất

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tóc nâu trà sữa, top kiểu tóc màu nâu trà sữa đẹp HOT trend

Tóc nâu trà sữa, top kiểu tóc màu nâu trà sữa đẹp HOT trend

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

4 Kiểu tóc Lý Tuân trong phim Chiếc bật lửa và váy công chúa

4 Kiểu tóc Lý Tuân trong phim Chiếc bật lửa và váy công chúa

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

U40 để tóc kiểu gì? top 10 kiểu tóc đẹp hợp gu cho nữ U40

U40 để tóc kiểu gì? top 10 kiểu tóc đẹp hợp gu cho nữ U40

U40 để tóc kiểu gì đẹp luôn là một câu hỏi gây ...

Tóc đỏ tím, top 10 kiểu nhuộm tóc màu đỏ tím đẹp nên thử

Tóc đỏ tím, top 10 kiểu nhuộm tóc màu đỏ tím đẹp nên thử

Màu đỏ tím là một màu nhuộm thời trang giúp bật tone da...

20+ Kiểu tóc hợp với khuôn mặt tròn béo cho nữ và nam, thử ngay!

20+ Kiểu tóc hợp với khuôn mặt tròn béo cho nữ và nam, thử ngay!

Kiểu tóc hợp với khuôn mặt tròn béo luôn là một từ khóa cực HOT…

Những kiểu tóc của Rosé (Blackpink) khiến hội chị em u mê

Những kiểu tóc của Rosé (Blackpink) khiến hội chị em u mê

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top kiểu tóc Wendy Red Velvet đẹp, HOT dẫn đầu xu hướng 2024

Top kiểu tóc Wendy Red Velvet đẹp, HOT dẫn đầu xu hướng 2024

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

20+ kiểu tóc màu hồng khói đẹp, đáng yêu cho nam và nữ

20+ kiểu tóc màu hồng khói đẹp, đáng yêu cho nam và nữ

Tóc hồng khói là một sự kết hợp hoàn hảo giữa nền tóc hồng pastel…

Tóc ngắn nhuộm màu gì đẹp sáng da? Top màu HOT nhất

Tóc ngắn nhuộm màu gì đẹp sáng da? Top màu HOT nhất

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Nhuộm tóc bao nhiêu tiền? Bảng giá nhuộm tóc nam nữ mới 2024

Nhuộm tóc bao nhiêu tiền? Bảng giá nhuộm tóc nam nữ mới 2024

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Nối tóc bao nhiêu tiền? Bảng giá nối tóc nữ mới nhất 2024

Nối tóc bao nhiêu tiền? Bảng giá nối tóc nữ mới nhất 2024

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

12+ kiểu tóc màu than chì Hot, đẹp phù hợp với mọi tone da

12+ kiểu tóc màu than chì Hot, đẹp phù hợp với mọi tone da

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 10 kiểu tóc Justina Xie đẹp quyến rũ mọi ánh nhìn

Top 10 kiểu tóc Justina Xie đẹp quyến rũ mọi ánh nhìn

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

10 kiểu tóc 3 phân nam đẹp, ngầu tự tin trước mọi ánh nhìn

10 kiểu tóc 3 phân nam đẹp, ngầu tự tin trước mọi ánh nhìn

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Gợi ý 20+ kiểu tóc đi tiệc sang chảnh, nổi bật cho phái nữ

Gợi ý 20+ kiểu tóc đi tiệc sang chảnh, nổi bật cho phái nữ

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top