Adapter máy ảnh là gì?

Adapter máy ảnh là bộ phận trung gian chuyển đổi điện áp giữa thiết bị điện tử với nguồn điện. Việc kết nối này của adapter chính là việc chuyển nguồn điện 220V xuống một điện áp thấp hơn để không gây ra các hiện tượng cháy nổ hay quá tải nguồn điện. Việc chuyển đổi nguồn điện này được gọi là Adapter.

adapter may anh jpg

Adapter có các chức năng chính sau:

  • Giảm điện áp nguồn chính để cung cấp một nguồn điện thích hợp cho các thiết bị điện tử vận động ổn định.
  • Sử dụng Adapter như một kiểu dây sạc pin cho các thiết bị như máy ảnh. Laptop, điện thoại có hỗ trợ đều được.
  • Các mức công suất của Adapter cũng có các thông số khác nhau để phù hợp với từng thiết bị khác nhau.

Ví dụ:

  • Laptop, màn hình 14inch sẽ tiêu thụ nguồn điện khá lớn như 5A đến 12A
  • Thiết bị nhỏ: smartphone, camera thì cần nguồn điện nhỏ từ 1,5A đến 3,5A.

Với các nguồn điện như vậy các Adapter cũng sẽ sử dụng những nguồn công suất tương ứng, tránh tình trạng tiếp nhận nguồn điện áp quá lớn.

Adapter còn có chức năng giảm thiểu khả năng gây cháy nổ cho các thiết bị. Khi laptop bạn trực tiếp cắm vào các ổ điện với công suất quá lớn sẽ dễ gây ra tổn hại thậm chí là cháy nổ laptop. Adapter có nhiệm vụ gián tiếp truyền nguồn điện tương ứng đến các thiết bị điện tử.

Những thông số kỹ thuật của Adapter mà bạn có thể tham khảo như sau:

Mỗi thiết bị điện tử đều có số liệu về mốc điện áp khác nhau, Adapter trên laptop thì thường có thông số:

  • Input: AC 100 – 220V, 1,5 A
  • Output: DC 20V, 4,5A

Khi bạn cung cấp khoảng 100-220V thì nguồn điện mà Adapter truyền đến cho các thiết bị điện tử sẽ rất ổn định. Còn khi bạn cung cấp dưới hoặc trên khoảng 100-220V thì các thiết bị của bạn dễ bị hỏng hóc hoặc cháy nổ bất thường. Đó là lí vì sao một số trường hợp bạn cắm sạc dây kèm adapter vào ổ điện lại nghe tiếng bụp và bị cháy sạc. Nguyên nhân chính là nguồn điện trong ổ điện quá tải so với mốc điện áp quy định. Bạn nên lưu ý điều này để tránh việc adapter của bạn bị hỏng.

Mặc dù adapter là bộ phận trung gian để chuyển tải điện áp từ nguồn điện đến các thiết bị, nhưng không phải loại adapter nào cũng là tốt. Bởi trên thị trường, có rất nhiều loại dây adapter kém chất lượng, khiến thiết bị của bạn bị hỏng và thỉnh thoảng có tiếng “Xẹt” mạnh. Một phần cũng là do sự kém chất lượng của adapter. Vì vậy, bạn nên lựa chọn adapter có chất lượng và nguồn gốc rõ ràng để không ảnh hưởng tới máy móc của bạn.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm