AV máy ảnh là gì?

AV máy ảnh là một trong nhiều chế độ chính trên máy ảnh DSLR, đây là thuật ngữ tự động tính toán phơi sáng phù hợp cho máy ảnh, ngoài AV ra thì Tv và P cũng là những thuật ngữ tương tự như vậy.

  • Chế độ Aperture-priority AE (Av)
  • Chế độ Shutter-priority AE (Tv)
  • Chế độ Program AE (P).

Thuật ngữ AV sẽ giúp máy ảnh tính toán được tối ưu độ sáng của bức ảnh để tạo ra những bức ảnh được hỗ trợ về kỹ thuật ánh sáng.

av may anh la gi jpg

Chế độ phơi sáng AV là chế độ được kết nối giữa tốc độ cửa trập và giá trị khẩu độ để máy ảnh chọn được chế độ phơi sáng tối ưu nhất. Khi bạn sử dụng chế độ ‘Shutter-priority AE’ và ‘Aperture-priority AE,’  có nghĩa bạn sẽ tự cài đặt giá trị của tốc độ cửa trập và khẩu độ còn máy ảnh sẽ lo các giá trị thông số còn lại.

Tương tự với AV, khi bạn sử dụng chế độ Program AE, lúc này máy ảnh sẽ làm việc kĩ càng hơn trong việc tính toán tốc độ cửa trập và khẩu độ, để độ phơi sáng đạt được phát huy tối ưu. Kèm theo đó là các tính năng khác cũng được phát huy để hỗ trợ nhiều thể loại cho người chụp tha hồ sáng tạo.

Khi bạn sử dụng chế độ Aperture-priority AE, người chụp ảnh có thể chọn một giá trị khẩu độ cho phép kiểm soát hiệu ứng nhòe nền sau trong ảnh. Kiểu này giới trẻ thường gọi là kiểu chụp ảnh xóa phông, tạo nên bức ảnh rõ nét với chủ thể chính và  nền sau được xóa khá là ảo.

Tuy nhiên với chế độ Shutter-priority AE sẽ giúp người chụp thỏa sức sáng tạo và kiểm soát hoàn toàn các đối tượng chuyển động phía trước khung hình. Lúc này, thông số khẩu độ và cửa trập không còn ảnh hưởng gì nhiều nữa. Mà nó phụ thuộc vào việc người chụp điều khiển nó như thế nào để máy ảnh tiếp nhận lượng ánh sáng vừa đủ. Tác động để có một bức ảnh hoàn chỉnh.

Và đối với môi trường ánh sáng, việc điều chỉnh AV cho phù hợp với tính năng ISO sẽ dễ dàng khiến bạn có được bức ảnh đẹp trong tầm tay. Bạn hãy lưu ý những điều sau:

Ở điều kiện ánh sáng thấp, điều này có thể có nghĩa là máy ảnh sẽ chọn tốc độ màn trập chậm, để bạn giữ máy bằng tay mà không gây mờ ảnh.

Trong những trường hợp này, giải pháp phổ biến nhất là sử dụng chân máy. Nếu không có chân máy, bạn có thể tăng ISO để bù đắp cho việc thiếu ánh sáng, sau đó đẩy tốc độ màn trập.

Tuy nhiên, lưu ý rằng càng tăng ISO, hình ảnh càng dễ bị nhiễu hạt nhiều hơn.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm