Camera PTZ là gì? Những tính năng của dòng Camera PTZ

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu một dòng Camera có khả năng xoay tròn và nghiên lên nghiên xuống ở nhiều góc độ khác nhau, dòng này rất hữu ích vì nó có thể giúp bạn quan sát được trong một không gian rộng. Tính năng này ta gọi là Camera PTZ.

1. Camera PTZ là gì? Tính năng PTZ

Camera PTZ (PTZ là tên viết tắt của Pan Tilt Zoom)  là dòng camera quan sát, có thể quét định dạng và di chuyển xoay tròn, nghiêng lên xuống để thu phóng hình ảnh camera ở nhiều góc độ khác nhau.

 

camera ptz png

Với thiết kế kết hợp độc đáo có một bộ phận thường quay/ quét lên – xuống/ trái-phải cùng một ống kính xử lý hình ảnh nhanh chóng. Đã giúp camera PTZ có thể thu hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau. Ngoài ra, camera ptz còn có khả năng zoom quang học và zoom kỹ thuật số, nói gọn lại Camera PTZ là camera quan sát có tính chất chuyển động.

2. Tìm hiểu tính năng của Camera PTZ

Hai kiểu zoom trong camera PTZ đều có cách vận động khác nhau:

  • Zoom kỹ thuật số làm việc trên phần mềm điện tử, dùng để phóng ta, thu nhỏ.
  • Zoom quang học làm việc trên phần cứng dựa vào sự dịch chuyển tự động của ống kính, tác động đến sự điều chỉnh tiêu cự.
  • Theo tính toán: tổng số zoom của camera = Zoom kỹ thuật số X Zoom quang học X Zoom camera.
  • Ngoài ra, Camera khi kết hợp với công nghệ PTZ phải tương ứng với nhau, nếu camera không hỗ trợ PTZ thì không thể phát huy được hết tính năng quan sát của PTZ. Dẫn đến việc, hình ảnh mờ- nhòe, khi thu- phóng sẽ khiến camera bị giật (giống tình trạng bị kẹt đĩa trên đầu máy).
  • Chức năng PTZ, cho phép bàn phím kết nối trực tiếp với camera PTZ để điều khiển sự hoạt động của nó.

Cùng tìm hiểu những tính năng của PTZ cũng như camera PTZ:

  • Thông thường các camera PTZ đều có khả năng lập trình ở vị trí đã sắp xếp sẵn, vị trí mặc định. Số lượng vị trí mặc định (format preset) làm thay đổi mô hình của máy anh.
  • Bạn có thể cài đặt những thông số về vị trí để camera ptz có thể quan sát tốt hơn. Các điểm cài đặt thường từ 8 đến 32 địa chỉ khác nhau, bao gồm địa chỉ quay/ quét/ lên xuống/ trái phải.
  • Bên cạnh các vị trí mặc định, camera ptz có thể thay đổi thiết lập để phù hợp với các tác nhân bên ngoài như : nhiệt độ, tiếng ồn, chuyển động.

Camera PTZ với cơ chế chuyển động xoay đều của mình rất phù hợp với những hoạt động giám sát, bảo mật cao. Bình thường camera cố định chỉ quan sát được một góc, mỗi lần muốn thay đổi góc phải thay đổi một cách thủ công. Trong khi camera ptz có thể quét đều xung quanh, giảm thiểu góc chết của camera một cách tối đa nhất.

Camera PTZ thường sử dụng trong quân đội, nơi cần đảm bảo an ninh cao, tuyệt đối, với những cửa hàng lớn cũng nên sử dụng camera ptz để dễ dàng bắt được trộm khi cửa hàng bị đột nhập.

Với tính năng tuyệt vời từ Camera quan sát PTZ, bạn có thể được đảm bảo an ninh tuyệt đối.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm