Camera raw là gì? Tìm hiểu ứng dụng Raw trong Photoshop

Camera RAW (viết tắt CR) là một ứng dụng nhỏ trong Photoshop cho phép người dùng mở và chỉnh sửa hình ảnh gốc từ máy ảnh kỹ thuật số.

Tính năng được giới thiệu trong Photoshop 7.0 là phiên bản camera raw 1.0 đầu tiên. Kể phiên bản PTS 7.0, các phiên bản mới của Photoshop khi xuất hiện sẽ kèm theo phiên bản nâng cấp tiếp theo của camera raw.

camera raw png

Mỗi phiên bản Photoshop được giới hạn trong một phiên bản camera  raw nhất định (thường là phiên bản camera raw gần nhất được phát hành trước một phiên bản mới của PS). Camera raw cũng có sẵn cho nhiều ứng dụng đồ họa của Adobe khác.

Ví dụ: Adobe Lightroom có ​​hỗ trợ định dạng RAW tích hợp trùng với Camera Raw.

Kể từ tháng 9 năm 2011, phiên bản hiện tại của camera raw là phiên bản 6.4.

Các ví dụ khác như: Camera Raw plug-in | Dòng camera được hỗ trợ [Adobe]

Các phiên bản mới của camera raw có thêm tính năng hỗ trợ cho các định dạng gốc của máy ảnh. Các sản phẩm đáng chú ý gần đây là phiên bản 6.4 của Canon EOS Rebel T3Nikon D5100.

Thông thường, các phiên bản camera raw cũ có thể sẽ không hỗ trợ định dạng với những dòng sản phẩm máy ảnh mới, Adobe khuyên bạn nên nâng cấp lên phiên bản Photoshop mới nhất. Trong trường hợp khi đã nâng cấp rồi nhưng vẫn không thể sử dụng được, thì bạn hãy thử phương pháp khác.

Ví dụ: sử dụng đưa các tệp RAW lớn vào phần mềm bằng cách resize dung lượng của các tệp này.

Các nhà sản xuất máy ảnh thường cung cấp nhiều công cụ cho phép chuyển đổi định dạng gốc của máy ảnh sang định dạng trung gian để mở bằng Photoshop (thường là TIFF)

Ví dụ một số phần mềm chuyển đổi định dạng ảnh như: Fortmat Factory, Image Convert, Convertio…..

Nếu trên điện thoại những phần mềm thường sử dụng chỉnh ảnh như VSCO, Analog, Picart…Thì Laptop có camera raw một phần mềm hỗ trợ chỉnh ảnh với nhiều công cụ kéo sáng, tăng sharpen, độ contrast…. Có thể nói, ngoài Lightroom thì camera raw có chức năng giống hệt. Đặc biệt, camera raw khi xuất ảnh sẽ có chất lượng ảnh rất cao, và rất chất lượng. Tuy nhiên, đó cũng chính là hạn chế khi sử dụng camera raw chỉnh ảnh. Bạn phải chuyển về các loại định dạng thông dụng để có thể truyền tải lên Internet như JPG, JPEG, PNG….

Camera raw cũng giống như Lightroom, có thể áp một vài preset hoặc thông số màu đã chỉnh vào hình ảnh của bạn. Để biết những bức ảnh gốc trở nên lung hinh hơn, bạn chỉ việc tha hồ sống ảo còn làm đẹp đó có camera raw lo.

Hãy thử dowload camera raw về máy tính để có những bức ảnh tuyệt đẹp ngay bây giờ! Nhớ hãy crack phần mềm trước khi sử dụng nhé!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm