Công nghệ AWB Camera là gì? tìm hiểu chế độ cân bằng trắng tự động

1. AWB Camera là gì?

AWB là viết tắt của cụm từ Auto White Balance, AWB camera có nghĩa là chế độ cân bằng trắng tự động trên máy ảnh. Đây làm một trong những chế độ tự động trên camera máy ảnh, giúp cho những vật thể/ đối tượng có màu trắng vẫn giữ nguyên bản màu của nó và không bị màu của những vật thể/ đối tượng khác ảnh hưởng đến.

white balance settings 972e6 png

Auto White Balance camera: Chế độ tự động cân bằng trắng trên các loại máy ảnh hiện nay. AWB camera trong đa số trường hợp đều cho ra màu sắc chuẩn so với vật thể/ đối tượng. Tuy nhiên nếu cảm thấy không hài lòng khi sử dụng chế độ này, bạn cũng có thể chuyển qua các thiết lập khác của WB như Tungsten, Fluorescent, Daylight, Cloudy, Flash, Shade…

2. Một vài lưu ý khi sử dụng công nghệ AWB

Tại AWB Camera, khi bạn sắp xếp và đặt ánh sáng tại những nơi khác nhau sẽ cho ra màu sắc và đặc tính khác nhau. Chẳng hạn, ánh sáng mặt trời thường có màu vàng, những ngày nhiều mây thường có sắc xanh nhạt. Mắt của  con người thì có chế độ tự bù sáng, đều quy về việc mọi thứ màu trắng thường có tông màu trắng. Đó cũng chính là nguyên lí hoạt động của AWB camera, mọi thứ tông màu trắng đều giữ được nguyên gốc màu của nó. Chính nguyên lí, tính năng này giúp AWB camera hoàn toàn bắt được khoảnh khắc đẹp trong điều kiện ánh sáng chất lượng.

Nhiều kiểu ánh sáng trong điều kiện môi trường khác nhau, giúp AWB camera hoạt động hết công sức tạo ra những hình ảnh, video đẹp, ấn tượng. Chế độ tự động cân bằng trắng của AWB camera còn có thể cho ra những tông màu chính xác trong nhiều trường hợp (kể cả điều kiện môi trường trong nhà hay ngoài trời).

Để AWB camera đạt hiệu quả công suất cao, phát huy hết khả năng của mình, bạn hãy thử đặt camera của mình vào những điều kiện ánh sáng sau:

Trường hợp ánh sáng có cường độ bên ngoài cao, bên trong thấp: Ví dụ như các cửa ra vào (đường hầm/ bãi đỗ xe/ cửa ra vào công ty, tạp hóa, khách sạn….)

Trường hợp những tòa nhà văn phòng được đặt tại vị trí cao, có đủ ánh sáng chiếu vào, lúc này hãy đặt góc máy tại những vị trí ra vào cửa văn phòng. Nên nhớ là cửa phía ngoài ban công.

Bên cạnh đó AWB camera còn phối hợp rất tốt trong hệ thống nhận diện biển số xe ANPR camera. Với tính năng tự động cân bằng trắng của AWB camera sẽ xử lý tốt ánh sáng từ đèn xe, tia hồng ngoại giúp ghi lại chính xác, rõ nét của các biển số xe.

Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về chế độ tự động cân bằng trắng trên máy ảnh (AWB Camera). Để từ đó biết cách cân chỉnh và cho ra đời những bức ảnh tuyệt vời nhờ AWB camera.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm