EV máy ảnh là gì?

Với những người mới sử dụng máy ảnh, chắc chắn sẽ rất tò mò về công dụng của nút EV +/- phải không nào? Vậy thì trong bài này sẽ giải thích sơ lược cho các bạn nhé.

1. Nút EV là gì?

EV được biết như điểm bù sáng trong máy ảnh, cho phép bức ảnh của bạn khi gặp tình trạng thiếu sáng hoặc thừa sáng sẽ được điều chỉnh cân đối. Tuy nhiên, điểm này cũng khá trùng với chức năng của ISO. Nhưng EV hoạt động đơn giản hơn cách thức điều chỉnh ISO rất nhiều. Khi bạn chụp một bức ảnh, lúc ấy máy ảnh sẽ như được điều chỉnh sẵn, tự động điều chỉnh tốc độ chụp, khẩu độ để bức ảnh của bạn cân bằng. Tình trạng bức ảnh sẽ không chói sáng hoặc ngược sáng (tối). Đặc biệt hơn, nhiều máy ảnh cơ hiện đại thực hiện rất tốt chức năng bù sáng EV này so với những máy ảnh cơ đời cũ. Chính vì điều này, đôi khi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều, không cần dùng đến Lightroom hay Photoshop bức ảnh đã trông rất tuyệt với khi bạn chọn nút EV ngay từ đầu.

nut ev may anh png

Việc bạn sử dụng nút EV trước khi chụp, đồng nghĩa với việc bạn đang giao nhiệm vụ để chế độ này điều chỉnh việc sáng hay tối của khung cảnh bạn sắp chụp. Tính toán chuẩn xác tốc độ chụp hoặc khẩu độ để sản xuất ra một bức ảnh cân bằng.

Lưu ý:

  • Ở các chế độ như A, P, S và TV thì nút EV đều có thể sử dụng được và hoạt động bình thường.
  • Ở chế độ M, thì nút EV không tương thức với chế độ này, vì chế độ M khá là khó kiểm soát được khẩu độ và tốc độ khi khung cảnh đang ở trong tình trạng thiếu ánh sáng.

Ngoài ra, EV có các thông số tương ứng với tốc độ sau:

  • Tại điểm +1 EV tốc độ chụp được: 1/320 giây
  • Tại điểm +2 EV tốc độ chụp được: 1 / 160 giây
  • Tại điểm -1 EV tốc độ chụp được 1 / 1250 giây
  • Tại điểm -2 EV tốc độ chụp được ở 1 / 2500 giây

Với thông số trên, khẳng định rằng EV có ảnh hưởng đến tốc độ chụp của máy ảnh trong điều kiện ít hoặc nhiều ánh sáng.

Đặt ra câu hỏi rằng, vậy khi nào thì nên sử dụng EV hợp lí để có bức ảnh đẹp?

Khi nào nên sử dụng EV?

Với những ưu điểm kể trên, nhất định bạn sẽ sử dụng nút EV thường xuyên để cho ra đời những sản phẩm ảnh đẹp- chất lượng và nhanh gọn lẹ đúng không nào?  Nhưng không, EV sẽ không thể giúp đỡ bạn giải quyết hết các tình huống khó khăn khi chụp ảnh được. Vì một số điều kiện không cho phép, EV không thể phát huy đủ tác dụng của nó để trở thành điểm bù sáng hoàn hảo được. Nên bạn muốn sử dụng EV thì đừng quên kết hợp với vài thông số khác trên máy ảnh để có một bức ảnh tuyệt vời nhé.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm