Hướng dẫn sử dụng và lắp chuông báo khách đơn giản nhất

Chuông báo khách đang ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong thời gian gần đây tại các hộ gia đình, cửa hàng và văn phòng lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng và lắp đặt loại thiết bị này vẫn đang là thắc mắc chung của rất nhiều người khi lần đầu tiên tiếp xúc. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng và lắp chuông báo khách sao cho đơn giản nhất.

I. Chuông báo khách là gì?

Thiết bị chuông báo khách là hệ thống nhận biết và thông báo dành cho các gia đình, căn hộ, văn phòng, cửa hàng… khi có khách hoặc người lạ tới, cảm biến sẽ nhận dạng và liền phát ra âm thanh chuông báo để cho chủ nhà có thể biết được.

lap dat chuong bao khach 1 500x281 jpg

Chức năng chính của thiết bị này ngoài việc dùng để báo khách đến ra còn có thêm chức năng phát ra báo động khi có kẻ trộm hoặc người lạ lẻn vào nhà...

Cấu tạo của chuông báo khách bao gồm các bộ phận như cảm biến chuyển động, chuông báo và hệ thống không dây....

Hiện nay, các thiết bị chuông báo không dây đang dần thay thế cho các loại chuông báo có dây sử dụng rất bất tiện như trước kia. Chúng có rất nhiều ưu điểm như thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và sử dụng, thế nên chuông báo đang dần được nhiều người ưa chuộng và biết đến. 

II. Cách sử dụng và lắp đặt chuông báo khách

Hầu hết các loại chuông báo khách hiện nay đều là những thiết bị không dây thông minh nên việc lắp đặt sẽ khá đơn giản và nhanh chóng. Sau đây sẽ là các bước lắp đặt chuông báo tại nhà như sau:

Bước 1: Lắp đặt nút nhấn chuông báo khách

Đầu tiên, chúng ta phải lắp đặt nút nhấn chuông, chúng thường được đặt ở phía bên ngoài cửa chính, còn có loại thiết bị người dùng có thể cầm tay mà không cần phải lắp đặt, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

Thông thường, trong mỗi bộ chuông báo khách, các nhà sản xuất thường tặng kèm theo các miếng dán, ốc vít và đế để phục vụ cho nhu cầu lắp đặt chuông khi cần thiết. 

Để lắp đặt nút nhấn chuông báo, chúng ta nên xác định kỹ càng vị trí lắp đặt trước, rồi dùng miếng dán hay ốc vít để cố định nút bấm chuông, đế xoay, cùng với đó là bộ cảm ứng và chân bề mặt lắp đặt. Sau đó, kiểm tra và điều chỉnh góc quét hình ảnh sao cho phù hợp với vị trí của cửa, hướng đi ra và chọn được nơi có góc quét hình ảnh chuyển động rộng rãi và phù hợp nhất.

lap dat chuong bao khach 500x500 jpg

Bước 2: Lắp đặt bộ nhận tín hiệu của chuông báo khách

Tiếp đến, chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt đầu phát tín hiệu dùng để báo chuông hoặc phát ra âm thanh khi có có khách hay người nào đó nhấn chuông báo ở cửa, giúp cho chủ nhà có thể biết được có khách hay người nào đó đang đứng trước nhà của mình. Đầu phát tín hiệu này cũng chính là nơi dùng để tùy chỉnh và cài đặt các chế độ âm thanh, đèn nháy sáng và âm lượng cho thiết bị.

Việc lắp đặt đầu phát tín hiệu này như sau, chúng ta chỉ đơn giản cắm trực tiếp vào ổ điện để hoạt động, bạn cũng nên lưu ý sử dụng và tìm hiểu nguồn điện phù hợp cho từng loại chuông báo khách khác nhau. Còn có một vài loại sản phẩm chuông báo có sử dụng pin tiểu AA nên mọi người cần lưu ý khi lựa chọn.

Bước 3: Kiểm tra lại hoạt động của chuông báo khách

Ngay khi vừa hoàn thành xong 2 bước lắp đặt trên, bạn nên thử kiểm tra xem thiết bị có hoạt động thật sự tốt không bằng cách nhấn thử nút chuông báo. Bạn nên xem xét về tốc độ của đường truyền có ổn không, âm thanh vang lên to hay nhỏ, có đủ để bạn nghe thấy không...

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự cài đặt và điều chỉnh lại âm lượng và nhạc chuông thông báo của nút nhấn chuông báo khách theo ý thích và phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn.

Để đảm bảo chắc chắn hơn, bạn nên tham khảo và đọc thêm cuốn sách hướng dẫn có sẵn trong bộ sản phẩm, để kiểm tra và tìm hiểu kỹ càng những thông tin và hướng dẫn dành cho cho bộ sản phẩm này sao cho thật đúng cách.

III. Các lưu ý khi lắp đặt chuông báo khách

Trước khi bạn muốn lắp đặt chuông báo cho ngôi nhà của mình, bạn nên lưu ý và quan tâm đến một vài các điều sau đây:

lap dat chuong bao khach 3 500x500 jpg

Bạn cần xác định rõ ràng và kỹ càng về vị trí mà bạn muốn lắp đặt chuông báo khách. Vì điều này sẽ có vai trò quan trọng, quyết định đến chất lượng và trải nghiệm của sản phẩm này như độ bền, tín hiệu đường truyền... Mọi thông số kỹ thuật trong quá trình lắp đặt và sử dụng cần phải phù hợp và đạt tiêu chuẩn dựa trên những thông số cho sẵn. Giúp cho bạn có thể đảm bảo và yên tâm hơn trong quá trình sử dụng mà không cần phải lo lắng gì nhiều.

Đối với những người đang sử dụng các loại chuông báo khách không dây có sử dụng pin tiểu AA, thì nên chú ý đến thời gian sử dụng để có thể thay pin thường xuyên, tránh trường hợp thiết bị hết pin và không hoạt động được.

Để lắp đặt thiết bị sao cho thật chắc chắn và an toàn, chúng ta nên chuẩn bị sẵn các dụng cụ cần thiết để lắp đặt như máy khoan, ốc vít chuyên dụng…

Nên kiểm tra cẩn thận và phù hợp với dòng điện của sản phẩm chuông báo khách yêu cầu, bạn nên tìm hiểu kỹ càng qua cuốn sách hướng dẫn sử dụng  trước khi muốn lắp đặt một thiết bị nào đó.

Không nên và tránh lắp đặt các thiết bị chuông báo tại những vị trí có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, hay những nơi ẩm ướt, có độ ẩm cao… điều này sẽ dễ làm cho các thiết bị không có tính năng kháng nước sẽ bị hư hỏng, không thể hoạt động tốt và gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

Vậy là chúng mình vừa hướng dẫn cho các bạn cách để sử dụng và lắp chuông báo khách đơn giản và hiệu quả nhất. Mong rằng bài viết này sẽ thật sự hữu ích và cần thiết cho những ai đã và đang có nhu cầu sử dụng chuông báo khách cho ngôi nhà thân yêu của mình. Chúc các bạn thành công!

Bài viết khác

Mục lục