Máy ảnh 35mm là gì?

Máy ảnh 35mm là thuật ngữ để chỉ ống kính có chiều dài tiêu cự 35mm trong nhiếp ảnh. Ống kính 35mm rất phổ biến trong dòng ống kính rời đi kèm với các loại máy ảnh với nhiều khẩu độ như f2, f1.8,...Tiêu cự máy ảnh là khoảng cách tính từ tâm ống kính đến cảm biến của máy ảnh. Ống kính 35mm là ống kính có tiêu cự tầm trung, có góc nhìn rộng tới  63.4 độ và người sử dụng muốn chụp ảnh phải cách vật thể khoảng cách chức 50mm (trường hợp zoom xa nhất) và trường ảnh sâu là 24mm.

ong kinh 35mm jpg

Không phải quá rộng cũng không phải quá hẹp, thích hợp để chụp ảnh đi chơi, khám phá và thưởng thức phong cảnh hay những hoạt động thường ngày khác. Tiêu cự của ống giúp người chụp linh hoạt trong việc lựa chọn góc độ, bố cục của bức ảnh. Tiêu cự 35mm được đánh giá là phù hợp với góc nhìn tự nhiên của mắt người, rất dễ nhanh nhóm chọn lựa khung hình và bố cục cần chụp.

Đây là ống kính tiêu cự chuẩn rất thích hợp cho người mới sử dụng nhưng cần nhanh chóng luyện tập thì đặc điểm của ống kính này là tuy cơ bản nhưng vẫn phải cần phải có sự tư duy mới sử dụng hết được khả năng của nó.

Xem đánh giá về máy quay / máy ảnh

Ống kính 35mm có trọng lương tùy thuộc vào khẩu độ, càng lớn thì càng nặng, nếu khẩu độ là f1.4 thì ống kính trở nên khá to và nặng, còn một số khẩu độ như f2, f3.4 thì khá gọn và nhẹ. Thông thường ống kính 35mm thường có khẩu độ f1.4 và f2, khẩu độ này cũng rất được nhiều người lựa chọn và sử dụng.

Có rất nhiều loại ống kính tiêu cự 35mm cho từng loại dòng cảm biến và cả hãng máy ảnh khác nhau, ở EF thì có EF 35mm f/1.4L II USM hay EFM 35mm f/2 IS USM, APS - C có EF-S 24mm f/1.8 STM, AF-S Nikkor 35mm f/1.8G hay Sigma 35mm f/1.4 DG HSM Art,... 

ong kinh may anh jpg

Ống kính 35mm ở khẩu độ f1.8 chụp ảnh chân dung vô cùng tốt với khả năng xóa phông cực đỉnh và tỉ lệ lấy nét, ánh sáng cực kì tốt. Vì vậy khá nhiều người lựa chọn để chụp hình chân dung.

Tiêu cự 50mm có khả năng đặt chủ thể là trung tâm của bức ảnh còn 35mm thì đặt chủ thể vào trong khung hình, thời điểm và phong nền mà bạn đang chup. Có thể nói tiêu cự 50mm là đối thủ nặng kí đối với 35mm. 2 ống kính này thường được đặt trên bàn cân để so sánh với nhau và cũng là chủ đề bàn luận sôi nổi trong giới chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Tuy nhiên mỗi ống kính lại có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm